Bản án 31/2018/HS-ST ngày 27/07/2018 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯ PR, TỈNH GIA LAI

BẢN ÁN 31/2018/HS-ST NGÀY 27/07/2018 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 27 tháng 7 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chư Pr, tỉnh Gia  Lai  xét  xử  sơ  thẩm  công  khai  vụ  án  hình  sự  sơ  thẩm  thụ  lý  số: 24/2018/HSST ngày 01 tháng 6 năm 2018, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 26/2018/QĐXXST- HS, ngày 29 tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

Ngô Nguyễn Văn T, sinh năm: 1992; Tại: Huyện H, thành phố Đà Nẵng; Nơi cư trú: Thôn G, xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Phật giáo; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Ngô Văn T và bà Nguyễn Thị Đ, có vợ Phan Thị Kim P và có 02 người con; Tiền án; Tiền sự: Không; Nhân thân: Không có án tích, không bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật, bị bắt tạm giữ, tạm giam: Không. (Có mặt).

- Đại diện hợp pháp cho bị hại Dương Văn N có:

1. Ông Nông Văn N, sinh năm 1960

Trú tại: Thôn B, xã I, huyện Chư Pr, tỉnh Gia Lai. (Có mặt).

2. Bà Chu Thị B, sinh năm 1982

Trú tại: Thôn B, xã I, huyện Chư Pr, tỉnh Gia Lai. (Có mặt).

-Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan : Ông Đặng T, sinh năm 1976

Trú tại: Thôn L, xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng. (có đơn xin vắng mặt).

-Người làm chứng:

1. Ông Trịnh Huy H, sinh năm 1963

Trú tại:  Thôn P, xã I, huyện ChưPr, tỉnh Gia Lai. (Vắng mặt).

2. Ông Phan Viết T, sinh năm 1954

Trú tại:  Thôn T, xã D, huyện D, tỉnh Quảng Nam. (Có mặt).

3. Bà Lê Thị B, sinh năm 1954

Trú tại: Thôn T, xã D, huyện D, tỉnh Quảng Nam. (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngô Nguyễn Văn T có giấy phép lái xe ô tô hạng C. Vào khoảng 8h giờ 00 phút, ngày 24/12/2017, Ngô Nguyễn Văn T điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 43A – 21807 chở theo vợ là Phan Thị Kim P và bố mẹ vợ là ông Phan Viết T và bà Lê Thị B cùng với một số người thân trong gia đình nhà vợ đi từ tỉnh Q vào tỉnh Đ để dự đám cưới. Đến khoảng 18 giờ30 phút cùng ngày thì đi đến Km1617 + 250m đường H thuộc địa phận thôn P, xã I, huyện Chư Pr, tỉnh Gia Lai, lúc này T điều khiển xe ô tô với vận tốc khoảng 70km/h theo hướng thành phố P đi huyện C và xe ô tô do T điều khiển đã bật đèn chiếu sáng, đi phía bên phải đường theo hướng đi của T. Cùng lúc này, anh Dương Văn N đang đi bộ từ bên trái đường qua bên phải đường theo hướng P đi huyện C. Khi anh N đi qua vạch sơn phân cách giữa đường khoảng 50cm, T điều khiển xe ô tô cách anh N còn khoảng 10m thì T mới phát hiện ra anh N, lúc này T đánh tay lái về phía bên phải để né tránh nhưng không kịp, phần gương chiếu hậu, cảng trước và phần mã dè phía trước bên trái xe ô tô của T điều khiển đã tông vào anh N làm anh N ngã văng xuống đường.

Tại  Bản  kết  luận  giám  định  pháp  y  về  tử  thi  số  02/TT-TTPY  ngày 09/01/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Gia Lai kết luận nguyên nhân chết của Dương Văn N là: Chấn thương sọ não + Đa chấn thương điều trị ngày thứ 5 do tai nạn giao thông

Tại bản cáo trạng số: 22/CT - VKS ngày 28 tháng 5 năm 2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pr, tỉnh Gia Lai đã truy tố bị cáo Ngô Nguyễn Văn T về tội: Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo quy định tại:  Khoản 1 Điều 202 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi của mình như nội dung ở trên.

Trình bày luận tội tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố như bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Ngô Nguyễn

Văn T phạm tội: Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đườngbộ. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 202 của bộ luật hình sự năm 1999; Các điểm b; s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Ngô Nguyễn Văn T từ 15 (mười lăm) đến 18 (mười tám) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 30   (ba mươi) đến 36 (ba mươi sáu) tháng. Ngoài ra Kiểm sát viên còn đề nghị buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã thỏa thuận bồi thường cho gia đình bị hại số tiền là 75.000.000 đồng (bảy mươi lăm triệu), đại diện cho bị hại xác nhận đã nhận đủ số tiền trên và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về vật chứng: Xe ô tô biển kiểm soát 43A – 21807, nhãn hiệu Toyota, loại xe Innova-G, màu sơn bạc. Xác định chủ sở hữu là ông Đặng T cho T thuê nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Pr đã trao trả lại chiếc xe nói trên cho ông T, ông T không yêu cầu gì về bồi thường dân sự.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Điều tra Công an huyện Chư Pr, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pr, Kiểm sát viên trong quá trình Điều tra, Truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền và trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình Điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người đại diện hợp pháp của bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[2] Trong quá trình điều tra và qua thẩm tra, xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai của bị cáo phù hợp với các chứng cứ như các biên bản về hoạt động điều tra, biên bản ghi lời khai người đại diện hợp pháp của bị hại, Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, kết luận giám định, biên bản thu giữ vật chứng.

