Bản án 39/2020/HS-ST ngày 09/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG NÔ, TỈNH ĐĂK NÔNG

BẢN ÁN 39/2020/HS-ST NGÀY 09/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Krông Nô, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 43/2020/HSST ngày 05 tháng 10 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 39/2020/QĐXXST-HS ngày 29 tháng 10 năm 2020, đối với:

- Bị cáo: Đặng Dào L, sinh năm 1976, tại tỉnh Bắc Cạn; Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn N, xã T, huyện K, tỉnh Đắk Nông; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Giới tính: Nam; Dân tộc: Dao. Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Đặng Kùn Tr (đã chết) và bà Lý Mùi Ph, sinh năm 1943; có vợ là Phùng Mùi S; bị cáo có 02 con, con lớn nhất sinh năm 1996, con nhỏ nhất sinh năm 1998; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 07/8/2020, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Krông Nô - Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo Đặng Dào L: Ông Y Lam và ông Hoàng Ngọc Tuấn là trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Nông. Có mặt

- Người làm chứng: Cao Đình T, sinh năm 1962; địa chỉ: Thôn Đ, xã M, huyện M, Đăk Nông. Vắng mặt 

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đặng Dào L là đối tượng nghiện ma túy, vào khoảng 12 giờ ngày 07/8/2020 L điều khiển xe máy biển kiểm soát 48C1 – 087.36 nhãn hiệu Suzuki loại 115 màu xanh trắng của con trai là Đặng Phụ V đi từ thôn N, xã T, huyện K đi đến ngã ba M, huyện M, Đăk Nông để mua điện thoại di động. sau đó L nảy sinh ý định mau ma túy để sử dụng, L gặp người đàn ông chạy xe ôm (không xác định được nhân thân lai lịch) tại ngã ba M, huyện M và nhờ mua giúp 500.000 đồng ma túy. Khoảng 30 phút sau người đàn ông này quay lại và đưa cho L một gói nilon màu xanh, L cất vào túi áo và đi về. Khi đi đến xã S, huyện M thì L vào cửa hàng thuốc tây mua 01 bơm kim tiêm (loại 03ml/cc) sau đó điều khiển xe đến khu vực suối đá thuộc thôn N, xã T, huyện K để sử dụng ma túy. Khi L mở gói Nilon màu xanh ra thì thấy bên trong có 03 gói giấy (dạng vỏ kẹo cao su) có chứa chất ma túy, L lấy một ít pha với nước rồi dùng bơm kim tiêm chích vào ven tay. Số ma túy còn lại L cất vào túi áo mặc trên người, sau đó điều khiển xe về nhà. Khi L đi đến khuc vực thôn N, xã T thì gặp ông Cao Đình T đang đứng bên đường. Do xe của ông T bị hỏng nên ông T mượn bugi xe của L để sửa, trong lúc ông T đang sửa xe thì Đặng Dào L bị lực lượng Công an huyện Krông Nô kiểm tra, bắt quả tang và thu giữ trên người L 03 gói giấy chứa chất rắn màu trắng được bọc trong túi Nilon màu xanh và một số đồ vật khác.

Tại Bản kết luận giám định số: 119/KLMT – PC09 ngày 12/8/2020 của phòng kỹ thuật hình sự (PC09) công an tỉnh Đắk Nông kết luận: Chất rắn màu trắng đựng trong 03 (ba) gói giấy được niêm phong trong bì thư gửi giám định đều là chất ma túy, có tổng khối lượng mẫu là 0,5518 gam là Hêrôin.

Vật chứng vụ án: Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Krông Nô thu giữ:

- 01 (một) điện thoại di động cảm ứng màu xanh – đen, nhãn hiệu Redmi (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong);

- 01 (một) bơm kim tiêm bằng nhựa (kim bằng kim loại), loại 03ml/cc (đã qua sử dụng);

- 01 (một) xe máy biển kiểm soát 48C1 – 087.36 nhãn hiệu Suzuki loại 115 màu xanh trắng (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong).

- 01 (một) phong bì thư có kích thước (12 x 22)cm, mặt trước bì thư có ký hiệu 119/PC09 và ghi mẫu hoàn trả, mặt sau bì thư được dán kín, đóng dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Đăk Nông.

Cáo trạng số: 45/CTr-VKS ngày 05/10/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô đã truy tố bị cáo Đặng Dào L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Kết quả xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Đặng Dào L khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô và thừa nhận Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng, không oan.

Sau khi phân tích các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đặng Dào L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Đặng Dào L 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 07/8/2000.

Về xử lý vật chứng:

- Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 chấp nhận Quyết định xử lý vật chứng số 702 ngày 09/9/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô trả lại: 01 (một) xe máy biển kiểm soát 48C1 – 087.36 nhãn hiệu Suzuki loại 115 màu xanh trắng (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong) cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Đặng Phụ Vạng.

- Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy: 01 (một) bơm kim tiêm bằng nhựa (kim bằng kim loại), loại 03ml/cc (đã qua sử dụng); 01 (một) phong bì thư có kích thước (12 x 22)cm, mặt trước bì thư có ký hiệu 119/PC09 và ghi mẫu hoàn trả, mặt sau bì thư được dán kín, đóng dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Đăk Nông.

- Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự trả lại: 01 (một) điện thoại di động cảm ứng màu xanh – đen, nhãn hiệu Redmi (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong) cho chủ sở hữu là Đặng Dào L.

Bị cáo không có ý kiến bào chữa, tranh luận, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày lời bào chữa: Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô truy tố và Tòa án nhân dân huyện Krông Nô đưa ra xét xử đối với bị cáo Đặng Dào L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật hạn chế, bị cáo là lao động chính trong gia đình; Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Nô, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện hợp pháp.

[2]. Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa thống nhất với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Vào ngày 07/8/2020 Đặng Dào L điều khiển xe máy biển kiểm soát 48C1 – 087.36 nhãn hiệu Suzuki đi từ nhà tại thôn N, xã T, huyện K đến ngã ba Đ M, huyện M để mua điện thoại di động. Sau đó L đã nhờ một người đàn ông chạy xe ôm (không rõ nhân thân lai lịch) mua giúp 500.000 đồng ma túy để sử dụng. Sau khi mua được ma túy L lấy một phần để sử dụng phần còn lại cất vào túi áo mặc trên người và đi về nhà. Trên đường về nhà thì L bị lực lượng Công an huyện Krông Nô tiến hành kiểm tra, bắt quả tang và thu giữ trên người L 03 gói giấy (dạng vỏ kẹo cao su) chứa chất rắn màu trắng được gói trong bao Nilon màu xanh. Chất rắn màu trắng đựng trong 03 gói giấy đều là chất ma túy, có tổng khối lượng là 0,5518 gam là Hêrôin.

Như vậy, hành vi của Đặng Dào L bị Viện kiểm sát nhân huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Tại Điều 249của Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) ...

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d).....” [3]. Xét tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra và nhân thân của bị cáo:

[3.1] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền chất ma túy của Nhà nước. Ma túy là hiểm họa của nhân loại, làm suy thoái giống nòi, suy đồi đạo đức và là nguyên nhân gián tiếp làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội và tội phạm khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt bị cáo hình phạt tương xứng để giáo dục bị cáo thành công dân có ích cho gia đình và xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống; đồng thời giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Năm 2009 bị cáo bị Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông xử phạt 09 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo bản án số 19/2009/HSPT, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù và các quyết định khác của bản án; Ngày 12/4/2019 bị cáo bị Công an huyện Krông Nô xử phạt vi phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, bị cáo đã chấp hành xong.

[3.2] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5]. Về biện pháp tư pháp: Về xử lý vật chứng: Xét ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên về xử lý vật chứng có căn cứ, đúng quy định, nên Hội đồng xét xử cần chấp nhận:

- Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 chấp nhận Quyết định xử lý vật chứng số 702 ngày 09/9/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô trả lại: 01 (một) xe máy biển kiểm soát 48C1 – 087.36 nhãn hiệu Suzuki loại 115 màu xanh trắng (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong) cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Đặng Phụ V.

- Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy: 01 (một) bơm kim tiêm bằng nhựa (kim bằng kim loại), loại 03ml/cc (đã qua sử dụng); 01 (một) phong bì thư có kích thước (12 x 22)cm, mặt trước bì thư có ký hiệu 119/PC09 và ghi mẫu hoàn trả, mặt sau bì thư được dán kín, đóng dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Đăk Nông.

- Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự trả lại: 01 (một) điện thoại di động cảm ứng màu xanh – đen, nhãn hiệu Redmi (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong) cho chủ sở hữu là Đặng Dào L.

(Tất cả vật chứng có đặc điểm như trong biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô và Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô, ngày 07/8/2020 và biên bản bắt người phạm tội quả tang).

[6]. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự ; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí toà án. Buộc bị cáo Đặng Dào L phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Đặng Dào L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Đặng Dào L 02 (hai) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 07/8/2020.

2. Về biện pháp tư pháp: Về xử lý vật chứng:

- Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 chấp nhận Quyết định xử lý vật chứng số 702 ngày 09/9/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô trả lại: 01 (một) xe máy biển kiểm soát 48C1 – 087.36 nhãn hiệu Suzuki loại 115 màu xanh trắng (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong) cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Đặng Phụ V.

- Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy: 01 (một) bơm kim tiêm bằng nhựa (kim bằng kim loại), loại 03ml/cc (đã qua sử dụng); 01 (một) phong bì thư có kích thước (12 x 22)cm, mặt trước bì thư có ký hiệu 119/PC09 và ghi mẫu hoàn trả, mặt sau bì thư được dán kín, đóng dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật Công an tỉnh Đăk Nông.

- Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự trả lại: 01 (một) điện thoại di động cảm ứng màu xanh – đen, nhãn hiệu Redmi (đã qua sử dụng không kiểm tra tình trạng bên trong) cho chủ sở hữu là Đặng Dào L.

(Tất cả vật chứng có đặc điểm như trong biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô và Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô, ngày 05/10/2020 và biên bản bắt người phạm tội quả tang).

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số: 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí toà án. Buộc bị cáo Đặng Dào L phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Tòa án cấp trên để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


20
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2020/HS-ST ngày 09/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:39/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Krông Nô - Đăk Nông
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về