Bản án 43/2019/HS-ST ngày 21/03/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 43/2019/HS-ST NGÀY 21/03/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 21 tháng 3 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai theo thủ tục rút gọn vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 44/2019/TLST-HS ngày 08 tháng 3 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 45/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

Mã Văn T, sinh ngày 30/01/1987 tại Lạng Sơn. Đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn T, xã V, huyện B, tỉnh Lạng Sơn. Nghề nghiệp: Không. Trình độ văn hóa: 7/12. Dân tộc: Nùng. Giới tính: Nam. Tôn giáo: Không. Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Mã Văn T và bà Dương Thị T. Vợ: Hoàng Thị B. Con: Có 01 con sinh năm 2012. Tiền sự: Không. Tiền án: Không. Bị tạm giữ từ ngày 26/02/2019, tạm giam ngày 01/3/2019 tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Lạng Sơn đến nay. Có mặt.

- Bị hại: Chị Nguyễn Thảo A, sinh năm: 1996;

Trú tại: Số 493, đường N1, khu đô thị P, phường H, thành phố L, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt.

- Người chứng kiến: Ông Trịnh Xuân T; ông Đinh Quang T. Đều vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Ngày 18/02/2019 Mã Văn T ra thành phố L tìm việc làm và ở cùng em trai là Mã Văn T1, sinh năm 1992, thuê trọ tại ngõ 2, đường T, thôn V, xã H, thành phố L. Ngày 26/02/2019 Mã Văn T nghĩ lễ hội Tả Phủ tập trung đông người, nếu ai sơ hở quản lý tài sản thì sẽ trộm cắp. Mã Văn T từ nhà trọ đi bộ đến đến K thuộc phường V, thành phố L, khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày Mã Văn T đứng trước cổng đền K quan sát thấy chị Nguyễn Thảo A trên người đeo túi sách màu đen, không khoá, bên trong có 01 chiếc điện thoại nên đã nảy sinh ý trộm cắp chiếc điện thoại. Lợi dụng đông người chen lấn, Mã Văn T đã thò tay trái vào túi sách của chị Nguyễn Thảo A lấy trộm chiếc điện thoại nhãn hiệu Iphone 6Plus, 16GB, màu vàng, ốp ngoài màu đen). Khi Mã Văn T thực hiện xong hành vi trộm cắp và cầm điện thoại ở tay trái thì bị lực lượng Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện bắt quả tang.

Tại biên bản định giá tài sản tố tụng hình sự số 30/ĐGTSTT ngày 27/02/2019 của Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự thành phố Lạng Sơn xác định chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6s Plus, 16GB, màu vàng trị giá 7.200.000 đồng (bảy triệu hai trăm nghìn đồng).

Tại Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số 49/KSĐT ngày 07/3/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Mã Văn T về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, bị cáo Mã Văn T khai nhận: Khoảng 09 giờ 30 phút, ngày 26/02/2019 bị cáo đi bộ từ phòng trọ của em trai tại ngõ 2, đường T, thôn V, xã H, thành phố L đến lễ hội đền K với mục đích xem ai sở hở thì trộm cắp tài sản, đến khoảng 11 giờ cùng ngày Mã Văn T thấy chị Nguyễn Thảo A để điện thoại trong túi xách đeo trên vai phải không kéo khoá nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Khi lấy được chiếc điện thoại Iphone 6s Plus màu vàng của chị Nguyễn Thảo A và cầm trên tay thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Bị hại chị Nguyễn Thảo A vắng mặt tại phiên tòa, tuy nhiên trong lời khai tại Cơ quan điều tra thể hiện: Khoảng 10 giờ ngày 26/02/2019, chị Nguyễn Thảo A đi bộ từ khu vực Bưu điện tỉnh Lạng Sơn ra đền K xem hội, đến khoảng 11 giờ 30 phút khi lễ hội kết thúc, chị đi ra phía cổng đền thì bị một nam thanh niên lấy trộm chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 6 Plus, màu vàng để trong túi xách không đóng khóa trên hông phải. Khi người nam thanh niên này vừa cầm chiếc điện thoại ra khỏi túi thì bị Công an bắt quả tang. Cơ quan Công an thu lại chiếc điện thoại và đã trao trả cho chị Nguyễn Thảo A. Chị Nguyễn Thảo A không yêu cầu bị cáo bồi thường gì khác.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn giữ nguyên nội dung quyết định đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Mã Văn T phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng khoản 1 Điều 173; Điều 38; điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Mã Văn T từ 06 đến 09 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung vì bị cáo không có nghề nghiệp ổn định và không có tài sản để đảm bảo thi hành án.

