Bản án 28/2018/HS-ST ngày 11/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRÙNG KHÁNH – TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 28/2018/HS-ST NGÀY 11/09/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 11 tháng 9 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số 29/2018/TLST-HS ngày 23 tháng 8 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 27/2018/QĐXXST-HS ngày 29 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Bị cáo: Hoàng Văn M; Sinh ngày: 20/10/1979 tại Đoài Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng.

NĐKHKTT: xóm B – xã Đoài Côn - huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng.

Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ học vấn: 5/12;

Dân tộc: Nùng; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không;

Quốc tịch: Việt Nam;

Con ông: Hoàng Xuân M (Đã chết); và bà: Lý Thị Q (Đã chết)

Vợ: Nông Thị R SN: 1980; con có 01 con 18 tuổi:

Anh chị em ruột: gia đình có 07 anh em, bị cáo là con thứ năm trong gia đình.

Tiền án, tiền sự: không có;

Bị cáo bị bắt tạm giữ, giam từ ngày 17/5/2018. Hiện nay bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Trùng Khánh – tỉnh Cao Bằng. (Có mặt)

* Người làm chứng:

- Lục Văn T; Sinh năm: 1976 Trú tại: xóm B – xã Đoài Côn - huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng. (Vắng mặt không có lý do)

- Triệu Văn S; Sinh năm: 1971 Trú tại: xóm B – xã Đoài Côn - huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng. (Vắng mặt không có lý do)

- Hứa Văn K; Sinh năm: 1983 Trú tại: xóm B – xã Đoài Côn - huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng. (Vắng mặt không có lý do)

- Triệu Hoàng H; Sinh năm: 1981 Trú tại: xóm B - xã Đoài Côn - huyện Trùng Khánh- tỉnh Cao Bằng. ( Vắng mặt không có lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hồi 10 giờ 45 phút ngày 17/5/2018,cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với Hoàng Văn M, trú tại xóm B, xã Đoài Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Vật chứng thu được gồm: thu trong túi quần bên phải đang mặc của M 02 (hai) gói giấy bạc màu trắng, thu trong túi quần bò bên phải đằng trước để trên va li quần áo của M 01 (một) gói giấy bạc màu trắng, phát hiện trong túi quần bên phải của M vắt trên sào trước cửa nhà của M 01 (một) gói giấy bạc màu trắng, thu tổng 04 (bốn) gói giấy bạc màu trắng, mở ra bên trong các gói đều chứa chất rắn màu trắng, nghi là ma túy (Hê rô ine). Ngoài ra còn tạm giữ 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng nhãn hiệu OPPO; số tiền 950.000đ (chín trăm năm mươi nghìn đồng) và một số vật chứng có liên quan. (BL 16,30,31).

Ngày 18/5/2018 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Trùng Khánh đã tiến hành cân khối lượng và trích mẫu gửi giám định. Số chất bột màu trắng thu giữ, kết quả: qua cân có khối lượng 0,14g (không phẩy một bốn gam).Cùng ngày, cơ quan điều tra ra Quyết định trưng cầu giám định số chất bột, chất rắn màu trắng đã thu giữ.

Tại Bản kết luận giám định số 97/GĐMT ngày 27/5/2018 của Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: mẫu chất bột màu trắng trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Heroine (BL: 08,09,36,31).

Tại cơ quan điều tra Hoàng Văn M khai nhận: 04 (bốn ) gói chất rắn màu trắng cơ quan điều tra thu giữ là ma túy ( Hê rô ine) của Mão mua về để sử dụng và bán lại cho những người nghiện khác khi họ đến hỏi mua nhằm mục đích kiếm lời. Bị cáo thừa nhận được bán ma túy nhiều lần và cho nhiều người, cụ thể cho những người sau:

- Bán ma túy cho Nông Văn T, sinh năm 1976, trú tại xóm B, Đoài Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng một lần bán 01 (Một) gói nhỏ với số tiền 100.000 đồng (Một trăm nghìn đồng) vào ngày 15/5/2018;

- Bán ma túy cho Triệu Văn S, sinh năm 1971, trú tại xóm B, Đoài Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng một lần 01 (Một) gói nhỏ với số tiền 90.000 đồng (chín mươi nghìn đồng) vào khoảng 16 giờ ngày 16/5/2018;

- Bán ma túy cho Hứa Văn K, sinh năm 1983, trú tại xóm B, Đoài Côn, Trùng Khánh,Cao Bằng 02 lần, mỗi lần 50.000đ ( năm mươi nghìn đồng). Lần gần đây nhất là ngày 16/5/2018.

