Bản án 47/2017/HSST ngày 28/07/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG NHÉ, TỈNH ĐIỆN BIÊN
BẢN ÁN 47/2017/HSST NGÀY 28/07/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TÁI PHÉP CHẤT MA TÚY
Ngày 28 tháng 7 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, mở phiên tòa xét xử, công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 51/2017/HSST ngày 05 tháng 7 năm 2017. Đối với bị cáo Mào Văn H. (Tên gọi khác: không). Sinh năm 1972; Nơi sinh: Xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nơi ĐKHKTT: Bản Ph, xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm ruộng. Trình độ văn hóa: 04/12; Dân tộc: Thái. Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Mào Văn H (đã chết) và con bà Khoàng Thị P (đã chết); Có vợ Lò Thị N và có 01 người con; Tiền sự: Không; Tiền án: Không. Bị bắt tạm giữ từ ngày 22 tháng 3 năm 2017 cho đến nay. Có mặt.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Phạm Ngọc Ng – SN 1982 – Có mặt tại phiên tòa. Trú tại: Bản N, xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên.
NHẬN THẤY
Bị cáo Mào Văn H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố về hành vi phạm tội như sau:
Vào khoảng 08 giờ 30 phút ngày 22 tháng 3 năm 2017, Mào Văn H đi xe máy mang biển kiểm soát 27S1- 056.59 nhãn hiệu Honda WaveRSXF1 từ nhà ở bản Ph xã M, đi xuống bản Tà Hàng, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé để tìm mua heroin về sử dụng thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông, không biết tên, tuổi địa chỉ. Mào Văn H đã mua được 02 gói nhỏ heroin của người này với số tiền là 300.000 đồng. Sau khi mua được heroin, H cho vào mũ bảo hiểm rồi quay về, trên đường về nhà đến bản Co Lót 1, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Mường Nhé phát hiện và bắt quả tang, thu giữ vật chứng gồm: 02 gói heroin cùng 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave WaveRSXF1 biển kiểm soát 27S1- 056.59, 01 điện thoại di động Nokia và 01 mũ bảo hiểm hiệu Osakar màu xám đen.
Ngày 23 tháng 3 năm 2017 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Nhé, đã lập biên bản mở niêm phong, lấy mẫu vật chứng và ra quyết định trưng cầu giám định. Bản kết luận giám định số: 3 0/GĐ – PC 54 ngày 16 tháng năm 2017 của Phòng kĨ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất bột màu trắng gửi đến giám định thu được của Mào Văn H là Heroin. Tổng trọng lượng vật chứng thu được của Mào Văn H là 0,70 gam.
Bản cáo trạng số: 36/QĐ – VKS - HS ngày 05 tháng 7 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố bị cáo Mào Văn H về tội  Tàng trữ trái phép chất ma túy  quy định tại khoản 1 Điều 19  Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố giữ nguyên quan điểm truy tố, nhưng trong lời luận tội đề nghị HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 19  , điểm p khoản 1 Điều 6 BLHS năm 1999; điểm c khoản 1 Điều 2 9, khoản 3 Điều 7 BLHS năm 2015; Nghị quyết 1 ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Quốc hội, xử phạt bị cáo Mào Văn H từ 2 đến 30 tháng tù. Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật Hình sự đốivới bị cáo. Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 1 BLHS, điểm a khoản 2 Điều 76 BLTTHS tịch thu tiêu hủy vật chứng vụ án và miễn án phí cho bị cáo.
Bị cáo Mào Văn H không tranh luận gì về nội dung bản luận tội, cũng như cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan anh Phạm Ngọc Ng trình bày: Anh cho Mào Văn H mượn xe là để ra trung tâm huyện Mường Nhé, anh không biết H dùng xe đi mua ma túy. Hiện tại anh đã được cơ quan Điều tra trả lại xe cho mình, anh không có đề nghị gì thêm.
Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu, đã được thẩm tra tại phiên tòa. Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo.
