Bản án 29/2019/HNGĐ-ST ngày 13/08/2019 về ly hôn, nuôi con chung

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN LÊ CHÂN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 29/2019/HNGĐ-ST NGÀY 13/08/2019 VỀ LY HÔN, NUÔI CON CHUNG

Ngày 13 tháng 8 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân Quận Lê Chân thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 245/2019/TLST-HNGĐ ngày 23 tháng 5 năm 2019 về tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 358/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 23 tháng 7 năm 2019 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Ngô Thanh H; đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 2/55 Đ, phường Đ, Quận L, thành phố Hải Phòng; chỗ ở: Số 14/11 N, phường L, Quận N, Hải Phòng; có mặt.

- Bị đơn: Anh Đinh Văn H; đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 56/37 C, phường T, Quận L, thành phố Hải Phòng; hiện đang chấp hành án tại Đội 27, phân trại số 2, Trại giam T, huyện C, tỉnh Thanh Hóa; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ghi ngày 10 tháng 5 năm 2019, trong quá trình tố tụng và tại phiên tòa, nguyên đơn là chị Ngô Thanh H trình bày:

Chị Ngô Thanh H và anh Đinh Văn H xây dựng gia đình với nhau trên cơ sở tự nguyện vào năm 2012, đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường T, Quận L, thành phố Hải Phòng ngày 06 tháng 11 năm 2012. Đến nay có 02 con chung.

Quá trình chung sống, vợ chồng hòa thuận hạnh phúc chỉ được một thời gian ngắn, đến cuối năm 2012 thì nảy sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân do anh H nghiện ma túy nên cuộc sống vợ chồng khó khăn hai bên thường xuyên xảy ra xô xát, cãi vã. Mâu thuẫn vợ chồng đã được hai bên gia đình nhiều lần động viên, khuyên giải nhưng không thành.Từ năm 2012 đến nay hai bên đã sống ly thân, không ai quan tâm trách nhiệm đến ai. Tháng 6/2018 anh H bị Tòa án nhân dân Quận L xét xử 27 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, hiện đang chấp hành án tại Trại giam T, huyện C, Thanh Hóa. Quá trình anh H thi hành án phạt tù, chị H không đến thăm nom lần nào do không còn tình cảm với anh H. Đến nay chị H xác định tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn đã trầm trọng, chị đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh Đinh Văn H.

Về con chung: Chị H và anh H có 02 con chung là Đinh Hải N, sinh ngày 18/10/2012 và Đinh Yến N, sinh ngày 16/7/2017. Chị H nhận nuôi dưỡng cả hai con chung đến khi các con thành niên. Tuy nhiên tại phiên tòa chị H rút yêu cầu về việc nuôi con Đinh Hải N. Hiện nay cháu N đang sống ổn định với ông bà nội. Chị đồng ý giao con Đinh Hải N cho anh H nuôi dưỡng. Việc cấp dưỡng nuôi con chung chị và anh H tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về tài sản chung: Chị H không có yêu cầu về tài sản.

Quá trình giải quyết vụ án anh Đinh Văn H vắng mặt vì lý do đang phải chấp hành án phạt tù. Sau khi tống đạt Quyết định đưa vụ án ra xét xử anh H có đơn xin xét xử vắng mặt. Tại bản tự khai gửi cho Tòa án, anh H trình bày:

- Về quan hệ hôn nhân: Trong quá trình chung sống vợ chồng có phát sinh mâu thuẫn do anh nghiện ma túy. Tháng 8/2018 anh H bị Tòa án Quận Lê Chân xét xử 27 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam T, huyện C, Thanh Hóa. Đến nay anh không muốn ly hôn, nhưng nếu chị H cương quyết xin ly hôn thì anh cũng đồng ý.

- Về con chung: Anh H và chị H có 02 con chung là Đinh Hải N, sinh ngày 18/10/2012 và Đinh Yến N, sinh ngày 16/7/2017. Tại biên bản ghi lời khai ngày 06/6/2019 anh H đề nghị Tòa án xem xét giao con Đinh Hải N cho chị H nuôi dưỡng trong thời gian anh đang chấp hành bản án, sau khi chấp hành án xong anh sẽ có yêu cầu thay đổi người nuôi con. Tuy nhiên, tại biên bản ghi lời khai ngày 25/6/2019 anh H đề nghị Tòa án giao con Đinh Hải N cho bố mẹ anh nuôi dưỡng trong thời gian anh đang chấp hành án phạt tù. Anh H không có ý kiến gì về việc cấp dưỡng nuôi con chung.

- Về tài sản chung: Anh H trình bày vợ chồng không có tài sản chung.

Tại biên bản làm việc với đại diện gia đình anh Đinh Văn H thể hiện: Cuộc sống chung giữa chị H và anh H đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn từ nhiều năm nay, nguyên nhân do anh H nghiện ma túy nên thường xuyên xảy ra cãi vã, cuộc sống chung không có hạnh phúc.

Kiểm sát viên tham gia phát biểu ý kiến tại phiên tòa: Hội đồng xét xử đã tuân thủ đúng các quy định về trình tự thủ tục về pháp luật tố tụng tại phiên tòa; các đương sự chấp hành đúng các quy định về tố tụng.

Về nội dung vụ án: Chị H và anh H kết hôn từ năm 2012 và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường T, Quận L, thành phố Hải Phòng ngày 06/11/2012 nên hôn nhân của anh, chị là hợp pháp.

