Bản án 32/2018/HSST ngày 29/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DUY XUYÊN, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 32/2018/HSST NGÀY 29/08/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 29/8/2018, tại trụ sở TAND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam xét xử sở thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 31/2018/HSST ngày 25/7/2018 theo Quyết định đưa vụ án hình sự ra xét xử số 28/2018/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 8 năm 2018 đối với:

-Bị cáo Trần T, sinh năm 1976 tại xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; nơi cư T thôn L, xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; nghề nghiệp nông; trình độ học vấn 3/12; dân tộc Kinh; giới tính nam; tôn giáo không; quốc tịch Việt Nam; con ông Trần D và bà Trần Thị C; có vợ là Nguyễn Thị K và 02 con; tiền sự không có; tiền án không có; nhân thân tốt; bị cáo đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư T. “có mặt”.

-Người bị hại: Ông Nguyễn Văn L, sinh năm 1988, nơi cư T thôn L, xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. “có mặt”.

-Những người tham gia tố tụng khác:

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn T, sinh năm nơi cư T thôn L, xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. “có mặt”.

Những người làm chứng:

Bà Phan Thị B, sinh năm 1962, nơi cư T thôn L, xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. “có mặt”.

Bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1990, nơ cư T thôn L, xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. “có mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và Dễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Được sự đồng ý của em ruột là bà Nguyễn Thị T, hơn một năm qua, ông Nguyễn T đã mở hàng rào lưới B40 của bà T làm lối đi để chở phân chuồng từ nhà ra bón cho đám khoai lang của mình. Tuy nhiên, Trần T là con rể của bà T không đồng ý việc làm này của ông T.

Khoảng 8h30 ngày 28/3/2018, nhìn thấy ông T kéo xe rùa chở phân chuồng ngang qua nhà bà T thì Trần T đã ngăn cản. Khi ông T kéo xe phân đến chuyến thứ ba thì T từ nhà chạy ra đẩy ông T và xe phân chuồng ngã xuống đất. Ông T quay về nhà kể sự việc bị T xô ngã cho vợ là bà Phan Thị B và các con là Nguyễn Thị H, Nguyễn Văn L. Một lúc sau, ông T, bà B, bà Hẹ và ông L cùng qua nhà Trần T để hỏi chuyện. Tại nhà T, hai bên đã xảy ra cãi nhau. Ông T có dùng gạch ném vào chuồng bò của T. T lấy con dao có cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng kim loại dài khoảng 15cm (loại dao Thái lan) đang dùng để sửa điện bỏ vào túi quần và bồng con nhỏ chạy ra sau nhà. Ông L đuổi theo T để hỏi nguyên nhân đánh ông T nhưng T không trả lời. Thấy ông L nhổ một cây cọc tre ở hành rào đám rau của mình nên T nói: “Nhổ cái hàng rào đó thì cũng không còn khoai mà ăn”. Nghe vậy, ông L cầm cây cọc tre chạy đến chỗ T đang đứng. T để cháu nhỏ xuống đất rồi lấy con dao đang bỏ trong túi quần cầm trên tay. Thấy T cầm dao, ông L lùi lại phía sau thì bị vấp ngã úp mặt xuông đất. T cầm dao chạy đến đâm một nhát trúng vào vùng mông của ông L. Sau khi đâm ông L, T vứt con dao tại đám khoai rồi bỏ chạy.

Tại Bản định giám thương tích số 125/CĐTT.18 ngày 05/4/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Nam kết luận tỷ lệ thương tích của ông Nguyễn Văn L là 03%.

Tại Bản Cáo trạng số 31/CT-VKSDX ngày 17/7/2018 VKSND huyện Duy Xuyên truy tố Trần T về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác” theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự. Kiểm sát viên đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 134; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự, xử phạt Trần T từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 18 đến 24 tháng.

-Ý kiến của người bị hại: Đề nghị xử lý nghiêm Trần T; về trách nhiệm dân sự, Trần T đã bồi thường 4.000.000đ, người bị hại không yêu cầu bồi thường thêm.

-Ý kiến người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Không yêu cầu Trần T bồi thường thiệt hại.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]- Lời khai của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra; phù với lời khai người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và những người làm chứng; phù hợp với Bản định giám thương tích số 125/CĐTT.18 ngày 05/4/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Nam. Như vậy có đủ căn cứ để kết luận: Vào ngày 28/3/2018 tại thôn L, xã D, giữa Trần T và gia đình ông Nguyễn T có xảy ra mâu thuẩn, Trần T đã dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm vào vùng mông của ông Nguyễn Văn L gây thương tích 03%. Vì vậy, Bản Cáo trạng số 31/CT-VKSDX ngày 17/7/2018 VKSND huyện Duy Xuyên truy tố Trần T về tội “Cố ý gây thương tích cho người khác” theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự là có căn cứ và hợp pháp.

Hành vi của Trần T là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác gây mất trật tự an toàn xã hội nên cần xử phạt nghiêm để giáo dục bị cáo đồng thời góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tuy nhiên Trần T đã tự nguyện bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ông L; đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được hưởng những T tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, i,s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Vì vậy cần giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt. Trần T có nhân thân tốt, có nơi cư T rõ ràng, xét thấy không cần thiết áp dụng hình phạt tù mà cần áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ cũng đảm bảo giáo dục, ren đe bị cáo, đồng thời đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật. Do bị cáo không có thu nhập ổn định nên được miễn khấu trừ thu nhập.

 [2] –Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử:

Trong quá trình điều tra, điều tra viên đã thực hiện các hành vi, ban hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, kiểm sát viên đã thực hiện các hành vi, ban hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

 [3]-Về các vấn đề khác:

Về trách nhiệm dân sự: Giữa Trần T với ông Nguyễn Văn L và Nguyễn T đã thỏa thuận xong thiệt hại, ông L và ông T không yêu cầu bồi thường thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tổ chức truy tìm con dao Trần T dùng để gây thương tích cho ông Nguyễn Văn L nhưng không có kết quả.

Án phí hình sự sơ thẩm, Trần T phải chịu 200.000đ.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố Trần T phạm tội “Cố ý gây thương tích cho người khác”.

[1]- Về hình phạt:

-Căn cứ vào khoản 1 Điều 134; điểm b, i,s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 36 Bộ luật hình sự năm 2015 đã sửa đổi bổ sung năm 2017, xử phạt Trần T 12 (mười hai) tháng cải tạo không giam giữ. Thời gian chấp hành hình phạt tính từ ngày giao Trần T cho chính quyền địa phương quản lý, giám sát và giáo dục.

-Giao Trần T cho UBND xã D, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam quản lý, giám sát và giáo dục trong thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ.

-Trường hợp Trần T thay đổi nơi cư T thì việc quản lý, giám sát và giáo dục được thực hiện theo khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

[2]-Về án phí hình sự sơ thẩm Trần T phải chịu 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng ý).

[3]-Bị cáo Trần T, ông Nguyễn Văn L và ông Nguyễn T có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (28/9/2018).


52
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 32/2018/HSST ngày 29/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

  Số hiệu:32/2018/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Duy Xuyên - Quảng Nam
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:29/08/2018
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về