Bản án 50/2019/HSST ngày 28/11/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀ BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU

BẢN ÁN 50/2019/HSST NGÀY 28/11/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 28 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 47/2019/TLST-HS ngày 11 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Đăng K, sinh năm 1992. Nơi cư trú: ấp AK, xã VMB, huyện HB, tỉnh Bạc Liêu, Nghề nghiệp: Làm thuê. Trình độ văn hóa: 09/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Con ông: Trần Văn T và bà Võ Thị Ngọc P; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm từ ngày 07/11/2019 đến nay. (Bị cáo có mặt).

* Người bị hại: Ông Lê Thanh T1, sinh năm 1982 (vắng mặt)

Trú tại: ấp 21, xã Minh Diệu, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 15 giờ ngày 21/9/2019, Trần Đăng K điều khiển khe motô nhãn hiệu Halim, biển kiểm soát 53RB-1705 đến nhà anh Lê Thanh T1 thì thấy nhà anh T1 không có người ở nhà nên nảy sinh ý định lấy trộm tài sản. Ngay lúc này Kh lấy cây muỗng bằng kim loại cạy cửa đột nhập vào lấy trộm số tiền 200.000đ và 01 bình xịt thuốc sâu hiệu Honđa, model KaWáhima, màu đỏ trắng. Sau khi lấy xong K mang bình xịt thuốc sâu đến khu vực lộ nông thôn thuộc ấp 21, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình cất giấu trong bụi cỏ gần bờ sông, lấy 200.000đ vừa trộm được mua ma túy sử dụng, đến chiều cùng ngày anh T về nhà thì phát hiện bị mất tài sản và không thu hồi được. Tại bản cáo trạng số 45/QĐ-KSĐT ngày 11/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu đã truy tố bị cáo Trần Đăng K về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Trần Đăng K về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự và đề nghị:

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm s, i khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự: xử phạt bị cáo Trần Đăng K từ 06 tháng đến 09 tháng tù.

Tại tòa, bị cáo Trần Đăng K khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Bị cáo nói lời sau cùng với Hội đồng xét xử là xin được giảm nhẹ hình phạt

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

{1} Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Bình, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

{2} Xét lời khai nhận của bị cáo Trần Đăng K tại phiên tòa là phù hợp với lời khai của người bị hại cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Trần Đăng K đã lợi dụng trong lúc anh Lê Thanh T không có ở nhà đột nhập vào lấy trộm tài sản của anh T với số tiền 200.000đ và 01 bình xịt thuốc sâu hiệu Honda, model KaWáhima, màu đỏ trắng. Tài sản mà bị cáo chiếm đoạt có giá trị là 4.600.000đ. Do vậy, đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” như cáo trạng số 45/QĐ-KSĐT ngày 11/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã truy tố là có căn cứ đúng người, đúng tội.

{3} Xét thấy, trong lúc phạm tội, bị cáo K đủ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự, phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp. Bị cáo đã lợi dụng sự sơ hở trong việc quản lý tài sản của anh T để chiếm đoạt. Hành vi của bị cáo không những xâm phạm đến tài sản của anh T đã được pháp luật bảo vệ, mà còn gây hoang mang, bất ổn, không an tâm lao động sản xuất trong quần chúng nhân dân và làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vây, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để có tác dụng răn đe cải tạo giáo dục bị cáo cũng nhằm phòng ngừa chung trong xã hội.

{4} Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, phía bị hại anh T có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s, i khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào nhân thân, tính chất mức độ phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ, xét mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp.

{5} Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra anh T không yêu cầu bị cáo bồi thường nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

{6} Đối với xe môtô nhãn hiệu Halim, màu sơn xanh, biển kiểm soát 53RB-1705, của chị Nguyễn Thị Thúy L cho Trần Đăng K mượn, chị L không biết K dùng làm phương tiện đi trộm. Quá trình điều tra cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Bình trả lại cho chị L là có căn cứ.

{7} Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Trần Đăng K phải chịu án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1/- Tuyên bố bị cáo Trần Đăng K phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

2/- Căn cứ điểm khoản 1 Điều 173; điểm s, i khoản 1 khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Trần Đăng Kh 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam ngày 07/11/2019.

3/- Về án phí: Căn cứ Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo Kh phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai, bi cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Riêng anh T vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

253
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2019/HSST ngày 28/11/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:50/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hòa Bình - Bạc Liêu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về