Bản án 33/2018/HS-ST ngày 24/05/2018 về mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HƯNG YÊN

BẢN ÁN 33/2018/HS-ST NGÀY 24/05/2018 VỀ MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 5 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 31/2018/TLST-HS ngày 24/4/2018; Quyêt đinh đưa vu an ra xet xư sô 35/2018/QĐXXST-HS ngay 11/5/2018 đối với :

Bị cáo:Nguyễn Văn P, sinh năm 1997.

Trú quán: Thôn LH, xã TT, huyện TY, tỉnh BG.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 09/12; Dân tôc: Kinh; Quôc tich: Viêt Nam; Tôn giáo: Không;Con ông: Nguyễn Văn H, sinh năm 1964 và bà Hà Thị L, sinh năm 1966.

Tiền  án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 05/01/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Hưng Yên; Có mặt tại phiên tòa.

* Luật sư chỉ định bào chữa cho bị cáo : Ông Nguyễn Hùng P- Luật sư đoàn luật sư tỉnh Hưng Yên. Có mặt.

* Người làm chứng:

Ông Trương Văn Kh, sinh năm 1956. Vắng mặt Trú tại: Thôn LÔ, xã LH, huyện VG, tỉnh HY. Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1973. Vắng mặt Trú tại: Thôn MH, xã LH, huyện VL, tỉnh HY.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo ác tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ 15 phút ngày 05/01/2018, tại khu vực phố Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với công an thị trấn Như Quỳnh kiểm tra hành chính đối tượng tự khai tên Nguyễn Văn P phát hiện thu giữ tại túi quần bên phải P đang mặc 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, bên trong có 01 thẻ sim và số tiền 370.000 đồng; phát hiện trên nóc hộp điện treo trên cột điện trước cửa nhà nghỉ Băng Dương, cạnh chỗ đứng của P, có 02 túi nilon trong đó có 01 túi nilon màu trắng có viền dính, dòng kẻ đỏ một đầu và 01 túi nilon màu trắng, bên trong 02 túi nilon có chứa các hạt tinh thể màu trắng (niêm phong ghi số I). Kiểm tra phòng 303 nhà nghỉ Băng Dương do P thuê phát hiện thu giữ: trên giường ngủ trong phòng có 01 ba lô màu đen bên trong có 01 chiếc quần dài, 01 chiếc áo và 01 ví giả da có khóa kéo ở hai ngăn có hạt vụn tinh thể kết tinh màu trắng (niêm phong ghi số II).

Ngày 07/01/2018, cơ quan CSĐT tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Văn P, không phát hiện thu giữ gì.

Kết luận giám định số 02 ngày 06/01/2018của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Thái Bình xác định: mẫu số I, II gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng lần lượt là 147,8000gam; 0,1869 gam.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn P khai nhận: Khoảng tháng 11/2017, P đi sang tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, làm thuê kiếm tiền. Ngày 03/01/2018, P đi mua 150gam ma túy đá, đựng trong 02 túi nilon, với giá 30.000.000 đồng của một người tên N, là người Việt Nam, cũng sang Trung Quốc làm thuê như P, nhưng không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể của Nam; Sau đó, P cho hai túi nilon chứa ma túy đá vào ví giả da màu đen, bỏ trong ba lô màu đen với một bộ quần áo bắt xe từ Trung Quốc về Hưng Yên - Việt Nam, mục đích để bán kiếm lời.

Khoảng 15 giờ ngày 05/01/2018, P đón xe khách từ Mỹ Sơn - TP Lạng Sơn về Hưng Yên, đến cầu Thanh Trì thì P xuống xe, bắt xe ôm đi về thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên; Tới nhà nghỉ Băng Dương, P thuê phòng 303 để nghỉ; tại đây, P nhắn tin qua mạng Zalo cho một người phụ nữ tên Ng hẹn đến trước cửa nhà nghỉ Băng Dương thuộc thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm để bán ma túy đá cho Ngân. P lấy 02 túi nilon bên trong có chứa ma túy đá, bỏ vào túi quần bên trái đang mặc đi xuống đứng trước cửa nhà nghỉ. Phát hiện thấy có người lạ nghi là công an nên P đã lấy hai túi nilon bên trong có chứa ma túy đá để lên nóc hộp điện ở cột điện trước cửa nhà nghỉ Băng Dương gần chỗ P đứng. Khi P vừa bỏ hai túi ma túy đá lên nóc hộp điện thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Đối với đối tượng Ng là người P khai đã nhắn tin qua Zalo để trao đổi, bán ma túy đá cho Ng, P chỉ biết Ng qua mạng xã hội Zalo, chưa gặp Ng lần nào. Quá trình điều tra, P không nhớ mật khẩu để mở Zalo, đồng thời số điện thoại đăng ký Zalo của P là số điện thoại Trung Quốc; vì vậy cơ quan điều tra không thể thu thập được đoạn tin nhắn trao đổi mua bán ma túy giữa P và Ng; Do vậy, không đủ thông tin để xác minh, xử lý đối với Ng.

