Bản án 42/2019/HS-ST ngày 26/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH HÀ, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 42/2019/HS-ST NGÀY 26/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26/9/2019 tại trụ sở nhà văn hóa thôn X, xã K, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tòa án nhân dân (viết tắt là TAND) huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 43/2019/TLST-HS, ngày 27/8/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 40/2019/QĐXXST-HS, ngày 11/9/2019, đối với bị cáo:

NGUYỄN VĂN C, sinh năm 1993 tại tỉnh Hải Dương. Nơi cư trú: Thôn A, xã I, huyện TH, tỉnh Hải Dương. Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ văn hóa 9/12. Dân tộc: Kinh. Giới tính: Nam. Tôn giáo: Không. Quốc tịch: Việt Nam. Con ông Nguyễn Văn T và Nguyễn Thị L. Vợ là Nguyễn Thị H và có một con. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giam từ ngày 11/7/2019 đến nay tại trại giam Công an tỉnh Hải Dương, có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng:

Anh Đặng Văn G, sinh năm 1987, địa chỉ: Thôn X, xã K, huyện TH, tỉnh Hải Dương, vắng mặt.

Chị Vì Thị L, sinh ngày 09/5/2001, địa chỉ: xã PP, huyện MS, tỉnh Sơn La, vắng mặt.

Chị Hà Thị S, sinh năm 1994, địa chỉ: Xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vắng mặt.

Chị Lò Thị Y, sinh năm 2000, địa chỉ: Xã PP, huyện MS, tỉnh Sơn La, vắng mặt.

Chị Lò Thị I, sinh năm 2000, Xã PP, huyện MS, tỉnh Sơn La, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn C là người nghiện ma túy. Khoảng 8 giờ 30 phút, ngày 01/7/2019 Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương kết hợp Công an xã K, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng trọ do C thuê trọ của anh Đặng Văn Thăng ở địa chỉ thôn X, xã K, huyện TH, tỉnh Hải Dương. Quá trình kiểm tra phát hiện tại cửa sổ phòng trọ của C có một túi nilon màu trắng, kích thước 05cm x 07cm, bên trong có các mảnh vỡ dạng cục viên nén màu xanh. C khai nhận một túi nilon màu trắng kích thước 05cm x 07cm, bên trong có các mảnh vỡ viên nén màu xanh mà cơ quan Công an thu giữ, là ma túy. Toàn bộ số ma túy nói trên C nhặt được tại khu vực ngã tư Ban chỉ huy quân sự huyện TH, tỉnh Hải Dương vào sáng ngày 26/6/2019. Mục đích C cất giấu số ma túy nói trên để sử dụng cho bản thân.

Kết luận giám định số 276/KLGĐ-PC09, ngày 05/7/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương, kết luận: Các mảnh vỡ viên nén màu xanh, niêm phong trong bì thư ghi thu của Nguyễn Văn C gửi đến giám định có khối lượng là 0,128 gram ma túy loại MDMA.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn C thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại bản Cáo trạng số 42/CT-VKS, ngày 26/8/2019 VKSND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương truy tố bị cáo Nguyễn Văn C về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo C từ 12 (mười hai) tháng đến 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 11/7/2019. Về hình phạt bổ sung, không áp dụng đối với bị cáo. Về vật chứng, áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật hoàn lại sau khi đã giám định. Bị cáo C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện, đều hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.

[2] Về chứng cứ xác định bị cáo có tội, điều luật áp dụng: Lời khai của bị cáo Nguyễn Văn C tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với biên bản vi phạm hành chính, lời khai của người tham gia tố tụng khác trong vụ án, các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và được thẩm tra công khai tại phiên tòa. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 01/7/2019, tại phòng trọ do Nguyễn Văn C thuê của anh Đặng Văn G có địa chỉ tại thôn X, xã K, huyện TH, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Văn C đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,128 gram ma túy loại MDMA, mục đích để sử dụng cho bản thân, thì bị phát hiện, bắt giữ.

Xét thấy bị cáo Nguyễn Văn C là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ việc tàng trữ trái phép 0,128 gram ma túy loại MDMA, mục đích để sử dụng cho bản thân là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy hành vi phạm tội của bị cáo C đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Như vậy Cáo trạng của VKSND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương truy tố đối với bị cáo là căn cứ và đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử thấy rằng bị cáo C là người chưa có tiền án, tiền sự. Trong vụ án này, bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì thấy, quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử áp dụng cho bị cáo khi lượng hình thể hiện tính khoan hồng của pháp luật nhưng vẫn cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân biết chấp hành pháp luật, sống có ích cho gia đình, xã hội.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo C là người không có nghề nghiệp ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Do vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền như theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về xử lý vật chứng: Một phong bì thư dán kín niêm phong do phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương hoàn lại sau khi đã giám định bên trong có chứa chất ma túy. Xét đây là vật chứng của vụ án nên tịch thu, tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] Đối với anh Đặng Văn G là chủ nhà trọ cho Nguyễn Văn C thuê trọ. Tuy nhiên anh Thăng không biết C cất giấu ma túy tại phòng trọ. Do vậy, Hội đồng xét xử không xem xét, xử lý đối với anh G, là đúng pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Văn C.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C 12 (mười hai) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù của bị cáo Nguyễn Văn C tính từ ngày 11/7/2019.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự. Khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu, tiêu hủy 0,090 gram ma túy là loại MDMA đựng trong một phong bì thư dán kín niêm phong vật chứng số 276/KLGĐ-PC09 của phòng Kỹ thuật hình sự Công tỉnh Hải Dương, là mẫu vật hoàn lại sau giám định.

Toàn bộ vật chứng nêu trên có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương ghi ngày 29/8/2019.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13, ngày 25/11/2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Nguyễn Văn C phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng, án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 331, 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo Nguyễn Văn C được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 42/2019/HS-ST ngày 26/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:42/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Hà - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về