Bản án 49/2018/HS-ST ngày 19/06/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHI LĂNG, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 49/2018/HS-ST NGÀY 19/06/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 6 năm 2018, tại nhà văn hóa thôn T, xã B, huyện C, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số: 42/2018/TLST-HS ngày 25 tháng 5 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 45/2018/QĐXXST-HS ngày 04  tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

Phùng Văn A, sinh ngày 27 tháng 7 năm 1993, tại: xã B, huyện C, tỉnh Lạng Sơn; nơi đăng ký thường trú: Thôn T, xã B, huyện C tỉnh Lạng Sơn; dân tộc: Nùng; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; giới tính: Nam; trình độ văn hoá: 11/12; nghề nghiệp: Làm ruộng; con ông: Phùng Văn H và bà Lô Thị V; vợ, con: Chưa có; tiền án: Không; tiền sự: Không; nhân thân: Nghiện ma túy; bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Chi Lăng từ ngày 02 tháng 3 năm 2018, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 13 giờ ngày 02 tháng 3 năm 2018 Phùng Văn A đi một mình lên thành phố S bằng xe ô tô khách mục đích tìm mua ma túy để sử dụng. Khi đến khu vực chợ K, thành phố S, A gặp một người đàn ông lái xe ôm (không biết tên, tuổi, địa chỉ) và nhờ người này đi mua hộ ma túy được một gói ma túy với giá tiền là 500.000 đồng và A trả cho người đi xe ôm 50.000 đồng tiền công. Sau khi mua được ma túy Phùng Văn A tìm chỗ vắng trong thành phố S (không nhớ địa chỉ cụ thể) và lấy một ít ma túy ra để sử dụng bằng hình thức chích. Sau khi sử dụng xong, A cất gói ma túy còn lại vào túi áo trong bên phải đang mặc sau đó quay về nhà. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, khi A đi đến khu vực chân Đèo N thuộc khu V, thị trấn M, huyện C, tỉnh Lạng Sơn thì bị Công an huyện Chi Lăng phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng: 01gói giấy trắng bên trong chứa chất cục bột màu trắng. Cùng ngày Công an huyện Chi Lăng tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phùng Văn A tại thôn T, xã B, huyện C, tỉnh Lạng Sơn nhưng không phát hiện và thu giữ đồ vật, tài liệu gì có liên quan.

Tại kết luận giám định số 119/KL-PC54 ngày 05 tháng 3 năm 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: Chất bột màu trắng thu giữ của Phùng Văn A là chất ma túy Heroine, có khối lượng 0,198 gam.

Tại cơ quan điều tra, Phùng Văn A đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tô i.

Đối với người đàn ông lái xe ôm đã mua hộ ma túy cho A tại thành phố S do không biết tên, tuổi và địa chỉ nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chi Lăng không thể điều tra xác minh.

Bản cáo trạng số 44/CT-VKSCL ngày 25 tháng 5 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng đã truy tố bị cáo Phùng Văn A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng quy định của pháp luật. Kết thúc phần hỏi, Kiểm sát viên trình bày ý kiến luận tội và giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Phùng Văn A theo tội danh và điều luật như viện dẫn trong bản cáo trạng. Sau khi đánh giá tính chất vụ án, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm c khoản 1 Điều 47; Điều 50; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Phùng Văn A từ 01( một) năm 06 (sáu) tháng đến 02 (hai) năm tù giam.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Về vật chứng:

Tịch thu và tiêu hủy: 01 phong bì thư cũ, bên trong có 0,162 gam ma túy Herôine là mẫu vật hoàn lại sau giám định.

Trong phần tranh luận: Bị cáo Phùng Văn A không có ý kiến tranh luận gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chi Lăng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo Phùng Văn A tại Cơ quan điều tra phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 02 tháng 3 năm 2018 và bản kết luận giám định chất ma túy ngày 05 tháng 3 năm 2018, cùng với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, đã được thẩm tra tại phiên tòa. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Phùng Văn A đã thực hiện hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Heroine có khối lượng 0,198 gam bị bắt quả tang tại chân Đèo N thuộc khu V, thị trấn M, huyện C, tỉnh Lạng Sơn.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, chất gây nghiện. Hành vi của bị cáo còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, bị cáo là người có thể chất phát triển bình thường, có đầy đủ năng lực hành vi, năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại của ma túy đối với con người và những ảnh hưởng tiêu cực của ma túy đối với mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Do đó cần xét xử nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[4] Để xử phạt bị cáo một mức án tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, ngoài việc xem xét về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội nêu trên thì còn xem xét đến nhân thân, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để quyết định hình phạt đối với bị cáo như;

[5] Về nhân thân: Bị cáo tuổi đời còn trẻ, không chịu tu dưỡng rèn luyện bản thân nên đã sớm nghiện hút ma túy, do đó xác định bị cáo có nhân thân xấu.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[7] Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

[8] Từ những phân tích, nhận định nêu trên Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo biết tôn trọng pháp luật, sống có ích cho xã hội sau này.

[9] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có thu nhập, không có tài sản. Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[10] Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Phùng Văn A theo tội danh và điều khoản trong Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Mức hình phạt của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị đối với bị cáo Phùng Văn A là hợp lý cần được chấp nhận.

[11] Đối với người đàn ông lái xe ôm đã mua hộ ma túy cho bị cáo tại thành phố S do bị cáo không biết tên, tuổi và địa chỉ nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chi Lăng không thể điều tra xác minh.

[12]  Vật chứng vụ án: Đối với số ma túy thu giữ của bị cáo là vật mà Nhà nước cấm lưu hành, tàng trữ nên cần tịch thu và tiêu hủy theo quy định tại khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[13] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm c khoản 1 Điều 47; Điều 50; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: Bị cáo Phùng Văn A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Phùng Văn A 01(một) năm 08(tám) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ tạm giam, ngày 02 tháng 3 năm 2018.

Vật chứng:

Tịch thu và tiêu hủy: 01 phong bì thư cũ, bên trong có 0,162 gam ma túy Heroine là mẫu vật hoàn lại sau giám định, được niêm phong dán kín và có chữ ký của các thành phần tham gia.

(Vật chứng trên đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, có đặc điểm như mô tả trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 29 tháng 5 năm 2018, giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chi Lăng và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng).

Án phí:

Bị cáo Phùng Văn A phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm để nộp ngân sách Nhà nước.

Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


59
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2018/HS-ST ngày 19/06/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:49/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chi Lăng - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về