Quá trình điều tra Nguyễn Văn P đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và vật chứng thu giữ.

Về số tiền 370.000 đồng thu giữ trong túi quần của P là tiền của P do lao động, làm ăn mà có, chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng có bốn số cuối IMEI là 5203, bên trong có 01 sim là của P mua bên Trung Quốc bằng tiền làm ăn tích lũy mà có; P sử dụng điện thoại này liên lạc bán ma túy ngày 05/1/2018, chiếc ba lô màu đen, một chiếc quần, một chiếc áo đều đã cũ của P, sử dụng trong sinh hoạt cá nhân.

Bản cáo trạng số 35/QĐ-VKS-P1 ngày 24/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đã truy tố Nguyễn Văn P về Tội mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm b khoản 4 điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên luận tội, giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Văn P về Tội mua bán trái phép chất ma túy, như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm b khoản 4 khoản 5 điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt Nguyễn Văn P 20 năm tù; phạt bổ sung bị cáo từ 15- 20 triệu đồng. Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đề nghị xử lý vật chứng theo qui định.

Người bào chữa cho bị cáo P nhất trí quan điểm của đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình và xã hội .

Bị cáo Nguyễn Văn P, ăn năn hối hận, thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đã phân tích;bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình và xã hội và đề nghị xem xét đối với hình phạt bổ sung vì hoàn cảnh gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên,người bào chữa và bị cáo;Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]Về hành vi phạm tội bị truy tố của bị cáo:

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn P tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo trước cơ quan điều tra và phù hợp khách quan với các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Các chứng cứ đó là: bản tường trình của  Bị cáo, Biên bản niêm phong, biên bản thu giữ, kết quả giám định về ma túy cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đủ cơ sở kết luận: Khoảng 20 giờ 15 phút ngày 05/01/2018, tại khu vực phố Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hưng Yên bắt quả tang Nguyễn Văn P đang mang 147,9869 gam Methamphetamine đi bán. Hành vi của  Nguyễn Văn P đã phạm tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo P là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ tác hại của ma túy đối với sức khỏe, trí tuệ của con người, nhưng do hám lợi đã bất chấp pháp luật mua ma túy bán lại cho đối tượng khác để kiếm lời, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Mặt khác bị cáo mua ma túy với số lượng lớn, tổng số ma túy đã thu giữ có khối lượng là 147,9869 gam nên cần thiết phải xử phạt bị cáo một cách nghiêm minh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên truy tố và đề nghị xét xử Nguyễn Văn P về Tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ:Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn P nhận tội, khai báo thành khẩn nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

[4]Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự quy định có thể áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, tuy nhiên xét bị cáo Nguyễn Văn P điều kiện kinh tế khó khăn, không có tài sản, vì vậy Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền với bị cáo.

[5]Biện pháp tư pháp và xử lý vật chứng: Số ma túy do cơ quan giám định hoàn lại trong niêm P cần tịch thu cho tiêu hủy. Số tiền 370.000đ, 01 chiếc balo màu đen, 01 chiếc quần, 01 chiếc áo của bị cáo P không liên quan đến tội phạm sẽ trả lại cho bị cáo. Chiếc điện thoại di động IPhone mầu trắng bên trong có 01 sim của bị cáo P sử dụng vào việc bán ma túy nên sẽ tịch thu phát mại xung công quỹ Nhà nước.

[6] Về án phí:

Bị cáo phải chịu án phí theo Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 2; Điều 6 Luật  phí,  lệ  phí; Điều 3, Điều 21; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14; Ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn P phạm tộiMua bán trái phép chất ma túy ”.

1/ Áp dụng: Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 251; Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn P 20 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam 05/1/2018.

2/ Biện pháp tư pháp và xử lý vật chứng:

Áp dụng: Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn P 01 chiếc balo màu đen, 01 chiếc quần, 01 chiếc áo và số tiền 370.000đ (ba trăm bảy mươi nghìn đồng ).

- Tịch thu cho phát mại chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng có bốn số cuối IMEI là 5203, bên trong có 01 thẻ sim của bị cáo Nguyễn Văn P xung công quỹ

- Tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ số ma túy do cơ quan giám định hoàn lại trong niêm P.

(Số lượng, chủng loại, đặc điểm, tình trạng vật chứng theo Quyết định chuyển vật chứng số 12/QĐ-VKS-P1 ngày 24/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên).

3/ Án phí: Bị cáo Nguyễn Văn P phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm xét xử sơ thẩm công khai có mặt bị cáo; trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án,bị cáo có quyền kháng cáo.


50
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HS-ST ngày 24/05/2018 về mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:33/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hưng Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/05/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về