Bản án 38/2017/HSST ngày 29/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ HOÀNG MAI, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 38/2017/HSST NGÀY 29/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 29 tháng 8 năm 2017, tại hội trường Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 41/2017/HSST ngày 07 tháng 8  năm 2017 , đối với:

Bị cáo: Ngô Công  N. Tên gọi khác: không

Sinh ngày 21 tháng 5 năm 1969

Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở hiện nay: Khối T, phường Q, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Nghề nghiệp: Lao động tự do.

Trình độ văn hoá : 12/12. Con ông : Ngô Công N1

Con bà : Nguyễn Thị P Vợ, con : Chưa có.

Tiền án : Chưa có.

Tiền sự : Ngày 06 tháng 10 năm 2016, bị Công an thị xã Hoàng Mai xử lý vi phạm hành chính về hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”.

Nhân thân: - Năm 2000 UBND tỉnh Nghệ An đưa vào cơ sở giáo dục vì có hành vi “gây rối tật tự công cộng” và “cố ý gây thương tích”.

- Ngày 14 tháng 10 năm 2015, bị Công an thị xã Hoàng Mai xử lý vi phạm hành chính về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” . Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/5/2017 cho đến nay có mặt tại phiên tòa

Người có quyền lợi, N vụ liên quan: Chị Ngô Thị T , sinh năm 1977. Trú tại: Khối T, phường Q, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

NHẬN THẤY

Bị cáo Ngô Công  N bị Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai truy tố về hành vi phạm tội, như sau

Vào khoảng 13 giờ ngày 03 tháng 5 năm 2017, Ngô Công  N đến nhà chị Ngô Thị T, mượn chiếc xe máy nói đi công việc. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày  N đi xe máy ra Cầu Hổ thuộc xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa nhằm mục đích mua ma túy về sử dụng. Khi đi đến Cầu Hổ,  N đi lên trên cầu vượt gặp một người đàn ông lạ mặt,  N nói “bán cho tôi 400.000đ (Bốn trăm ngàn đồng) ma túy”. Người đàn ông đó đồng ý và đưa cho  N một mẩu giấy bạc loại ruột bao thuốc lá bên trong chứa Hêrôin. N đưa cho người đàn ông lạ mặt đó 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng) và cất gói ma túy vào túi quần. Sau khi có được ma túy  N đi về trả xe máy cho chị T rồi đi bộ về nhà để gói ma túy vừa mua được lên bàn uống nước phòng khách nhà mình. Khoảng 11 giờ ngày 04 tháng 5 năm 2017, Ngô Công  N mở gói giấy bạc đựng ma túy mua lấy một ít sử dụng, số còn lại  N gói lại và đặt lên trên bàn uống nước ở phòng khách, rồi lên giường nằm ngủ. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày,  N tỉnh dậy đi đến lấy ma túy để tiếp tục sử dụng thị bị Tổ công tác Công an thị xã Hoàng Mai vào kiểm tra phát hiện bắt giữ, thu giữ một gói giấy bạc bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng nén.

Tại bản kết luận giám định số 532/ KL- PC54(MT) ngày 09/5/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Chất bột màu trắng ghi thu của Ngô Công  N gửi tới giám định là Hêrôin, có trọng lượng 2,6 gam.

Cáo trạng số 46 ngày 04 tháng 8 năm 2017, của VKSND thị xã Hoàng Mai đã truy tố bị cáo Ngô Công  N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 điều194 BLHS. Tại phiên toà, Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 điều 194, điểm p khoản 1 điều 46 BLHS; Nghị quyết 41/2017/QH 14 ngày 20/6/2017; khoản 3 Điều 7, khoản 1 điều 249 BLHS năm 2015.Xử phạt: Ngô Công N từ 30 (Ba mươi) đến 36 (Ba sáu) tháng tù.

Về vật chứng vụ án: Căn cứ điểm c khoản 1 điều 41 BLHS, khoản 2 điều 76 BLTTHS

Tịch thu tiêu huỷ một phong bì đã được niêm phong bên trong đựng Hêrôin thu giữ của bị cáo  N.

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, Hội đồng xét xử

XÉT THẤY

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo Ngô Công  N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu.

Lời khai của Bị cáo phù hợp với biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, các tài liệu có tại hồ sơ vụ án và tang vật chứng thu được về thời gian, diễn biến, nội dung sự việc. Có căn cứ kết luận vào 16 giờ, ngày 04 tháng 5 năm 2017, tại khối T, phường Q, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Ngô Công  N có hành vi tàng trữ 2,6 g Hêrôin tại bàn uống nước phòng khách nhà N nhằm mục đích sử dụng thì bị Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện và bắt quả tang..

Bị cáo nhận thức được Hêrôin là chất ma túy Nhà nước nghiêm cấm việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép nhưng vẫn cố T thực hiện.

Hành vi nêu trên của bị cáo Ngô Công  N đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, theo khoản 1 điều 194 Bộ luật Hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố và lời luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa là đúng pháp luật.

Đối với người đàn ông lạ mặt theo  N khai đã bán ma túy cho  N, nhưng không biết họ tên, địa chỉ nên không có cơ sở điều tra xử lý.

Vụ án nghiêm trọng, hành vi của bị cáo đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, là nguyên nhân làm phát sinh một số tội phạm khác như trộm cắp, giết người cướp của, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nhân thân bị cáo năm 2000 đã bị UBND tỉnh Nghệ An đưa vào cơ sở giáo dục vì có hành vi “gây rối tật tự công cộng” và “cố ý gây thương tích”; Năm 2015, năm 2016 có hành vi “sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” bị Công an thị xã Hoàng Mai xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền nhưng không chịu lấy đó làm bài học để cải tạo, rèn luyện bản thân làm ăn lương thiện, nay lại tiếp tục phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” nên cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên cũng cần xem xét cho bị cáo là người nghiện ma túy, hành vi tàng trữ ma túy của bị cáo với mục đích để sử dụng. Bị cáo phạm tội không có T tiết tăng nặng, có T tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn. và chính sách mới hình sự nhân đạo của Nhà nước, theo quy định tại khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội theo hướng có lợi cho bị cáo.

Vì vậy, căn cứ tính chất vụ án, nhân thân, T tiết tăng nặng giảm nhẹ của bị cáo và để góp phần đấu tranh phòng chống loại tội phạm này, lập lại trật tự trị an trong nhân dân, cần thiết phải cách ly bị cáo ngoài xã hội một thời gian mức như Kiểm sát viên đã đề nghị tại phiên tòa mới đủ điều kiện để cải tạo giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội và răn đe phòng ngừa chung.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ một phong bì đã niêm phong bên trong đựng Hêrôin thu giữ của Ngô Công  N.

Đối với chiếc xe máy của chị Ngô Thị T, việc N mượn đi mua ma túy, chị T không biết nên Cơ quan cảnh sát điều tra không thu giữ là đúng pháp luật.

Bị cáo  N phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bởi những lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Ngô Công  N phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” Áp dụng: Khoản 1 điều 194; điểm p khoản 1, điều 46 BLHS.

Xử phạt: Ngô Công  N 3 (Ba) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ tạm giam ngày 04/ 5/ 2017

Về vật chứng của vụ án: Căn cứ điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu huỷ một phong bì đã niêm phong bên trong đựng Hêrôin thu giữ của Ngô Công  N.

(T trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan công an thị xã Hoàng Mai với Chi cục thi hành án dân sự thị xã Hoàng Mai ngày 07/8/ 2017) Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo  N phải nạp 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng).

Bị cáo, người có quyền  N vụ liên quan có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 29/ 8/ 2017.


60
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về