Bản án 48/2018/HS-ST ngày 22/11/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VẠN NINH - TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 48/2018/HS-ST NGÀY 22/11/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 50/2018/TLST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 51/2018/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Mạnh H - sinh năm 1986, tại V - Khánh Hòa; nơi cư trú thôn TN2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa; nghề nghiệp: Làm biển; trình độ văn hóa: 4/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn Th và bà Nguyễn Thị N; chung sống như vợ chồng với chị Võ Thị Thu T và có 02 con, sinh năm 2008 và sinh năm 2014; tiền án - tiền sự: Không; nhân thân: Không; bị tạm giữ ngày 31/8/2018. Có mặt.

- Bị hại: Ông Phạm Thái Ng - sinh năm 1956; hộ khẩu thường trú: Thôn XH - xã AH - huyện TA - tỉnh Phú Yên; chỗ ở hiện nay: Thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa. Có mặt.

- Người làm chứng:

+ Bà Nguyễn Thị N - sinh năm 1962; trú tại: Thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa. Có mặt.

+ Ông Phan Ch - sinh năm 1970; trú tại: Thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.

- Bà Dương Thị H1 - sinh năm 1956; trú tại: Thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.

- Chị Võ Thị Thu T - sinh năm 1990; trú tại: Thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do không đồng ý với việc ông Phạm Thái Ng và mẹ mình là bà Nguyễn Thị N chung sống như vợ chồng với nhau, vì cho rằng ông Ng lợi dụng quan hệ với bà N để chiếm đoạt tài sản của bà N nên tối ngày 23/4/2017, Nguyễn Mạnh H đến nhà bà N cạnh nhà ông Ng thuộc thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa, thấy ông Ng tại nhà bà N thì H vào nhà bà N lấy con dao phay lên để đánh ông Ng nhưng ông Ng bỏ chạy trốn. Không tìm đánh được ông Ng, H quay lại đập phá làm hư hỏng xe mô tô của ông Ng đang dựng trước nhà bà N. Khoảng 14 giờ 00 phút ngày 24/4/2017, sau khi uống rượu cùng với bạn bè xong, H đi đến nhà bà N. Tại đây H chửi ông Ng và cầm theo 02 viên gạch loại 4 lỗ đi sang nhà ông Ng. Lúc này, nhà ông Ng đóng cửa nên H dùng gạch ném vào nhà ông Ng. Sau đó, H đạp cửa xông vào nhà để đánh ông Ng, khi H vừa bước vào thì ông Ng chụp lấy cây tuýp sắt dựng ở góc nhà, gần cửa ra vào, dài khoảng 01m, đường kính 3,5cm chọc vào người H, H chụp giữ được đầu cây tuýp sắt giật mạnh làm ông Ng té ngã xuống đất và dùng cây tuýp sắt đánh ông Ng từ trên xuống, ông Ng đưa tay trái lên đỡ nên bị gãy tay. Sau đó, ông Ng được mọi người đưa đi cấp cứu.

Tại Kết luận giám định pháp y về thương tích số 143/TgT ngày 14 tháng 6 năm 2017, Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa kết luận thương tích của ông Phạm Thái Ng như sau: Chấn thương vùng cẳng tay trái gây gãy 1/3 giữa hai xương cẳng tay, đã được phẫu thuật, hiện tại ổn định. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 15%.

. Ông Phạm Thái Ng không yêu cầu Nguyễn Mạnh H phải bồi thường chi phí điều trị thương tích.

Tại bản Cáo trạng số 52/CT-VKS-VN ngày 01 tháng 11 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa đã truy tố để xét xử Nguyễn Mạnh H về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 (dẫn chiếu điểm a khoản 1) Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo Nguyễn Mạnh H đã khai nhận hành vi của mình như đã nêu trên.

- Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh H theo tội danh, khung hình phạt như trên và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 2 (dẫn chiếu điểm a khoản 1) Điều 134; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 54 của Bộ luật Hình sự, tuyên phạt bị cáo từ 01 năm 06 tháng đến 01 năm 09 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

Về vật chứng vụ án: Đề nghị tịch thu tiêu hủy 01 cây tuýp sắt dài 01m, đường kính 3,5cm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Vạn Ninh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại không có người nào có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh H đã khai nhận hành vi của mình dùng cây tuýp sắt đánh gây thương tích cho ông Phạm Thái Ng như nội dung bản Cáo trạng số 52/CT-VKS-VN ngày 01 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh - tỉnh Khánh Hòa đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng; phù hợp với Biên bản xảy ra sự việc do Công an xã Đ lập ngày 24/4/2018, vật chứng thu giữ được và các chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Như vậy, đủ cơ sở kết luận khoảng 14 giờ 00 phút ngày 24/4/2018, tại nhà ông Phạm Thái Ng thuộc thôn TN 2 - xã Đ - huyện V - tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Mạnh H đã có hành vi dùng cây tuýp sắt là hung khí nguy hiểm đánh ông Ng gây thương tích. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 15%.

