Bản án 44/2019/HS-ST ngày 16/08/2019 về trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH OAI, TP. HÀ NỘI

BẢN ÁN 44/2019/HS-ST NGÀY 16/08/2019 VỀ TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 16 tháng 8 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 47/2019/TLST-HS ngày 29 tháng 7 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: /2019/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Đ N, sinh 1983; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trua và nơi ở: Thôn Đ, xã Đ, huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: Lớp 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt N; Bố là: Nguyễn Đ Nh và mẹ là: Trần thị C;Vợ, Con: chưa có. Tiền án, tiền sự: không. Nhân thân: - Ngày 09/11/2012, Nguyễn Đ N bị Phòng PC47, Công an thành phố Hà Nội xử phạt hành chính về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy; Ngày 30/01/2013, Nguyễn Đ N bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai xử phạt 27 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, chấp hành xong hình phạt tù ngày 09/01/2015. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 03/4/2019 đến ngày 09/4/2019 thì được thay thế bằng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương nên bị bắt lại theo lệnh truy nã và tiếp tục bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/6/2019 đến nay. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: bà Đinh thị Mai Phương – Trợ giúp viên pháp lý – Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Thành phố Hà Nội. Có mặt.

Người bị hại: Ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1961; Trú tại: Thôn C, xã K B, huyện Thanh Oai, Tp Hà Nội. Nghề nghiệp: Làm ruộng, đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không rõ lý do.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng chiều ngày 05/3/2019, Nguyễn Đ N sinh năm 1983, trú tại: Đ, xã Đ, Thanh Oai, Hà Nội gọi điện cho bạn là Nguyễn Văn Th sinh năm 1983, trú tại: L D, T H, Thanh Oai, Hà Nội và Nguyễn Văn Q sinh năm 1998, trú tại: K T, K, Thanh Oai, Hà Nội đến quán Internet ở thôn K, xã K B để bàn việc đi cưa trộm cây gỗ sưa. Do quán Internet đông người nên Q bảo N và Thanh về nhà Q để tiếp tục nói chuyện. Tại nhà Q, N nói ở thôn C, xã K B có cây gỗ sưa và rủ Q, Th đi cưa trộm, Q và Th đều đồng ý, rồi 3 đối tượng bàn việc cưa cây, hạ cây và việc bán lấy tiền chia nhau tiêu sài. Sau đó N hướng dẫn, mô tả vị trí vườn gỗ sưa cho Q và Th.

Sau đó, Q chở Th lên khu vực thôn C để quan sát đường đi và vị trí cây gỗ sưa dự định cưa trộm rồi lại về nhà Q và 03 đối tượng Q, Th, N hẹn nhau đến tối ngày 05/3/2019 sẽ đi cưa trộm cây. Đến 21 giờ cùng ngày, N điều khiển xe máy của gia đình Q chở Q và Th đi cưa trộm cây gỗ sưa. Khi đi Q có bảo N chở đến nhà Nguyễn Văn N, sinh năm 1990 ở thôn M, Th M, Thanh Oai để mượn thêm cưa. Trên đường đi, N có nói với Q và Th là “Tý tao không vào đâu, lúc nào cây đổ thì tao vào khiêng”. Khi đến nơi, Q gọi N ra hỏi mượn cưa và rủ N đi trộm gỗ sưa cùng, N đồng ý. Cùng lúc này, vợ Q gọi điện bảo mang xe máy về nhà nên Q bảo N mang xe máy về nhà cho vợ Q và bảo N bắt xe lên sau. Sau đó cả ba đối tượng Q, Th và N đi bộ vào vườn nhà ông Nguyễn Văn T rồi thay nhau cưa gốc của một cây gỗ sưa. Đến khoảng 02 giờ ngày 06/3/2019 khi cưa được khoảng 1/3 cây thì N kêu mệt và nói “Cây này làm gì có lõi mà cưa, thôi tao không làm đâu, cây này to thế đổ xuống thì chết”, rồi cả 3 đối tượng cùng đi về nhà Q. Khi về nhà Q thì gặp N, sau đó Q gọi xe taxi để Q, Th, N tiếp tục đi đồng thời chở N về nhà ở ThM. Về đến nhà N, Q có hỏi mượn N dây thừng nhưng không có nên N cho Q mượn một cuộn dây điện. Sau đó, ba đối tượng Q, Th và N quay lại khu vực cây gỗ sưa vừa mới cưa, Q bảo N cùng vào để hạ cây và khênh ra, N đồng ý. Sau đó, Th trèo lên cây buộc dây, ở dưới N nói với Q là “đưa cưa đây anh cưa cho”, N cưa được một lúc thì nói: “Thế này mà bảo gần đổ rồi”. Sau đó, Q, Th và N kéo thử nhưng không đổ; N có nói: “Dây này thì kéo gì, mai mua dây to thì kéo. Không đổ đâu, cưa thêm. Ba anh em mình không khiêng được đâu phải gọi thêm người, thôi tao đi ra đây, kệ bọn mày”. Sau đó, N đi ra phía ngoài ngồi chờ một lúc thì về trước, còn Q và Th vẫn tiếp tục cưa cây. Được một lúc thì nghe thấy tiếng chó sủa nên các đối tượng bỏ chạy về nhà.

