Bản án 37/2019/HS-ST ngày 18/11/2019 về tội trộm cắp tài sản

A ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH BẢO, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 37/2019/HS-ST NGÀY 18/11/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 18 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 33/2019/TLST-HS ngày 05 tháng 11 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 42/2019/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 11 năm 2019, đối với bị cáo:

Đinh Bộ L, sinh ngày 07 tháng 12 năm 1986, tại Hải Phòng; nơi cư trú: Thôn 5, xã LH, huyện VB, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 9/12; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đinh Văn K và bà Nguyễn Thị T; bị cáo có vợ (đã ly hôn), có 01 con; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 09 tháng 8 năm 2019 đến ngày 15 tháng 8 năm 2019 chuyển tạm giam, có mặt tại phiên tòa.

Bị hại: Bà Nguyễn Thị M, sinh năm 1963;

Trú tại: Thôn 4, xã LH, huyện VB, thành phố Hải Phòng, vắng mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Ông Trần Văn L1, sinh năm 1960;

Trú tại: Thôn 4, xã LH, huyện VB, thành phố Hải Phòng, vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 01 giờ 00 ngày 09 tháng 8 năm 2019, bị cáo Đinh Bộ L đi bộ trên đường thôn 4, xã LH, huyện VB, thành phố Hải Phòng quan sát thấy cửa tầng 2 của gia đình bà Nguyễn Thị M không đóng. Bị cáo L nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, bị cáo đã trèo qua tường bao vào trong sân, thấy có chiếc thang tre, bị cáo đã dùng treo lên tầng 02, đi xuống tầng 01. Bị cáo L lấy được 01 chiếc tivi nhãn hiệu LG 32inch ôm mang ra ngoài, trèo qua tường bao đặt ở ngoài cổng, bị cáo L tiếp tục quay vào lấy tiếp chiếc đầu đĩa DVD mang ra đến sân thì bị bà Mùi phát hiện, hô hoán, bị cáo bỏ chạy trèo qua tường bao ôm tivi đem về nhà cất giấu. Đến 06h 00 cùng ngày, bị cáo L thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên đã đến Công an xã LH, huyện VB đầu thú và giao nộp chiếc tivi.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 89/KL-ĐG ngày 09 tháng 8 năm 2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Vĩnh Bảo kết luận: 01 tivi màn hình cảm ứng 32 inch nhãn hiệu LG electronic màu đen số model 32CD 310 số seri 012 VNNV25183 đã qua sử dụng trị giá 3.000.000đ (ba triệu đồng), 01 đầu đĩa nhãn hiệu Việt – Nhật (Japantecnology) đã vỡ mặt trước và đã qua sử dụng có giá trị là 500.000đ (năm trăm nghìn đồng). Tổng giá trị tài sản là 3.500.000đ (ba triệu năm trăm nghìn đồng).

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi của mình như trên.

Bản Cáo trạng số 36/CT-VKS ngày 05 tháng 11 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã truy tố bị cáo Đinh Bộ L về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị: Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự đề nghị xử phạt bị cáo Đinh Bộ L từ 06 đến 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; về trách nhiệm dân sự bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án không có yêu cầu, đề nghị Hội đồng xét xử không xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng, đồng thời phù hợp với tang vật vụ án, cùng các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét công khai tại phiên tòa, đã đủ cơ sở kết luận: Khoảng 01 giờ ngày 09 tháng 8 năm 2019, lợi dụng nhà bà Nguyễn Thị M sơ hở, không đóng cửa tầng 02, bị cáo Đinh Bộ L đã lén lút chiếm đoạt của gia đình bà M 01 chiếc tivi 32 inch nhãn hiệu LG electronic, 01 đầu đĩa nhãn hiệu Việt – Nhật, tài sản chiếm đoạt theo kết quả định giá trị giá là 3.500.000đ (ba triệu năm trăm nghìn đồng). Do đó, hành vi của bị cáo L đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”, với tình tiết định khung hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

[3] Hành vi của bị cáo Đinh Bộ L đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, tội phạm thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn, tuy nhiên hành vi của bị cáo đã gây tâm lý hoang mang cho một bộ phận người dân, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Nên cần xử phạt cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đủ tính giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên cũng cần xem xét đánh giá tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân đối với bị cáo để áp dụng hình phạt tương xứng.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội là lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị cáo phạm tội chưa gây ra thiệt hại; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo; bị cáo ra đầu thú trước pháp luật. Nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[6] Về nhân thân: Bị cáo không có tiền án tiền sự. Tuy nhiên bị cáo là người nghiện ma túy, nên cần xác định bị cáo là người có nhân thân xấu.

[7] Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử thấy áp dụng mức hình phạt theo đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa là đủ tính giáo dục và phòng ngừa chung.

[8] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo Đinh Bộ L là lao động tự do, không có tài sản riêng. Nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo L theo đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa là phù hợp.

[9] Về trách nhiệm dân sự: Tài sản chiếm đoạt đã được thu hồi trả cho bị hại bà Nguyễn Thị M, và chồng bà M là ông Trần Văn L1, bà M, ông L1 đều không có yêu cầu. Do đó, Hội đồng xét xử không xem xét về vấn đề dân sự.

[10] Về tang vật của vụ án: Cơ quan cảnh sát điều tra đã giải quyết theo quy định của pháp luật, nên Hội đồng xét xử không xét.

[11] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự, xử phạt: Bị cáo Đinh Bộ L 09 (chín) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù, tính từ ngày tạm giữ (ngày 09 tháng 8 năm 2019).

Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Đinh Bộ L phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo bản án: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; bị hại, có quyền kháng cáo bản án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo phần bản án có liên quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

212
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2019/HS-ST ngày 18/11/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:37/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 18/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về