Bản án 35/2018/HS-ST ngày 22/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHỤC HOÀ, TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 35/2018/HS-ST NGÀY 22/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 37/2018/HSST ngày 31/10/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2018/QĐXXST-HS ngày 08/11/2018 đối với các bị cáo:

1- Hoàng Văn S - Sinh ngày 12 tháng 7 năm 197x tại thị trấn TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng. Nơi cư trú: Xóm HD, thị trấn TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng; nghề nghiệp: Không nghề; trình độ văn hoá: 02/12; dân tộc: Tày ; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Chu Văn T - sinh năm 1938 và con bà Hoàng Thị S - Sinh năm 1942; Vợ: Hoàng Thị N - sinh năm 197x; Con: có 02 con đều sinh năm 2000; tiền án, tiền sự: Chưa có; bị cáo bị bắt từ ngày 22/5/2018, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Có mặt.

2- Nông Văn H - Sinh ngày 15 tháng 12 năm 197x tại xã Q, huyện HL, tỉnh Cao Bằng. Nơi cư trú: xóm B, xã Q, huyện HL, tỉnh Cao Bằng; nghề nghiệp: Không nghề; trình độ văn hoá: 06/12; dân tộc: Nùng ; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nông Văn H - đã chết; con bà Hoàng Thị T - đã chết; Vợ: Nông Thị Nn - sinh năm 197x; Con: có 02 con, sinh năm 1993 và 2003; tiền án, tiền sự: Chưa có; bị cáo bị bắt từ ngày 22/5/2018, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 22/5/2018, sau khi Hoàng Văn S và Nông Văn H đi bán gỗ được số tiền 2.000.000 đồng đã rủ nhau sang xóm B, xã T, huyện PH, Cao Bằng để mua Heroine về sử dụng cho bản thân. Trước khi đi, Hoàng Văn S mượn điện thoại của anh T tại phố TN, huyện HL để gọi điện thoại cho một người đàn ông tên là TR, trú tại xóm B, xã T, huyện PH để hỏi mua 03 phân Heroine, TR đồng ý và hẹn gặp S ở ngã ba xóm B (đoạn rẽ đi xóm SA, xã AL, huyện HL). Khi S trao đổi điện thoại với TR xong, Nông Văn H điều khiển xe mô tô không biển kiểm soát chở Hoàng Văn S từ thị trấn TN, huyện HL đến địa điểm đã hẹn. Khi gặp TR, S đưa cho TR số tiền 1.500.000đồng, TR cầm lấy tiền và đưa cho S 01 gói giấy màu trắng bên trong có chứa 03 cục Heroine được gói trong giấy trắng thì H bảo "lấy thêm một phân nữa", S đưa cho TR thêm 500.000đồng, TR cầm tiền và đưa cho H 01 cục Heroine rồi TR đi về. Mua được Heroine, S và H chia nhau mỗi người 02 cục, rồi cùng nhau đi vào ven đường đem gói Heroine vừa mua được lấy ra một phần nhỏ cùng nhau sử dụng bằng hình thức chích. Khi sử dụng xong, thấy lực lượng chức năng đến, S ném 02 cục Heroine của mình đang cầm trên tay vào bụi cỏ giữa 02 cuộn dây điện ven đường để phi tang. Còn số Heroine H đang cầm trên tay bị Công an huyện Phục Hòa phối hợp với Ban Công an xã T kiểm tra phát hiện và bắt quả tang. Vật chứng thu giữ gồm: 02 gói giấy màu trắng, 01 xe mô tô màu đen không có biển kiểm soát và 800.000đồng tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Đối với số Heroine mà S ném vào bụi cỏ giữa 02 cuộn dây điện ven đường gần nơi bị bắt để phi tang. Ngày 28/5/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa đã ra Lệnh trích xuất, dẫn giải bị can Hoàng Văn S đến hiện trường để truy tìm vật chứng và thu giữ thêm 02 cục chất bột màu trắng theo S và H khai đó là Heroine của S và H mua với TR mà S ném phi tang vào ngày 22/5/2018.

Tại bản kết luận giám định số 104/GĐMT ngày 07/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng giám định đối với: 01 phong bì niêm phong tang vật còn nguyên vẹn ghi " Mẫu giám định vụ Nông Văn H và Hoàng Văn S tàng trữ trái phép chất ma túy. Bắt ngày 22/5/2018 tại xóm B, xã T, huyện PH, Cao Bằng". Kết luận về đối tượng giám định: Mẫu chất bột màu trắng bên trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại: Heroine. Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,453g.

Tại bản kết luận giám định số 105/GĐMT ngày 07/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng giám định đối với: 01 phong bì niêm phong tang vật còn nguyên vẹn, mặt trước ghi " Mẫu giám định vật chứng thu giữ (sát cuộn dây điện) của Nông Văn S và Nông Văn H tàng trữ ma túy trái phép ngày 22/5/2018". Kết luận về đối tượng giám định: Mẫu chất bột màu trắng bên trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại: Heroine. Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,4808g.

