Bản án 36/2018/HS-ST ngày 24/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 36/2018/HS-ST NGÀY 24/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 40/2018/TLST-HS, ngày 20 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 39/2018/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 10 năm 2018 đối với:

Bị cáo Trịnh Văn Th, sinh ngày 19/5/1962, tại huyện N, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: Khối Y, thị trấn N, huyện N, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ học vấn: 10/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trịnh Văn Th và bà Trần Thị Th; vợ: Võ Thị Ph và có 03 người con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Năm 1993, bị Công an huyện N xử phạt hành chính về hành vi “Đánh bạc”; ngày 09/7/2014, bị Tòa án nhân dân huyện N xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt tù ngày 20/01/2016; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/6/2018 đến nay. Có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Nguyễn Thị Duyên A, sinh năm 1993; cư trú tại: Khối Y, thị trấn N, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 13 giờ ngày 15/6/2018, Trịnh Văn Th điều khiển xe môtô Honda Wave RSX, màu sơn đỏ đen, Biển kiểm soát 37B1-532.12 từ nhà đi ra khu vực Chợ Sen thuộc xã V, huyện N thì gặp người đàn ông tên Ph (không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể), sau khi gặp nhau hai người cùng thống nhất Trịnh Văn Th đưa cho Ph 500.000 đồng để nhờ mua ma tuý, sau đó cả hai điều khiển xe môtô Biển kiểm soát 37B1-532.12 đến khu vực cầu Gang thuộc huyện Th để mua ma tuý, khi đến khu vực cầu Gang, Ph một mình đi bộ vào một ngôi nhà ở khu vực gần đó còn Th đứng ở ngoài chờ, một lúc sau thì Ph quay lại đưa cho Th một gói ma túy được bọc ngoài bằng mảnh giấy bạc và bảo mua hết 250.000 đồng rồi đưa số tiền 250.000 đồng còn thừa lại. Sau khi nhận gói ma túy, Trịnh Văn Th bỏ gói ma túy vừa mua được vào trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, sau đó bỏ gói thuốc lá trên vào trong túi áo trước bên trái của chiếc áo khoác nắng của mình đi về thị trấn N. Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, khi Trịnh Văn Th đi đến khu vực quán Cà phê Dốc Dài thuộc xóm 8, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An thì bị Tổ công tác Công an huyện N phát hiện, bắt giữ và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, đồng thời niêm phong thu giữ 01 gói chất bột màu trắng (Nghi là heroin) bọc ngoài bằng mảnh giấy màu trắng để trong gói thuốc lá Thăng Long màu vàng và 01 chiếc xe môtô Honda Wave RSX, màu sơn đỏ đen, Biển kiểm soát: 37B1-532.12.

Ngày 15/6/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện N tiến hành mở niêm phong, cân xác định khối lượng và ra Quyết định trưng cầu giám định đối với gói chất bột màu trắng thu giữ của Trịnh Văn Th. Tại bản kết luận giám định số 833/KL-PC54 (MT) ngày 19/6/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Trịnh Văn Th gửi tới giám định là ma tuý (heroin). Chất bột màu trắng thu giữ của Trịnh Văn Th có khối lượng là 0,18 gam.

Cáo trạng số 44/CT-VKSNĐ ngày 20/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N, tỉnh Nghệ An truy tố Trịnh Văn Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên nội dung cáo trạng, luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2, Điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Trịnh Văn Th mức án từ 18 đến 21 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: 01 chiếc xe môtô Honda Wave RSX, màu sơn đỏ đen, Biển kiểm soát 37B1-532.12 thuộc sở hữu của chị Nguyễn Thị Duyên A, chị A không biết Th mượn xe để đi mua ma tuý nên Cơ quan CSĐT Công an huyện

N đã trả cho chị A theo đúng quy định của pháp luật và không có yêu cầu gì thêm nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét. Đối với 01 gói heroin có trọng lượng 0,18 gam (sau khi lấy mẫu đi giám định còn lại 0,13 gam) là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu và tiêu hủy. Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Văn Th đồng ý với nội dung bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo không có tranh luận gì. Bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện N, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 [2]. Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng: Tại phiên tòa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt; Xét thấy sự vắng mặt của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến việc xét xử nên Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại Điều 292 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

 [3]. Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Trịnh Văn Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 15/6/2018, tại Quán Cà phê Dốc Dài thuộc xóm 8, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An, Trịnh Văn Th đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,18 gam heroin để sử dụng thì bị bắt quả tang. Với hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

 [4]. Xét tính chất vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định về quản lý của Nhà nước về ma túy và là một trong những nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội khác. Bị cáo là người có đủ năng lực để nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn có ma túy để sử dụng nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo là người có nhân thân xấu, đã từng bị Tòa án xử phạt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để tu dưỡng bản thân trở thành người công dân tốt mà lại tiếp tục lao vào con đường phạm tội. Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có chị là Trịnh Thị G, Trịnh Thị H và anh trai Trịnh Phi Th là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến Hạng Ba. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, do đó khi quyết định hình phạt nên xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ, cần chấp nhận.

 [5]. Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

 [6]. Về xử lý vật chứng: 01 chiếc xe môtô Honda Wave RSX, màu sơn đỏ đen, Biển kiểm soát 37B1-532.12 thuộc sở hữu của chị Nguyễn Thị Duyên A, chị A không biết Th mượn xe để đi mua ma tuý nên Cơ quan CSĐT Công an huyện N đã trả cho chị A theo đúng quy định của pháp luật và không có yêu cầu gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét. Đối với 01 gói heroin có trọng lượng 0,18 gam (sau khi lấy mẫu đi giám định còn lại 0,13 gam) là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu và tiêu hủy.

 [7]. Đối với người đàn ông tự xưng tên Ph không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể đã mua ma túy giúp cho Trịnh Văn Th, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra khi nào có kết quả sẽ xử lý sau.

 [8]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Trịnh Văn Th 13 (mười ba) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam 15/6/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu và tiêu hủy 01 gói heroin có trọng lượng 0,18 gam (sau khi lấy mẫu đi giám định còn lại 0,13 gam). (Đặc điểm, tình trạng như Biên bản giao nhận vật chứng ngày 27/9/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N, tỉnh Nghệ An và Chi Cục thi hành án dân sự huyện N, tỉnh Nghệ An).

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Trịnh Văn Th phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Trịnh Văn Th có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chị Nguyễn Thị Duyên A có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

183
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 36/2018/HS-ST ngày 24/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:36/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về