Bản án 32/2017/HNGĐ-ST ngày 28/12/2017 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 32/2017/HNGĐ-ST ngày 28/12/2017 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 28 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Yên Thành xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 264/2017/TLST-HNGĐ ngày 11 tháng 10 năm 2017 về "Tranh chấp hôn nhân và gia đình" theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 161/2017/QĐXX-ST ngày 15 tháng 12 năm 2017 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: chị Hoàng Thị H - sinh năm 1993.

Địa chỉ cư trú: xóm T, xã H, huyện Y, tỉnh Nghệ An.(có mặt)

2. Bị đơn: Anh Vương Văn T - sinh năm 1992

Địa chỉ cư trú: xóm T, xã H, huyện Y, tỉnh Nghệ An.(vắng mặt tại phiên tòa lần 2 không có lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện xin ly hôn đề ngày 02/10/2017, tại bản tự khai, nguyên đơn chị Hoàng Thị H trình bày: Chị và anh Vương Văn T kết hôn vào ngày 15/10/2012, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện không bị ai ép buộc hay lừa dối, có đăng ký tại UBND xã H, huyện Y, Nghệ An. Sau ngày kết hôn vợ chồng chung sống bình thường được khoảng 4-5 năm thì phát sinh mâu thuẫn, ngày một căng thẳng và trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu: do tính tình vợ chồng không hợp nhau, vợ chồng thường xuyên cãi vã, xúc phạm lẫn nhau. Mâu thuẫn đã được hai bên gia đình hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Vợ chồng đã sống ly thân từ đầu năm 2017 cho đến nay, không còn quan hệ, chung sống với nhau nữa. Chị xác định tình cảm vợ chồng thực sự không còn, không có khả năng hàn gắn đoàn tụ được nữa nên chị đề nghị Toà án giải quyết cho chị được ly hôn anh T.

Về con chung: Vợ chồng có 1 con chung là Vương Hoàng Gia B – sinh ngày 13/4/2014. Ly hôn chị có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng con chung đến lúc trưởng thành, không yêu cầu anh T phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về phía bị đơn anh Vương Văn T, trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã triệu tập và tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng của Tòa án cho anh T theo đúng quy định của pháp luật nhưng anh T vẫn không có mặt tại Tòa án để làm việc. Vì vậy Tòa án không thể làm việc được với anh T.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

Đây là vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Đối với anh Vương Văn T. Đây là phiên tòa được mở lần thứ 2 nhưng anh T vẫn vắng mặt không có lý do, nên Tòa án căn cứ vào điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự xét xử vắng mặt anh T.

Xét hôn nhân giữa chị H và anh T là hợp pháp, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Song qua xem xét thực tế và xác minh tại địa phương thì thấy rằng, tuy thời gian sống chung không nhiều nhưng cuộc sống của vợ chồng không được hạnh phúc, tính cách không hợp nhau nên thường xuyên xảy ra xô xát, cãi vã. Mâu thuẫn liên tục xảy ra và đã thực sự căng thẳng, trầm trọng. Tòa án đã khuyên bàn nhưng chị H một mực kiên quyết xin được ly hôn. Xét đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Việc chị H xin ly hôn anh T là có căn cứ, cần được chấp nhận.

Về con chung: Chị H, anh T có 1 con chung như đã nêu ở trên. Ly hôn chị H có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng con chung trưởng thành. Xét nguyện vọng nuôi con của chị H là chính đáng, cháu B đang sống cùng chị H và còn nhỏ, hiện tại mới chỉ hơn 3 tuổi, độ tuổi cần sự chăm sóc của người mẹ. Mặt khác, anh T thường hay đi làm ăn xa, không có điều kiện trực tiếp chăm sóc con. Do đó, cần chấp nhận giao con chung cho chị H trực tiếp nuôi là phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Về tài sản chung: Chị H không yêu cầu Tòa án giải quyết nên miễn xét.

Về án phí: Chị H phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Tại phiên Tòa đại diện viện kiểm sát có ý kiến phát biểu: Việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, HĐXX và Thư ký cụ thể như sau: Thẩm phán được phân công thụ lý giải quyết vụ án đã thực hiện các quy định tại điều 203 BLTTDS năm 2015. Tòa án đã thụ lý đúng thẩm quyền và xác định đúng quan hệ tranh chấp. Việc chấp hành theo pháp luật tố tụng dân sự của thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký đã tuân thủ đúng pháp luật tố tụng dân sự. Tại phiên Tòa Thẩm phán, HĐXX và Thư ký thực hiện đúng trình tự thủ tục tố tụng giải quyết vụ án. Với các tài liệu do đương sự cung cấp và thẩm phán thu thập có tại hồ sơ. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về ly hôn và con chung.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: khoản 1 điều 28, điều 227 Bộ luật tố tụng Dân sự; điều 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và Gia đình.

Xử: Cho chị Hoàng Thị H được ly hôn anh Vương Văn T.

Về con chung: Giao con chung là Vương Hoàng Gia B – sinh ngày 13/4/2014 cho chị Hoàng Thị H trực tiếp nuôi dưỡng trưởng thành. Tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đối với anh T.

Anh T có quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được quyền cản trở.

Về án phí: Căn cứ điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Buộc chị Hoàng Thị H phải nộp 300.000 đồng án phí Dân sự sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng chị H đã nộp tại Chi cục Thi hành án Yên Thành theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0002442 ngày 06/10/2017. Chị H đã nộp đủ án phí.

Án xử công khai sơ thẩm. Chị H có mặt có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh T vắng mặt, có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc bản án được niêm yết hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

186
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 32/2017/HNGĐ-ST ngày 28/12/2017 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:32/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Thành - Nghệ An
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 28/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về