Sau khi về nhà, N có gọi điện cho Th và hỏi “Ông có tìm được thêm người nào nữa không, cây này to ít người, không ăn được đâu”, Th bảo “Để tao xem có ai không”. Sau đó, Th rủ thêm Thái Văn K sinh năm 1985, đi trộm gỗ sưa cùng, K đồng ý. Đến tối ngày 06 và 07/3/2019, khi đến nhà Q, Th có gọi điện cho N để đi cưa cây thì N bảo Th là có việc và nói bao giờ cưa đổ thì gọi N vào để khiêng ra. Vì vậy, đêm ngày 06 và ngày 07/3/2019 ba đối tượng Q, Th, K tiếp tục đến vườn nhà ông T để cưa cây gỗ sưa trên và đã cưa được khoảng 2/3 cây gỗ sưa và hẹn đêm ngày 09/3/2019 sẽ mang thêm dụng cụ đến để hạ cây mang đi tiêu thụ (các dụng cụ do Q chuẩn bị gồm: 01 cưa sắt, 04 đoạn dây thừng, 01 đoạn dây điện). Đến khoảng 23 giờ 30 phút ngày 09/3/2019, ba đối tượng Q, Th và K bắt xe taxi đi đến thôn C, rồi đi bộ vào khu vực cây gỗ sưa để tiếp tục trộm cắp tài sản thì bị lực lượng công an thị trấn Kim Bài cùng với gia đình ông T phát hiện, đuổi bắt được Thái văn K, còn Th và Q bỏ chạy thoát. Trên đường bỏ chạy, Q có bỏ lại 01 chiếc cưa sắt, còn Th bỏ lại 01 bao tải đựng dây thừng và dây điện. K đã viết đơn xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản trên cùng với Q và Th. Đến chiều ngày 10/3/2019, Nguyễn Văn Q đã đến công an thị trấn Kim Bài xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội trên. Công an thị trấn Kim Bài đã bàn giao toàn bộ tài liệu vụ án cùng hai đối tượng cho Công an huyện Thanh Oai để giải quyết theo thẩm quyền.

Về tang vật của vụ án:

- 01 cây gỗ sưa có chu vi là 83 cm, chiều cao từ gốc đến hai chạc là 1,8m, hai cành có chiều cao 0,5m, chu vi cành là 58cm và có nhiều cành nhỏ. Phía dưới gốc cây có vết cưa vòng Q, vết cắt cách mặt đất 3-5cm. 01 cưa sắt có 01 lưỡi hình răng cưa, chiều dài lưỡi cưa là 24cm, chuôi bằng gỗ dài 13,5 cm. 02 đoạn dây thừng màu trắng có đường kính 01 cm (một dây dài 11m; một dây dài 8,7m; 02 đoạn dây thừng màu đỏ đường kính 0,7cm (một dây dài 3,6m, một dây dài 2,8m); 01 đoạn dây điện dài 10 m (đựng trong 01 bao tải nilon màu hồng đỏ).

