Bản án 36/2018/HS-ST ngày 12/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM YÊN, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 36/2018/HS-ST NGÀY 12/09/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 12 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Hàm Yên xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 29/2018/TLST-HS, ngày 19 tháng 7 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 35/2018/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Lý Văn Q, sinh năm 1966, tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; Nơi cư trú: Thôn 4, xã T, huyện H. Y, tỉnh Tuyên Quang; Nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: 02/12; dân tộc: Dao; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Lý Văn Hiện, (đã chết) và con bà: Nguyễn Thị Thỉn, sinh năm 1923. Vợ: Lê Thị Phượng, sinh năm 1967. Con: Có 04 con, con lớn sinh năm 1988, con nhỏ sinh năm 2004; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Tại bản án hình sự sơ thẩm số 15/2012/HSST ngày 24/4/2012 của Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên đã xử phạt Lý Văn Q 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đã chấp hành xong hình phạt của bản án ngày 11/01/2014.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/6/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tam giam Công an tỉnh Tuyên Quang, (có mt).

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Đàm Quốc Cường - Luật sư Công ty luật Quốc Cường thuộc đoàn luật sư tỉnh Tuyên Quang - Cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang, (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 05 giờ 15 phút ngày 13/6/2018 tại đoạn đường bê tông liên thôn thuộc thôn 5 Việt Thành, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, tổ công tác Công an huyện Hàm Yên phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lý Văn Q trú tại thôn 4, xã T, huyện H. Y, tỉnh Tuyên Quang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 01 gói nhỏ bằng nilon trong suốt có mép viền màu đỏ bên trong chứa 03 gói nhỏ bằng giấy một mặt màu vàng, một mặt màu trắng (một loại giấy lót trong bao thuốc lá) chứa chất bột màu trắng ngà. Tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể Lý Văn Q, kết quả (+) Dương tính (Có chất ma tuý trong cơ thể).

Quá trình điều tra xác định: Lý Văn Q là người nghiện ma túy từ năm2011 đến nay và thường xuyên mua ma  túy về sử dụng. Vào khoảng 12 giờ ngày11/6/2018 Q đi nhờ xe mô tô của một người đàn ông (không rõ tên  tuổi, địa chỉ) đến khu vực ngã ba km 31 đường QL2, hướng Tuyên Quang - Hà Giang thuộc thôn 31 xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên với mục đích tìm mua Heroine về sử dụng, tại đây Q gặp một người đàn ông không quen biết, không rõ tên tuổi, địachỉ mua 03 gói nhỏ bằng giấy (loại giấy lót bao thuốc lá) bên trong chứa  Heroine với giá 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) sau đó Q cho số ma túy đã mua vào gói nilon trong suốt có mép viền màu đỏ rồi đi về nhà. Sáng ngày 13/6/2018 Q trên đường từ nhà đến ngã ba km 31 đường QL2, hướng Tuyên Quang - Hà Giang với mục đích đón xe khách đi làm thuê và mang theo số ma túy nói trên. Khi đi đến đoạn đường liên thôn thuộc thôn 5 Việt Thành, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, thì gặp tổ công tác Công an huyện Hàm Yên phát hiện, lập biên bảnbắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

 Tại kết luận giám định số: 282/GĐKTHS ngày 14/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang kết luận: Số chất bột vón cục màu trắng ngà trong 03 (ba) gói nhỏ thu giữ của Lý Văn Q gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine, số thứ tự 09 thuộc danh mục IA, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018; khối lượng 0,153g (Không phẩy một năm ba gam).

Cáo trạng số 30/QĐ-KSĐT, ngày 07/7/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã truy tố Lý Văn Q về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 - Bộ luật hình sự năm 2015.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với Lý Văn Q theo tội danh và điều luật đã nêu trong cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Lý Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật hình sự năm 2015;

Xử phạt: Lý Văn Q 01 (một) năm 06 (sáu) tháng đến 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam.

Về hình phạt bổ sung: Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

Ngoài ra, Đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử xử lý vật chứng, buộc bị cáo phải chịu án phí và tuyên quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo nhất trí tội danh và điều luật mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên đã truy tố đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm điểm t khoản 1 Điều 51 là người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm và vụ án đã được kết thúc sớm; áp dụng thêm khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự với lý do bị cáo thuộc hộ nghèo, là dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng chính phủ và xử phạt bị cáo mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, của Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Lý Văn Q đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố.

Ngoài lời khai nhận tội của bị cáo, hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh bằng biên bản bắt người phạm tội quả tang, cùng toàn bộ những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ trên đây đã có đủ cơ sở kết luận: Hồi 05 giờ 15 phút ngày 13/6/2018, tại đoạn đường bê tông liên thôn thuộc thôn 5 Việt Thành, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, Lý Văn Q trú tại thôn 4, xã T, huyện H. Y, tỉnh Tuyên Quang đã có hành vi tàng trữ 0,153g (Không phẩy một năm ba gam) Heroine với mục đích để sử dụng cho bản thân.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

[3] Xét về tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma tuý, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây sự bất bình trong quần chúng nhân dân và là một trong những nguyên nhân thường gây ra các tội phạm khác. Bị cáo có nhân thân xấu, tại bản án hình sự sơ thẩm số 15/2012/HSST ngày 24/4/2012 của Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên đã xử phạt Lý Văn Q 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Vì vậy cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

Khi lượng hình Hội đồng xét xử thấy rằng quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo là dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 cần áp dụng cho bị cáo để lên mức án cho phù hợp.

Về quan điểm của Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm t khoản 1 điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015. Hội đồng xét xử thấy rằng, bị cáo phạm tội quả tang, vụ án không phát sinh tình tiết mới; quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015. Do vậy không có căn cứ để cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm t khoản 1 điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015.

[4] Về hình phạt bổ sung: Quá trình điều tra xác định bị cáo thuộc diện hộ nghèo, không có tài sản gì có giá trị, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ: 01 gói nhỏ bằng nilon trong suốt có mép viền màu đỏ bên trong chứa 03 gói nhỏ bằng giấy một mặt màu vàng, một mặt màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng ngà đã xác định là Heroine, được niêm phong trong một bì dán kín có chữ ký xác nhận của Lý Văn Q. Thấy rằng đây là vật chứng của vụ án và chất ma tuý thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành, nên cần tịch thu tiêu huỷ.

[6] Đối với đối tượng bán ma túy cho Lý Văn Q, quá trình điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể Cơ quan cảnh sát điều tra không có căn cứ để xử lý trong vụ án này, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

[7] Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngày 11/6/2018 của Lý Văn Q, ngày 02 tháng 7 năm 2018 Trưởng công an huyện Hàm Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý

[8] Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015.

* Tuyên bố: Bị cáo Lý Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

1. Áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật hình sự năm 2015;

Xử phạt: Lý Văn Q 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (13/6/2018).

2. Áp dụng: Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bì niêm phong có chữ ký giáp lai của các thành phần tham gia và 05 (năm) hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang trên các mép gấp, bì niêm phong có dòng chữ: “BỘ CÔNG AN - CÔNG AN TỈNH TUYÊN QUANG, tang vật vụ Lý Văn Q giám định ngày 13/6/2018”.

Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/7/2018 giữa Công an huyện Hàm Yên với Chi cục thi hành án dân sự huyện Hàm Yên.

3. Áp dụng các Điều 136, 331 và 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết 326/2016/UBTVQHH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016. Buộc bị cáo phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án./.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 36/2018/HS-ST ngày 12/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:36/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Yên - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về