Quá trình điều tra, Hoàng Văn S và Nông Văn H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Đối với Lương Văn TR, sau khi biết S và H bị bắt, TR đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra đã tiến hành cho Hoàng Văn S và Nông Văn H nhận dạng qua ảnh đối với TR. Kết quả, cả S và H đều xác định chính xác ảnh của Lương Văn TR và khẳng định Lương Văn TR là người đã bán Heroine cho S và H vào ngày 22/5/2018. Ngoài ra, con trai của Lương Văn TR là Lương Văn T đã xác nhận số điện thoại TR đang sử dụng trùng khớp với số điện thoại mà S khai được trao đổi mua ma túy với TR vào ngày 22/5/2018. Ngày 03/01/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Văn TR. Nhưng hiện nay bị can TR đi đâu, làm gì gia đình và chính quyền địa phương không biết. Ngày 16/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa đã ra Quyết định truy nã đối với Lương Văn TR, đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và ra Quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can Lương Văn TR về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với Nguyễn Xuân T, khi cho S mượn điện thoại ngày 22/5/2018, T không biết S mượn để trao đổi liên lạc mua ma túy nên không xem xét xử lý đối với T.

Tại bản cáo trạng số: 01/CT-VKSPH ngày 30/10/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng đã truy tố Hoàng Văn S, Nông Văn H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa vẫn giữ nguyên cáo trạng truy tố; sau khi đánh giá về tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố các bị cáo Hoàng Văn S, Nông Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy;

- Áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 249, điểm s Khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn S từ 18 đến 24 tháng tù; bị cáo Nông Văn H từ 18 đến 24 tháng tù.

- Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu hủy 02 phong bì thư ghi :"số 104/GĐMT và số 105/GĐMT. Mẫu hoàn lại sau giám định vụ: Nông Văn H, Hoàng Văn S, tàng trữ trái phép chất ma túy"; trả lại cho bị cáo S số tiền 800.000đồng; Trả lại cho bị cáo H 01 xe máy mô tô không biển kiểm soát (xe cũ nát).

- Về án phí: Buộc các bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo Hoàng Văn S, Nông Văn H đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa đã truy tố, không có ý kiến tranh luận gì.

Khi nói lời sau cùng, các bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[ 1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phục Hòa, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[ 2] Về hành vi phạm tội của các bị cáo: Lời khai nhận tội của các bị cáo Hoàng Văn S, Nông Văn H tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong cân xác định trọng lượng vật chứng vụ án, bản kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập trong quá trình điều tra, có đủ cơ sở xác định: Do bản thân nghiện ma túy, nên khoảng 17 giờ ngày 22/5/2018, Nông Văn H điều khiển xe mô tô không biển kiểm soát của mình chở theo Hoàng Văn S từ thị trấn TN, huyện HL đến xóm B, xã T, huyện PH mua với Lương Văn TR 04 cục Heroine với giá 2.000.000đồng, mục đích đem về sử dụng cho bản thân. Mua được Heroine, S và H chia nhau mỗi người một nửa và đi vào bụi cây ven đường đem Heroine ra sử dụng mỗi người một liều bằng hình thức chích, số Heroine còn lại có khối lượng 0,94gam đã bị Công an huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng phát hiện và thu giữ.

Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa truy tố Hoàng Văn S và Nông Văn H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[ 3] Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước. Các bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, biết rõ tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện nên cần phải xử lý nghiêm.

Về nhân thân: Các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Về tình tiết tăng nặng hình sự: Cả hai bị cáo đều không có tình tiết nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo nên xem xét cho các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xét thấy cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

[ 4] Về vật chứng vụ án xét thấy:

- 02 phong bì thư ghi :"số 104/GĐMT và số 105/GĐMT. Mẫu hoàn lại sau giám định vụ: Nông Văn H, Hoàng Văn S, tàng trữ trái phép chất ma túy" cần xử tịch thu tiêu hủy;

- Về số tiền 800.000đồng là của bị cáo S lao động mà có nên cần hoàn trả cho bị cáo S;

- Về 01 xe mô tô không biển kiểm soát (xe cũ nát) nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS màu đen là của bị cáo Nông Văn H, xe không có giấy tờ hợp pháp, xe không tồn tại trên hệ thống quản lý đăng ký xe nên cần xử tịch thu phát mại sung vào ngân sách nhà nước.

[ 5] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Các bị cáo Hoàng Văn S, Nông Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 249, điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Hoàng Văn S 01(Một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành án được tính từ ngày 22/5/2018.

Xử phạt: Nông Văn H 01(Một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành án được tính từ ngày 22/5/2018.

2. Về xử lý vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a Khoản 2, điểm a Khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

- Xử tịch thu tiêu hủy 02 phong bì thư ghi :"số 104/GĐMT và số 105/GĐMT. Mẫu hoàn lại sau giám định vụ: Nông Văn H, Hoàng Văn S, tàng trữ trái phép chất ma túy".

- Hoàn trả cho bị cáo Hoàng Văn S số tiền 800.000đồng;

- Xử tịch thu phát mại sung ngân sách nhà nước 01 xe mô tô không biển kiểm soát (xe cũ nát) nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS màu đen. (Xác nhận số vật chứng trên Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phục Hòa, Cao Bằng tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 27/8/2018).

3. Về án phí: Áp dụng Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Buộc các bị cáo Hoàng Văn S, Nông Văn H mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

198
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 35/2018/HS-ST ngày 22/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:35/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về