Bản án 45/2018/HS-ST ngày 13/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN, TỈNH LANG SƠN

BẢN ÁN 45/2018/HS-ST NGÀY 13/04/2018 VỀ TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 13 tháng 4 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng  Sơn  xét xử  sơ thẩm  công khai vụ án hình sự  sơ thẩm thụ lý số 49/2018/TLST-HS ngày 26 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 38/2018/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 4 năm 2018 đối với bị cáo

Huỳnh Phương N, sinh ngày 01 tháng 01 năm 1977 tại tỉnh B;

Nơi đăng ký thường trú: Phường T, thành phố B, tỉnh B; chỗ ở hiện nay: Số 54/190 đường N, phường T, thành phố B, tỉnh B; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: Lớp 07/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; con ông Huỳnh Hồng T (đã chết) và bà Trịnh Thị N1; vợ: Lê Kim Q; con: Có 01 con sinh năm 2007; tiền án: Không; tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 20/9/1995, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Riạ - Vũng Tàu xử phạt 05 năm tù về tội trộm cắp tài sản; ngày 17/12/2008, Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 15 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến nay đã được xóa án tích; danh chỉ bản số 103 do Công an thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn lập ngày 14/01/2018. Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 14/01/2018 cho đến nay, có mặt.

- Bị hại: Ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1971; Trú tại: Khu Hòa Bình 1, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Tạm trú tại: Số 14/18 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Nguyễn Văn D; trú tại: Tổ 5 khối 5, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

- Người làm chứng: Nguyễn Văn L, vắng mặt.

- Ông Nguyễn Hữu H1, có mặt;

-Ông Vũ Văn H2, có mặt;

- Ông Nguyễn Hùng T1, có mặt;

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung  vụ án  được  tóm  tắt như sau: Khoảng 13 giờ ngày 15/6/2017 Huỳnh Phương N đến dãy nhà trọ số 14/8 đường B, phường Đ, thành phố L phát hiện thấy chiếc xe mô tô Honda DREAM biển kiểm soát 29H2-2284 của anh Nguyễn Văn H dựng gần dãy nhà trọ. Quan sát thấy chìa khóa vẫn cắm ở ổ khóa điện nên đã nảy sinh ý định trộm cắp đem bán lấy tiền tiêu sài. Huỳnh Phương  N ngồi  lên xe mở khóa điện nổ máy điều  khiển  xe đi đến nhà của Nguyễn Văn L tại tổ 5, khối 8 phường Đ tìm nơi cầm cố. Nguyễn Văn L đồng ý và điều khiển xe chở Huỳnh Phương  N đến hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Hữu H1 tại số 32 đường H, phường  C, thành phố L đặt vấn đề cầm  cố xe nhưng anh Nguyễn Hữu H1 không đồng ý. Huỳnh Phương N và Nguyễn Văn L tiếp tục đi xe mô tô đến quán trò chơi bắn cá của Nguyễn Văn D để cầm cố được 3.000.000đ (ba triệu đồng) sau đó cả hai chi tiêu hết số tiền trên.

Tại  Biên  bản  định  giá  trong  tố tụng  hình  sự số  87/BB-ĐG  ngày 20/6/2017, Hội đồng định giá tài sản xác định chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Dream biển kiểm soát 29H2-2284 của anh Nguyễn Văn H bị chiếm đoạt trị giá 2.600.000đ (hai triệu sáu trăm nghìn đồng)

Tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Phương  N thừa nhận:Khoảng  13 giờ ngày 15/6/2017 khi đang đi bộ một mình từ quan Nét 22 ngõ 12 đường B, phường Đ, thành phố L đến chỗ trọ của một người  bạn để ăn cơm. Khi đến dãy nhà trọ ngõ 18 đường  Bà Triệu,  phường  Đông Kinh,thành phố Lạng Sơn  phát hiện chiếc xe mô tô Honda DREAM xe dựng đầu dãy nhà trọ. Quan sát thấy không có ai trông coi và chìa khóa vẫn cắm ở ổ khóa điện nên đã ngồi lên xe mở khóa điện nổ máy, điều khiển xe đến nhà của Nguyễn Văn L (L ngựa) tìm nơi cầm cố. Sau đó Nguyễn Văn L điều khiển xe chở Huỳnh Phương  N đến hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Hữu H tại số 32 đường  H, phường  C, thành phố  L, tỉnh Lạng Sơn để cầm cố xe nhưng không được. Huỳnh Phương N và Nguyễn Văn L đi xe mô tô đến ngã tư đường  B đi trường  C thì bị nhóm người  đuổi theo nhưng không kịp. Huỳnh Phương N và Nguyễn Văn L tiếp tục đi xe mô tô quán trò chơi bắn cá của Nguyễn Văn D để cầm cố được 3.000.000đ (ba triệu đồng) sau đó cả hai chơi trò chơi bắn cá hết số tiền trên.

