Bản án 34/2019/HS-ST ngày 01/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA SÚP, TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 34/2019/HS-ST NGÀY 01/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 01 tháng 8 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ea Súp xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 33/2019/TLST-HS ngày 11 tháng 07 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 34/2019/QĐXXST-HS ngày 18 tháng 07 năm 2019 đối với bị cáo:

Hoàng Thị D (Hạng Thị D), sinh năm 1984 tại tỉnh Yên Bái; Nơi đăng ký HKTT: Xã M, huyện L, tỉnh Thanh Hóa; Chỗ ở: Thôn 14, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ văn hóa: Không biết chữ; Quốc tịch: Việt Nam, Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Con ông Hạng A D1 (đã chết) và bà Sùng Thị K, sinh năm 1968; Có chồng Giàng A C, sinh năm 1972, có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2003, con nhỏ nhất sinh năm 2007; Tiền án, Tiền sự: Không; Bị bắt tạm giữ theo biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 28 tháng 02 năm 2019 (Bị cáo có mặt).

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Hữu H – Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đắk Lắk (Có mặt).

- Người tham gia tố tụng khác:

- Người phiên dịch: Ông Hoàng A N – SN: 1995

Địa chỉ: Thôn 13, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk (Có mặt).

- Người làm chứng:

Anh Lê Minh T – SN: 1985

Địa chỉ: Thôn 04a, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk (Vắng mặt).

Anh Giàng A C - SN: 1972

Địa chỉ: Thôn 14, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk (Có mặt).

Ông Nguyễn Văn Th - SN:……

Địa chỉ: Buôn A1, thị trấn E, huyện E, tỉnh Đắk Lắk (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hoàng Thị D là người nghiện ma túy, vào khoảng tháng 02/2019 D đi xe khách từ huyện L, tỉnh Đắk Lắk về huyện L, tỉnh Thanh Hóa sau đó đi bộ sang nước Lào mục đích mua ma túy về sử dụng, tại Lào, D gặp và mua của vợ chồng người Lào (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) 02 gói nylon có chứa chất rắn màu trắng (D khai là ma túy) với giá 1.000.000 đồng. Sau khi mua được ma túy D đón xe khách về nhà tại thôn 14, xã C vào sáng ngày 27/02/2019 và cất giấu 02 gói nylon có chứa chất ma túy vào trong bao gạo ở góc nhà D. Sáng ngày 28/02/2019 D lấy một ít ma túy đã mua mang ra sử dụng, số còn lại D cất vào trong bao gạo và cất giấu một phần chưa hút ở bếp củi trong nhà. Đến khoảng 09 giờ 30 phút ngày 28/02/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Súp phát hiện bắt quả tang, thu giữ tại nhà D 03 gói nylon có chứa chất rắn màu trắng.

Tại bản kết luận giám định số: 172/GĐMT-PC09 ngày 07/03/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chất rắn màu trắng đựng trong 03 gói nylon được niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng: 6,5578 gam, loại Heroine, còn lại sau giám định 6,3624 gam.

Cáo trạng số: 31/CT-VKS ngày 09 tháng 07 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp truy tố bị cáo Hoàng Thị D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm g, khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện đúng như nội dung Bản cáo trạng đã truy tố và lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp tại phiên tòa đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Hoàng Thị D như nội dung bản cáo trạng và đưa ra các tình tiết, giảm nhẹ đối với bị cáo:

Về tội danh: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm g, khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự tuyên bố bị cáo Hoàng Thị D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm g, khoản 2 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Hoàng Thị D từ 5 (Năm) năm 06 (Sáu) tháng đến 6 (Sáu) năm tù.