- Bán ma túy cho Trìệu Hoàng H, sinh năm 1981, trú tại: xóm B, xã Đoài Côn, Trùng Khánh một lần 01 (Một) gói trị giá 50.000đ(năm mươi nghìn đồng).

Ngoài ra bị cáo còn bán ma túy cho một số người nghiện khác nhưng không bết tên và địa chỉ.

Tại bản cáo trạng số 31/CT-VKSTK ngày 20 tháng 8 năm 2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Trùng Khánh đã truy tố bị cáo Hoàng Văn M ra trước Tòa án nhân dân huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng để xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, trong phần tranh luận đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên Quyết định truy tố đối với bị cáo Hoàng Văn M về tội Mua bán trái phép chất ma túy, và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51, điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Hoàng Văn M từ 07 – 08 năm tù.

Về vật chứng vụ án: áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong còn dán kín nguyên vẹn, mặt trước ghi tang vật vụ án Hoàng Văn M, bắt ngày 17/5/2018, mặt sau có chữ ký của Hoàng Văn M và những người tham gia niêm phong. Bốn góc phong bì có hình dấu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cao Bằng; 01(một) dao lam, 12 mảnh giấy bạc màu trắng đã cắt vuông.

- Tuyên tịch thu phát mại sung công quỹ Nhà nước: 01 (Một) điện thoại di động OPPO đã qua sử dụng bị cáo dùng để liên lạc và trao đổi, mua bán ma túy;

- Tịch thu số tiền 950.000đ sung công quĩ nhà nước.

Xác nhận số vật chứng trên đã chuyển sang cơ quan Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Trùng Khánh tại biên bản giao, nhận vật chứng ngày 21/8/2018.

Về án phí: Buộc bị cáo Hoàng Văn M phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử chấp nhận ý kiến của Kiểm sát viên.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Viện kiểm sát, bị cáo, người làm chứng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Trùng Khánh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trùng Khánh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là đúng quy định của pháp luật.

[2] Qua quá trình xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn M đã thành khẩn khai và thừa nhận hành vi của mình như toàn bộ nội dung của bản Cáo trạng đã truy tố: Do bản thân nghiện ma túy, nên bị cáo thường mua ma túy về sử dụng cho bản thân và chia nhỏ lẻ bán lại cho những người nghiện khác để kiếm lời. Bị cáo được mua ma túy với một người đàn ông không biết địa chỉ tại xã Thông Huề, Trùng Khánh. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan Điều tra và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Cụ thể bị cáo M được bán ma túy cho Nông Văn T, sinh năm 1976, trú tại xóm B, Đoài Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng một lần bán 01 (Một) gói với số tiền 100.000 đồng (Một trăm nghìn đồng) vào ngày 15/5/2018; Bán ma túy cho Triệu Văn S, sinh năm 1971, trú tại xóm B, Đoài Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng một lần bán 01 (Một) gói với số tiền 90.000 đồng (chín mươi nghìn đồng). Vào ngày 16/5/2018; Bán ma túy cho Hứa Văn K, sinh năm 1983, trú tại xóm B, Đoài Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng hai lần, mỗi lần bán 01 (Một) gói với số tiền 50.000 đồng (Năm mươi nghìn đồng) . Lần gần đây nhất là ngày 16/5/2018; Bán ma túy cho Trìệu Hoàng H, sinh năm 1981, trú tại xóm B, Đoài Côn, trùng Khánh một lần bán 01 gói trị giá 50.000đ. Ngoài ra bị cáo còn được bán ma túy cho một số người nghiện khác nhưng bị cáo không biết tên và địa chỉ.

[3] Xét thấy tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án, kết hợp với các lời khai của những người làm chứng đã khai tại Cơ quan điều tra, đúng như bản Cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu và phù hợp với vật chứng đã thu được của bị cáo M có khối lượng là 0,14g (không phẩy một bốn gam). Tại bản kết luận giám định số:97/GĐMT ngày 27/5/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng, kết luận: mẫu chất bột màu trắng bên trong phong bì gửi giám định là ma túy, loại: Hê rô ine.

