Bản án 41/2018/HS-ST ngày  27/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 41/2018/HS-ST NGÀY  27/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 11 năm 2018 tại Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 41/2018/TLST- HS ngày 18 tháng 10 năm 2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 41/2018/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Trịnh Ngọc S - Sinh năm 1985 tại huyện H, tỉnh Thanh Hóa.

Nơi cư trú: Thôn 9, xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Trịnh Ngọc V (đã chết) và bà: Nguyễn Thị H sinh năm 1958; có vợ là: Đinh Thị T sinh năm 1992 (đã ly hôn); bị cáo có 01 con sinh năm 2013; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ từ ngày 22/6/2018 đến ngày 01/7/2018 được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hiện đang ở tại Thôn 9, xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa “có mặt”.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

1/ Nguyễn Công D – Sinh năm 1973. Trú tại: Bản N, xã P, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu “vắng mặt”.

2/ Lù Thanh H – Sinh năm 1977. Trú tại: Bản P, xã P, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu “vắng mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng đầu tháng 6 năm 2018, Trịnh Ngọc S, sinh năm 1985, trú tại thôn 9, xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa lên làm thuê tại thủy điện Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Do bản thân sử dụng ma túy, nên khoảng 09 giờ ngày 21/6/2018, S gọi điện cho Lù Thanh H, sinh năm 1977, trú tại bản P, xã P, huyện Tân Uyên hỏi có chỗ nào bán Hêrôin không thì H bảo xuống thị trấn Tân Uyên gặp H. Sau đó, S điều khiển xe mô tô và mang theo 01 máy cắt gạch của mình xuống thị trấn Tân Uyên gặp H rồi cả hai mang máy cắt gạch xuống bản 25, xã Trung đồng đổi lấy 01 gói Hêrôin từ một người đàn ông dân tộc Thái (không rõ lai lịch) rồi cùng S sử dụng hết. Sau khi sử dụng Hêrôin xong, S hỏi H có chỗ bán Hêrôin không, thì H nói không biết nên S đi về. Trên đường về, S vào quán nước tại ngã ba Bệnh viện để hỏi chỗ mua Hêrôin (vì đây là nơi những người nghiện sau khi đi uống Methadol tụ tập). Tại đây S được một người đàn ông (không rõ lai lịch) cho số điện thoại của một người tên V. Sau khi có được số của V, S gọi điện thoại hỏi mua Hêrôin thì V nói đang bận không gặp được. Đến khoảng 09 giờ sáng ngày 22/6/2018, S gọi điện thoại hỏi mua Hêrôin thì V đồng ý và hẹn gặp ở nghĩa trang thuộc bản Nà Pầu, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên. Tại nghĩa trang thuộc bản Nà Pầu, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, S mua được của V 01 gói Hêrôin được gói bằng mảnh giấy bạc màu vàng đựng trong bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng với giá 500.000 đồng, nhưng do S không có tiền nên S để lại cho Vinh 01 điện thoại di động mình đang sử dụng và hẹn đến tối sẽ liên lạc để chuộc lại điện thoại. Mua được Hêrôin, S trích một phần trong gói Hêrôin vừa mua ra sử dụng tại chỗ, phần còn lại S gói lại bằng mảnh giấy bạc màu vàng rồi cho vào vỏ bao thuốc lá Thăng Long, cất vào túi áo trước ngực bên phải rồi đi về. Đến hồi 11 giờ 30 phút, ngày 22/6/2018 S về đến khu bệnh viện thị trấn Tân Uyên thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang, thu giữ 01 gói Hêrôin có khối lượng 0,27 gam, được gói bằng mảnh giấy bạc màu vàng và đựng trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

Căn cứ biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu vật giám định và niêm phong vật chứng lập hồi 15 giờ 00 phút ngày 22/6/2018 tại Công an huyện Tân uyên xác định 01 gói Hêrôin được gói bằng mảnh giấy bạc màu vàng, đựng trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, thu giữ của Trịnh Ngọc S có khối lượng 0,27 gam.

Tại kết luận giám định số 319 ngày 03/7/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “Số chất bột khô màu trắng đục, vón cục thu giữ của Trịnh Ngọc S gửi đến giám định là ma túy, loại: Hêrôin”.

Vật chứng của vụ án gồm: 0,27 gam Hêrôin đã gửi giám định 0,08 gam, còn lại 0,19 gam; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng; 01 xe mô tô biển kiểm soát: 33K4 – 9716 nhãn hiệu HONDA Deam loại xe hai bánh màu sơn nâu, số khung 3010170, số máy 301281. Quá trình điều tra xác định chiếc xe mô tô trên là của anh Nguyễn Công D, sinh 1973, Hộ khẩu thường trú xóm T, xã T, huyện T, tỉnh Nghệ An, hiện đang tạm trú tại bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên. Việc S dùng xe mô tô trên để đi mua Hêrôin anh D không biết.

Ngày 27/8/2018, anh D đã làm đơn từ chối nhận chiếc xe mô tô trên, do chiếc xe đã cũ và không có nhu cầu sử dụng .

