Bản án 33/2018/HS-ST ngày 25/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRÀNG ĐỊNH, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 33/2018/HS-ST NGÀY 25/09/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 30/2018/TLST-HS ngày 27 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Đàm Quang H, sinh ngày 03 tháng 02 năm 1986 tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi cư trú: Thôn N, xã Đ, huyện T, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: Lớp 9/12; dân tộc: Nùng; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đàm Văn T và bà Hoàng T; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không có; nhân thân: Chưa có án tích, chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý kỷ luật; bị cáo bị bắt tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 12/4/2018 đến nay, có mặt.

- Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Minh D; vắng mặt.

2. Anh Luân Văn Q; vắng mặt.

3. Anh Vi Trọng H; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 09 giờ 00 phút, ngày 12/4/2018, tại khu vực thôn N, xã Đ, huyện T, tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Tràng Định phát hiện bắt quả tang Nguyễn Minh D đang sử dụng trái phép chất ma túy. Nguyễn Minh D khai nhận chất ma túy bản thân đang sử dụng là Heroine được mua với Đàm Quang H với giá 200.000 đồng. Theo lời khai của Nguyễn Minh D, cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của Đàm Quang H và thu giữ được: 02 gói giấy dòng kẻ màu trắng, bên trong chứa chất tinh thể bột màu trắng; 01 gói nilon màu trắng có diện 2x2,5cm bên trong có chứa chất tinh thể màu đỏ; 01 mảnh nilon màu đỏ; 05 điện thoại di động, 01 ví giả da cùng tổng số tiền 6.570.000 đồng.

Tại bản kết luận giám định số 153/KL - PC54, ngày 13/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: 02 gói chất bột màu trắng thu được của Đàm Quang H đều là chất ma túy Heroine, có tổng khối lượng 0,215 gam (đã trừ bì); 01 gói nilon đựng chất tinh thể màu đỏ thu giữ của Đàm Quang H không phải là chất ma túy, có khối lượng 5,500 gam (đã trừ bì).

Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đàm Quang H khai nhận: Khoảng thời gian từ đầu tháng 4 năm 2018, H đã mua ma túy nhiều lần với một người đàn ông không quen biết tại khu vực gốc nhãn thuộc thôn N, xã Đ, huyện T. Mỗi lần mua 01 gói ma túy với giá 1.000.000 đồng về chia nhỏ để sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện để kiếm lời. Bị cáo khai nhận đã bán ma túy nhiều lần cho rất nhiều người không nhớ thời gian cụ thể, chỉ nhớ bị cáo đã bán ma túy cho Luân Văn Q 02 lần, mỗi lần bán 01 gói với giá 200.000 đồng: Lần thứ nhất vào khoảng 15 giờ, ngày 11/4/2018 tại khu vực gốc nhãn thuộc thôn N, xã Đ, huyện T; lần thứ hai vào khoảng 08 giờ, ngày 12/4/2018 tại nhà ở của Q; bán cho Vi Trọng H 02 lần, mỗi lần bán 01 gói với giá 200.000 đồng: Lần thứ nhất khoảng 18 giờ ngày 09/4/2018 tại Nhà văn hóa thôn N, xã Đ, huyện T; lần thứ hai khoảng 08 giờ, ngày 12/4/2018 tại nhà của Luân Văn Q; bán cho Nguyễn Minh D 02 lần, mỗi lần bán 01 gói với giá 200.000 đồng đều tại khu vực gốc nhãn thuộc thôn N, xã Đ, huyện T, lần thứ nhất khoảng 08 giờ ngày 11/4/2018; lần thứ hai khoảng 08 giờ 50 phút ngày 12/4/2018, khi D đem ma túy đi sử dụng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại bản cáo trạng số 35/CT-VKSTĐ ngày 27/8/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Đàm Quang H về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại các điểm b, c, khoản 2, Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên nội dung cáo trạng đã truy tố, sau khi đánh giá tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, xem xét nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Đàm Quang H, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử như sau:

Về tội danh: Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đàm Quang H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Áp dụng các điểm b, c, khoản 2, Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015; điểm s, khoản 1, Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử phạt bị cáo Đàm Quang H từ 08 năm đến 09 năm tù giam.

Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1, khoản 2, Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; các điểm a, b, c khoản 2, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tịch thu tiêu hủy 02 gói ma túy Heroine và 01 gói nilon chứa chất tinh thể màu đỏ thu giữ của bị cáo Đàm Quang H cùng các vật chứa và vật để sử dụng ma túy thu giữa của Đàm Quang H và Nguyễn Minh D; tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 2.370.000 đồng là tiền bán ma túy của Đàm Quang H; tịch thu hóa giá sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động của Đàm Quang H do sử dụng vào việc phạm tội; trả lại cho bị cáo Đàm Quang H 01 ví giả da, 04 điện thoại di động cùng số tiền 4.200.000 đồng.

