Bản án 55/2017/HNGĐ-ST ngày 18/08/2017 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 55/2017/HNGĐ-ST NGÀY 18/08/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN 

Ngày 18 tháng 8 năm 2017 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 393/2017/TLST-HNGĐ ngày 06 tháng 6 năm 2017 về tranh chấp ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2017/QĐXX-ST ngày 24 tháng 7 năm 2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Thanh H, sinh năm 1992 (có mặt).

Hộ khẩu thường trú: Số A, ấp Đồng T, xã Lộc T, huyện Lộc N, tỉnh Bình Phước.

Nơi cư trú: Ấp Phú Tr, xã Trung C, thị xã Tân U, tỉnh Bình Dương.

- Bị đơn: Anh Ngô Văn P, sinh năm 1983 (vắng mặt).

Địa chỉ: Ấp Bình L, xã Hảo Đ, huyện C T, tỉnh Tây Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 06 tháng 6 năm 2017 và các lời khai trong quá trình xét xử, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh H trình bày:

Chị và anh P chung sống và kết hôn vào ngày 25/11/2013 tại Uỷ ban nhân dân xã Hảo Đ, huyện C T, tỉnh Tây Ninh. Thời gian đầu khi mới kết hôn vợ chồng chị chung sống hạnh phúc nhưng sau đó phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, cải vã thường xuyên. Anh P thường xuyên nhậu, cờ bạc, anh không cho chị về nhà dự đám tiệc, mỗi lần chị về quê là anh lại gây gổ với chị. Anh P đưa tiền cho chị phụ lo cho gia đình nhưng sau đó lại lấy đi nhậu và cờ bạc. Gia đình hai bên hòa giải và chị đã cố gắng nhưng không thể hàn gắn quan hệ vợ chồng. Chị và anh P đã ly thân từ tháng 11/2016 đến nay. Nhận thấy mâu thuẫn giữa hai vợ chồng rất trầm trọng, tình cảm đã thực sự không còn chị yêu cầu được ly hôn với anh P.

Về con chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung: Không yêu cầu Toà án giải quyết.

Nợ chung: Chị xác định không có, không yêu cầu Toà án giải quyết.

Bị đơn anh Ngô Văn P trình bày trong biên bản lấy lời khai ngày 26/6/2017:

Anh thừa nhận lời trình bày của chị H về ngày tháng năm chung sống và đăng ký kết hôn là đúng. Từ lúc kết hôn đến nay anh chưa từng đánh vợ, cũng rất yêu thương vợ. Anh cùng với các bạn cuối tuần thường hay nhậu, nhiều lúc chị H đi làm về anh gọi bạn đến nhậu làm chị H không ngủ được, vợ chồng từ đó có lời qua tiếng lại, nhưng không phải là mâu thuẫn lớn. Anh và chị H đã ly thân từ tháng 11/2016 đến nay, anh đã rất nhiều lần gọi điện để gọi vợ về nhưng chị H không nghe máy. Khi anh gọi cho ba mẹ vợ thì ba mẹ vợ cũng không nghe máy nên anh có nhắn tin và nói những lời bất kính với cha mẹ vợ, nhưng là do anh nóng quá nên không làm chủ được hành vi của mình. Anh còn yêu thương vợ rất nhiều và cũng không muốn nói những lời bất kính với cha mẹ vợ như vậy. Nay chị H yêu cầu ly hôn với anh, anh không đồng ý, vì anh còn thương vợ rất nhiều.

Về con chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung: Không yêu cầu Toà án giải quyết.

Nợ chung: Anh xác định không có, nhưng không đồng ý ly hôn nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện C T, tỉnh Tây Ninh trình bày:

Thẩm phán và Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng theo thủ tục tố tụng dân sự. Các đương sự tham gia tố tụng trong vụ án chấp hành đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Về nội dung: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị H đối với anh P.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên toà và ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1]. Anh Ngô Văn P có đơn yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt do bận công việc làm ăn, HĐXX Áp dụng Khoản 1 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 xét xử vắng mặt anh P.

[2]. Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P có đăng Ký kết hôn là hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống chị H và anh P không có hạnh phúc, thường xuyên mâu thuẫn, anh P thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, không lo cho gia đình, điều này vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Từ tháng 11/2016 đến nay, chị H và anh P đã ly thân. Anh P xin đoàn tụ vì lý do còn thương vợ nhưng không có biện pháp gì để hàn gắn hạnh phúc gia đình mà còn có hành vi xúc phạm cha mẹ vợ. Xét thấy, yêu cầu xin ly hôn của chị H là có căn cứ nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của chị H.

[3]. Về nuôi con chung: Chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P không có con chung nên không đặt ra giải quyết.

[4]. Về chia tài sản: Do chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P không yêu cầu giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5]. Về nợ chung: Chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P xác định không có, không yêu cầu Toà án giải quyết, nên không đặt ra giải quyết

[6]. Về án phí: chị Nguyễn Thị Thanh H là nguyên đơn nên phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn quy định tại điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016. 

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016. Tuyên xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Thanh H  đối với anh Ngô Văn P. Chị Nguyễn Thị Thanh H được ly hôn với anh Ngô Văn P.

2. Về nuôi con chung: Chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P không có con chung nên không đặt ra giải quyết.

3. Về chia tài sản: Do chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P không yêu cầu giải quyết nên không giải quyết.

4. Về nợ chung: Chị Nguyễn Thị Thanh H và anh Ngô Văn P xác định không có nên không yêu cầu Toà án giải quyết.

5. Về án phí dân sự sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị Thanh H phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 (ba trăm nghìn) đồng được khấu trừ số tiền tạm ứng án phí là 300.000 (ba trăm nghìn) đồng theo biên lai thu tiền số 0017911 ngày 6 tháng 6 năm 2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Chị H đã nộp đủ án phí.

Các đương sự có quyền làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên toà hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


87
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 55/2017/HNGĐ-ST ngày 18/08/2017 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:55/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:18/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về