Về bồi thường thiệt hại: Xác nhận chiếc điện thoại di động Iphone 6s Plus, 16GB, màu vàng mà bị cáo Mã Văn T trộm cắp đã được Cơ quan điều tra trả lại cho chủ sở hữu là chị Nguyễn Thảo A và chị Nguyễn Thảo A không yêu cầu bị cáo bồi thường gì khác.

Về án phí: Bị cáo Mã Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn. Trong lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo Mã Văn T tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, lời khai của bị hại, biên bản bắt người phạm tội quả tang và những chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ căn cứ để xác định: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 26/02/2019 tại lễ hội đền T - K thuộc thành phố L, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chị Nguyễn Thảo A, bị cáo Mã Văn T đã lấy trộm chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 6s Plus, 16GB, màu vàng mà chị Nguyễn Thảo A để trong túi xách đang đeo trên người. Theo kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự thành phố Lạng Sơn xác định chiếc điện thoại có trị giá 7.200.000 đồng. Do đó đủ cơ sở kết luận bị cáo Mã Văn T đã phạm tội Trộm cắp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự. Việc truy tố bị cáo Mã Văn T về tội danh và điều khoản trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo Mã Văn T là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật bảo vệ; gây dư luận bất bình trong xã hội, ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội tại địa phương khi đang tổ chức lễ hội xuân năm 2019. Khi thực hiện tội phạm bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi, nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Do lòng tham khi thấy người có tài sản sơ hở, bị cáo đã nhanh chóng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

[4] Để có căn cứ quyết định hình phạt, ngoài việc đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo, cần xem xét đến nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

[5] Về nhân thân: Bị cáo không có tiền án, tiền sự.

[6] Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

[7] Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tội phạm bị cáo thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Tài sản đã được thu hồi trả cho bị hại. Bị cáo được hưởng 02 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự khi quyết định hình phạt.

[8] Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ, yếu tố về nhân thân cần cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian, đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo thành người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội. Như vậy mới có tác dụng giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung.

[9] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo Mã Văn T không có nghề nghiệp và không có tài sản để đảm bảo thi hành án, vì vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[10] Về bồi thường thiệt hại: Xác nhận ngày 01/3/2018, Cơ quan điều tra Công an thành phố Lạng Sơn đã trao trả điện thoại di động mà bị cáo Mã Văn T chiếm đoạt cho chị Nguyễn Thảo A.

[11] Xét đánh giá của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lạng Sơn về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo và ý kiến đề nghị các vấn đề khác khi giải quyết vụ án là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử chấp nhận.

[12] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm để sung ngân sách Nhà nước. Bị cáo và bị hại có quyền kháng cáo bản án theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; Điều 38; điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Mã Văn T phạm tội: Trộm cắp tài sản.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Mã Văn T 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 26/02/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

3. Về bồi thường thiệt hại: Xác nhận Cơ quan điều tra Công an thành phố Lạng Sơn đã trao trả điện thoại di động mà bị cáo Mã Văn T chiếm đoạt cho chị Nguyễn Thảo A và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì khác.

4. Về án phí: Bị cáo Mã Văn T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn) tiền án phí hình sự sơ thẩm sung vào ngân sách Nhà nước.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Mã Văn T có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại Nguyễn Thảo A vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

122
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 43/2019/HS-ST ngày 21/03/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:43/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lạng Sơn - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về