Bản án 45/2019/HNGĐ-ST ngày 14/08/2019 về ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN L - TỈNH YÊN BÁI

BẢN ÁN 45/2019/HNGĐ-ST NGÀY 14/08/2019 VỀ LY HÔN

Ngày 14 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện L - tỉnh Yên Bái, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 177/2019/HNGĐ-ST ngày 13 tháng 6 năm 2019 về việc ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 54/2019/QĐXX-ST ngày 19 tháng 7 năm 2019 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị Th 23 tuổi

Địa chỉ: Thôn Tr - xã M - huyện L - Yên Bái, có mặt.

Bị đơn: Anh Nông Văn D 26 tuổi

Địa chỉ: Thôn Tr - xã M - huyện L - tỉnh Yên Bái, đã được triệu tập hợp lệ lần hai nhưng vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện ngày 13-6-2019 và các lời khai tiếp theo, nguyên đơn là chị Hoàng Thị Th trình bày: Chị và anh Nông Văn D kết hôn tháng 3 năm 2015 trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn lại tại UBND xã M - huyện L - tỉnh Yên Bái. Sau khi kết hôn vợ chồng sống hạnh phúc, đến tháng 4 năm 2018 thì xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân do anh D có quan hệ tình cảm với người khác, không quan tâm dến gia đình vợ con, từ đó vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi nhau thậm chí có lần anh D còn đánh chị. Gia đình hai bên khuyên nhủ nhưng anh D không thay đổi. Nay xác định tình cảm vợ chồng không còn, chị đề nghị giải quyết cho ly hôn. Về con chung: Chị và anh D có một cháu là Nông Bảo Trâm sinh ngày 17-6-2015 hiện đang ở với mẹ; khi ly hôn chị sẽ nuôi cháu và yêu cầu anh D phải cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1.500.000 đồng. Về tài sản chung và công nợ chung chị không yêu cầu giải quyết.

Sau khi thụ lý vụ án, Toà án nhân dân huyện L - tỉnh Yên Bái đã ra văn bản thông báo và triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng anh Nông Văn D vắng mặt nên Toà án tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tình cảm: Chị Hoàng Thị Th và anh Nông Văn D kết hôn năm 2015, việc kết hôn này tuân thủ đúng những quy định của Luật Hôn nhân và gia đình do đó đây là hôn nhân hợp pháp.

Ti điều 19 luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”. Kết quả xác minh tại địa phương cơ bản phù hợp với lời khai của nguyên đơn cho thấy do nhiều nguyên nhân nên trong những năm qua vợ chồng chị Th - anh D không hạnh phúc, trong đó nguyên nhân chính là do anh D có quan hệ tình cảm với người khác, không còn quan tâm đến gia đình, vợ con. Qúa trình giải quyết vụ án chị Th khẳng đình tình cảm vợ chồng không còn và kiên quyết đề nghị giải quyết cho ly hôn. Qua đó cho thấy tình cảm vợ chồng giữa chị Th- anh D đã trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, do đó yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị Th có căn cứ chấp nhận.

[2] Về con chung: Chị Th và anh D có một cháu là Nông Bảo Tr sinh ngày 17-6-2015 hiện đang ở với mẹ. Qúa trình giải quyết vụ án chị Th đề nghị được nuôi cháu Tr. Xét hoàn cảnh thực tế trong suốt thời gian vợ chồng sống ly thân, cháu Tr thường xuyên ở với mẹ; cháu còn nhỏ lại là con gái nên rất cần sự chăm sóc của người mẹ, vì vậy giao cháu cho chị Th trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp. Tại phiên tòa chị Th không yêu cầu nên anh D không phải cấp dưỡng nuôi con và có quyền thăm nom con chung.

[3] Về tài sản chung và công nợ chung: Chị Th không yêu cầu giải quyết.

[4] Về án phí: Chị Th phải chịu án phí ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ti phiên tòa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện L - tỉnh Yên Bái phát biểu ý kiến: Qúa trình thụ lý, giải quyết vụ án và tại phiên tòa, Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng thủ tục tố tụng dân sự; quyền và nghĩa vụ của các đương sự được đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 điều 56; các điều 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên xử cho chị Th được ly hôn với anh D, giao cháu Tr cho chị Th trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

1- Về tình cảm: Căn cứ khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình; điểm b khoản 2 điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự;

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, chị Hoàng Thị Th được ly hôn với anh Nông Văn D.

2- Về con chung: Căn cứ các điều 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình, giao cháu Nông Bảo Tr cho chị Hoàng Thị Th trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Anh Nông Văn D không phải cấp dưỡng nuôi con và có quyền thăm nom con chung, không ai được cản trở anh D thực hiện quyền này.

3- Về án phí: Căn cứ khoản 4 điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; chị Hoàng Thị Th phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm. Xác nhận chị Th đã nộp đủ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện L - tỉnh Yên Bái theo biên lai số AA/2017/0004466 ngày 13-6-2019.

4- Quyền kháng cáo: Nguyên đơn có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; bị đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.


25
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 45/2019/HNGĐ-ST ngày 14/08/2019 về ly hôn

Số hiệu:45/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lục Yên - Yên Bái
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 14/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
 
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về