Tại bản cáo trạng số 50/KSĐT ngày 23/3/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn truy tố bị cáo Huỳnh Phương N về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị hại Nguyễn Văn H khai: Khoảng 12 giờ ngày 15/6/2017 anh vừa đi làm về phòng trọ tại số 14 ngõ 18 đường B, phường Đ, thành phố L có dựng chiếc xe sát với tường bếp, cạnh cổng ra vào. Do vội vào ăn cơm cùng hai bác ở dưới quê lên chơi, nên không kịp rút chìa khóa ở ổ khóa xe. Đến khoảng 13 giờ 30 phút, sau khi ăn cơm xong ra cổng để lấy xe đi làm thì không thấy xe đâu nữa.

Khoảng  14 giờ anh ra quán nước  đối diện Trường C, phường  Đ thì gặp anh Nguyễn Hùng T1 và Vũ Văn H2 đi đến và mời cùng uống nước. Trong lúc đang ngồi uống nước thì anh Vũ Văn H2 phát hiện hai thanh niên đi trên chiếc xe máy của anh bị mất vào đường C hướng ra phía siêu thị T, thấy vậy cả ba người đuổi theo, khi đuổi theo anh Vũ Văn H2 phát hiện một trong hai thanh niên đi trên xe máy tên là L (L ngựa).  Khi cả ba người  đuổi  theo đến đoạn  ngã ba đường C- đường P thì bị mất dấu. Đặc điểm xe bị mất là xe máy nhãn hiệu Honda Dream II biển kiểm soát 29H2-2284, màu nâu, loại xe nữ.

Người  có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Nguyễn Văn D khai nhận: Khoảng 14 giờ ngày 15/6/2017 anh đang ở nhà trông quán trò chơi Game bắn cá thì có Huỳnh Phương  N và Nguyễn Văn L đi chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream II biển kiểm soát 29H2-2284 đến. Sau đó anh Huỳnh Phương N nói cầm cố chiếc xe để lấy tiền chơi bắn cá. Do anh Nguyễn Văn L là người quen, sống gần nhà đi cùng nên anh đồng ý cho Huỳnh Phương N cầm cố lấy 3.000.000đ (ba triệu đồng)  để chơi  trò chơi  bắn cá tại quán của anh được khoảng 30 phút thì hết toàn bộ số tiền trên. Người làm chứng Vũ Văn H2 và Nguyễn Hùng T1 trình bày: Khoảng 14 giờ ngày 15/6/2017 anh Vũ Văn H2 và Nguyễn Hùng T1 đi mua chim về đến cổng trường học C, thì anh Nguyễn Văn H gọi vào quán uống nước và cho biết vừa bị mất xe máy. Ngồi được khoảng 30 phút sau thì anh Vũ Văn H2 phát hiện hai người  thanh niên đi trên chiếc xe máy của anh Nguyễn Văn H vừa bị mất, trong đó có một người  tên Nguyễn Văn L (L ngựa) đi theo hướng  đường  C ra đường  T, sau đó anh Vũ Văn H2 và Nguyễn Hùng T1 cùng đuổi  theo nhưng không kịp.

Người  làm chứng Nguyễn Văn L và Nguyễn Hữu H1 trình bày: Khoảng 11 giờ ngày 15/6/2017 anh Nguyễn Văn L đang ở nhà thì có Huỳnh Phương N đi chiếc xe máy đến nhà và hỏi có biết chỗ cầm cố chiếc xe máy. Sau đó Nguyễn Văn L điều khiển xe chở Huỳnh Phương N đến hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Hữu H1 để cầm cố, nhưng anh Nguyễn Hữu H1 không đồng ý. Sau đó Huỳnh Phương N và Nguyễn Văn L tiếp tục đi xe mô tô đến quán trò chơi bắn cá của Nguyễn Văn D để cầm cố được 3.000.000đ (ba triệu đồng) và chơi trò chơi bắn cá hết số tiền trên.

