Bản án 37/2018/HS-ST ngày 20/04/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 37/2018/HS-ST NGÀY 20/04/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 20 tháng 4 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công  khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 37/2018/TLST-HS ngày 27/03/2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 85/2018/QĐXXST-HS, ngày 09/4/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vàng A D - Sinh năm: 1977 Tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nơi ĐKHKTT: Bản C, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: Không biết chữ; Dân tộc: Mông; Con ông: Vàng Chợ S (đã chết) và bà: Sộng Thị D; Bị cáo có vợ và 07 con, con lớn sinh năm 2001, con nhỏ sinh năm 2014.

Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/12/2017 cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ 30 phút ngày 15 tháng 12 năm 2017 Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp cùng Công an xã Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại khu vực bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt quả tang Vàng A D đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 (một) vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 01 gói nilon màu xanh chứa 06 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) và 01 cục chất bột màu trắng (nghi là heroine) thu giữ trong lòng bàn tay trái của D; D khai nhận đó là ma túy tổng hợp và heroine, 01(một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, màn hình cảm ứng, số thuê bao: 0911809655 đã qua sử dụng, 01(một) chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA RSX màu đen trắng, không mang biển kiểm soát, số khung KLHSC 4321BY374556, số máy JC43E-6317645 đã qua sử dụng. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng niêm phong và dẫn giải Vàng A D về Công an huyện Sốp Cộp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồi 08 giờ 00 phút ngày 18/12/2017 tại Phòng PC54 – Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ. Kết quả cân tịnh: 06 (sáu) viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) có tổng trọng lượng 0,57 gam, lấy hết làm mẫu giám định ký hiệu D1; 01 (một) cục bột màu trắng (nghi là heroine) có trọng lượng 0,35 gam, lấy ra 0,06 gam làm mẫu giám định, ký hiệu D2. Còn lại 0,29 gam ký hiệu D3 lưu kho vật chứng Công an huyện Sốp Cộp.

Kết luận giám định số: 102/KLMT ngày 20/12/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu giám định ký hiệu D1 là chất ma túy, loại chất Methamphetamine, khối lượng mẫu gửi giám định là 0,57 gam; Mẫu giám định ký hiệu D2 là chất ma túy, loại chất Heroine, khối lượng mẫu gửi giám định là 0,06 gam. Tổng khối lượng chất ma túy thu giữ được là: 0,57 gam loại chất Methamphetamine và 0,35 gam loại chất heroine”.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Vàng A D khai nhận:

Khoảng 12 giờ ngày 15/12/2017 Vàng A D một mình điều khiển chiếc xe máy không mang biển kiểm soát đi từ nhà tại bản C, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, Sơn La đến cầu Khua Họ, xã Huổi Một để mua thức ăn thì gặp một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết. Người đàn ông chủ động làm quen với D, sau đó hỏi D có biết ai bán ma túy tổng hợp và Heroine không, nếu D biết thì mua mua giúp cho người đàn ông đó. D trả lời không biết ai bán ma túy, muốn mua phải đi tìm. Nghe vậy người đàn ông đưa cho D 500.000 đồng nhờ đi tìm mua ma túy hộ và hẹn khi mua xong D mang đến khu vực bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp giao ma túy cho người đàn ông đó và sẽ được trả công số tiền là 200.000 đồng. D đồng ý nhận tiền rồi đi vào bản K, xã Huổi Một, huyện Sông Mã tìm mua ma túy. Khi đến cuối bản thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết D hỏi mua được 06 viên ma túy tổng hợp và 01 cục Heroin với giá 500.000 đồng. Mua được ma túy D gói vào túi nilon màu xanh cất giấu vào trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long rồi cầm trong tay trái, đi xe máy đến khu vực bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp để giao cho người đàn ông nhờ mua ma túy như đã thỏa thuận. Khi D đi đến khu vực bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp thì gặp tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp yêu cầu dừng xe kiểm tra phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng trên

Cáo trạng số 28/CT – VKS, ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Vàng A D về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội, vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị: Tuyên bố bị cáo Vàng A D phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 xử phạt bị cáo Vàng A D từ 24 đến 30 tháng tù. Về vật chứng của vụ án: Đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật, miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

Bị cáo Vàng A D nhận tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa bị cáo Vàng A D khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Hành vi phạm tội của các bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau: - Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 14 giờ 00 phút ngày 15/12/2017 đối với Vàng A D về hành vi mua bán trái phép chất ma túy bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Kết luận giám định số 102/KLMT ngày 20/12/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La. Lời khai nhận tội của bị cáo D tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp giao dịch mua 0,57 gam loại chất Methamphetamine, quy đổi 0,57 gam Methamphetamine ra Heroin có trọng lượng là 0,19 gam Heroine và 0,35 gam loại chất Heroine. Tổng cộng là 0,54 gam Heroine với mục đích để bán cho người khác kiếm lời số tiền 200.000đ; hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại Điều 194 của Bộ luật hình sự năm 1999. Số lượng ma túy bị cáo mua bán là không lớn; do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự năm 1999 có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo mua bán tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; dó đó bị cáo sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS

[5] Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là người có nhân thân tốt thể hiện bị cáo chưa có tiền án tiền sự, ngoài lần phạm tội này bị cao luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối, pháp luật của nhà nước. Tuy nhiên để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

[6] Đối với người đã trực tiếp bán ma túy cho bị cáo và người trực tiếp nhờ bị cáo đi mua ma túy HĐXX xét thấy hành vi mua bán đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý hình sự, nhưng quá trình điều tra không xác định được các đối tượng nên không có căn cứ để xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác

[7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 0,29 gam heroine ký hiệu D3 là vật nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, màn hình cảm ứng đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo quá trình điều tra và xét xử xác định bị cáo không dùng chiếc điện thoại này vào việc phạm tội do đó cần trả lại cho bị cáo. Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu HONDa RSX màu đen trắng, không mang biển kiểm soát số khung KLHSC 4321BY374556, số máy JC43E-6317645 đã qua sử dụng. Quá trình điều tra xác định chủ sở hữu là ông Và Sộng P, sinh năm 1979, Trú tại bản C, xã Huổi Một, huyện Sông Mã. Ngày 15/12/2018 Vàng A D mượn xe của ông Và Sộng P nói để đi giải quyết việc cá nhân nhưng sau khi mượn xe Vàng A D đã dùng chiếc xe máy trên làm phương tiện đi mua bán ma túy ông Và Sộng P không biết. Ngày 05/02/2018 Và Sộng P đã có đơn xin lại tài sản, ngày 28/02/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Sốp Cộp đã trả lại cho Và Sộng P là có căn cứ pháp luật cần chấp nhận.

[8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999; nhưng xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, tài sản không có gì nên không áp dụng hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố các bị cáo: Vàng A D phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy.

2. - Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 xử phạt bị cáo Vàng A D 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 15/12/2017.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 41 BLHS năm 1999, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; tịch thu để tiêu huỷ: 0,29 gam heroine ký hiệu D3; trả lại cho bị cáo Vàng A D 01(một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, màn hình cảm ứng, số thuê bao: 0911809655 đã qua sử dụng. Các vật chứng nêu trên được mô tả theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 28/3/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 BLTTHS năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016, buộc bị cáo Vàng A D phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 20/4/2018.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

94
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2018/HS-ST ngày 20/04/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:37/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/04/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về