Bản án 43/2018/HS-ST ngày 28/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẬP THẠCH, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 43/2018/HS-ST NGÀY 28/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã X, huyện L, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 47/2018/TLST-HS ngày 10 tháng 8 năm 2018. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 47/2018/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Đặng Phương N, sinh năm 1998 tại tỉnh Vĩnh Phúc; nơi cư trú: Thôn Đ, xã X, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá (học vấn): 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con đẻ ông Đặng Văn Q và bà Khổng Thị H, bố dượng là Khổng Văn T; có vợ là Vũ Thị T, có 01 con; tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 26/4/2016 Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo xử phạt 09 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, thời điểm phạm tội chưa đủ 18 tuổi nên không coi là có án tích; Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 16/3/2018, tạm giam từ ngày 20/3/2018 (có mặt);

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

- Anh Nguyễn Vỹ C, sinh năm 1989; trú tại: Thôn H, xã K, huyện V, tỉnh Vĩnh Phúc (vắng mặt);

- Anh Trần Văn L, sinh năm 1991; trú tại: Thôn H, xã K, huyện V, tỉnh Vĩnh Phúc (vắng mặt);

- Anh Nguyễn Ngọc M, sinh ngày 06/6/2000 (vắng mặt) và bà Dương Thị T, sinh năm 1974 (vắng mặt); đều trú tại: Tổ dân phố V, thị trấn L Thạch, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 23h00’ ngày 15/3/2018, Đặng Phương N đang ở nhà tại thôn Đ, xã X, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc thì nhận được điện thoại của một người bạn mới quen tên là Nam rủ đến quán karaoke Thành Đạt ở thị trấn L, huyện L đón Nam đi chơi. Đặng Phương N đồng ý và điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter mang biển kiểm soát 88D1-28625 đi đến quán karaoke Thành Đạt gặp Nam. Sau đó Nam điều khiển xe mô tô của Đặng Phương N, chở Đặng Phương N đi đến ngã tư thị trấn L, huyện L. Trên đường đi Nam lấy ra 01 gói ma tuý đá đưa cho Đặng Phương N cầm và nói đến ngã tư thị trấn L gặp bạn của Nam thì đưa cho họ. Đặng Phương N cầm gói ma tuý đá ở tay trái đi cùng Nam đến ngã tư thị trấn Lập Thạch thì gặp Nguyễn Vỹ C và Trần Văn L. Nam bảo Đặng Phương N đưa gói ma tuý đá cho C và L nhưng chưa kịp đưa thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện bắt quả tang, bắt giữ được Đặng Phương N, C và L, còn Nam nhảy khỏi xe bỏ chạy thoát. Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc thu giữ vật chứng gồm: Thu giữ trên tay trái của Đặng Phương N 01 gói nhỏ nilon màu trắng bên trong có tinh thể dạng đá (Đặng Phương N khai là gói ma tuý cầm hộ Nam định đưa cho C và L nhưng chưa kịp đưa) được niêm phong ký hiệu A1, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung J7 màu đen đã cũ và 01 ví giả da màu đen đã cũ bên trong có số tiền 200.000đ; tạm giữ của Đặng Phương N 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter mang biển kiểm soát 88D1-28625. Ngày 16/3/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành khám xét khẩn cấp đồ vật, nơi ở của Đặng Phương N thu giữ 01 gói nhỏ nilon màu trắng bên trong có chứa các hạt tinh thể dạng đá tại 01 túi xách giả da treo ở móc treo quần áo trên tủ trong phòng ở của Đặng Phương N (Đặng Phương N khai là gói ma tuý mua của một người phụ nữ ở xã L, huyện L để sử dụng nhưng chưa sử dụng hết) được niêm phong ký hiệu A2.

