Bản án 49/2020/HS-ST ngày 28/08/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẨM GIÀNG, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 49/2020/HS-ST NGÀY 28/08/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 28 tháng 8 năm 2020, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 47/2020/HSST ngày 07 tháng 8 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 48/2020/QĐXXST- HS ngày 14 tháng 8 năm 2020, đối với bị cáo:

Hoàng Bá Nh, sinh năm 1992 tại Hải Dương; nơi cư trú: thôn BD, xã LĐ, huyện CG, tỉnh HD; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Bá H và bà Nguyễn Thị A; vợ Nguyễn Thị Ngọc Kh; có 02 con lớn sinh năm 2011, nhỏ sinh năm 2017; Tiền sự: không.

Tiền án: Bản án số 12/2017/HSST ngày 31/3/2017, Toà án nhân dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương xử phạt 30 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (Tổng giá trị tài sản chiếm đoạt 42.400.000đồng). Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 26/4/2019 (bị cáo chưa thực hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự).

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 12-6-2020 đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương (có mặt tại phiên tòa).

* Bị hại: Chị Cao Thị Tố U, sinh năm 2001.

Địa chỉ: Thôn HP, xã TV, huyện TT, tỉnh TH (vắng mặt tại phiên tòa, có đơn xin xét xử vắng mặt).

* Người làm chứng:

-. Chị Bùi Thị Th, sinh năm 2001.

Địa chỉ: Xã TV, huyện Thạch Thành, tỉnh TH.

-. Ông Lê Văn Tr, sinh năm 1969.

Địa chỉ: Thôn PX, xã TT, huyện CG, tỉnh HD. (Đều vắng mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 00 phút ngày 29-2-2020, Hoàng Bá Nh đi bộ từ nhà đến thôn Phú Xá, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương mục đích tìm tài sản sơ hở trộm cắp. Khi đi qua dãy trọ của ông Lê Văn Tr, quan sát thấy cổng dãy trọ không khoá bị cáo đi vào dãy trọ bên trái theo hướng từ cổng vào và đi cầu thang lên tầng 3 cuối dãy nhà trọ thì thấy phòng trọ số 29 của chị Cao Thị Tố U và chị Bùi Thị Th có khóa cửa nhưng vẫn cắm chìa khóa vào ổ khoá. Nh mở khoá cửa đi vào trong phòng và quan sát thấy chiếc túi xách màu hồng của chị U và chiếc ví màu đen của chị Th treo ở song cửa sổ. Nh lấy ví màu đen xuống tìm tài sản nhưng trong ví không có tài sản gì nên vứt lại trên giường, Nh tiếp tục lấy túi xách màu hồng xuống lục tìm tài sản thì thấy bên trong túi có một tờ tiền mệnh giá 500.000đồng rồi cầm tiền cất vào túi quần, túi xách màu hồng để lại phòng trọ, sau đó Nh ra về và cầm theo ổ khóa và chìa khóa của phòng trọ. Trên đường đi Nh đã vứt ổ khóa, chìa khóa tại rìa đường. Số tiền trộm cắp được Nh đã chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 07-3-2020,chị Cao Thị Tố U có đơn trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Giàng đề nghị điều tra làm rõ sự việc.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, khẳng định VKSND huyện Cẩm Giàng truy tố bị cáo về tội danh và điều luật là đúng.

Quan điểm của bị hại (thông qua đơn xin xét xử vắng mặt): Về trách nhiệm dân sự: Số tiền 500.000đồng bị cáo đã chiếm đoạt của bị hại, nay bị hại tự nguyện cho bị cáo; đối với ổ khóa và chìa khóa hiện đã cũ không còn giá trị sử dụng nên không yêu cầu bị cáo bồi thường. Đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại bản Cáo trạng số 48/CT-VKS ngày 06-8-2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng truy tố bị cáo Hoàng Bá Nh về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Bá Nh phạm tội "Trộm cắp tài sản".

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1; khoản 2 Điều 51;

Điều 38 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Bá Nh từ 06 đến 09 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam 12-6-2020.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về trách nhiệm dân sự: Không đặt ra giải quyết.

