Bản án 54/2021/HSST ngày 17/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO BẰNG, TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 54/2021/HSST NGÀY 17/05/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 5 năm 2021 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 55/2021/HSST ngày 29 tháng 4 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 89/2021/QĐXXST- HS ngày 04/5/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng đối với bị cáo:

Họ và tên: Lục Thanh N; Tên gọi khác: không; Giới tính: Nam; Sinh ngày: 25/8/1967 tại: thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; Hộ khẩu thường trú: Tổ S, phường T, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc; Tày; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 12/12 phổ thông; Nghề nghiệp: Không; Con ông: Lục Thanh B - sinh năm 1935; Con bà: Trần Thị P - sinh năm 1937; Hộ khẩu thường trú: Số 071, Tổ S, phường T, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Anh, chị em ruột: có 4 anh chị em bị cáo là con thứ 3 trong gia đình; Vợ, con: Không có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo hiện đang tại ngoại tại nơi cư trú - áp dụng biện pháp ngăn chặn Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 02/7/2020 tại phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; Có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa: Nông Văn Dự - Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cao Bằng; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do bản thân sử dụng ma túy nên khoảng 13 giờ ngày 29/6/2020, N đi bộ từ nhà đến khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại đây N có hỏi mua ma túy với một người đàn ông khoảng 30 tuổi (không biết tên, địa chỉ) giá 200.000đ (hai trăm nghìn đồng), người đàn ông này đồng ý và bảo Nam xuống đợi ở khu vực Nhà văn hóa đối diện Ủy ban nhân dân phường T, thành phố Cao Bằng. N đi xuống đó đợi khoảng 30 phút thì người đàn ông này quay lại đưa cho N 02 (hai) gói Heroine gói bằng giấy bạc màu bạc, N nhận 02 gói Heroine rồi đưa tiền cho người đàn ông này. Sau khi mua được Heroine, N đi về nhà. Trên đường về thì bị Công an phường Tân Giang phát hiện và thu giữ vật chứng: 02 (hai) gói nhỏ giấy bạc màu bạc, bên trong có chứa chất bột màu trắng có tổng khối lượng 0,19g (Không phẩy mười chín gam), thu giữ trên tay phải của N mua về nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Ngày 29/6/2020 Công an phường Tân Giang chuyển toàn bộ hồ sơ và vật chứng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 20/7/2020 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng ra Quyết định trưng cầu giám định số 182 đối với vật chứng vụ án. Tại bản Kết luận giám định số 226/GĐMT ngày 29/7/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: “Mẫu chất bột màu trắng bên trong phong bì gửi giám định là ma túy, loại: Heroine”.

Tại bản Cáo trạng số: 54/CT-VKSTP ngày 29 /4/2021 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã truy tố bị cáo Lục Thanh N phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và không trình bày ý kiến gì thêm.

Người bào chữa trình bày luận cứ bảo vệ: Về nội dung vụ án đã được thể hiện rõ trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo như Viện kiểm sát đã truy tố là có căn cứ và đúng pháp luật.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà đại diện viện kiểm sát đã áp dụng: điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ khoản 3 Điều 7 Luật người khuyết tật, áp dụng cho bị cáo được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo bởi bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có bố đẻ bị cáo được tăng huân chương kháng chiến hạng nhất theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 - Bộ luật hình sự; Đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt, cho hưởng án treo; Trong trường hợp không được hưởng án treo thì đề nghị xử bị cáo mức án dưới khung hình phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 54 - Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự, tuyên bố bị cáo Lục Thanh N phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; đề nghị xử phạt bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù;

Về hình phạt bổ sung: Không.

Về vật chứng: Sau khi giám định xong không hoàn lại mẫu vật nên không đặt ra việc xem xét giải quyết.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, buộc bị cáo phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phần tranh luận, bị cáo không có ý kiến gì tranh luận.

Người bào chữa có ý kiến tranh luận với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng về việc đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, Khoản 3 Điều 7 - Luật người khuyết tật để xem xét đề nghị cho bị cáo hưởng án treo hoặc xử dưới khung hình phạt theo khoản 1 Điều 54 - Bộ luật hình sự.

Đại diện viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng không nhất trí với các tình tiết áp dụng thêm và đề xuất của người bào chữa về việc cho bị cáo hưởng án treo hoặc xử dưới khung hình phạt theo khoản 1 Điều 54 - Bộ luật hình sự; Do vậy, không có căn cứ chấp nhận với đề nghị của người bào chữa của bị cáo; Đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm như đã trình bày và không có ý kiến gì thêm.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo sớm được đoàn tụ cùng gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, Kiểm sát viên thu thập về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các tài liệu, chứng cứ cũng như hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng như đã nêu trên. Do đó, các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội và điều khoản xét xử: Tại cơ quan điều tra cũng như trước phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, các lời khai, biên bản hỏi cung, vật chứng đã thu giữ; kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được thể hiện trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã có đủ cơ sở xác định: Do bản thân nghiện ma túy nên ngày 29/6/2020 tại khu vực tổ B, phường T, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, Công an phường Tân Giang bắt quả tang Lục Thanh N có hành vi tàng trữ trái phép 0,19g (không phẩy mười chín gam) Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Như vậy, đã có đủ căn cứ kết luận bị cáo Lục Thanh N về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự;

Xét hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước đối với các chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội và còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác trong giai đoạn hiện nay của toàn xã hội; Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại nhiều mặt của ma túy, biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật, cố ý thực hiện hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện; Hành vi đó của bị cáo gây dư luận bất bình trong nhân dân; Vì vậy, việc đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật và có hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là cần thiết, như vậy mới có tác dụng cải tạo giáo dục riêng đối với bị cáo và răn đe giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng truy tố bị cáo Lục Thanh N về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo Lục Thanh N là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Bản thân bị cáo là người khuyết tật, được hưởng chế độ trợ cấp theo quyết định số 2207/QĐ- UBND ngày 18/8/2011 của Ủy ban nhân dân thị xã Cao Bằng (nay là Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng), đối tượng người tâm thần mãn tính, thuộc diện trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước.

Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, bố đẻ bị cáo được tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về hình phạt chính: Căn cứ vào nhân thân của bị cáo; tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả do hành vi bị cáo gây ra và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Hội đồng xét xử xét thấy mức đề nghị hình phạt của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đối với bị cáo là hoàn toàn phù hợp, cần được chấp nhận.

[5] Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính, tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự còn quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng…” Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là người khuyết tật, không có nghề nghiệp, không có thu nhập. Do vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về việc xử lý vật chứng: Số heroin bị thu giữ đối với bị cáo, sau khi giám định xong không hoàn lại mẫu vật nên không đặt ra việc xem xét giải quyết.

Về nguồn gốc số ma túy, Lục Thanh N khai nhận được mua với một người đàn ông khoảng 30 tuổi, không quen biết tại khu vực Nhà văn hóa đối diện Ủy ban nhân dân phường T, thành phố Cao Bằng vào ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, việc trao đổi mua bán không có ai biết và chứng kiến nên không đủ căn cứ để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ nhà nước. [8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lục Thanh N phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Lục Thanh N 12 (mười hai) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính kể từ ngày bị cáo vào trại thụ hình.

2. Về việc xử lý vật chứng: Không có

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Bị cáo Lục Thanh N phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

4. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 332, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

306
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 54/2021/HSST ngày 17/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:54/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/05/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về