Theo quy định tại Điều 134 của Bộ luật Hình sự thì:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

…”

Như vậy, hành vi của Nguyễn Mạnh H đánh gây thương tích cho ông Phạm Thái Ng như trên là đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, tội và hình phạt được quy định tại Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã dùng cây tuýp sắt là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho ông Phạm Thái Ng như trên là phạm tội thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm phải bị xử phạt theo quy định tại điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1) Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, giữa bị cáo và ông Phạm Thái Ng không có mâu thuẫn gì lớn, chỉ vì lý do bị cáo cho rằng ông Ng lợi dụng mối quan hệ với mẹ mình để chiếm đoạt tài sản của mẹ mình mà bị cáo đã nhiều lần tìm đánh ông Ng và bị cáo đã dùng gạch ném vào nhà ông Ng, đạp cửa xông vào nhà để đánh ông Ng, dùng cây tuýp sắt đánh ông Ng bất chấp hậu quả xảy ra và gây thương tích cho ông Ng như trên là còn phạm tội thuộc trường hợp có tính chất côn đồ phải bị xử phạt theo điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm i khoản 1) Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Nên, tuy Viện kiểm sát chỉ truy tố bị cáo theo điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1) Điều 134 của Bộ luật Hình sự nhưng với hành vi phạm tội của bị cáo như trên thì bị cáo phải bị xử phạt theo điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a - i khoản 1) Điều 134 của Bộ luật Hình sự mới tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, nên phải áp dụng điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a - i khoản 1) Điều 134 của Bộ luật Hình sự để xử phạt đối với bị cáo.

[3] Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của ông Phạm Thái Ng, xâm phạm quyền bảo hộ về sức khỏe của con người; gây mất trật tự trị an ở địa phương; gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Giữa bị cáo và ông Ng không có mâu thuẫn gì lớn, nhưng vì không muốn ông Ng quan hệ chung sống như vợ chồng với mẹ mình mà bị cáo đã nhiều lần tìm đánh ông Ng và ngày 24/4/2017 bị cáo đã xông vào nhà đánh gây thương tích cho ông Ng như trên thể hiện bị cáo là người rất hung hăng, ngang tàng; coi thường kỷ cương pháp luật; coi thường tính mạnh, sức khỏe của người khác. Đồng thời, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo lại bỏ trốn, phải truy nã, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý tội phạm. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh để cải tạo, giáo dục bị cáo và ngăn ngừa chung. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị hại đã có đơn bãi nại và tại phiên tòa bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự này quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 54 của Bộ luật Hình sự giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, xử phạt bị cáo mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Ông Phạm Thái Ng không yêu cầu bị cáo Nguyễn Mạnh H phải bồi thường chi phí điều trị thương tích và không còn yêu cầu gì khác, nên Tòa không xem xét.

[5] Về vật chứng vụ án: 01 cây tuýp sắt dài 01m, đường kính 3,5cm là cây tuýp sắt của ông Phạm Thái Ng, bị cáo Nguyễn Mạnh H lấy sử dụng đánh gây thương tích cho ông Ng. Đây là công cụ phạm tội, có giá trị sử dụng còn lại không đáng kể và ông Ng không có yêu cầu được nhận lại, nên tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Mạnh H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật với số tiền là 200.000đồng.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a - i khoản 1) Điều 134; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 54 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136, Điều 331, Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Mạnh H 01 (một) năm 09 (chín) tháng tù, về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ bị cáo là ngày 31/8/2018.

- Về trách nhiệm dân sự:

Không xét về việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm giữa bị cáo Nguyễn Mạnh H và ông Phạm Thái Ng.

- Về vật chứng vụ án:

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) cây tuýp sắt dài 01m, đường kính 3,5cm.

(Tình trạng vật chứng như Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản giữa Công an huyện V và Chi cục Thi hành án dân sự huyện V ngày 02/11/2018)

- Về án phí: Bị cáo Nguyễn Mạnh H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đồng (hai trăm nghìn).

- Quyền kháng cáo của bị cáo, bị hại là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

191
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 48/2018/HS-ST ngày 22/11/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:48/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vạn Ninh - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về