Bản án 52/2019/HS-ST ngày 27/02/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 52/2019/HS-ST NGÀY 27/02/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Hôm nay, ngày 27 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 54/2019/HSST ngày 31/01/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 52/2019/QĐXXST-HS ngày 12/02/2019 đối với bị cáo:

Lê Đức T, sinh năm 1994;

HKTT: Thôn Đông Viên Hạ, xã Q, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề ngH: Tự do; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam;

Con ông: Lê Văn P, sinh năm 1967 và bà Trịnh Thị L, sinh năm 1968; Gia đình bị cáo có 03 anh em, bị cáo là thứ 02;

Vợ: Nguyễn Thị L, sinh năm 1998 (Đã ly hôn).

Con: Có 01 con sinh năm 2018.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/10/2018 tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đến nay. Có mặt tại phiên toà.

- Người liên quan: Anh Lành Hoàng H, sinh năm 1989. (Vắng mặt). HKTT: Thôn Ngọc Đ, xã Kim C, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ ngày 31/10/2018, tại khu Lãm Làng, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đội quản lý hành chính về trật tự chính trị xã hội, Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với Công an phường Vân Dương bắt quả tang Lê Đức Tcó hành vi bán trái phép chất ma túy cho Lành Hoàng H.

Vật chứng thu giữ: Thu tại tay trái của H 01 gói giấy bạc màu trắng, bên trong có 01 túi nilon màu trắng chứa 01 viên nén màu đỏ và 01 túi nilon màu trắng chứa chất tinh thể màu trắng được niêm phong theo quy định ký hiệu M1.

Thu tại tay trái của T01 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng.

Cùng ngày cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc ninh đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Đức T tại thôn Đông Viên Hạ, xã Quế Tân, huyện Quế Võ nhưng không thu được gì.

Tại bản kết luận giám định số 1071/KLGĐ MT- PC09 ngày 31/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Các hạt tinh thể màu trắng gửi giám định có khối lượng 0,0083 gam là ma túy. Loại ma túy: Methamphetamine.

+ 01 (Một) viên nén màu đỏ gửi giám định có khối lượng 0,0826 gam là chất ma túy. Loại ma túy: Methamphetamine”.

Với nội dung trên, Cáo trạng số 16/CT - VKSTPBN ngày 29 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố Lê Đức T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà, bị cáo Lê Đức T đã khai nhận: Khoảng 12 giờ ngày 31/10/2018, T bắt xe buýt từ nhà ở thôn Đông Viên Hạ, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đến khu Lãm Làng, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh chơi. Khi đến nơi, T xuống xe và đi bộ vào khu ngã tư chợ Lãm Làng gặp H. Tại đây H nhờ T mua hộ 200.000 đồng ma túy đá, ngựa và hẹn sau về H trả T 100.000 đồng tiền công. T đồng ý. H đưa cho T 200.000 đồng. T nhận tiền và bảo H đứng ở ngã tư chợ chờ. Sau đó T đi bộ vào một ngõ nhỏ thuộc khu Lãm Làng. Trong ngõ T gặp một người thanh niên không quen biết và hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy. Người thanh niên nhận tiền và đưa lại cho T 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có 01 túi nilon màu trắng chứa 01 viên nén màu đỏ và 01 túi nilon màu trắng chứa chất tinh thể màu trắng. T biết trong gói giấy bạc có ma túy nên nhận và cầm ở tay trái rồi quay về chỗ H đứng chờ. Gặp H, T đưa cho H 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có số ma túy đá ngựa T mua được. H biết bên trong có ma túy nên nhận và cầm ở tay trái rồi đưa cho T 100.000 đồng tiền công. T nhận tiền và cầm ở tay trái. Đúng lúc này đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với Công an phường Vân Dương phát hiện kiểm tra và thu giữ tang vật như đã nêu ở trên.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng, người liên quan.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội đã giữ nguyên cáo trạng truy tố. Sau khi phân tích tính chất nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cùng các tình tiết giảm nhẹ TNHS, tình tiết tăng nặng TNHS có đủ cơ sở kết luận Lê Đức T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Khoản 1, Điều 251; điểm s, khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Lê Đức T từ 24 đến 28 tháng tù. Phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Khoản 2, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư số 1071/KLGĐMT – PC09 ngày 31/10/2018 có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng.

Bị cáo T thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố là đúng, không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, ý kiến của bị cáo,

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Do vậy Hội đồng xét xử xét thấy đã có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 13 giờ ngày 31/10/2018, tại Khu Lãm Làng, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, Lê Đức T có hành vi bán trái phép 0,0909 gam ma túy là Methamphetamine cho Lành Hoàng H. Bị cáo Lê Đức Tđã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cáo trạng truy tố bị cáo theo khoản 1, Điều 251 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi hành vi đó đã trực tiếp xâm hại đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, gây mất trật tự tại địa phương, gây dư luận không tốt trên địa bàn. Trong khi cả xã hội ra sức loại bỏ tệ nạn nghiện hút ra khỏi đời sống cộng đồng thì bị cáo lại ngang nhiên mua bán ma túy, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật của T. Do vậy, cần có một hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi mà bị cáo đã phạm mới có dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[2] Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo T chưa có tiền án tiền sự, tuổi đời còn trẻ, chỉ vì ham lợi nhuận cho bản thân nên phạm tội. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn nhận tội và tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo có ông và bà ngoại được Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

[3] Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy bị cáo biết ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và xét đề nghị của Đại điện Viện kiểm sát thành phố Bắc Ninh, Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người tốt, biết tuân thủ pháp luật.

[4] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo T không có nghề nghiệp, không có thu nhập và tài sản, sống phụ thuộc vào gia đình nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng vụ án: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 tờ tiền polymer trị giá 100.000 đồng thu giữ của bị cáo T xác định đây là tiền mua bán ma túy mà có do vậy cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Liên quan trong vụ án này có người đàn ông đã bán ma túy cho T, nhưng bị cáo không biết rõ tên tuổi, địa chỉ của người này. Do vậy Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với Lành Hoàng H là người nhờ T đi mua ma túy hộ, H chưa có tiền án tiền sự, khối lượng ma túy H nhờ T mua để sử dụng không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện nay H không có mặt tại địa phương do vậy cơ quan điều tra chưa xác minh làm rõ được. Khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lê Đức T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng khoản 1, Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Lê Đức T 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 31/10/2018.

-Áp dụng Điều 329 Bộ luật Tố tụng Hình sự;

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 27/02/2019 để đảm bảo thi hành án.

- Miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

Về tang vật của vụ án:

- Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong theo kết luận giám định số 1071/KLGĐMT – PC09 ngày 31/10/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 tờ tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng;

(Theo đúng biên bản giao nhận tài sản, vật chứng giữa Công an thành phố Bắc Ninh và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh ngày 21/02/2018).

Về án phí :

- Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án Người có liên quan có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả bản án./.


49
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 52/2019/HS-ST ngày 27/02/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:52/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về