Bản án 28/2018/HS-ST ngày 16/08/2018 về tội hủy hoại tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRÀNG ĐỊNH, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 28/2018/HS-ST NGÀY 16/08/2018 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 16 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 24/2018/TLST- HS ngày 23 tháng 7 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 28/2018/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 8 năm 2018, đối với bị cáo:

Ngô Văn T, sinh ngày 02 tháng 02 năm 1985 tại huyện Đ, tỉnh T. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn N, xã B, huyện Đ, tỉnh T; chỗ ở hiện nay: Tập thể trường Mầm non nông thôn xã Q, huyện T, tỉnh L; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 0/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Ngô Văn M (đã chết) và bà Tạ Thị H; có vợ và 02 con; tiền án, tiền sự: Không có; nhân thân: Không có án tích; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Tràng Định từ ngày 18/5/2018 đến nay, có mặt.

- Bị hại:

1. Trường Mầm non nông thôn xã Q, huyện T, tỉnh L. Người đại diện theo pháp luật: Chị Nông Thị T, Hiệu trưởng Trường Mầm non nông thôn xã Q, có mặt.

2. Chị Nông Thị Y, sinh ngày 12/10/1969; nơi cư trú: Thôn P, xã Q, huyện T, tỉnh L, có mặt.

3. Chị Hoàng Thị N, sinh ngày 02/02/1986; nơi cư trú: Tập thể Trường Mầm non nông thôn xã Q, huyện T, tỉnh L, có mặt.

- Người làm chứng:

1. Ông Nguyễn Giáp K, sinh ngày 24/4/1958, có mặt.

2. Anh Bế Mạnh H, sinh ngày 28/9/1993; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ, ngày 11/4/2018, do nghi ngờ vợ mình là chị Hoàng Thị N có quan hệ tình cảm với người khác, nên Ngô Văn T dùng dao nhọn của gia đình chém vào chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu LENOVO làm máy tính vỡ, hỏng hoàn toàn rồi ném chiếc máy tính ra ngoài sân, tiếp theo, T chém một nhát trúng chiếc điện thoại di động OPPO A37 của chị N làm máy điện thoại vỡ màn hình và hỏng hoàn toàn. Sau đó, T tiếp tục chém nhiều nhát vào các vật dụng trong gia đình và dùng dao chọc, chém vào các ô kính của 02 cánh cửa chính và 02 cánh cửa sổ của phòng ở. Lúc này, bảo vệ nhà trường là ông Nguyễn Giáp K và anh Bế Mạnh H ở ngay sát khu tập thể nhà trường sang can ngăn và gọi điện thông báo cho Công an xã Q, huyện T đến lập biên bản để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Qua khám nghiệm hiện trường xác định tài sản bị hỏng gồm: 01 chiếc máy tính xách tay hiệu LENOVO là tài sản của chị Nông Thị Y; 02 cánh cửa bằng gỗ, 02 cánh cửa sổ bằng gỗ ở các ô cửa lắp kính, 01 quạt cây nhãn hiệu Midea, 01 quạt treo tường nhãn hiệu Điện cơ là các tài sản của Trường Mầm non nông thôn xã Q; 01 điện thoai OPPO A37 là tài sản của chị Hoàng Thị N; 01 ti vi hiệu TCL 19 inch, 01 máy xay sinh tố, 01 trạn bát Inox lắp kính, 01 nồi cơm điện là tài sản thuộc sở hữu chung của Ngô Văn T và chị Hoàng Thị N.

Ngày 04/5/2018, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã kết luận: Tổng giá trị thiệt hại tài sản là 12.947.375 đồng, trong đó, xác định được thiệt hại về tài sản của người khác là  11.835.000 đồng.

