Bản án 28/2020/HS-ST ngày 27/04/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG

BẢN ÁN 28/2020/HS-ST NGÀY 27/04/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27/4/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Việt Yên, xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 46/2020/HSST ngày 26/3/2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 28/2020/QĐXXST-HS ngày 14/4/2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Giáp Văn N, sinh năm 1974; Nơi sinh: xã T, huyện V, tỉnh Bắc Giang; Nơi cư trú: thôn R, xã T, huyện V, tỉnh Bắc Giang; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Giới tính: nam; Nghề nghiệp: lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; Con ông Giáp Văn T (đã chết) và con bà Nguyễn Thị T (đã chết); Có vợ: Nguyễn Thị T1 và có 02 con; Tiền án, tiền sự: không;

- Nhân thân: Tại quyết định số 66/QĐ-CAP ngày 04/7/2014, Công an phường M, thành phố B ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma tuý”; Bị bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 17/12/2019 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam- Công an tỉnh Bắc Giang (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Nguyễn Thị T1, sinh năm 1980; Địa chỉ: Thôn R, xã T, huyện V, tỉnh Bắc Giang (có mặt).

- Người làm chứng: Anh Thân Công T, sinh năm 1972; Địa chỉ: Thôn M3, xã H, huyện V, tỉnh Bắc Giang (vắng mặt).

- Người chứng kiến:

1. Ông Nguyễn Bá Đ, sinh năm 1944; Địa chỉ: Thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang (vắng mặt).

2. Ông Đặng Thanh T, sinh năm 1963; Địa chỉ: Thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 17/12/2019, Giáp Văn N điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu sơn xanh đen, biển kiểm soát 98M9-0435 đi một mình từ nhà đến khu vực cổng chợ C thuộc thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang với mục đích để mua ma tuý về sử dụng. Khoảng 17 giờ 15 phút cùng ngày, N đi đến cổng chợ C gặp một người đàn ông đeo khẩu trang, cao khoảng 1,65m, dáng người gầy, khoảng 40 tuổi (N khai không biết họ, tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người này). N nói với người đàn ông này “Bán cho bốn trăm”, người này hiểu ý N muốn hỏi mua 400.000 đồng tiền chất ma tuý Heroine nên người đàn ông này đã lấy trong người ra 01 túi ni lon màu hồng đỏ được hàn kín, bên trong có 04 gói giấy bạc đều có mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng bên trong mỗi gói đều chứa chất cục bột màu trắng là chất ma tuý Heroine đưa cho N. N cầm số ma tuý trên cất đút vào túi quần phía trước bên phải đang mặc và N lấy trong người ra số tiền 400.000 đồng đưa cho người này. Sau đó, N điều khiển xe mô tô đi tìm chỗ để sử dụng. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày 17/12/2019, khi N đi đến đoạn đường liên thôn gần K thuộc thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang thì Tổ công tác Công an huyện Việt Yên đến kiểm tra, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy . Vật chứng thu giữ gồm: Thu tại túi quần phía trước bên phải của Giáp Văn N: 01 túi ni lon màu hồng đỏ được hàn kín, bên trong chứa 04 gói giấy bạc có mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng, bên trong mỗi gói đều chứa chất cục bột màu trắng (tất cả đều nghi là chất ma tuý Heroine). Toàn bộ số ma túy trên được niêm phong trong phong bì ký hiệu “QT”. Quá trình bắt quả tang, Giáp Văn N giao nộp: 01 điện thoại di động màu xám đã qua sử dụng và 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu sơn xanh đen, biển kiểm soát 98M9- 0435.

Tại kết luận giám định số 2017/KL-KTHS ngày 18/12/2019, Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Giang kết luận:

Trong 01 (một) phong bì có ký hiệu “QT” đã được niêm phong gửi giám định: Chất cục bột màu trắng đựng trong 04 (bốn) gói giấy bạc đều có mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng, được gói trong 01 (một) gói ni lon màu hồng đỏ được hàn kín đều là chất ma tuý Heroine, có tổng khối lượng 0,175 gam.