Tại phần tranh luận, bị cáo Đàm Quang H thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân giống như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Bị cáo không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến Kiểm sát viên, bị cáo;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tràng Định, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Đàm Quang H khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và lời khai của những người làm chứng; phù hợp với kết luận giám định số 153/KL-PC54, ngày 13/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Theo đó, có căn cứ để xác định được rằng: Do bản thân nghiện chất ma túy Heroine nên từ đầu tháng 4 năm 2018, bị cáo Đàm Quang H đã nhiều lần mua ma túy về sử dụng và bán lại cho nhiều đối tượng nghiện để kiếm lời. Bị cáo đã nhiều lần bán ma túy cho các đối tượng Luân Văn Q, Vi Trọng H, Nguyễn Minh D. Đến ngày 12/4/2018, khi Nguyễn Minh D sử dụng ma túy vừa mua được của Đàm Quang H thì bị lực lượng Công an huyện Tràng Định phát hiện, bắt quả tang. Do đó, đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Đàm Quang H đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại các điểm b, c, khoản 2, Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015. Vì vậy, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn truy tố Đàm Quang H là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

 [3] Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Đàm Quang H là rất nghiêm trọng và rất nguy hiểm cho xã hội. Bởi hành vi phạm tội của bị cáo đã vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gieo rắc tệ nạn xã hội, gây tác hại xấu đến sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, gây mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. Bản thân bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm cho xã hội và đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, nhưng do để có ma túy sử dụng và việc mua bán ma túy thu lại siêu lợi nhuận nên bị cáo vẫn bất chấp coi thường kỷ cương pháp luật của Nhà nước, lao vào con đường phạm tội. Bởi vậy đối với bị cáo cần áp dụng mức hình phạt thật nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra để nhằm mục đích răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm. Để có mức án thỏa đáng và phù hợp đối với bị cáo, Hội đồng xét xử sẽ đánh giá về nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

[4] Về nhân thân: Bị cáo Đàm Quang H tuy chưa có tiền án, tiền sự, chưa

bị xử lý vi phạm hành chính nhưng là đối tượng nghiện ma túy nên được coi là không có nhân thân tốt. Ngoài hai tình tiết tăng nặng định khung hình phạt thì bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Do đó, có căn cứ cho bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015.

 [5] Từ những phân tích và đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử nhận thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian đủ dài, với hình phạt phù hợp với tính chất mức độ hành vi phạm tội và đặc điểm nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng, để bị cáo cải tạo thành công dân có ích cho xã hội. Xét ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên về mức hình phạt đối với bị cáo là phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

 [6] Về hình phạt bổ sung: Tại biên bản xác minh ngày 08/5/2018 của Công an huyện Tràng Định xác minh bị cáo Đàm Quang H hiện nay đang sống cùng bố mẹ, cả gia đình có tài sản là 623,3m2 đất ruộng với mục đích trồng lúa, ngoài ra không có tài sản gì đáng giá. Diện tích đất nông nghiệp này là tài sản chung của cả gia đình bị cáo, có giá trị không cao, bị cáo không có tài sản riêng gì có giá trị. Do đó, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Xét hành vi mua ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy của các đối tượng Luân Văn Q, Vi Trọng H và Nguyễn Minh D chưa đến mức phải xử lý hình sự nên Công an huyện Tràng Định đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là đúng quy định của pháp luật.

[8] Đối với người đàn ông bán ma túy nhiều lần cho Đàm Quang H tại khu vực gốc nhãn thuộc thôn N, xã Đ, huyện T, do không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu nên không có cơ sở để điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý trong vụ án này.

[9] Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 46; các điểm a, b, c, khoản 1 và khoản 2, Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 89; các điểm a, b, c khoản 2, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Cần tịch thu tiêu hủy đối với số ma túy thu giữ, vật dụng để chứa, sử dụng và những vật chứng không có giá trị sử dụng; Tịch thu hóa giá sung công quỹ Nhà nước đối với 01 điện thoại di động bị cáo sử dụng vào việc phạm tội. Đối với số tiền do bị cáo phạm tội mà có cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Đối với số tiền, các điện thoại di động, ví giả da không liên quan đến việc phạm tội cần trả lại cho bị cáo như đại diện Viện kiểm sát đề nghị về xử lý vật chứng là có căn cứ chấp nhận.

[10] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo Đàm Quang H bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các điểm b, c, khoản 2, Điều 251; điểm s khoản 1, Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015;

Căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 46, các điểm a, b, c, khoản 1, Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; khoản 1, các điểm a, b, c, khoản 2, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Căn cứ vào khoản 2, Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án;

1. Tuyên bố: Bị cáo Đàm Quang H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt:

- Xử phạt bị cáo Đàm Quang H 08 (Tám) năm tù giam. Thời hạn tù tính từ ngày 12/4/2018.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu, tiêu hủy: 02 gói ma túy Heroine đựng trong phong bì niêm phong, hoàn lại sau giám định; 01 gói nilon chứa chất tinh thể màu đỏ đựng trong phong bì đã niêm phong, hoàn lại sau giám định; 01 xi lanh nhựa; 01 ống Novocain đã qua sử dụng; 01 mảnh nilon màu đỏ; 03 mảnh giấy trắng dùng để gói chất ma túy;

- Tịch thu hóa giá sung công quỹ: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen vỏ màu đen đã qua sử dụng, có số sim: 0968518204;

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 2.370.000 đồng của bị cáo Đàm Quang H.

- Trả lại cho bị cáo Đàm Quang H số tiền 4.200.000 đồng (Bốn triệu hai trăm nghìn đồng); 01 ví giả da; 04 điện thoại di động gồm: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Itel vỏ màu trắng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone vỏ màu vàng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia vỏ màu xanh dương; 01 điện thoại di dộng nhãn hiệu Masstel vỏ màu đen đều đã qua sử dụng.

Các vật chứng và số tiền trên đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tràng định theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 27/8/2018 và Ủy nhiệm chi lập ngày 27/8/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

4. Án phí: Bị cáo Đàm Quang H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìnđồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung công quỹ Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

227
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HS-ST ngày 25/09/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:33/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tràng Định - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/09/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về