Tại bản cáo trạng số 29/CT-VKSTĐ ngày 23 tháng 7 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Ngô Văn T về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Văn T thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng đã truy tố. Người đại diện theo pháp luật của trường Mầm non nông thôn xã Q thừa nhận lời khai của bị cáo là đúng và xác nhận bị cáo đã bồi thường xong toàn bộ thiệt hại về tài sản và không yêu cầu Tòa án giải quyết; bị hại Hoàng Thị Y thỏa thuận xong phần bồi thường thiệt hại là số tiền 5.115.000đ do bị cáo đã nộp tại cơ quan thi hành án; bị hại Hoàng Thị N không yêu cầu bị cáo bồi thường. Tất cả bị hại đều đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định trong phần tranh luận đã giữ nguyên quyết định truy tố, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Ngô Văn T phạm tội “Hủy hoại tài sản”, áp dụng khoản 1, Điều 178 của Bộ luật Hình sự năm 2015; các điểm b, i, s, khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Ngô Văn T từ 06 tháng đến 09 tháng tù giam. Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng điểm a, c, khoản 2, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tiêu hủy toàn bộ vật chứng của vụ án do không còn giá trị sử dụng. Về phần bồi thường dân sự: Ghị nhận bị cáo đã bồi thường xong số tiền 5.115.000đ cho người bị hại Hoàng Thị Y và Trường mầm non nông thôn xã Q. Buộc bị cáo Ngô Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Bị cáo Ngô Văn T thừa nhận hành vi phạm tội, không có ý kiến tranh luận với vị đại diện Viện kiểm sát, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất. Các bị hại không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tràng Định, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi cấu thành tội phạm, Hội đồng xét xử thấy rằng: Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Văn T khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo đã khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường; kết luận định giá tài sản; lời khai của những bị hại, người làm chứng và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Theo đó, có căn cứ để xác định được rằng: Ngô Văn T đã có hành vi dùng dao nhọn chọc, chém làm hư hỏng các tài sản tại phòng ở của khu tập thể Trường Mầm non nông thôn xã Q, huyện T tổng thiệt hại là 11.835.000 đồng. Đủ cơ sở khẳng định bị cáo Ngô Văn T đã có hành vi “Hủy hoại tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1, Điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015. Vì vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Ngô Văn T là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự anh ninh tại địa phương và xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân được pháp luật hình sự bảo vệ. Bản thân bị cáo có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi, nhận thức được hành vi hủy hoại tài sản là vi phạm pháp luật, nhưng chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng nhỏ nhặt, bị cáo đã cố ý dùng dao nhọn chọc, chém để hủy hoại tài sản của người khác. Hành vi của bị cáo thể hiện tính coi thường pháp luật, do đó, cần có một hình phạt phù hợp nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung đối với các đối tượng khác. Để có mức án thỏa đáng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đánh giá về nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo như sau:

[4] Về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, chưa bị xử lý vi phạm hành chính, được coi là có nhân thân tốt. Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi gây án, bị cáo và vợ đã chủ  động tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại khắc phục hậu quả cho các bị hại. Tại phiên tòa, các bị hại cùng có ý kiến đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm b, i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015.

[5] Từ những phân tích và đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử nhận thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định, với mức hình phạt phù hợp với tính chất mức độ hành vi phạm tội và đặc điểm nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng, để bị cáo cải tạo thành công dân có ích cho xã hội. Xét ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên về mức hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ nên được chấp nhận.

[6] Về hình phạt bổ sung: Tại biên bản xác minh về điều kiện kinh tế của bị can ngày 12/6/2018 thể hiện bị cáo là lao động tự do, không sở hữu tài sản gì. Do đó, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về xử lý vật chứng của vụ án: Căn cứ điểm a, Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; khoản 1, các điểm a, c khoản 2, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, do các vật chứng của vụ án là công cụ, phương tiện phạm tội và các vật không có giá trị hoặc không sử dụng được nên cần tịch thu tiêu hủy như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có cơ sở chấp nhận.

[8] Về trách nhiệm dân sự: Do bị cáo và người đại diện theo pháp luật của bị hại là trường Mầm non nông thôn xã Q là chị Nông Thị T đã bồi thường xong toàn bộ thiệt hại về tài sản và không yêu cầu tòa án giải quyết, bị hại Hoàng Thị N không yêu cầu bị cáo bồi thường nên Hội đồng xét xử không xem xét. Ghi nhận giữa bị hại Hoàng Thị Y và bị cáo đã thỏa thuận khắc phục xong phần bồi thường thiệt hại với số tiền 5.115.000đ, do bị cáo đã nộp tại cơ quan thi hành án.

[9] Bị cáo Ngô Văn T bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định. Bị cáo, các bị hại có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1, Điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015; các điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38, điểm a, Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; khoản 1, các điểm a, c khoản 2, Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm a, khoản 1, Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố: Bị cáo Ngô Văn T phạm tội “Hủy hoại tài sản”.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Ngô Văn T 06 (sáu) tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 18/5/2018. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Về trách nhiệm dân sự: Ghi nhận bị cáo đã bồi thường số tiền 5.115.000đ cho chị Nông Thị Y theo biên lai số AA/2015/0000753 ngày 14/6/2018, tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

4. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 01(một) chiếc máy tính xách tay hiệu LENOVO đã qua sử dụng; 01(một) quạt cây; 01(một) quạt treo tường; 02(hai) khung ảnh; 01(một) điện thoại di động OPPO A37; 01(một) gậy tre dài 105 cm; 01(một) tờ giấy bản, đã rách nát; 01(một) dầu dây cao su màu vàng cuộn tròn hình ống; 01(một) con dao nhọn dài 43 cm, cán dao bằng gỗ dài 14 cm, lưỡi dao dài 29cm, một bên sắc gọn rộng bản 5,05 cm.

(Các vật chứng trên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 24/7/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn).

5. Về án phí: Bị cáo Ngô Văn T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung ngân sách Nhà nước.

Bị cáo, các bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


88
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2018/HS-ST ngày 16/08/2018 về tội hủy hoại tài sản

Số hiệu:28/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tràng Định - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về