Trong quá trình chung sống do vợ chồng có nhiều mâu thuẫn trầm trọng, không có khả năng đoàn tụ, mục đích hôn nhân không đạt được nên cần xử cho chị H được ly hôn anh H theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

Về con chung: Chị H và anh H có 02 con chung là Đinh Hải N, sinh ngày 18/10/2012 và Đinh Yến N, sinh ngày 16/7/2017. Hiện cháu N đang sống với ông bà nội, cháu Đinh Yến N đang sống với mẹ. Tại phiên tòa chị H trình bày về cuộc sống của chị thu nhập thấp, chị rút yêu cầu nuôi con Đinh Hải N, đề nghị Tòa án tiếp tục giao cháu N cho anh H nuôi, trong thời gian anh H đang chấp hành án thì ông bà nội cháu sẽ có trách nhiệm chăm sóc cháu. Xét việc rút yêu cầu của chị H là tự nguyện, không trái đạo đức xã hội, phù hợp với quy định tại các điều 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình nên chấp nhận yêu cầu của các bên, giao con Đinh Hải N cho anh H nuôi dưỡng. Việc cấp dưỡng nuôi con chung hai bên tự thỏa thuận, không yêu cầu giải quyết, nên không xem xét.

Về tài sản chung: Chị H và anh H không có yêu cầu về tài sản chung nên không xem xét.

Về án phí: Chị Ngô Thanh H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận xét:

Về tố tụng:

[1] Đây là vụ án tranh chấp ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự; theo đơn khởi kiện và biên bản xác minh tại nơi cư trú thể hiện: Anh Đinh Văn H có nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: Số 56/37 C, phường T, Quận L, thành phố Hải Phòng. Căn cứ các điều 28, 35, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, vụ án khởi kiện xin ly hôn giữa nguyên đơn là chị Ngô Thanh H và anh Đinh Văn H thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

[2] Tại phiên tòa, bị đơn là anh Đinh Văn H do đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam T, huyện C, tỉnh Thanh Hóa nên có đơn xin xét xử vắng mặt, căn cứ vào khoản 1 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt đối với anh Đinh Văn H.

Về nội dung:

[3] Về quan hệ hôn nhân: Chị Ngô Thanh H và anh Đinh Văn H kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường T, Quận L, thành phố Hải Phòng vào năm 2012 nên là hôn nhân hợp pháp.

[4] Quá trình chung sống: Vợ chồng hòa thuận hạnh phúc được một thời gian ngắn thì nảy sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân do anh H nghiện ma túy nên cuộc sống vợ chồng luôn căng thẳng mệt mỏi. Mặt khác, qua xác minh tại gia đình của anh H và địa phương nơi vợ chồng anh H và chị H đã cư trú cho thấy mâu thuẫn giữa anh chị đã thực sự trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống vợ chồng không còn tồn tại trên thực tế. Bởi vậy, chị H đề nghị ly hôn anh H là có căn cứ, cần được chấp nhận theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

[5] Về nuôi con chung: Chị H và anh H có 02 con chung là Đinh Hải N, sinh ngày 18/10/2012 và Đinh Yến N, sinh ngày 16/7/2017. Tại đơn ly hôn, bản tự khai và tại các biên bản làm việc với Tòa án, chị H có nguyện vọng được nuôi cả hai con đến khi thành niên. Nhưng tại phiên tòa chị H rút yêu cầu nuôi con Đinh Hải N do hiện nay công việc của chị không ổn định, chị không đủ khả năng nuôi cả hai con. Hơn nữa, cháu N đang sống ổn định với ông bà nội từ khi còn nhỏ, do hoàn cảnh vợ chồng ly thân, bản thân chị trong cuộc sống có nhiều khó khăn nên không thăm gặp được cháu thường xuyên, việc chị đón cháu về nuôi sẽ gây xáo trộn tâm lý của cháu.

[6] Bên cạnh đó, ban đầu anh H cũng có quan điểm giao con Đinh Hải N cho chị H nuôi, nhưng khi anh chấp hành xong bản án anh sẽ có đơn đề nghị thay đổi nuôi con. Sau đó anh thay đổi, đề nghị Tòa án giao cháu N cho ông bà nội nuôi do anh đang chấp hành án phạt tù. Điều đó thể hiện anh H cũng có nguyện vọng được nuôi con Đinh Hải N.

[7] Các bên đương sự đều nhất trí trình bày giao con Đinh Yến N cho chị H nuôi. Do vậy, cần giao con Đinh Hải N cho anh H nuôi, giao con Đinh Yến N cho chị H nuôi là phù hợp với nguyện vọng của các bên và thực tế, phù hợp với quy định tại các điều 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, chị H và anh H tự thỏa thuận nên HĐXX không xét.

[6] Về tài sản chung: Chị Ngô Thanh H và anh Đinh Văn H không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xét.

[7] Về án phí: Chị H phải nộp 300.000đ tiền án phí dân sự sơ thẩm theo luật định.

 Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39; khoản 4 Điều 147; khoản 1 Điều 227; Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự;

Căn cứ các điều 51, 56, 81, 82, 83 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

Tuyên xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Ngô Thanh H được ly hôn anh Đinh Văn H.

- Về nuôi con chung: Giao con chung là Đinh Yến N, sinh ngày 16/7/2017 cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng; giao con Đinh Hải N, sinh ngày 18/10/2012 cho anh H nuôi dưỡng đến khi các con thành niên hoặc có sự thay đổi khác theo quy định pháp luật. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung do hai bên tự thỏa thuận nên HĐXX không xét.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm con mà không ai được cản trở.

Về án phí: Chị Ngô Thanh H phải nộp 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) tiền án phí dân sự sơ thẩm. Chị H đã nộp đủ số tiền án phí là 300.000đ theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0013253 ngày 22 tháng 5 năm 2019 của Chi cục Thi hành án dân sự Quận Lê Chân.

Nguyên đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Bị đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.


35
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 29/2019/HNGĐ-ST ngày 13/08/2019 về ly hôn, nuôi con chung

Số hiệu:29/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Lê Chân - Hải Phòng
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 13/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về