Hiện số vật chứng còn lại đang được bảo quản, quản lý tại kho vật chứng của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Uyên. Việc thu giữ, tạm giữ vật chứng đảm bảo đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Trong quá trình điều tra bị cáo Trịnh Ngọc S đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Tại bản cáo trạng số 33/CT-VKS-TU, ngày 18/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên truy tố bị cáo Trịnh Ngọc S về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" qui định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát huyện Tân Uyên giữ nguyên quan điểm truy tố của mình đồng thời phân tích, đánh giá toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trịnh Ngọc S phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Về hình phạt: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Trịnh Ngọc S từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù. Miễn áp dụng hình phạt bổ sung được qui định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự đối với bị cáo, vì bị cáo không có tài sản gì đáng giá và đảm nhiệm chức vụ gì.

Về vật chứng vụ án: Đề nghị HĐXX áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự; điều106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 0,19 gam Hêrôin; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng; trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Nguyễn Công D 01 xe máy hiệu HONDA Deam biển kiểm soát 33K4-9716.

Lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Hành vi phạm tội của bị cáo; tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tại phiên tòa hôm nay cũng như quá trình điều tra bị cáo Trịnh Ngọc S đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của bị cáo đều phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ. Như vậy đã có đủ căn cứ khẳng định: Ngày 21/6/2018 Trịnh Ngọc S hỏi Lù Thanh H trú tại xã P, huyện Tân Uyên để tìm mua Hêrôin. H hẹn S xuống thị trấn Tân Uyên sau đó cả hai mang máy cắt gạch của S đi đổi được một gói Hêrôin và cùng nhau sử dụng hết. Sau đó S xin được số điện thoại của một người tên là V để liên hệ mua Hêrôin và mua được của V một gói Hêrôin với giá 500.000 đồng, S lấy một ít ra để sử dụng số còn lại cất giấu trong người, khi Sơn về đến khu Bệnh viện thị trấn Tân Uyên thì bị phát hiện bắt quả tang thu giữ 01 gói Hêrôin có khối lượng 0,27 gam. Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội:"Tàng trữ trái phép chất ma túy", tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm c khoản 1 điều 249 của Bộ luật hình sự. Nội dung bản cáo trạng truy tố, căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát huyện Tân Uyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng qui định pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo có đủ điều kiện nhận biết ma túy là độc dược gây nghiện, gây tổn hại cho sức khỏe, nhân phẩm của con người và là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội và tội phạm khác. Nhà nước ta đang đấu tranh quyết liệt để loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội và xử phạt nghiêm khắc đối với những người nào có các hành vi liên quan đến ma túy. Xét cần phải có một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất hành vi phạm tội của bị cáo và cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa tội phạm chung. Song sau khi phạm tội bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên cần cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được qui định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Bị cáo hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tài sản gì đáng giá nên không áp dụng hình phạt bổ sung theo qui định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự.

Về nguồn gốc 0,27 gam Hêrôin S khai mua của người đàn ông tên V không rõ lai lịch tại nghĩa trang thuộc bản Nà Pầu, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên quá trình điều tra không xác định được nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

Đối với anh Nguyễn Công D là chủ sở hữu xe mô tô BKS: 33K4-9716, nhãn hiệu HONDA Deam, màu sơn nâu, số máy 301281, số khung 3010170. Việc Sơn sử dụng xe mô tô trên làm phương tiện đi mua Hêrôin anh D không biết nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là phù hợp.

 [2] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Uyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Vật chứng còn lại của vụ án gồm: 0,19 gam Hêrôin; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng 01 xe mô tô biển kiểm soát: 33K4 – 9716 nhãn hiệu HONDA Deam loại xe hai bánh màu sơn nâu, số khung 3010170, số máy 301281.

- Đối với 0,19 gam Hêrôin là vật nhà nước cấm lưu hành; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng là vật không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 xe mô tô biển kiểm soát: 33K4 – 9716 nhãn hiệu HONDA Deam loại xe hai bánh màu sơn nâu, số khung 3010170, số máy 301281. Quá trình điều tra xác định chiếc xe mô tô trên là của anh Nguyễn Công D, sinh 1973, Hộ khẩu thường trú xóm T, xã T, huyện T, tỉnh Nghệ An, hiện đang tạm trú tại bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên. Việc Sơn dùng xe mô tô trên để đi mua Hêrôin anh Danh không biết cần trả lại cho anh Nguyễn Công D.

Về án phí: Áp dụng điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Trịnh Ngọc S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Căn cứ vào Điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51; điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự:

Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Trịnh Ngọc S 18 (mười tám) tháng tù, được khấu trừ thời gian tạm giữ từ ngày 22/6/2018 đến ngày 01/7/2018 là 10 ngày (mười ngày). Bị cáo còn phải chấp hành 17 tháng 20 ngày tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo đi thụ hình.

Về tang vật:

- Tịch thu tiêu hủy: 0,19 gam Hêrôin; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, màu vàng được bị cáo sử dụng để đựng gói Hêrôin mua được của người đàn ông tên V.

- Trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Nguyễn Công D 01 xe mô tô BKS: 33K4-9716, nhãn hiệu HONDA DeamII, loại xe 2 bánh từ 50-175cm3, màu sơn nâu, số khung 3010170, số máy 301281, xe đã qua sử dụng.

Số vật chứng trên hiện đang lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án có quyền kháng cáo bản án theo qui định của pháp luật


56
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 41/2018/HS-ST ngày  27/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:41/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về