XÉT THẤY
Qua cuộc thẩm vấn công khai tại phiên tòa và lời khai nhận của bị cáo tại cơ quan điều tra, hoàn toàn phù hợp với các chứng cứ, đã thu thập được trong hồ sơ vụ án thấy rằng có đủ cơ sở để khảng định: Ngày 22 tháng 3 năm 2017 Mào Văn H đang tàng trữ trái phép 0,70 gam Heroin trên người tại khu vực bản Co Lót 1, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên thì bị phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng vụ án là hoàn toàn đúng sự thật. Hành vi tàng trữ trái phép 0,70 gam Heroin nhằm mục đích để sử dụng cho bản thân của bị cáo đã phạm tội  Tàng trữ trái phép chất ma túy . Tội và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 19 BLHS. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố bị cáo về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 19 BLHS là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Xét về tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Đây là vụ án nghiêm trọng về ma túy, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Song chỉ vì muốn có Heroin để sử dung cho bản thân, bị cáo đã bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây những tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, gây mất trật tự trị an, cản trở tới việc thực hiện các chính sách kinh tế, làm gia tăng các tệ nạn xã hội, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy cần xử lý bị cáo có mức hình phạt thỏa đáng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.
Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng xa, nhận thức và hiểu biết pháp luật còn hạn chế, chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 6 Bộ luật hình sự, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Từ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé, đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo từ 2 đến 30 tháng tù. Xét thấy đề nghị này của Đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó cần xem xét, xử phạt bị cáo như đề nghị của Viện Kiểm sát.
Xét hoàn cảnh kinh tế gia đình của bị cáo còn nhiều khó khăn. Do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 điều 19 BLHS đối với bị cáo. Đối với đối tượng đã bán Heroin cho bị cáo Mào Văn H, quá trình điều tra không xác định được người này là ai? Ở đâu, do đó không có cơ sở để xử lý.
Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã trả lại xe máy cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Phạm Ngọc Ng. Tại phiên tòa hôm nay anh Ng không có đề nghị gì nên Hội hồng xét xử không xem xét.
Về vật chứng vụ án là 0,55 gam Heroin còn lại sau giám định, cần tịch thu tiêu hủy.
Về 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave WaveRSXF1 biển kiểm soát 27S1- 056.59, 01 điện thoại di động Nokia. Quá trình điều tra đã làm rõ điện thoại không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, chiếc xe máy là của anh PhạmNgọc Ng cho bị cáo mượn, quá trình cho mượn, anh Ng không biết H dùng xe máy đi mua ma túy, do đó cơ quan Điều tra trả lại cho anh Ng xe máy và trả điện thoại cho bị cáo là đúng quy định của pháp luật.
Đối với 01 mũ bảo hiểm hiệu Osakar màu xám đen đã thu giữ của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy mũ bảo hiểm là vật bị cáo dùng hành ngày, không phải vật bị cáo sử dụng thường xuyên vào phục vụ hành vi phạm tội. Do đó cần trả lại mũ bảo hiểm cho bị cáo.
Về án phí: Xét thấy bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số, thường trú ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đã có đơn đề nghị miễn án phí. Do đó cần miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo. Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH
1. Tuyên bố bị cáo: Mào Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy . Áp dụng khoản 1 Điều 19 ; điểm p khoản 1 Điều 6 Bộ luật Hình sự năm 1999; khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 1 Điều 29 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi; điểm h khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 41/2017/QH14   ngày 20/6/2017 của Quốc Hội. Xử phạt bị cáo Mào Văn H 26 (hai mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ ngày 22 tháng 3 năm 2017. Áp dụng khoản 1 Điều 228 BLTTHS: Tiếp tục tạm giam Mào Văn H để đảm bảo thi hành án.
2.Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 1 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng Hình sựTịch thu tiêu hủy: 0,55 gam Heroin đã niêm phong là vật chứng vụ án Mào Văn H. Theo biên bản giao nhận giữa Công an huyện Mường Nhé và Chi cục thi hành án dân sự huyện Mường Nhé ngày 06 tháng 7 năm 2017. Trả lại 01 mũ bảo hiểm hiệu Osakar màu xám đen cho Mào Văn H.
3. Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14  ngày 30 tháng 12 năm 2016 về án phí, lệ phí Tòa án. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Mào Văn H.
Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.
Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

259
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 47/2017/HSST ngày 28/07/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:47/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Nhé - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về