Bản án 415/2020/HNGĐ-ST ngày 17/08/2020 về tranh chấp ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO - TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 415/2020/HNGĐ-ST NGÀY 17/08/2020 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 17 tháng 8 năm 2020, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình đã thụ lý số: 281/2020/TLST-HNGĐ ngày 05/6/2020 về việc tranh chấp “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 96/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 09/7/2020 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Dương Thị T, sinh năm 1967; (có mặt) Địa chỉ: ấp M, xã N, thành phố P, tỉnh Tiền Giang.

2. Bị đơn: Hồ Quốc L, sinh năm 1970; (vắng mặt) Địa chỉ: ấp M, xã N, huyện P, tỉnh Tiền Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn Dương Thị T trình bày: Giữa chị Dương Thị T và anh Hồ Quốc L kết hôn năm 2006, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã N, huyện P, tỉnh Tiền Giang ngày 19/01/2009. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phúc, trong quá trình chung sống thì phát sinh nhiều mâu thuẫn, do bất đồng quan điểm. Gia đình hai bên đã hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng không đạt được kết quả. Chị T và anh L đã sống ly thân từ năm 2018 cho đến thời điểm hiện tại, cuộc sống vợ chồng tự ai nấy lo, không quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Vì thế về tình cảm vợ chồng không còn nên chị T yêu cầu được ly hôn anh L:

Về con chung: Có 01 con chung Hồ Thị Trúc N, sinh ngày 10/02/2009. Chị T đang trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con chung, khi ly hôn chị T yêu cầu được chăm sóc, nuôi dưỡng con chung, anh L không phải cấp dưỡng nuôi con:

Về tài sản chung: Có tài sản chung nhưng tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ khởi kiện bằng một vụ kiện khác.

Về nợ chung: Không có.

Tại phiên tòa: Chị Dương Thị T vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện:

Anh Hồ Quốc L vắng mặt không lý do.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án Thẩm phán, Hội đồng xét xử và các đương sự đã chấp hành đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân Sự. Về nội dung vụ án đại diện Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Dương Thị T và con chung.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Tòa án nhận định:

[1] Về quan hệ pháp luật tranh chấp và thẩm quyền giải quyết vụ án; Sự có mặt, vắng mặt đương sự, Hội đồng xét xử XÉT THẤY

Căn cứ vào yêu cầu khởi kiện của chị Dương Thị T thì vụ án thuộc quan hệ pháp luật tranh chấp “Ly hôn” được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình và thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án:

Xét trong quá trình thụ lý vụ án, hòa giải và chuẩn bị xét xử, Tòa án đã tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh Hồ Quốc L theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Dân Sự, anh L vắng mặt không lý do nên Hội đồng xét xử căn cứ các điều 227, 228 Bộ luật Tố tụng Dân Sự xét xử vắng mặt anh L.

[2] Xét yêu cầu khởi kiện của chị Dương Thị T về việc được ly hôn anh Hồ Quốc L, Hội đồng xét xử NHẬN THẤY

Căn cứ vào lời trình bày, các chứng cứ do đương sự cung cấp thì giữa chị Dương Thị T và anh Hồ Quốc L kết hôn năm 2006, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã N, huyện P, tỉnh Tiền Giang ngày 19/01/2009. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phúc, trong quá trình chung sống thì phát sinh nhiều mâu thuẫn, do bất đồng quan điểm. Gia đình hai bên đã hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng không đạt được kết quả. Chị T và anh L đã sống ly thân từ năm 2018 cho đến thời điểm hiện tại, cuộc sống vợ chồng tự ai nấy lo, không quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Căn cứ vào biên bản xác minh ngày 03/7/2020 của Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang về tình trạng hôn nhân giữa chị Dương Thị T và anh Hồ Quốc L nhưng không xác định được tình trạng hôn nhân giữa chị T và anh L vì không có yêu cầu hòa giải tại cơ sở:

Tòa án đã tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh Hồ Quốc L nhưng anh L vẫn vắng mặt và không có ý kiến gì đối với yêu cầu này của chị T. Do đó, căn cứ vào khoản 2 Điều 92 Bộ luật Tố tụng dân sự thì xem như anh L không có phản đối gì đối với yêu cầu của chị T:

Vì thế Hội đồng xét xử xét thấy cuộc sống vợ chồng giữa chị T và anh L không còn hạnh phúc, cuộc sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được cho nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện ly hôn của chị Dương Thị T.

[3] Xét yêu cầu khởi kiện của chị Dương Thị T về việc yêu cầu được quyền tiếp tục trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung, anh L không phải cấp dưỡng nuôi con, Hội đồng xét xử NHẬN THẤY

Căn cứ lời trình bày của đương sự thì giữa chị T và anh L có 01 con chung Hồ Thị Trúc N, sinh ngày 10/02/2009. Chị T đang trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con chung, khi ly hôn chị T yêu cầu được quyền tiếp tục trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung, anh L không phải cấp dưỡng nuôi con Căn cứ vào nguyện vọng của con chung Hồ Thị Trúc N thì con chung muốn sống cùng chị T nên cần tôn trọng ý kiến của con chung:

Các đương sự đều là lao động phổ thông, thu nhập ở mức trung bình, có nơi cư trú ổn định, do đó về điều kiện nuôi con chung thì chị T và anh L đều có quyền ngang nhau:

Tòa án đã tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh Hồ Quốc L nhưng anh L vẫn vắng mặt và không có ý kiến gì đối với yêu cầu này của chị T. Do đó, căn cứ vào khoản 2 Điều 92 Bộ luật Tố tụng dân sự thì xem như anh L không có phản đối gì đối với yêu cầu của chị T:

Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy để đảm bảo cuộc sống ổn định của con chung không bị thay đổi liên tục môi trường nuôi dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, hiện tại con chung do chị T là người đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho nên cần tiếp tục giao con chung Hồ Thị Trúc N, sinh ngày 10/02/2009 cho chị T tiếp tục trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

Chị T không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Về nợ chung: Không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Về án phí: Chị Dương Thị T phải chịu án phí hôn nhân sơ thẩm theo quy định.

Đối với đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các điều 51, 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và Gia đình.

Căn cứ các điều 92, 147, 220, 227, 228, 233, 235 Bộ luật Tố tụng Dân Sự; Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; Căn cứ Luật Thi hành án Dân sự.

Xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện ly hôn của chị Dương Thị T. Chị Dương Thị T được quyền ly hôn anh Hồ Quốc L.

2. Về con chung: Tiếp tục giao con chung Hồ Thị Trúc N, sinh ngày 10/02/2009 cho chị Dương Thị T, trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh L không phải cấp dưỡng nuôi con:

Anh Hồ Quốc L được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được quyền ngăn cản.

3. Về án phí: Chị Dương Thị T phải chịu 300.000 đồng (ba trăm ngàn đồng) án phí hôn nhân sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà chị T đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu số 0003788 ngày 03/6/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, các đương sự được quyền kháng cáo đến Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang để yêu cầu xét xử phúc thẩm. Đối với anh Hồ Quốc L vắng mặt thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận bản án hoặc niêm yết theo quy định.

Trường hợp bản án, quyết định được thực hiện theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


3
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 415/2020/HNGĐ-ST ngày 17/08/2020 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:415/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chợ Gạo - Tiền Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:17/08/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về