Bản án 28/2021/HS-ST ngày 08/03/2021 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 28/2021/HS-ST NGÀY 08/03/2021 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 08 tháng 03 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 20/2021/TLST-HS ngày 28/01/2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 22/2021/QĐXXST-HS ngày 24/02/2021 đối với bị cáo:

Nguyễn Hồng P, sinh năm 1989 tại Hà Nam; nơi ĐKHKTT: Thôn N, xã L, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; chỗ ở: Tổ 6, phường M, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn T (đã chết) và bà Nguyễn Thị S; có vợ là Nguyễn Thị L, sinh năm 1988 và 01 con sinh năm 2019; tiền án: Ngày 24/9/2014 Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt 36 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, chấp hành xong hình phạt tù ngày 14/11/2016. Ngày 20/03/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xử phạt 07 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản”, chấp hành xong hình phạt tù ngày 07/04/2020; tiền sự: Không; bị bắt, tạm giữ ngày 01/12/2020; tạm giam từ ngày 10/12/2020 đến nay; có mặt.

- Bị hại: Anh Lê Đức L, sinh năm 1996; trú tại: Tổ dân phố Đ, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Vũ Gia L, sinh năm 1989; trú tại: Thôn T, xã L, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

- Người làm chứng: Chị Trần Thị Phương T, sinh năm 1994; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Hồng P là người đã bị kết án về tội: “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích. Để có tiền tiêu xài cá nhân, P đã rủ Vũ Gia L sinh năm 1989 ở thôn T, xã L, huyện Thanh Liêm đi bắt trộm chó và được L đồng ý. Khoảng 08 giờ ngày 04/11/2020, L đi đến phòng trọ của P ở tổ 6, phường M, thành phố Phủ Lý, tại đây P lấy bộ kích điện, súng điện tự chế chuẩn bị sẵn từ trước đấu vào bình điện xe môtô BKS: 90B2-356.99 rồi mang theo bao tải ngồi phía sau xe môtô do L điều khiển đi tìm chó để bắt trộm. Khi đi đến khu vực tổ dân phố Đ, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý thì L và P phát hiện thấy 01 con chó màu vàng đen, thuộc giống chó lai Phú Quốc của gia đình anh Lê Đức L đang đứng ở ven đường. Quan sát thấy xung quanh không có người, L điều khiển xe môtô quay lại rồi đi chậm đến gần để P cầm súng điện tự chế bắn con chó, do mũi tên của súng điện bắn ra trúng vào chân con chó nhưng không trúng cả hai điện cực nên con chó không bị điện giật và sủa lên. Lúc này anh L phát hiện thấy có người đang bắt trộm chó nên tri hô mọi người đuổi bắt, thấy vậy L điều khiển xe môtô bỏ chạy chở P về phòng trọ. Sau đó P đã mang bộ kích điện, súng tự chế và bao tải đem vứt đi.

Vật chứng, tài sản thu giữ của vụ án gồm: 01 con chó cái loại giống chó lai Phú Quốc lông màu vàng đen, khối lượng 11kg; 01 xe môtô nhãn hiệu HONDA loại Wave RSX, BKS: 90B2-356.99; 01 chứng nhận đăng ký môtô, xe máy mang tên Nguyễn Hồng P; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 105 màu đen; 01 mũ bảo hiểm loại nửa đầu nhãn hiệu Honda màu xanh đậm; 01 thẻ nhớ USB nhãn hiệu KINGSTON chứa dữ liệu hình ảnh camera giám sát ký hiệu”USB2” và 01 áo dài tay chất liệu mặt ngoài bằng vải bò màu xanh, mặt trong bằng nỉ màu xám, cổ áo ghi dòng chữ: “G-STAR ORIGINALS RAM DENIM”.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 108/2020 ngày 04/12/2020, Hội đồng định giá tài sản thành phố Phủ Lý kết luận:“01 con chó cái lông màu vàng đen, giống chó Phú Quốc, khối lượng 11kg giá 1.650.000 đồng”.