[3] Như vậy, có cơ sở xác định bị cáo Ngô Nguyễn Văn T được học và cấp giấy phép lái xe hạng C, Vào khoảng 8 giờ 0 phút, ngày 24/12/2017, Ngô Nguyễn Văn T điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 43A – 21807 chở theo bố mẹ, anh chị em vợ đi từ tỉnh Q đến tỉnh Đ để dự đám cưới. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi đi đến Km 1617 + 250m đường H thuộc địa phận thôn P, xã I, huyện Chư Pr, tỉnh Gia Lai, do không chú ý quan sát nên xe ô tô của T điều khiển đã tông vào anh Dương Văn N đang đi bộ trên đường. Hậu quả, anh Dương Văn N bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện, đến ngày 01/01/2018 thì tử vong vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai truy tố bị cáo Ngô Nguyễn Văn T về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại khoản 1 Điều 202 của Bộ luật hình sự năm 1999 là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi trên của Ngô Nguyễn Văn T đã vi phạm khoản 23 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 " Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ" năm 2008 và điểm 6 Điều 5 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông vận tải. Do không tuân thủ theo quy định nên dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng (làm chết 01 người). Do vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Ngô Nguyễn Văn T đã phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 202 của Bộ luật hình sự năm 1999.

[4] Xét tính chất, mức độ do hành vi của bị cáo T gây ra trong vụ án thấy rằng: Bị cáo là người đã trưởng thành, đã được cấp giấy phép lái xe theo quy định lẽ ra khi phát hiện chướng ngại vật phía trước thì phải chủ động giảm tốc độ nhường đường, giữ một khoảng cách an toàn và chú ý quan sát hai bên đường để đảm bảo an toàn, nhưng bị cáo đã không thực hiện được điều đó mà đến khi phát hiện ra anh N, T đánh tay lái về phía bên phải để né tránh nhưng không kịp, phần gương chiếu hậu, cảng trước và phần mã dè phía trước bên trái xe ô tô của T điều khiển đã tông vào anh N làm anh N ngã văng xuống đường. Chứng tỏ bị cáo đã không tuân thủ các quy tắc về giao thông đường bộ, Hành vi đó của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội gây đau thương cho gia đình nạn nhân, không những xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự an toàn giao thông đường bộ tại địa bàn huyện Chư Pr. Vì vậy cần phải có biện pháp giáo dục thích đáng .

[5] Xét thấy trong quá trình điều tra, truy tố và  tại phiên tòa bị cáo thật sự thể hiện thái độ ăn năn, hối cải, khi thấy hậu quả mình gây ra bị cáo cũng đã tích cực bồi thường tiền để khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, đại diện gia đình bị hại có ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, xét tai nạn rủi ro là ngoài ý muốn ngoài ra gia đình bị cáo có ông ngoại là liệt sỹ, bà ngoại được tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm b ; s khoản 1; khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015.

[6] Về trách nhiệm dân sự : Đại diện hợp pháp cho bị hại; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì thêm về phần dân sự do đó Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

[7]Về vật chứng: Xe ô tô biển kiểm soát 43A – 21807, nhãn hiệu Toyota, loại xe Innova-G, màu sơn bạc. Xác định chủ sở hữu là ông Đặng T cho T thuê nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Pr đã trao trả lại chiếc xe nói trên cho ông T, ông T không yêu cầu gì về bồi thường dân sự nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

[8] Về án phí: Bị cáo Ngô Nguyễn Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Ngô Nguyễn Văn T phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

2. Về trách nhiệm hình sự: Căn cứ vào khoản 1 Điều 202 của Bộ luật hình sự năm 1999; Các điểm b; s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015

Xử phạt bị cáo Ngô Nguyễn Văn T 18 (mười tám) tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 (ba mươi sáu) tháng. Thời hạn tính từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 27/7/2018.

Áp dụng khoản 2 Điều 65 của Bộ luật hình sự: Giao bị cáo Ngô Nguyễn Văn T cho Uỷ ban nhân dân xã H, huyện H, thành phố Đ giám sát giáo dục .

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của bộ luật này.

3. Về trách nhiệm dân sự: Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết.

4. Về vật chứng vụ án: Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết.

5. Về án phí sơ thẩm: Áp dụng các điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Ngô Nguyễn Văn T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo; Đại diện hợp pháp cho bị hại có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai để yêu cầu xét xử phúc thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 27/7/ 2018). Đối với những người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa, thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.


91
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 31/2018/HS-ST ngày 27/07/2018 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:31/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chư Prông - Gia Lai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/07/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về