Bản án 45/2019/HSST ngày 31/12/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIM BÔI, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 45/2019/HSST NGÀY 31/12/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 12 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, mở phiên toà xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 45/2019/HSST ngày 11/12/2019, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 46/ 2019//HSST- QĐ, ngày 18 tháng 12 năm 2019, đối với

- Bị cáo: Bùi Văn Tr, tên gọi khác: không; sinh ngày: 10/3/1995. Nơi cư trú: xóm Tr, xã HĐ, huyện KB, tỉnh Hòa Bình; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Mường; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Bùi Văn B và bà Đinh Thị M; Gia đình có 2 anh em, bị cáo là con út gia đình; Vợ, con: Chưa có; Tiền sự: không.

Tiền án: Ngày 27/11/2019, bị Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, xử phạt 09 (chín) tháng tù về tội “ Đánh bạc” .

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 17/9/2019 hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ của Công an huyện Kim Bôi. Có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Bùi Đức M, sinh năm 1988, trú tại: xóm Tr, xã HĐ, huyện KB, tỉnh Hòa Bình.

- Nhân chứng: Anh Bùi Thế H, sinh năm 1969; Trú tại: xóm S, xã HB, huyện KB, tỉnh Hòa Bình

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 17/9/2019, Bùi Văn Tr, mượn xe mô tô xe mô tô Biển kiểm soát: 28F4-1336 của anh Bùi Đức M, Sn: 1988, trú tại: xóm Tr, HĐ, KB, Hòa Bình, để đi xuống thị trấn B, KB, Hòa Bình, nhằm mục đích mua ma túy sử dụng cho bản thân. Khi đến khu ĐK, thị trấn B, KB, Hòa Bình, trước cổng Trung tâm y tế dự phòng huyện Kim Bôi, Tr dừng xe đứng bên lề đường khoảng 10 phút thì có một người đàn ông lạ mặt đi xe mô tô đến hỏi “mày có lấy “hàng” không?”. Hiểu từ “hàng” mà người đàn ông này nói là ma túy loại Heroine nên Tr bảo “anh bán cho em một trăm nghìn”. Người đàn ông này bảo Tr đứng chờ, khoảng 15 phút sau người đó quay lại đưa cho Tr một vỏ hộp bao thuốc lá Thăng Long màu vàng. Tr mở ra, bên trong không có điếu thuốc nào, chỉ có một gói nhỏ bằng tờ giấy trắng, bên trong chứa chất bột, dạng cục, màu trắng, biết là ma túy loại Heroine. Tr gói lại như cũ, để vào vỏ bao thuốc lá ban đầu rồi cất vào túi quần bên phải đang mặc và đưa cho người đàn ông lạ mặt số tiền 100.000đ. Người đàn ông cầm tiền rồi điều khiển xe đi hướng nào không rõ, còn Tr điều khiển xe mô tô đi về đến khu vực ngã ba đường giao giữa tuyến đường đi xã Kim Tiến với Quốc lộ 12B thuộc địa phận xóm Sào - Hạ Bì - Kim Bôi - Hòa Bình, lúc này khoảng 13 giờ 50 phút cùng ngày thì bị tổ công tác Công an huyện Kim Bôi kiểm tra, phát hiện bắt quả tang tại túi quần bên phải của Bùi Văn Tr đang mặc 01 (một) vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong có chứa 01 (một) gói nhỏ bằng giấy trắng, chứa chất bột màu trắng, dạng cục, Tr khai nhận là ma túy loại Heroine.

Ngày 18/9/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bôi đã trung cầu giám định mẫu vật chứng. Tại Kết luận giám định số: 241/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 23/9/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Chất bột màu trắng dạng cục trong phong bì niêm phong ghi tên Bùi Vãn Tr gửi giám định có khối lượng 0,16g (không phẩy mười sáu gam), là ma túy, loại Heroine, nằm trong danh mục I, số thứ tự 09, Nghị định số 73/2018/NĐ - CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Số vật chứng sau khi giám định đã được niêm phong và chuyển giao cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Kim Bôi để bảo quản theo quy định của pháp luật.

Đối với chiếc xe mô tô vỏ xe nhãn hiệu Honda Dream, máy nhãn hiệu Wonder Longin, Biển kiểm soát 28F4-1336, màu sơn, nâu - trắng - đen, không có gương chiếu hậu, mặt nạ trước bị hư hỏng, số khung: LPCG0021H007935, số máy: 50FMG*02096533*, xe cũ đã qua sử dụng và 01 (một) giấy đăng ký xe mô tô, xe máy số: 10485, ghi nhãn hiệu máy WONDER, Biển kiểm soát: 28F4 - 1336, đăng ký tên Bùi Tiến Cõi, trú tại: xã Hạ Bì - Kim Bôi - Hòa Bình. Quá trình điều tra xác định chiếc xe mô tô, cùng giấy đăng ký chiếc xe trên là tài sản hợp pháp của anh Bùi Đức Minh, Sn: 1988, trú tại: xóm Tr, HĐ, KB, Hòa Bình. Khi cho Bùi Văn Tr mượn xe, anh M không biết Tr sử dụng chiếc xe này để đi mua ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định xử lý vật chứng bằng hình thức trả lại cho chủ sở hữu.