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 24 ngày 03/5/2019 của Hội đồng định giá tài sản có kết quả: Tại thời điểm bị xâm hại 01 cây gỗ sưa có đặc điểm như trên trị giá 3.000.000 đồng (ba triệu đồng).

Đi với Nguyễn Văn Th, Thái văn K, Nguyễn Văn Q, Nguyễn Văn N. Ngày 10/7/2019, đã bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai đưa ra xét xử tại bản án số 36/2019/HSST tuyên các bị cáo phạm tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Ngày 03/4/2019, Nguyễn Đ N có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra và viết đơn xin đầu thú. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập bị can Nguyễn Đ N lên để làm việc nhưng bị can vắng mặt tại địa phương, gia đình không biết N đi đâu, làm gì. Để đảm bảo thời hạn điều tra vụ án, ngày 04/6/2019 Cơ quan điều tra ra Quyết định tách vụ án hình sự số 01/CSĐT đối với hành vi trộm cắp tài sản của Nguyễn Đ N để giải quyết sau. Ngày 24/6/2019, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Oai ra Quyết định truy nã số 05 đối với Nguyễn Đ N, đến ngày 26/6/2019 thì N bị Công an phường Đa Tốn, Gia Lâm bắt và bàn giao cho Công an huyện Thanh Oai để giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 27/6/2019, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định đình nã đối với Nguyễn Đ N. Quá trình điều tra, Nguyễn Đ N chỉ thừa nhận việc đêm ngày 05/3/2019 có tham gia chở các đối tượng Q và Thanh đi đến nhà N mượn cưa để đi cưa trộm gỗ sưa và có vào vườn để khiêng cây gỗ sưa do N nhờ, nhưng do cây chưa đổ nên N bỏ về trước.

Tại phiên tòa: Bị cáo không thừa nhận mình là người khởi xướng rủ rê Th và Q trộm cây gỗ xưa nhưng thừa nhận mình là người gọi Q và Th đến quán intenet để nói cho Th và Q về nơi có cây gỗ sưa và khi Q, Th bàn nhau đi cưa trộm để bán thì đã đồng ý giúp cho Q, Th, khi Q gọi bị cáo vào khiêng cây thì bị cáo có vào nhưng khi vào do cây chưa đổ nên bị cáo đi ra, không tham gia vào cưa cây, không kéo cây. Bị cáo cũng có ý kiến: Việc bị cáo giúp cho Th và Q là sai mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội: “Trộm cắp tài sản”. Bản cáo trạng số 47/CT-VKS ngày 25/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội truy tố bị cáo: Nguyễn Đ N về tội “Trộm cắp tài sản”, đề nghị hội đồng xét xử: Áp dụng khoản 1 Điều 173; Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt Nguyễn Đ N mức hình phạt từ 09 đến 12 tháng tù.

Người bào chữa cho bị cáo có quan điểm: Tội danh mà viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội nhưng đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo vì tuy chưa thành khẩn khai báo nhưng trong quá trình khai báo tại phiên tòa vẫn thừa nhận mình vi phạm pháp luật, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp “Đã Thành nhưng chưa đạt”, là con của người nhiễm chất độc Da cam do tham gia kháng chiến chống mỹ.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, hội đồng xét xử nhận thấy trong quá trình điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử, điều tra viên, kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của luật tố tụng Hình sự.

