Bản án 49/2019/HNGĐ-ST ngày 05/08/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 49/2019/HNGĐ-ST NGÀY 05/08/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Vào ngày 05/8/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 199/2019/TLST-HNGĐ ngày 25 tháng 3 năm 2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 41/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 01 tháng 7 năm 2019 và Quyết định hoãn phiên tòa số 48/2019/QĐST-HNGĐ ngày 19/7/2019 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Đàng Thị Thu Tr - Sinh năm: 1993.

Nơi cư trú: Ấp T, xã H, huyện T, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Bị đơn: Anh Lâm Quang T - Sinh năm: 1988.

Nơi cư trú: Ấp Tr, xã X, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

(Chị Tr, anh T vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện đề ngày 18/3/2019 và trong quá giải quyết vụ án, nguyên đơn chị Đàng Thị Thu Tr trình bày:

Trên cơ sở tự nguyện, chị và anh Lâm Quang T chung sống và đăng ký kết hôn năm 2013 tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Trường, huyện L, tỉnh Đồng Nai. Đây là lần kết hôn đầu tiên của chị Tr và anh T.

Sau khi kết hôn, chị và anh T thường xuyên phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do tính cách hai người không hợp dẫn đến bất đồng quan điểm sống. Ngoài ra, anh T không chăm lo cho gia đình, vợ con, thường nhậu nhẹt say xỉn, nên vợ chồng hay xảy ra cãi vã. Chị và anh T không còn chung sống với nhau từ năm 2017 đến nay. Nhận thấy tình cảm không còn, mâu thuẫn trầm trọng nên chị yêu cầu được ly hôn với anh T.

Về con chung: Chị Tr và anh T có 01 người con chung Lâm Thị Khánh Thi, sinh ngày: 28/8/2013. Khi ly hôn, chị Tr yêu cầu nuôi con chung và không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung, và nợ chung: Chị Tr trình bày không có.

Chị Đàng Thị Thu Tr đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt theo quy định pháp luật Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn anh Lâm Quang T được tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng để tham gia giải quyết vụ án nhưng anh Lâm Quang T vẫn vắng mặt. Do đó, Tòa án không thu thập được ý kiến của anh Lâm Quang T đối với yêu cầu khởi kiện của chị Đàng Thị Thu Tr.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án như sau:

Việc chấp hành pháp luật về tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, người tham gia tố tụng chấp hành đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Tòa án xác định quan hệ tranh chấp, thẩm quyền giải quyết, thời hiệu, thực hiện các thủ tục cấp tống đạt các văn bản tố tụng, thu thập chứng cứ, mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, thành phần tham gia xét xử được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự về phiên tòa sơ thẩm. Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Lộc không có kiến nghị gì về tố tụng.

Về nội dung: Chị Đàng Thị Thu Tr và anh Lâm Quang T kết hôn năm 2013. Trong cuộc sống vợ chồng, chị Tr, anh T thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, vợ chồng không còn chung sống từ năm 2017 đến nay. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Tr. Vê con chung, cháu Lâm Thị Khánh Thi hiện đang do chị Tr trực tiếp chăm sóc, chị Tr yêu cầu được nuôi con chung nên đề nghị Hội đồng xét xử giao cháu Lâm Thị Khánh Thi, sinh ngày 28/8/2013 cho chị Đàng Thị Thu Tr trực tiếp nuôi dưỡng. Về tài sản chung, nợ chung đề nghị Hội đồng xét xử không giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về Thủ tục tố tụng: Chị Đàng Thị Thu Tr có đơn yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt, anh Lâm Quang T đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt tại phiên tòa. Do đó, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt chị Đàng Thị Thu Tr theo quy định tại khoản 1 Điều 228 Bộ Luật tố tụng dân sự và xét xử vắng mặt anh Lâm Quang T theo quy định tại khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Đàng Thị Thu Tr và anh Lâm Quang T tự nguyện đăng ký kết hôn với nhau vào năm 2013 tại UBND xã Xuân Trường, huyện L, tỉnh Đồng Nai. Do đó, quan hệ hôn nhân của anh chị là hợp pháp nên được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Xét yêu cầu của các đương sự thì thấy: Chị Tr yêu cầu được ly hôn với anh T vì cho rằng vợ chồng bất đồng quan điểm sống, tính tính không hợp, anh T không chăm lo kinh tế cho gia đình và vợ con. Chị và anh T không còn chung sống với nhau từ năm 2017, hiện nay tình cảm vợ chồng không còn. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã triệu tập hợp lệ anh T để làm việc và tiến hành hòa giải nhưng anh T đều vắng mặt không có lý do, như vậy cho thấy anh T không có thiện chí đoàn tụ vợ chồng. Mặt khác, tại biên bản xác minh ngày 10/4/2019, tại UBND xã Xuân Trường thể hiện chị Tr và anh T không còn chung sống với nhau. Như vậy, có đủ cơ sở khẳng định mâu thuẫn giữa vợ chồng chị Tr và anh T đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, chấp nhận cho chị Tr được ly hôn với anh T là phù hợp với quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

[2] Về con chung: Chị Tr có nguyện vọng nuôi dưỡng con chung là cháu Lâm Thị Khánh Thi, sinh ngày: 28/8/2013 và tạm thời không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con. Trong quá trình giải quyết vụ án, anh T vắng mặt nên không có ý kiến về việc nuôi dưỡng con chung. Xét thấy, hiện nay cháu Thi đang sinh sống cùng với chị Tr nên tiếp tục giao con chung cho chị Tr trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình. Chị Tr không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con nên không xem xét giải quyết.

[3] Về tài sản chung và nợ chung: Chị Tr trình bày không có, anh T vắng mặt không có ý kiến nên không xem xét, giải quyết.

[4] Về án phí: Chị Đàng Thị Thu Tr phải nộp 300.000 đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 28, Điều 35, Điều 39, Khoản 2 Điều 227, Khoản 1 Điều 228 và Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Áp dụng Điều 9, Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và các Điều 56, 81, 82, 83, 84 và Điều 131 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014;

Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Đàng Thị Thu Tr.

Chị Đàng Thị Thu Tr được ly hôn với anh Lâm Quang T.

Giy chứng nhận kết hôn số 34, Quyển số 01/2013 do UBND xã Xuân Trường, huyện L, tỉnh Đồng Nai cấp ngày 15/3/2013 không còn giá trị pháp lý kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

- Về con chung: Giao con chung là Lâm Thị Khánh Thi, sinh ngày: 28/8/2013 cho chị Đàng Thị Thu Tr trực tiếp nuôi dưỡng cho đến khi đủ 18 tuổi và có khả năng lao động hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật Tạm thời chị Đàng Thị Thu Tr không yêu cầu anh Lâm Quang T cấp dưỡng nuôi con nên không giải quyết.

Anh Lâm Quang T được quyền đến thăm nom con chung không ai được cản trở. Vì quyền lợi của con chung, khi cần thiết chị Tr, anh T có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

- Tài sản chung, nợ chung: Không giải quyết.

- Về án phí: Chị Đàng Thị Thu Tr phải nộp 300.000đồng (ba trăm ngàn) tiền án phí dân sự sơ thẩm. Số tiền 300.000đồng (ba trăm ngàn) tạm ứng án phí theo biên lai thu số 007251 ngày 18/3/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuân Lộc được chuyển thành tiền án phí. Chị Đàng Thị Thu Tr đã nộp đủ.

Chị Đàng Thị Thu Tr và anh Lâm Quang T được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

185
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2019/HNGĐ-ST ngày 05/08/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:49/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Xuân Lộc - Đồng Nai
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 05/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về