Về án phí: Bị cáo thuộc hộ cận nghèo nên được miễn án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Người bào chữa của bị cáo phát biểu tại phiên tòa: Bị cáo có hành vi “Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 BLHS như Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng truy tố là có cơ sở, phù hợp với kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Nguyên nhân dẫn đến bị cáo phạm tội là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vợ bị cáo bỏ đi, một mình bị cáo phải nuôi hai con nhỏ và một phần bị cáo thiếu hiểu biết, nhận thức pháp luật hạn chế dẫn đến hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, giá trị tài sản bị cáo trộm cắp được không lớn, bị hại đã tự nguyện cho bị cáo số tiền mà bị cáo chiếm đoạt và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bản thân gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo của địa phương. Đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm h, s khoản 1; khoản 2 Điều 51 BLHS xử phạt cho bị cáo mức án 06 tháng tù thể hiện được sự nhân đạo, khoan hồng của pháp luật đối với bị cáo, để bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm, phấn đấu trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.

Lời nói sau cùng trong phiên tòa: Bị cáo nhận thức được hành vi mà mình là sai, là vi phạm pháp luật. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1].Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Giàng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Hành vi của bị cáo: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo, lời khai bị hại tại cơ quan điều tra và các tài liệu khác trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 29-2-2020 tại phòng trọ số 29, khu nhà trọ của ông Lê Văn Tr ở thôn PX, xã TT, huyện CG, tỉnh HD, Hoàng Bá Nh đã lợi dụng sự sơ hở (chìa khóa vẫn cắm ở ổ khóa) lén lút trộm cắp số tiền 500.000đồng để trong túi xách của chị Cao Thị Tố U.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật hình sự bảo vệ. Hành vi này không những làm ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự, an ninh tại địa phương mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của nhân dân. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, là vi phạm pháp luật hình sự nhưng do cần tiền để tiêu xài, không chịu lao động nên bị cáo đã lợi dụng sự sơ hở quản lý của chủ sở hữu vẫn cố ý lén lút thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác, tổng giá trị tài sản bị cáo chiếm đoạt là 500.000đồng. Tuy giá trị tài sản bị cáo chiếm đoạt dưới hai triệu đồng nhưng bị cáo có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích nay bị cáo lại tiếp tục phạm tội với lỗi cố ý nên hành vi và giá trị tài sản của bị cáo chiếm đoạt đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 BLHS. Do đó,Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng truy tố bị cáo về tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Xét về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (được viết tắt TNHS): Bị cáo có nhân thân xấu, không phải chịu tình tiết tăng nặng TNHS. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; giá trị tài sản bị cáo gây thiệt hại không lớn; bị hại tự nguyện cho bị cáo số tiền mà bị cáo trộm cắp và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ TNHS theo quy định tại điểm h, s khoản 1; khoản 2 Điều 51 BLHS. HĐXX sẽ xem xét áp dụng tình tiết này để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự cân nhắc, tính chất , mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX cần áp dụng một hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo thành công dân tốt, biết tôn trọng chấp hành pháp luật và phòng ngừa chung cũng như đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

[4]. Hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có tài sản riêng, hiện đang tạm giam nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền.

[5]. Trách nhiệm dân sự: Bị hại chị Cao Thị Tố U tự nguyện cho bị cáo số tiền 500.000đồng mà bị cáo đã chiếm đoạt và không yêu cầu nên HĐXX không xem xét giải quyết.

[6.]. Về vật chứng: Chiếc ổ khóa và chìa khóa phòng trọ của chị U, bị cáo đã vứt trên đường đi, không nhớ cụ thể vị trí nên không có căn cứ truy tìm. [7] . Án phí: Bị cáo bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

[1]. Căn cứ: Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Bá Nh phạm tội ‘‘Trộm cắp tài sản‘‘.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Bá Nh 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 12-6-2020.

[2].Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Hoàng Bá Nh.

[3]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


6
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2020/HS-ST ngày 28/08/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:49/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cẩm Giàng - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/08/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về