Người bị hại đã được triệu tập hợp lệ nên hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án vắng mặt những người này là đúng quy định tại Điều 292 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

[2]. Về nội dung: Mặc dù bị cáo không thủa nhận mình rủ Q, Th đi trộm cây gỗ sưa nhưng căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ là lời khai của Nguyễn Văn Th, Nguyễn Văn Q, Thái văn K, Nguyễn Văn N đã khai nhận cùng những chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra hiện có trong hồ sơ vụ án, có căn cứ xác định: Ngày 05/3/2019 Nguyễn Đ N đã khởi xướng, bàn bạc, rủ các đối tượng khác là Nguyễn Văn Th, Nguyễn Văn Q tham gia việc cưa trộm cây gỗ sưa của gia đình ông Nguyễn Văn T. N đã trực tiếp chở các đối tượng Th, Q đi cưa trộm cây, tham gia vào việc cưa cây, kéo cây, hứa hẹn sẽ vào khiêng khi cây đổ và bảo Th rủ thêm người cưa trộm cùng từ đó các đối tượng Nguyễn Văn Th, Nguyễn Văn Q, Thái Văn Ktiếp tục đi cưa trộm cây gỗ sưa của nhà ông T vào các ngày từ 06/3/2019 đến ngày 09/3/2019. Tài sản các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp là 01 cây gỗ sưa có giá trị là 3.000.000 đồng ( Ba triệu đồng).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS 2015 ( Sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì:

" 1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.0000 đồng hoặc dưới 2.000.0000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, hành vi của Nguyễn Đ N đã phạm vào tội “ Trộm cắp tài sản” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015( Đã được sửa đổi bổ sung năm 2017).

- Về tính chất: Vụ án có tính nguy hiểm cho xã hội bởi hành vi của bị cáo đã xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác được nhà nước bảo vệ, bởi vậy cần có mức hình phạt phù hợp để trừng trị và giáo dục phòng ngừa chung cho xã hội.

- Về vai trò của bị cáo: Trong vụ án này có đủ căn cứ để khẳng định N là người khởi xướng việc cưa trộm cây gỗ sưa, có tham gia vào việc cưa cây, kéo cây và hứa hẹn sẽ vào khiêng khi cây đổ nhưng sau khi được thay đổi biện pháp ngăn chặn N đã bỏ trốn và bị bắt lại theo lệnh truy nã của cơ quan điều tra bởi vậy cần có mức hình phạt phù hợp để giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp “ Đã Thành nhưng chưa đạt”, là con của người nhiễm chất độc Da cam do tham gia kháng chiến chống mỹ, bản thân bị cáo cũng được xác định bị ảnh hưởng của chất độc do di truyền từ bố sang.

[3]. Về trách nhiệm dân sự: Đối với cây gỗ sưa bị các bị can cưa đứt 2/3 thân cây, làm cây bị chết. Ông Nguyễn Văn T đã được gia đình Thanh và Kbồi thường trị giá cây và không có yêu cầu bồi thường gì đối với thiệt hại trên nên không xét.

[4].Về tang vật: 01 cưa sắt có 01 lưỡi hình răng cưa, chiều dài lưỡi cưa là 24cm, chuôi bằng gỗ dài 13,5 cm. 02 đoạn dây thừng màu trắng có đường kính 01 cm; 02 đoạn dây thừng màu đỏ đường kính 0,7cm; 01 đoạn dây điện dài 10 m, 01 bao tải nilon màu hồng đỏ, đã được xử lý tại bản án 36/HSST ngày 10/7/2019 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội nên không xem xét trong bản án này.

[5]. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016 ngày 29/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Đ N phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Áp dụng: Khon 1 Điều 173; Khoản 2 Điều 51của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt Nguyễn Đ N 06 (Không sáu) tháng tù, được trừ 06 (Sáu) ngày tạm giữ, còn phải chấp hành 05 tháng 24 ngày (Năm tháng hai mươi bốn ngày) tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 27 /6/2019.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội buộc (đựng trong bị cáo Nguyễn Đ N phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt, có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 16/8/2019. Người bị hại là ông Nguyễn Văn T vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

129
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2019/HS-ST ngày 16/08/2019 về trộm cắp tài sản

Số hiệu:44/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Oai - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về