Ngày 14/12/2020, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã quyết định xử lý vật chứng, trả lại con chó cái lông màu vàng đen thuộc giống chó lai Phú Quốc cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Lê Đức L.

Bản cáo trạng số 28/CT-VKSPL ngày 27/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã truy tố Nguyễn Hồng P về tội:“Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự và thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý thực hành quyền công tố giữ nguyên quan điểm không thay đổi, bổ sung về nội dung đã truy tố đối với bị cáo Nguyễn Hồng P, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173, Điều 15, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 50, Điều 57 Bộ luật hình sự:

- Xử phạt Nguyễn Hồng P từ 12 tháng đến 18 tháng tù.

- Phạt tiền bổ sung đối với bị cáo từ 05 đến 10 triệu đồng để sung vào Ngân sách Nhà nước.

- Xử lý vật chứng của vụ án theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Hồng P đã khai toàn bộ hành vi như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố. Trong lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Tòa án nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hồng P đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với chứng cứ khác của vụ án được thẩm tra tại phiên tòa như biên bản giữ người trong trường hợp khẩn cấp; biên bản xác minh, chỉ dẫn, xác định hiện trường, tạm giữ đồ vật, tài liệu, thu giữ dữ liệu hình ảnh camera giám sát; bản ảnh trích xuất dữ liệu USB; sơ đồ hiện trường; lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng; lý lịch tư pháp của bị cáo và các tài liệu khác trong hồ sơ vụ án. Như vậy đã có đủ cơ sở để kết luận: Nguyễn Hồng P là người đã bị kết án về tội: “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích. Để có tiền tiêu xài cá nhân, khoảng 10 giờ ngày 04/11/2020 tại tổ dân phố Đ, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, P đã cùng đối tượng Vũ Gia L lén lút dùng súng bắn điện tự chế bắn 01 con chó cái lông màu vàng đen, khối lượng 11kg, thuộc giống chó lai Phú Quốc trị giá 1.650.000 đồng của anh Lê Đức L nhưng chưa bắt được con chó thì bị phát hiện. Hành vi của bị cáo Nguyễn Hồng P đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự và thuộc trường hợp “phạm tội chưa đạt” quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố đối với bị cáo Nguyễn Hồng P là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có nhân thân xấu do đã nhiều lần bị kết án về các tội: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Trộm cắp tài sản”, đều chưa được xóa án tích.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về hình phạt:

Hình phạt chính: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến quyền sở hữu hợp pháp của người khác được pháp luật bảo vệ. Tội phạm bị cáo thực hiện thể hiện sự manh động, liều lĩnh, coi thường pháp luật ở chỗ bị cáo đã nhiều lần bị kết án phạt tù về tội phạm xâm phạm quyền sở hữu (trộm chó, mèo) nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cảnh tỉnh, tu dưỡng bản thân mà vẫn tiếp tục vi phạm. Trong vụ án bị cáo đã cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng do bị phát giác kịp thời nên ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Hành vi của bị cáo còn gây mất trật tự, trị an khu vực dân cư, tạo nên tâm lý lo ngại, bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, cần có hình phạt nghiêm minh, tương xứng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm đã thực hiện và nhân thân xấu của bị cáo mới có đủ tác dụng răn đe, cải tạo, giáo dục bị cáo ý thức tuân thủ pháp luật, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Hình phạt bổ sung: Do bị cáo là đối tượng mới chấp hành xong hình phạt tù, không có nghề nghiệp, thu nhập và phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt nên không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[6] Đối với việc Nguyễn Hồng P khai còn 02 lần khác đã cùng với đối tượng Phạm Quang D trú tại Thanh Phong, Thanh Liêm, Hà Nam thực hiện hành vi đi bắt trộm chó trên địa bàn phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý vào tháng 10 và tháng 11/2020, do quá trình điều tra Phạm Quang D không thừa nhận đã cùng P thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Cơ quan điều tra cũng xác định không tiếp nhận trình báo nào của người dân trên địa bàn trong thời gian này về việc bị mất trộm chó và lời khai của bị cáo là duy nhất nên đã không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đối với các lần vi phạm này là có căn cứ.