Tại phiên tòa, trong lời luận tội  của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn: Giữ nguyên quyết  định truy tố như nội  dung bản cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng  xét xử tuyên bố bị cáo Huỳnh Phương  N phạm  tội "Trộm cắp tài sản". Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều173, điểm  p khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015; xử phạt bị cáo Huỳnh Phương N từ 09 tháng đến 12 tháng tù. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền vì bị cáo là đối tượng  sống lang thang và không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định. Xác nhận Cơ quan điều tra đã trả lại tài sản cho bị hại Nguyễn Văn và bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Trong phần tranh luận, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có ý kiến gì. Lời sau cùng bị cáo đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Lạng Sơn, Điều tra viên, Viện kiểm  sát nhân dân thành phố Lạng  Sơn,

Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người  tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Hành vi của bị cáo Huỳnh Phương N lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu trong việc quản lý tài sản, không có người  trông coi để chiếm đoạt. Theo kết quả định giá của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự, tài sản là chiếc xe máy trị giá 2.600.000đ (hai triệu sáu trăm nghìn đồng) đã đủ căn cứ khẳng định cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Huỳnh Phương N về tội "Trộm cắp tài sản" là đúng người, đúng tội

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật hình sự bảo vệ. Gây mất trật tự trị an xã hội, vì vậy cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

[4] Về nhân thân: Bị cáo được  gia đình nuôi ăn học hết lớp 07/12 phổ thông nhưng không chịu tu dưỡng,  rèn luyện. Ngày 20/9/1995 bị Tòa án nhân dân tỉnh Bà Riạ - Vũng Tàu xử phạt 05 năm tù về tội trộm cắp tài sản; ngày 17/12/2008 bị Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 15 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến nay đã được xóa án tích. Tuy nhiên bị cáo đã không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại tiếp tục phạm tội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và có nhân thân xấu.

[5] Về tình tiết tăng nặng: Không có;

[6] Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm  p khoản  1 Điều 46 của Bộ định hình phạt. luật hình sự 1999, được  xem xét khi giải quyết

[7] Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân bị cáo, lời đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là có căn cứ được chấp nhận. Vì vậy việc áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo vẫn là cần thiết mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng sống lang thang và không có nghề nghiệp,  không có thu nhập ổn định. Vì vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[9] Đối với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Hoàng Văn D là người nhận cầm cố chiếc xe máy của bị cáo lấy 3.000.000đ (ba triệu đồng) để mua thẻ chơi game tại quán. Tại phiên tòa anh Hoàng Văn D vắng mặt, tuy nhiên trong biên bản lời khai thể hiện anh không có yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm, Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[10] Về bồi thường dân sự: Tại phiên tòa, bị hại Nguyễn Văn H vắng mặt. Tuy nhiên trong biên bản lời khai và biên bản trả lại tài sản lập ngày 21/6/2017, anh Nguyễn Văn H đã nhận lại chiếc xe máy, giấy tờ xe đầy đủ và không có yêu cầu gì thêm. Hội đồng xét xử không xem xét.

[11] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật

[12] Bị cáo, bị hại, người  có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 138; p khoản 1 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự 1999;

Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21; điểm  a khoản  1 Điều  23 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1.  Tuyên bố bị cáo Huỳnh Phương N phạm tội "Trộm cắp tài sản".

- Xử phạt bị cáo Huỳnh Phương N 09 (chín) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 14/01/2018;

2. Xử lý vật chứng: Truy thu của bị cáo 3.000.000đ (ba triệu đồng) do thu lợi bất chính sung Ngân sách Nhà nước

3. Án phí: Bị cáo Huỳnh Phương N phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm, sung ngân sách Nhà nước.

4. Bị cáo, bị hại, người  có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


104
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 45/2018/HS-ST ngày 13/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:45/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lạng Sơn - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:13/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về