Bản án 30/2018/HS-ST ngày 27/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 30/2018/HS-ST NGÀY 27/03/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 27 tháng 3 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 31/2018/TLST-HS ngày 12 tháng 02 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 70/2018/QĐXXST-HS, ngày 15/3/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lò Văn PH - Sinh năm: 1986. Tại: Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Nơi cư trú: Bản N, xã M, huyện Sốp Cộp, Sơn La; Nghề nghiệp:trồng trọt; Trình độ văn hóa 11/12; Dân tộc: Thái; Con ông: Lò Văn S (đã chết) và bà: Lò Thị L; Bị cáo chưa có vợ, con;

Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/11/2017 đến nay; có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Lò Thị Ng.

Nơi cư trú: Bản N, xã M, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 14 giờ ngày 27 tháng 11 năm 2017, tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Ban Công an xã Mường Và, huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại khu vực bản Tông, xã M, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt quả tang Lò Văn Ph đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 gói vải màu đen bên trong có chứa 01 gói nilon màu xanh bên trong gói nilon màu xanh có chứa 39 viên nén màu hồng và 01 nén màu xanh (nghi là ma túy tổng hợp) tổng cộng 40 viên Ph khai nhận đó là ma túy tổng hợp; 01 (một) chiếc xe máy loại Wave, màu đỏ, đen, bạc; số máy 6403482; biển kiểm soát: 26F1 - 019.98; 01 (một) chiếc găng tay vải màu đen. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và dẫn giải Lò Văn Ph về Công an huyện Sốp Cộp xử lý theo quy định của pháp luật

Ngày 28/11/2017 tại Phòng PC54 - Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ. Kết quả cân tịnh: Tiến hành cân 39 (Ba mươi chín) viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) có trọng lượng là 3,726 gam, lấy 05 viên có trọng lượng 0,498 làm mẫu giám định, ký hiệu P, số còn lại 34 viên có trọng lượng 3,228 gam, ký hiệu P1 là vật chứng lưu kho.Tiến hành cân 01 (một) viên nén màu xanh (nghi là ma túy tổng hợp) có trọng lượng là 0,08 gam, lấy hết 0,08 gam làm mẫu giám định ký hiệu P2. Tổng cộng: 40 viên nén có trọng lượng là 3,806 gam.

Kết luận giám định số: 41/KLMT ngày 01/12/2017 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận: Mẫu giám định ký hiệu P, P2 là chất ma túy; Loại chất Methamphetamine; Trọng lượng mẫu gửi giám định là: P = 0,498 gam, P2 = 0,08 gam. Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là: 3,806 gam, loại chất Methamphetamine.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Lò Văn Ph khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Do nghiện ma túy, khoảng 09 giờ ngày 27/11/2017 Ph mang theo số tiền 600.000đ (Sáu trăm nghìn đồng) đi đến nhà anh Lò Văn Ng, sinh năm 1990, ở cùng bản N, xã M, huyện Sốp Cộp mượn chiếc xe máy nhãn hiệu Wave, màu đỏ, đen, bạc; biển kiểm soát: 26F1-019.98 của anh N đi đến bản H, xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La để tìm mua ma túy sử dụng. Khi Ph đi đến đầu bản H, xã Mường Lạn thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không biết tên, tuổi, địa chỉ, Ph dừng xe máy làm quen và hỏi có biết ai bán ma túy tổng hợp không, Ph muốn mua 600.000đ (Sáu trăm nghìn đồng) để sử dụng, người đàn ông trả lời có muốn mua bao nhiêu Ph đưa tiền cho người đàn ông dân tộc Mông 600.000đ (Sáu trăm nghìn đồng) và nhận từ người đàn ông đó 01 gói vải màu đen, Ph mở ra kiểm tra thấy bên trong có 01 gói nilon màu xanh bên trong có chứa các viên ma túy tổng hợp. Mua được ma túy Lò Văn Ph lấy 02 viên ra sử dụng bằng cách hit. Sử dụng ma túy xong Lò Văn Ph đeo găng tay màu đen rồi cầm gói ma túy trên tay phải, rồi điều khiển xe máy đi bản T, xã M, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Khi Ph đi đến bản T thì gặp tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp đang làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe máy kiểm tra. Lò Văn Ph dừng xe máy và vứt chiếc găng tay màu đen bên phải cùng gói vải màu đen bên trong có gói ma túy tổng hợp xuống lề đường, thì bị tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Cáo trạng số 21 /CT – VKS, ngày 09 tháng 02 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Lò Văn Ph về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo: Lò Văn Ph từ 24 đến 30 tháng tù; trả lại chiếc xe máy cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, xử lý vật chứng theo quy định, bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Lò Văn Ph nhận tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Lò Văn Ph khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp tàng trữ 3,806 gam, loại chất Methamphetamine với mục đích để sử dụng, hành vi tàng trữ chất ma túy của bị cáo đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù. Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 có quy định tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại Điều 249 đây là tội phạm được tách ra từ tội ghép theo Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999. Tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định có khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm tù. Trong vụ án này số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn; ngoài mục đích sử dụng ra bị cáo không còn mục đích nào khác do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đảm bảo quyền lợi của bị cáo và tính nhân đạo của pháp luật đối với người có hành vi phạm tội.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải do đó cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[5] Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là người có nhân thân tốt thể hiện bị cáo chưa có tiền án tiền sự, ngoài lần phạm tội này bị cao luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối, pháp luật của nhà nước. Tuy nhiên để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

[6] Đối với người đã trực tiếp bán ma túy cho bị cáo HĐXX xét thấy hành vi mua bán đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý hình sự, nhưng quá trình điều tra không xác định được đối tượng nên không có căn cứ để xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác.

[7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 3,228 gam loại chất Methamphetamine là vật nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy: 01 (một) chiếc xe máy loại Wave, màu đỏ, đen, bạc; số máy 6403482; số khung 451935; biển kiểm soát: 26F1 - 019.98 quá trình điều tra xác định đây là tài sản chung hợp pháp của vợ chồng anh Lò Văn Ng và chị Lò Thị Ng. Khi Ph mượn xe để sử dụng xe đi mua ma túy, anh Ng và chị Ng không biết, ngày 29/01/2018 chị Ng có đơn xin lại chiếc xe máy xét thấy chiếc xe là tài sản có giá trị duy nhất của gia đình chị Ng nên cần trả lại chiếc xe máy nói trên cho vợ chồng chị Ng; 01 (một) chiếc găng tay vải màu đen là vật không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015; nhưng xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, tài sản không có gì nên không áp dụng hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Lò Văn Ph phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 1 Điều 249 điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; Xử phạt bị cáo: Lò Văn Ph 27 (Hai mươi bẩy) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 27/11/2017.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Áp dụng điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 47 BLHS năm 2015, điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 : Tịch thu để tiêu huỷ 3,228 gam Methamphetamine ký hiệu P1, 01 (một) chiếc găng tay vải màu đen đã qua sử dụng; Trả lại cho chị Lò Thị Ng 01 (một) chiếc xe máy loại Wave, màu đỏ, đen, bạc; số máy 6403482; số khung 451935; biển kiểm soát: 26F1 - 019.98. Các vật chứng nêu trên được mô tả theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 13/02/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016, buộc bị cáo Lò Văn Ph phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 27/3/2018. 


60
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2018/HS-ST ngày 27/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:30/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/03/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về