[7] Đối với Vũ Gia L là đối tượng ngày 04/11/2020 đã cùng bị cáo thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, do giá trị tài sản chiếm đoạt xác định dưới mức quy định phải chịu trách nhiệm hình sự, bản thân L chưa bị kết án hay xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản nên hành vi của L không đủ yếu tố cấu thành tội: “Trộm cắp tài sản”. Do đó, Cơ quan điều tra đã không truy cứu trách nhiệm hình sự mà quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 1.500.000 đồng đối với Vũ Gia L là có căn cứ.

[8] Về trách nhiệm dân sự: Do quá trình điều tra, bị hại không có yêu cầu, đề nghị gì về việc bồi thường thiệt hại tài sản nên trách nhiệm dân sự trong vụ án không đặt ra xem xét, giải quyết.

[9] Về xử lý vật chứng đã thu giữ:

+ Đối với 01 con chó cái lông màu vàng đen, khối lượng 11kg, thuộc giống chó lai Phú Quốc là tài sản hợp pháp của anh Lê Đức L, quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã quyết định xử lý vật chứng, trả lại tài sản này cho bị hại nên không đặt ra xem xét, giải quyết.

+ Đối với 01 xe môtô nhãn hiệu HONDA Wave RSX, BKS: 90B2-356.99;

01 chứng nhận đăng ký môtô, xe máy mang tên Nguyễn Hồng P và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia là tài sản hợp pháp của bị cáo, được bị cáo sử dụng làm phương tiện để phạm tội nên sẽ bị tịch thu, sung vào ngân sách Nhà nước.

+ Đối với 01 mũ bảo hiểm loại nửa đầu nhãn hiệu Honda và 01 áo dài tay là tài sản hợp pháp của bị cáo đã được sử dụng làm công cụ phạm tội, do không có giá trị sử dụng nên sẽ tịch thu, tiêu hủy.

+ Đối với 01 thẻ nhớ USB nhãn hiệu KINGSTON chứa dữ liệu điện tử là chứng cứ chứng minh tội phạm của vụ án nên sẽ lưu giữ trong hồ sơ vụ án.

[10] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

[11] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 173; Điều 15; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 50, khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hồng P phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

- Xử phạt bị cáo 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ 01/12/2020.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu, sung vào ngân sách Nhà nước 01 (một) chiếc xe môtô nhãn hiệu HONDA Wave RSX, màu sơn đen - đỏ, đeo BKS: 90B2-356.99, số máy: JA38E- 0022835, số khung: RLHJ3824GY007750; 01 (một) giấy chứng nhận đăng ký xe môtô số 065790, xe HONDA Wave RSX màu đen, BKS: 90B2-356.99, mang tên chủ xe: Nguyễn Hồng P; 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 105 màu đen, số IMEI: 353112113228569 lắp 01 (một) SIM Viettel số thuê bao: 0387653856 được niêm phong phong bì ký hiệu “ ”.

- Tịch thu, tiêu hủy: 01 (một) chiếc mũ bảo hiểm loại nửa đầu nhãn hiệu Honda, màu xanh đậm, có kính chắn gió phía trước; 01 (một) chiếc áo dài tay mặt ngoài chất liệu bò màu xanh, mặt trong chất liệu nỉ màu xám, cổ áo ghi: “G-STAR ORIGINALS RAM DENIM”.

Tình trạng, đặc điểm vật chứng như Biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 05/02/2021.

3. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Danh mục án phí, lệ phí Tòa án theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội buộc bị cáo Nguyễn Hồng P nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


21
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2021/HS-ST ngày 08/03/2021 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:28/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/03/2021
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về