Bản án 33/2018/HS-ST ngày 15/08/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO LÃNH

BẢN ÁN 33/2018/HS-ST NGÀY 15/08/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 15 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 48/2018/TLST-HS, ngày 24 tháng 7 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 162/2018/QĐXXST-HS, ngày 31 tháng 7 năm 2018 đối với bị cáo:

Đỗ Thanh T, sinh năm 1986, tại Đồng Tháp; Nơi cư trú: Tổ A, ấp B, xã C, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; nghề nghiệp: không; trình độ học vấn: 05/12, dân tộc: kinh, giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Đỗ Thanh Long, sinh năm 1958 và bà Trương Thị Tới, sinh năm 1964 (chết); bị cáo có 04 anh chị em, bị cáo là con lớn nhất trong gia đình; Vợ, con: Chưa; Tiền sự: Không; Tiền án: Ngày 19/5/2017, bị Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh tuyên phạt 06 tháng tù theo bản án số 33/HSST về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong án phạt tù ngày 17/01/2018; Nhân thân: Ngày 08/9/2016, Công an phường 1, thành phố Cao Lãnh xử phạt về hành vi trộm cắp tài sản (chưa chấp hành); Tạm giữ: 05/6/2018; Tạm giam: Ngày 11/6/2018. Hiện đang tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp. Có mặt

Bị hại:

Nguyễn Huỳnh Mai Tr, sinh ngày 20/5/2000. Vắng mặt

Nơi cứ trú: Số X, Tổ Y, khóm Z, phường Th, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đại diện hợp pháp bị hại:

Đặng Thị Phụng, sinh năm 1977. Vắng mặt

Nơi cứ trú: Số 300, Tổ 7, ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 55 phút, ngày 05/6/2018, sau khi uống rượu cùng với Đặng Văn Phú, sinh năm 1977, ngụ ấp Đông Bình, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh. Đỗ Thanh T được Phú điều khiển xe đạp chở đi về nhà, khi đến gần cầu Nguyễn Thái Học, T xuống xe đi bộ để Phú điều khiển xe lên cầu.

Trên đoạn đường lên cầu, T phát hiện phía trước căn nhà số 444, Nguyễn Thái Học, tổ 16, khóm Thuận Phú, phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh có để 01 xe đạp loại Martin sườn Inox màu trắng bạc không khóa, không người trong coi, T nảy sinh ý định trộm cắp xe đạp, T vào trong sân nhà dẫn xe ra đường điều khiển xe trên đường Nguyễn Thái Học. Phát hiện bị mất xe đạp trên đã truy hô và cùng với một số người đi đường đuổi theo đến cầu Tôn Đức Thắng thì phát hiện T đang điều khiển xe, sợ bị bắt giữ, T bỏ xe nhảy xuống sông để tẩu thoát. Nhận được tin báo, Công an phường Hòa Thuận đến bắt quả tang khi T còn bơi dưới sông. Vụ việc được chuyển đến Công an thành phố Cao Lãnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 15/6/2018, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Cao Lãnh đã trao trả xe đạp cho chị Nguyễn Huỳnh Mai Tr, chị Tr không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đỗ Thanh T có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, ngày 19/5/2017 bị Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh tuyên phạt 06 tháng tù giam theo bản án số 33/HSST. Chấp hành xong hình phạt tù ngày 17/01/2018.

Theo bản kết luận định giá tài sản số 124/KL.ĐGTS ngày 12/6/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Cao Lãnh kết luận xe đạp Martin sườn Inox màu trắng bạc có giá trị 400.000 đồng.

Tại bản cáo trạng số 49/CT-VKS ngày 24/7/2018, của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cao Lãnh đã truy tố bị cáo Đỗ Thanh T về tội “Trộm cắp tài sản” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo T đã thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo, phù hợp với lời khai của người bị hại, các chứng cứ khác có trong hồ sơ. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đỗ

Thanh T về tội trộm cắp tài sản. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tài sản thiệt hại không lớn là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên xử bị cáo Đỗ Thanh T phạm tội “ Trộm cắp tài sản”

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo mức án 09 tháng đến 01 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản không yêu cầu gì khác nên không xem xét.

Xét đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp nên chấp nhận.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo Đỗ Thanh T xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Cao Lãnh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Lãnh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Bị cáo Đỗ Thanh T có 01 tiền án về hành vi “Trộm cắp tài sản” 06 tháng tù, nhưng bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt, bị cáo không từ bỏ con đường phạm tội, bản thân không có nghề nghiệp, với bản chất lười lao động, tham lam, nên khi thấy tài sản của người bị hại không quản lý thì bị cáo thực hiện tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của người bị hại, cụ thể:

Khoảng 10 giờ 55 phút, ngày 05/6/2018, sau khi uống rượu cùng với ĐặngVăn Phú, trên đường về T phát hiện phía trước căn nhà số 444, Nguyễn Thái Học, tổ 16, khóm Thuận Phú, phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh có để 01 xe đạp loại Martin sườn Inox màu trắng bạc không khóa, không người trong coi, T nảy sinh ý định trộm cắp xe đạp của chị Nguyễn Huỳnh Mai Tr trị giá 400.000 đồng.

[3] Tại phiên tòa, Viện kiểm sát xác định bị cáo Đỗ Thanh T là người đã thực hiện hành vi trộm chiếc xe đạp của chị Nguyễn Huỳnh Mai Tr vào ngày 05/6/2018.

Việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo Đỗ Thanh T ra trước phiên tòa về hành vi phạm tội như đã nêu trên là có căn cứ, cũng như lời luận tội của kiểm sát viên đối với bị cáo là đúng và phù hợp với lời khai của bị cáo, người bị hại, cùng với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ những cơ sở trên, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận lời luận tội của kiểm sát viên đối với bị cáo T là đúng và hành vi của bị cáo là có tội.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại khoản 1 điều 173 Bộ luật hình sự quy định:

“1/ Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương nơi xảy ra vụ án. Do đó, việc đưa bị cáo ra xét xử tại phiên tòa hôm nay là việc làm cần thiết.

Bị cáo T là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có sức khỏe để lao động nuôi sống bản thân và gia đình, nhưng do bản thân không có nghề nghiệp ổn định, bản tính tham lam, nên đã có hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Do đó, bị cáo T phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Việc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định là cần thiết, nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích gia đình và xã hội đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

[5] Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử có xem xét các tình tiết:

Về tình tiết tăng nặng: không có.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tài sản thiệt hại không lớn là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[6] Về trách nhiệm dân sự: 

Tài sản người bị hại đã nhận lại và không có yêu cầu gì khác nên không xem xét

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Đỗ Thanh T phạm tội "Trộm cắp tài sản".

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Đỗ Thanh T 01 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 05/6/2018. 

Về trách nhiệm dân sự:

Tài sản người bị hại đã nhận lại và không có yêu cầu gì khác nên không xem xét

Về án phí:

Bị cáo Đỗ Thanh T phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Riêng bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

263
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HS-ST ngày 15/08/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:33/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cao Lãnh - Đồng Tháp
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về