Cùng ngày cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc quyết định trưng cầu giám định số ma túy thu giữ trên người và trong phòng ở của Đặng Phương N, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 377/KLGĐ và 379/KLGĐ cùng ngày 19/3/2018 kết luận:

“Tinh thể dạng đá màu trắng của mẫu ký hiệu A1 gửi giám định là ma tuý, có khối lượng là 4,0144g, loại Methaphetamine”.

“Tinh thể dạng đá màu trắng của mẫu ký hiệu A2 gửi giám định là ma tuý, có khối lượng là 0,2968g , loại Methaphetamine”.

Đối với Nguyễn Vỹ C là đối tượng nghiện ma túy, mục đích mua ma túy để sử dụng tuy nhiên chưa mua được, Trần Văn L đi cùng với C nhưng không biết mục đích của C là đi mua ma tuý. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Đối với thanh niên tên Nam là người đưa gói ma tuý cho Đặng Phương N cầm hộ và người phụ nữ ở xã L, huyện L mà Đặng Phương N khai là đã bán ma tuý cho mình do Đặng Phương N không biết rõ họ tên và địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh để làm rõ xử lý.

Chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter mang biển kiểm soát: 88D1-28625 qua xác minh là tài sản của gia đình bà Dương Thị T. Ngày 15/3/2018, Đặng Phương N mượn xe mô tô trên của Nguyễn Ngọc M (là con trai của bà T), khi mượn xe Đặng Phương N không nói với M mục đích để đi đâu, làm gì, bản thân M không biết Đặng Phương N dùng xe của mình để tàng trữ trái phép chất ma tuý. Ngày 26/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lập Thạch đã trả lại chiếc xe mô tô trên cho gia đình bà Dương Thị T, chị T đã nhận xe và không có yêu cầu đề nghị gì.

Bản Cáo trạng số 50/CT-VKS ngày 08/8/2018, Viện kiểm sát nhân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã truy tố bị cáo Đặng Phương N về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vận chuyển trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 và điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo Đặng Phương N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng đã truy tố. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với Đặng Phương N đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đặng Phương N phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy", áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm c khoản 1 Điều 250; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 55 Bộ luật hình sự, xử phạt: Đặng Phương N từ 12 tháng đến 15 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", từ 24 tháng đến 27 tháng tù về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của cả hai tội là từ 36 đến 42 tháng tù, không phạt bổ sung, đề nghị xử lý vật chứng theo quy định.

Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo Đặng Phương N nói lời sau cùng: Trong thời gian tạm giữ, tạm giam bị cáo thấy hành vi của mình là sai, bị cáo rất ăn năn, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lập Thạch, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên tòa bị cáo Đặng Phương N đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân huyện Lập Thạch đã truy tố. Xét lời nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của người liên quan, biên bản sự việc, biên bản thu giữ vật chứng, kết luận giám định…. và những tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy đã có đủ cơ sở để xác định:

Khoảng 23 giờ 00 phút ngày 15/3/2018, đối tượng Nam điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 88D1-28625 chở Đặng Phương N đi từ quán karaoke Thành Đạt thuộc thị trấn L, huyện L đến ngã tư thị trấn L, huyện L. Trên đường đi Nam đưa cho Đặng Phương N 01 gói ma túy đá và nói đến ngã tư thị trấn Lập Thạch gặp bạn của Nam thì đưa cho họ và được Đặng Phương N đồng ý. Khi đi đến ngã tư thuộc tổ dân phố Tân Chiền, thị trấn L, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc Đặng Phương N đang chuẩn bị đưa gói ma túy đá cho Nguyễn Vỹ C và Trần Văn L thì bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện bắt quả tang. Thu giữ trên tay trái của Đặng Phương N 01 gói ma túy Methaphetamine có trọng lượng 4,0144 gam, 01 điện thoại di động Sam sung, 01 ví giả da bên trong có 200.000 đồng, 01 xe mô tô biển kiểm soát 88D1-28625. Ngày 16/3/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc khám xét khẩn cấp đồ vật, nơi ở của Đặng Phương N thu giữ 01 gói ma túy Methaphetamine có trọng lượng 0,2968 gam bên trong 01 túi xách giả da treo ở móc treo quần áo trên tủ trong phòng ở của Đặng Phương N.