Tại bản cáo trạng số 41/CT-VKS ngày 24/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên đã truy tố Giáp Văn N ra trước Tòa án nhân dân huyện Việt Yên để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy", theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Giáp Văn N thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình như lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra có trong hồ sơ vụ án, bị cáo thừa nhận số lượng chất ma túy 0,175 gam Heroine bị thu giữ khi bị bắt là của bị cáo do bị cáo mua để sử dụng.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Nguyễn Thị T1 trình bày: Chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu sơn xanh đen, biển kiểm soát 98M9-0435 mà bị cáo đi mua ma túy là của vợ chồng chị, chị thường sử dụng để đi đến công ty làm việc, chị không biết bị cáo mua ma túy sử dụng, xe này chị T1 đã nhận lại, chị không có yêu cầu gì.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích tính chất vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Giáp Văn N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự 2015; Xử phạt bị cáo Giáp Văn N từ 16 tháng tù đến 18 tháng tù. Ngoài ra còn đề nghị xử lý vật chứng, án phí.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên là hợp pháp, không có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Giáp Văn N thừa nhận đã mua 0, 175 gam Heroine để sử dụng. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với vật chứng của vụ án, kết luận giám định và lời khai của người làm chứng, người chứng kiến, các tài liệu khác thu thập được, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 17 giờ ngày 17/12/2019, Giáp Văn N điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu sơn xanh đen, biển kiểm soát 98M9- 0435 đi một mình từ nhà đến khu vực cổng chợ C thuộc thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang mua 0,175 gam Heroine với giá 400.000 đồng mục đích để mua ma tuý về sử dụng. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày 17/12/2019, khi N đi đến đoạn đường liên thôn gần K thuộc thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang thì bị bắt.

[3] Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, bị cáo mua chất ma túy mục đích để sử dụng với số lượng khối lượng là 0,175 gam Heroine, nên Hội đồng xét xử thấy có đủ căn cứ kết luận bị cáo Giáp Văn N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, vi phạm vào điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015, như Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố là có căn cứ.

Đối với người đàn ông đã bán ma tuý cho Giáp Văn N ngày 17/12/2019. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại khu vực cổng chợ C thuộc thôn C, xã VT, huyện V, tỉnh Bắc Giang nhưng không xác định được người đàn ông nào có đặc điểm như N khai nên Cơ quan điều tra đã tách các tài liệu liên quan đến người đàn ông này ra khỏi hồ sơ vụ án tiếp tục xác minh, xử lý sau là có căn cứ.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi lẽ chất ma túy là vật Nhà nước cấm lưu hành, sử dụng trái phép chất ma túy là một trong những tệ nạn xã hội cần bài trừ bởi nó là một trong những nguyên nhân dẫn tới các hành vi phạm tội khác như trộm cắp, cướp tài sản, giết người..., là nguyên nhân dẫn tới tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng rất xấu tới đời sống xã hội. Bị cáo đã bị xử phạt hành chính về hành vi "Sử dụng trái pháp chất ma túy", bị cáo không lấy đó là bài học để rèn luyện trở thành người tốt mà lại thực hiện hành vi phạm tội, do vậy cần xử lý nghiêm bị cáo mới đảm bảo tính giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Tuy nhiên khi lượng hình cũng cần xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo để quyết định mức hình phạt phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo.

[5] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu vì ngày 04/7/2014 bị Công an phường M, thành phố B xử phạt hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định ở khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo được hưởng tình tiết "Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải", quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[6] Xét tính chất vụ án, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn, xử phạt bị cáo mức hình phạt tương xứng và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát để cải tạo, giáo dục bị cáo thành công dân có ích cho xã hội.

[7] Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo điều kiện kinh tế khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[8] Về xử lý vật chứng:

Chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu sơn xanh đen, biển kiểm soát 98M9- 0435 bị thu giữ đã trả cho chị Nguyễn Thị T1, chị T1 không yêu cầu gì nên không xem xét.

Số lượng chất ma túy hoàn lại sau giám định là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với chiếc điện thoại di động thu giữ là của bị cáo, bị cáo không sử dụng vào việc phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo.

[9] Về án phí: Do bị cáo thuộc diện hộ cận nghèo nên cần miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo và người tham gia tố tụng khác được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

[1] Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015;

Tuyên bố bị cáo Giáp Văn N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Giáp Văn N 16 (mười sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ: ngày 17/12/2019.

[2] Xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

+ Tịch thu tiêu hủy toàn bộ 01 phong bì thư đã được niêm phong dán kín, có ký hiệu "QT", một mặt có 05 dấu giáp lai của Công an xã T, huyện V, tỉnh Bắc Giang, một mặt có 04 dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Giang và chữ ký của những người có liên quan (bên trong có 0,154 gam chất ma túy Heroine còn lại sau giám định).

+ Trả lại cho bị cáo Giáp Văn N 01 chiếc điện thoại di động màu xám đã qua sử dụng có số Imei 860554029021743.

[3] Về án phí: Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội; Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Giáp Văn N.

[4] Báo cho bị cáo, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án


17
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2020/HS-ST ngày 27/04/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:28/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Việt Yên - Bắc Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/04/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về