Bản án 34/2017/HNGĐ-ST ngày 27/09/2017 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN PHONG, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 34/2017/HNGĐ-ST NGÀY 27/9/2017 VỀ LY HÔN

Trong ngày 27/9/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án dân sự thụ lý số 79/2017/TLST-HNGĐ ngày 25/7/2017 về việc “Tranh chấp về hôn nhân và gia đình”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 45/2017/QĐST-HNGĐ ngày 30/8/2017 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị H - Sinh năm 1998 - Có mặt

Cư trú tại: Thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Bị đơn: Anh Trần Văn D - Sinh năm 1989 - Xin xét xử vắng mặt

Cùng trú tại: Thôn Y, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Ninh

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn - Chị Hoàng Thị H trình bày: Chị kết hôn với anh Trần Văn D vào ngày 10/8/2016, trên cơ sở tự nguyện có đăng ký kết hôn tại UBND xã H. Quá trình chung sống, do quan điểm của vợ chồng không hợp nhau, cuộc sống chung không có hạnh phúc. Anh D ham chơi, không chịu làm ăn. Khi mâu thuẫn xảy ra, anh D đã đánh chị một lần. Tháng 3/2017, chị bỏ anh Duẩn về nhà bố, mẹ chị ở Sóc Sơn, Hà Nội sinh sống. Vợ chồng sống ly thân từ đó đến nay.

Chị cho rằng tình cảm vợ chồng không còn, đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh D.

Về con chung: Vợ chồng 02 con chung tên là Hoàng Trần P, sinh ngày 12/7/2015 và cháu Trần Hoàng Trà M, sinh ngày 25/7/2016. Cháu lớn vợ chồng thống nhất lấy họ của chị là vì khi sinh cháu chị chưa đủ 18 tuổi, vợ chồng chưa đăng ký kết hôn. Chị khẳng định hai con Hoàng Trần P và Trần Hoàng Trà M là con chung của vợ chồng. Ly hôn chị để anh D nuôi cả hai con. Cấp dưỡng nuôi con không yêu cầu yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về tài sản chung, công nợ, trích chia công sức: Không yêu cầu giải quyết.

Bị đơn - Anh D trình bày: Anh thừa nhận về điều kiện, thời điểm kết hôn như chị Huyền trình bày là đúng. Quá trình chung sống, vợ chồng không hợp nhau, anh có đánh chị H một lần. Chị H có quan hệ ngoại tình nên muốn ly hôn anh để lấy người khác. Tuy nhiên, vợ chồng vẫn sống cùng nhau, cùng nuôi dạy con chung, anh vẫn còn tình cảm với chị H. Nay chị H xin ly hôn, anh không chấp nhận.

Về con chung: Vợ chồng 02 con chung tên là Hoàng Trần P, sinh ngày 12/7/2015 và cháu Trần Hoàng Trà M, sinh ngày 25/7/2016. Cháu lớn lấy họ của chị H, vì khi sinh cháu chị H chưa đủ 18 tuổi, vợ chồng chưa đăng ký kết hôn. Anh khẳng định hai con Hoàng Trần P và Trần Hoàng Trà M là con chung của vợ chồng. Ly hôn anh xin nuôi cả hai con. Cấp dưỡng nuôi con anh không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa: Nguyên đơn giữ nguyên nội dung khởi kiện và lời khai đã trình bày.

Kết thúc phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa đã phát biểu về việc chấp hành pháp luật của những người tiến hành tố tụng và của các đương sự đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về quan điểm giải quyết vụ án: Đề nghị HĐXX bác đơn xin ly hôn của chị Hoàng Thị H. Về con chung và các quan hệ khác phát sinh từ quan hệ hôn nhân giữa chị Hn và anh D đề nghị không xem xét giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa; HĐXX nhận định:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Hoàng Thị H kết hôn với anh Trần Văn D vào ngày 10/8/2016, trên cơ sở tự nguyện có đăng ký kết hôn tại UBND xã H nên xác định là hôn nhân hợp pháp.

Xét yêu cầu xin ly hôn của nguyên đơn thì thấy: Trên cơ sở kết quả xác minh và lời khai của các bên đương sự thể hiện: Mâu thuẫn giữa chị H và anh D chưa đến mức trầm trọng, mục đích hôn nhân vẫn đạt được. Đến nay mặc dù mỗi bên đều đưa ra lý do cho lời khai của mình nhưng không có chứng cứ để chứng minh. Anh D xác định tình cảm vợ, chồng vẫn còn và nguyện vọng vợ chồng tiếp tục chung sống để nuôi dạy con chung. Xét cần tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân giữa anh D và chị H nên HĐXX không chấp nhận đơn xin ly hôn của chị H.

Về con chung, tài sản chung và các quan hệ khác phát sinh từ quan hệ hôn nhân giữa chị Huyền và anh D HĐXX không xem xét.

Về án phí: Chị H phải chịu án phí LHST

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 51, 56 Luật hôn nhân gia đình; Điều 28, 34, 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử: Không chấp nhận đơn xin ly hôn của chị Hoàng Thị Huyền.

Về con chung, tài sản chung và các quan hệ khác phát sinh từ quan hệ hôn nhân giữa chị H và anh D HĐXX không xem xét.

Về án phí: Buộc chị H phải chịu 300.000đ tiền án phí ly hôn sơ thẩm. Xác nhận chị Huyền đã nộp 300.000đ tiền tạm ứng án phí theo biên lai thu số AA/2012/03439 ngày 20/7/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Y. Chị H được khấu trừ vào khoản tiền án phí mà chị phải nộp.

Đương sự, có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

255
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 34/2017/HNGĐ-ST ngày 27/09/2017 về ly hôn

Số hiệu:34/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Phong - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 27/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về