Cáo trạng số: 01 /CT - VKS, ngày 11/12/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình truy tố bị cáo Bùi Văn Tr về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm C khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại cơ quan điều tra và trước phiên tòa, bị cáo Bùi Văn Tr đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bôi giữ quyền công tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Bùi Văn Tr. Đề nghị Hội đồng xét xử xét tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, áp dụng điểm C khoản 1 Điều 249; điểm S khoản 1 Điều 51, điều 38 Bộ luật hình sự: Đề nghị tuyên bị cáo Bùi Văn Tr phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt Bùi Văn Tr từ 15 đến 18 tháng tù.

Về vật chứng: Áp dụng điều 47 BLHS, điều 106 BLTTHS. Tịch thu tiêu hủy vật chứng là heroin thu giữ của bị cáo.

Về án phí: Đề nghị HĐXX buộc bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Ý kiến của bị cáo Bùi Văn Tr: Đồng ý về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt mà kiểm sát viên đề nghị. Không có ý kiến tranh luận.

Lời nói sau cùng của bị cáo đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra công an huyện Kim Bôi, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bôi, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận: khoảng 13 giờ 50 phút, ngày 17/9/2019, bị cáo Tr bị tổ công tác Công an huyện Kim Bôi kiểm tra, phát hiện bắt quả tang tại túi quần bên phải của bị cáo 01 (một) vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong có chứa 01 (một) gói nhỏ bằng giấy trắng, chứa chất bột màu trắng, dạng cục, Tr khai nhận là ma túy loại Heroine, kết luận giám định: Chất bột màu trắng dạng cục trong phong bì niêm phong ghi tên Bùi Vãn Tr gửi giám định có khối lượng 0,16g (không phẩy mười sáu gam), là ma túy, loại Heroine, nằm trong danh mục I, số thứ tự 09, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm C khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình truy tố bị cáo theo tội danh và điều khoản như đã viện dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi của bị cáo Bùi Văn Tr là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước về ma túy, gây mất trật tự an ninh tại địa phương và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm nghiêm trọng khác, do vậy cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc tàng trữ ma túy là trái pháp luật nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện sự coi thường pháp luật, do vậy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.

Đối với người đàn ông lạ mặt đã bán ma túy cho Bùi Văn Tr vào ngày 17/9/2019 tại khu vực cổng Trung tâm y tế dự phòng. Quá trình điều tra không xác định được cụ thể là ai, ở đâu nên không có căn cứ xử lý, HĐXX không xét.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với các bị cáo: Bị cáo có nhân thân xấu, trước khi bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 17/9/2019 bị cáo đã bị khởi tố về hành vi Đánh bạc.

Về tình tiết giảm nhẹ. Quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo, bố bị cáo tham gia kháng chiến là người có công với cách mạng. Đây được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm S khoản 1, khoản 2 điều 51 BLHS hội đồng xét xử xem xét áp dụng cho bị cáo.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có nghề nghiệp, gia đình thuộc hộ cận nghèo, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng của vụ án: Vật chứng trong vụ án là heroin, là vật thuộc loại nhà nước quản lý, cấm tàng trữ, cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy, vỏ bao thuốc lá không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điều 47 Bộ luật hình sự và điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với chiếc xe mô tô Biển kiểm soát: 28F4 - 1336, đăng ký tên Bùi Tiến C, trú tại: xã HB, KB, Hòa Bình. Quá trình điều tra xác định chiếc xe mô tô, cùng giấy đăng ký chiếc xe trên là tài sản hợp pháp của anh Bùi Đức M, Sn: 1988, trú tại: xóm Tr, HĐ, KB, Hòa Bình. Khi cho Bùi Văn Tr mượn xe, anh M không biết Tr sử dụng chiếc xe này để đi mua ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định xử lý vật chứng bằng hình thức trả lại cho chủ sở hữu là có căn cứ.

[7] Về án phí: Gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo có giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã Hợp Đồng, Bị cáo có đơn xin miễn án phí theo quy định của pháp luật, thuộc trường hợp miễn giảm án phí theo quy định tại điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Bùi Văn Tr phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Áp dụng điểm C khoản 1 Điều 249; điểm S khoản 1, khoản 2 Điều 51, điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Bùi Văn Tr 15 (mười lăm) tháng tù.

Tổng hợp hình phạt: Áp dụng điều 56 Bộ luật hình sự: Tổng hợp hình phạt của bản án này với 09 tháng tù của bản án số 42/2019/HSST ngày 27/11/2019 của Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 24 (hai mươi tu) tháng tù, được trừ 05 ngày tạm giữ của bản án số 42/2019 (từ ngày 02/9/2019 đến ngày 06/9/2019). Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 17/9/2019.

3. Về vật chứng: Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự và điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy:

+ 01 (một) vỏ bao thuốc lá màu vàng - đen, bên trong không chứa đồ vật gì, đã qua sử dụng.

+ 01 (một) phong bì niêm phong được dán kín của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình, một mặt ghi “MẪU GIÁM ĐỊNH MA TÚY”, ghi số thông báo kết luận giám định: 241 ngày 23/9/2019, tên đối tượng: Bùi Văn Tr mép dán có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình và chữ ký các thành phần tham gia niêm phong, bên trong có chứa mẫu vật chất ma túy còn lại sau giám định.

Hiện trạng theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 11 tháng 12 năm 2019 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

4. Về án phí: Căn cứ điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm đ khoản 1, khoản 1 điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Bùi Văn Tr.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

58
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 45/2019/HSST ngày 31/12/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:45/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kim Bôi - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/12/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về