Do vậy, Hội đồng xét xử có đầy đủ căn cứ để kết tội bị cáo Hoàng Văn M phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Trùng Khánh đã truy tố bị cáo về tội danh và Điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[4] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng Văn M là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Bản thân bị cáo là người nghiện ma túy, nhận thức được và biết rõ tác hại của ma túy, hiểu được hành vi mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật và hiểu được các quy định của Nhà nước về nghiêm cấm mọi hành vi có liên quan đến ma túy, bị cáo không chịu làm ăn để có thu nhập chính đáng, để phục vụ giúp đỡ gia đình. Trái lại bị cáo đã có hành vi mua Hê rô ine về sử dụng và bán lại cho những người nghiện khác để kiếm lời. Việc làm của bị cáo đã tiếp tay cho tệ nạn ma túy phát triển, làm giảm sút sức lao động, hủy hoại đến sức khỏe và trí tuệ của con người, khiến dư luận và nhân dân địa phương bất bình, và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nhiều loại tội phạm khác; xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy; hành vi phạm tội của bị cáo còn thể hiện sự coi thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xét xử nghiêm minh, áp dụng cho bị cáo một mức hình phạt thỏa đáng, cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

[5] Xét về nhân thân của bị cáo Hoàng Văn M: Bị cáo M sinh ra và lớn lên được Bố mẹ nuôi ăn học hết lớp 5/12 phổ thông, bị cáo chưa có tiền án tiền sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Do đó, bị cáo được hưởng một tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự; tình tiết tăng nặng không có. Khi quyết định mức hình phạt, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có ý thức giáo dục, cải tạo bản thân trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

[6] Về nguồn gốc số ma túy thu giữ, bị cáo M khai mua với một người đàn ông không biết địa chỉ ở đâu nên không có cơ sở để xử lý trong vụ án này.

[7] Đối với các đối tượng nghiện ma túy khai được mua ma túy với bị cáo Hoàng Văn M về để sử dụng. Theo quy định của pháp luật thì không đề ra việc xử lý trong vụ án này.

[8] Về vật chứng vụ án gồm:

- 01 phong bì niêm phong còn dán kín nguyên vẹn, mặt trước ghi tang vật vụ án Hoàng Văn M, bắt ngày 17/5/2018, mặt sau có chữ ký của Hoàng Văn M và những người tham gia niêm phong. Bốn góc phong bì có hình dấu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cao Bằng, 01 (một) dao lam, 12 mảnh giấy bạc màu trắng đã cắt vuông cần tịch thu tiêu hủy;

- 01 (Một) điện thoại di động OPPO đã qua sử dụng, bị cáo dùng để liên lạc và trao đổi, mua bán ma túy cần tịch thu phát mại sung công quỹ Nhà nước;

- Tịch thu sung công quĩ nhà nước số tiền 950.000đ (chín trăm năm mươi nghìn đồng) liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy;

Xác nhận số vật chứng trên đã chuyển sang cơ quan Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Trùng Khánh tại biên bản giao, nhận vật chứng ngày 21/8/2018.

[9] Về án phí: Buộc bị cáo Hoàng Văn M phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Hoàng Văn M phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt bị cáo Hoàng Văn M 07 (Bảy) năm tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt ngày 17/5/2018.

2. Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự ; khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong còn dán kín nguyên vẹn, mặt trước ghi tang vật vụ án Hoàng Văn M, bắt ngày 17/5/2018, mặt sau có chữ ký của Hoàng Văn M và những người tham gia niêm phong. Bốn góc phong bì có hình dấu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cao Bằng, 01 (một) dao lam, 12 mảnh giấy bạc màu trắng đã cắt vuông;

- Tịch thu phát mại sung công quỹ Nhà nước 01 (Một) điện thoại di động OPPO đã qua sử dụng bị cáo dùng để liên lạc và trao đổi, mua bán ma túy;

- Tịch thu sung công quĩ nhà nước số tiền 950.000đ ( chín trăm năm mươi nghìn đồng) liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy;

Xác nhận số vật chứng trên đã chuyển sang cơ quan Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Trùng Khánh tại biên bản giao, nhận vật chứng ngày 21/8/2018.

3. Về án phí: áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự , Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016. Buộc bị cáo Hoàng Văn M phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm sung công quỹ Nhà nước.

4. Báo quyền kháng cáo cho bị cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


59
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2018/HS-ST ngày 11/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:28/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Trùng Khánh - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/09/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về