Về vật chứng: Đề nghị hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên tịch thu tiêu hủy 6,3624 gam Heroine (Còn lại sau giám định) và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật đã được niêm phong.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Hữu H người bào chữa cho bị cáo trình bày, nhất trí với tội danh, điều luật mà Viện kiểm sát truy tố đối với bị cáo. Về hình phạt Viện kiểm sát đề nghị từ 5 (Năm) năm 06 (Sáu) tháng đến 6 (Sáu) năm tù là hơi nghiêm khắc so với hành vi của bị cáo, bởi bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đã chỉ nơi cất giấu ma túy giúp cơ quan giải quyết vụ án, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo không biết chữ, là người dân tộc thiểu số nên nhận thức có phần hạn chế nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm t, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự xem xét cân nhắc cho bị cáo mức án thấp nhất. Bị cáo là người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và có đơn xin miễn án phí nên đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm theo điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016.

Kiểm sát viên, người bào chữa, bị cáo không còn ý kiến đối đáp tranh luận gì thêm, bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng, Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo cũng như người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Về nội dung: Ngày 28/02/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Súp phát hiện bắt quả tang thu giữ tại nhà Hoàng Thị D 03 gói nylon chứa chất rắn màu trắng, qua Kết luận giám định 03 gói nylon chứa chất rắn màu trắng là ma túy, có khối lượng: 6,5578 gam, loại Heroine. D khai mua số ma túy này vào khoảng tháng 02/2019 của vợ chồng người nước Lào (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) với giá 1.000.000 đồng, mục đích mua về để sử dụng không nhằm mục đích mua bán.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã truy tố, lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng và những chứng cứ khác thu thập có trong hồ sơ vụ án.

[3] Xét quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp về tội danh truy tố, mức hình phạt và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với pháp luật.

[4] Như vậy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Hoàng Thị D đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

g) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

[5] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, nó không những trực tiếp xâm phạm đến việc quản lý chất ma túy của Nhà nước mà còn lôi kéo những người khác vào con đường nghiện ngập dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải xử phạt bị cáo với mức án đủ nghiêm tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo có đủ điều kiện cải tạo thành người có ích cho xã hội.

[6] Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng.

[7] Tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo không biết chữ, là người dân tộc thiểu số nên nhận thức có phần hạn chế, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, cũng thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo của pháp luật Nhà nước.

[8] Xét đề nghị của người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ tại điểm t, khoản 1, Điều 51, khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo là người nghiện ma túy một thời gian dài, việc cơ quan phát hiện ra số ma túy cất giấu là do bị cáo thành khẩn, khai báo, tại phiên tòa bị cáo thừa nhận nơi cất giấu ma túy là do Công an phát hiện ra nên không có cơ sở chấp nhận đề nghị của người bào chữa. Đối với đề nghị miễn án phí đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với pháp luật cần chấp nhận.

[9] Đối với hai vợ chồng người Nước Lào, D khai đã bán ma túy cho D mà Công an thu giữ, quá trình điều tra Công an huyện Ea Súp chưa xác định được nhân thân lai lịch, Viện kiểm sát không truy tố nên không có cơ sở xử lý.

[10] Các biện pháp tư pháp: Về vật chứng: 6,3624 gam Heroine (Còn lại sau giám định) và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật đã được niêm phong, đây là vật chứng bị cáo sử dụng, tàng trữ trái phép. Xét vật chứng không có giá trị sử dụng nên cần áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên tịch thu tiêu hủy.

[11] Về án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, có đơn xin miễn án phí nên cần áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và Lệ phí Tòa án.

Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Hoàng Thị D.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Hoàng Thị D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Áp dụng điểm g, khoản 2 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự;

Xử phạt bị cáo Hoàng Thị D 05 (Năm) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt được tính kể từ ngày bắt người phạm tội quả tang ngày 28/02/2019.

Các biện pháp tư pháp:

Về vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên tịch thu tiêu hủy 6,3624 gam Heroine (Còn lại sau giám định) và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật đã được niêm phong.

Vật chứng có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Ea Súp và Chi cục thi hành án dân sự huyện E ngày 19 tháng 07 năm 2019.

Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và Lệ phí Tòa án. Bị cáo Hoàng Thị D được miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt, có quyền kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

214
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 34/2019/HS-ST ngày 01/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:34/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ea Súp - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 01/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về