Bản án 39/2020/HS-ST ngày 22/07/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HỆN BÙ GIA MẬP, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 39/2020/HS-ST NGÀY 22/07/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 22 tháng 7 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân Hện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 33/2020/TLST-HS ngày 15 tháng 6 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 38/2020/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 7 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Cu Em), sinh năm 2001, tại Bình Phước; nơi cứ trú: thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ, Hện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn T và bà Lê Thị N; có vợ Nông Thị Thu Hương và 01 con sinh năm 2019; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/3/2020 đến nay, “có mặt”.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1979 “có mặt”:

Trú tại: thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ, Hện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước:

- Người tham gia tố tụng khác:

* Người làm chứng: Ông Nguyễn Văn L, sinh năm 1966 “vắng mặt”:

Trú tại: thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa, Hện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước:

NỘI DUNG VỤ ÁN

 Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do muốn có ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân nên khoảng 12 giờ ngày 04/3/2020, Nguyễn Văn H gọi điện thoại cho đối tượng tên Chất chưa rõ nhân thân lai lịch mà Nguyễn Văn H quen biết trước đó để thỏa thuận mua 500.000 đồng ma túy và chọn địa điểm giao dịch là khu vực Tượng đài 06 – 01 thuộc phường Long Thủy, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Sau khi thỏa thuận xong, Nguyễn Văn H điều khiển xe mô tô biển số 60M9 – 3757 từ xã Đắk Ơ, Hện Bù Gia Mập đến địa điểm đã hẹn thì gặp đối tượng Chất đã chờ sẵn ở đó; Chất dẫn Nguyễn Văn H đi đến một căn nhà gần đó rồi đưa cho H 01 gói nylon màu trắng, hàn kín bên trong chứa chất ma túy, sau đó Nguyễn Văn H lấy 500.000 đồng đưa cho Chất rồi Nguyễn Văn H bỏ gói ma túy vào túi áo khoác đang mặc trên người và điều khiển xe mô tô quay về xã Đắk Ơ. Khi đi đến thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa, Hện Bù Gia Mập thì bị lực lượng Công an Hện Bù Gia Mập phối hợp với Công an xã Phú Nghĩa kiểm tra phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Văn H và thu giữ tang vật gồm:

01 gói nylon màu trắng bên trong chứa tinh thể màu trắng; 01 xe mô tô biển số 60M9 – 3757 để phục vụ việc điều tra.

Căn cứ Kết luận giám định số 55 ngày 06 tháng 3 năm 2020 của Phòng kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước kết luận: “Tinh thể màu trắng có trong gói nylon được niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng là 0,7771 gam”.

Bản cáo trạng số 33/CT-VKS ngày 09/6/2020 của Viện kiểm sát nhân dân Hện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước truy tố các bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 50; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 18 đến 24 tháng tù.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Đối với 0,5289 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định là vật chứng của vụ án, nên cần tịch thu tiêu hủy:

Đối với xe mô tô hiệu Wave alpha, biển kiểm soát 60M9 – 3757 do chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp nên Cơ quan CSĐT Công an Hện Bù Gia Mập đã tách ra tiếp tục điều tra, xác minh xử lý sau.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã xác định.

Tại phiên tòa bị cáo không tranh luận gì về tội danh, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an Hện Bù Gia Mập, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân Hện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về chứng cứ và tội danh đối với hành vi của bị cáo: Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các chứng cứ, tài liệu thu thập có tại hồ sơ như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng phù hợp về thời gian, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội, vật chứng của vụ án và diễn biến khách quan của vụ án tại phiên tòa đã có đủ cơ sở kết luận: Do muốn có ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân nên khoảng 12 giờ ngày 04/3/2020 Nguyễn Văn H đã mua 500.000 đồng ma túy từ một đối tượng không rõ nhân thân lại lịch tại Tượng đài 6-1 thị xã Phước Long rồi đem về nhà ở xã Đắk Ơ, Hện Bù Gia Mập để sử dụng. Khi đi đến thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa, Hện Bù Gia Mập bị bắt quả tang, tổng khối lượng ma túy tang trữ là 0,7771 gam.

[3] Đối chiếu hành vi nêu trên của bị cáo Nguyễn Văn H so với những quy định của pháp luật thì hành vi của bị cáo Nguyễn Văn H đã đủ yếu tố cầu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân Hện Bù Gia Mập truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn H là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách quản lý độc quyền của nhà nước đối với các chất gây nghiện trong đó có ma túy loại Methamphetamine. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng do muốn có ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cho bản thân nên bị cáo đã cố ý trực tiếp thực hiện việc phạm tội. Do đó cần áp dụng mức  hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[5] Xét về tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo Nguyễn Văn H:

[5.1] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[5.2] Về tình tiết tăng nặng: bị cáo không có tình tiết tăng nặng tránh nhiệm hình sự nào.

[5.3] Về nhân thân: bị cáo là người có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự.

 [6] Xét về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng…”, do đó bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo H là người có nghề nghiệp làm nông, không có thu nhập ổn định và đang nuôi con nhỏ. Do đó không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Nguyễn Văn H.

[7] Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Hện Bù Gia Mập đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo H từ 18 đến 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng quy định pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

Đại điện Viện kiểm sát đề nghị xử lý tang vật và không áp dụng hình phạt bổ sung là phù hợp với quy định của pháp luật, nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[8] Đối với đối tượng tên Chất bán ma túy cho bị cáo H do không xác định được nhân thân, lai lịch nên không có căn cứ để xử lý.

[9] Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

- Bì thư niêm phong có chữ ký của giám định viên Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Minh Ngãi, Nguyễn Văn H bên trong có 0,5289 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định là vật chứng của vụ án, nên tịch thu tiêu hủy:

- Đối với xe mô tô hiệu Wave alpha, biển kiểm soát 60M9 – 3757 do chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp nên Cơ quan CSĐT Công an Hện Bù Gia Mập đã tách ra tiếp tục điều tra, xác minh xử lý sau nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý.

[14] Về án phí: Bị cáo H phải chịu án phí sơ thẩm hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,  

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự:

Căn cứ Điều 106, Điều 260, Điều 329, Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự.

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Cu Em) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Cu Em) 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 04/3/2020.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào các Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tuyên tịch thu tiêu hủy bì thư niêm phong có chữ ký của giám định viên Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Minh Ngãi, Nguyễn Văn H bên trong có 0,5289 gam Methamphetamine hoàn lại sau giám định:

3. Án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ tuyên án.


10
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2020/HS-ST ngày 22/07/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:39/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bù Gia Mập - Bình Phước
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/07/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về