Hành vi vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy do bị cáo Đặng Phương N thực hiện đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”và tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 và điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự. Tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy… thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

…c,… Methamphetamine…có khối lượng từ 0,1gam đến dưới 05 gam”.

Tại điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy ... thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

…c) … Methamphetamine ... có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước về ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Ma tuý là tệ nạn cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội vì nó làm sói mòn đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh niên, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm nhằm mục đích giáo dục riêng, phòng ngừa chung góp phần phục vụ việc giữ vững an ninh chính trị tại địa phương và làm gương cho người khác.

[3]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo là thanh niên có sức khỏe nhưng không chịu rèn luyện để trở thành công dân tốt, không chịu làm ăn lương thiện mà lao vào con đường phạm tội. Ngày 26/4/2016, bị cáo đã bị Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo xử phạt 09 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, thời điểm bị cáo phạm tội chưa đủ 18 tuổi nên không coi là có tiền án, tuy nhiên bị cáo không lấy đó làm bài học để cải tạo bản thân mà lại lao vào con đường phạm tội. Do đó cần áp dụng hình phạt tù thật nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục cải tạo bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt tù một thời gian phù hợp mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm nói chung.

[4]. Về việc áp dụng hình phạt bổ sung: Việc Vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy mà bị cáo Đặng Phương N thực hiện là để bị cáo sử dụng ma túy, chưa đem nguồn lợi gì cho gia đình, bản thân bị cáo không có việc làm ổn định, không có tài sản gì lớn nên không cần thiết phải phạt bị cáo một khoản tiền sung quỹ Nhà nước.

[5]. Đối với Nguyễn Vỹ C là đối tượng nghiện ma túy, mục đích mua ma túy để sử dụng tuy nhiên chưa mua được, Trần Văn L đi cùng với C nhưng không biết mục đích của C là đi mua ma tuý. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là phù hợp.

[6]. Về xử lý vật chứng:

Chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter mang biển kiểm soát: 88D1-28625 là tài sản của gia đình bà Dương Thị T. Ngày 15/3/2018, Đặng Phương N mượn xe mô tô trên của Nguyễn Ngọc M (là con trai của bà T), khi mượn xe Đặng Phương N không nói với M mục đích để đi đâu, làm gì, bản thân M không biết Đặng Phương N dùng xe của mình để vận chuyển trái phép chất ma tuý. Ngày 26/4/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lập Thạch đã trả lại chiếc xe mô tô trên cho gia đình bà Dương Thị T là phù hợp. Bà T đã nhận lại xe và không có yêu cầu gì.

Chiếc điện thoại di động Sam sung J7 và chiếc ví giả da bên trong có số tiền 200.000đ là tài sản của Đặng Phương N không liên quan đến hành vi phạm tội nên trả lại cho bị cáo nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Đối với 02 gói mẫu vật hoàn lại sau giám định cần tịch thu tiêu hủy.

[7]. Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: Bị cáo Đặng Phương N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm c khoản 1 Điều 250; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 55 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Đặng Phương N 01 (Một) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 02 (Hai) năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Đặng Phương N phải chấp hành hình phạt chung của hai tội là 03 (Ba) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 16/3/2018. Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

- Xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy: 2,8788 gam Methamphetamine ký hiệu A1, 0,0986 gam Methamphetamine ký hiệu A2 và toàn bộ bao gói còn lại sau giám định.

Trả lại Đặng Phương N: 01 điện thoại di động Samsung J7, 01 ví giả da, 200.000 đồng nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

(Vật chứng có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng ngày 22/6/2018 và biên lai thu tiền số AA/2015/0001077 ngày 22/6/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lập Thạch).

- Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo Đặng Phương N phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.


114
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 43/2018/HS-ST ngày 28/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:43/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về