Bản án 27/2021/HS-ST ngày 26/04/2021 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH L

BẢN ÁN 27/2021/HS-ST NGÀY 26/04/2021 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 26/4/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh L xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 33/2021/HSST ngày 05 tháng 3 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 33/2021/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 4 năm 2021 đối với:

Họ và tên: Lý Xa P; Tên gọi khác: Không; Giới thính: Nữ; Sinh năm 1941 tại huyện Phong T - L; Nơi cư trú: Bản Huổi L1, xã Hoang Th, huyện Phong T, tỉnh L; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hoá (học vấn): 02/10; Dân tộc: Dao; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không; Con ông: Lý Sang (đã chết); con bà Tẩn Xa Tặng (đã chết); Có chồng là Lý Tả (đã chết) và có 03 con, con lớn nhất sinh năm 1991, con nhỏ nhất sinh năm 2000; Anh chị em ruột có 02 người, bị cáo là con thứ nhất; Tiền sự: không; Tiền án: Không; Bị cáo bị bắt bị áp dụng biệp pháp: Cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 21/10/2020 tại bản Huổi L1, xã Hoang Th, huyện Phong T, tỉnh L cho đến nay. Có mặt.

Người bị hại: Ông Tẩn Vần Q, sinh năm 1961. Trú tại: Bản Huổi L1, xã Hoang Th, huyện Phong T, tỉnh L. Có mặt.

Người bào chữa cho các bị cáo: Ông Nguyễn Công Hưởng, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh L. Có mặt.

Những người làm chứng:

1. Chị Tẩn Thị T1, sinh năm 1986. Trú tại: Bản Huổi L1, xã Hoang Th, huyện Phong T, tỉnh L. Có mặt.

2. Anh Lý Thùy D , sinh năm 1982. Trú tại: Bản Huổi L1, xã Hoang Th, huyện Phong T, tỉnh L. Vắng mặt.

Người phiên dịch: Anh Tẩn A Quý, sinh năm 1999. Bản Huổi L1, xã Hoang Th, huyện Phong T, tỉnh L. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 14 giờ, ngày 24/5/2020, Lý Xa P đang làm nương thì bị đau đầu nên đi về nhà lên giường nằm ngủ, nhưng do đau đầu không ngủ được, P nghĩ bản thân mình hay bị đau đầu là do ông Tẩn Vần Q ở cùng bản làm ma chài cho P vì ông Q là thầy cúng của bản. Do đó, P nảy sinh ý định giết chết ông Q thì P mới khỏi bệnh.

Lý Xa P đi ra ngoài đường quốc lộ 100 phía trước cửa nhà nhìn sang nhà ông Tẩn Vần Q, thấy ông Q đang ngồi trước hiên nhà mặt nhìn ra đường quốc lộ 100. P quay về nhà lấy một cuốc có cán dài bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm dùng hai tay ôm cuốc ra phía sau nhà theo đường mương nước sang nhà ông Q để tránh bị ông Q phát hiện. Khi đến phía sau nhà ông Q, P đứng ở khe hở ở ngay cạnh bếp quan sát thấy ông Q vẫn đang ngồi trên ghế trước hiên nhà mặt quay ra quốc lộ 100. P nhẹ nhàng đi đến phía sau ông Q cách khoảng 1 mét, dùng hai tay cầm cán cuốc, phần lưỡi cuốc hướng về phía P, phần sống cuốc hướng về phía ông Q giơ cuốc lên đập từ trên xuống vào đầu ông Q. Do bị đập ông Q bị choáng dùng hai tay chống xuống nền hiên nhà và quay mặt lại nhìn P, ông Q kêu lên “bà ơi, bà ơi”, P cầm cuốc giơ lên đập vào đầu ông Q nhát thứ hai, thứ ba liên tiếp, ông Q ngã ra nền hiên nhà, thấy đầu ông Q chảy nhiều máu, không động đậy P tưởng ông Q đã chết nên P ôm cuốc đi về nhà. Khi về đến phía sau nhà P nhìn thấy phần sống cuốc có dính máu của ông Q nên đi xuống mương nước rửa cuốc. Rửa xong P cất cuốc ở góc nhà rồi lên giường nằm ngủ, sau đó P nghe tin mọi người đưa ông Q đi cấp cứu.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 76/BKL-TTPY ngày 06/7/2020 của Trung tâm pháp y tỉnh L kết luận:

“1. Dấu hiệu chính để giám định:

- Vùng thái dương phải có một vết sẹo vết thương kích thước 3cm x 0,5cm nền sẹo màu trắng.

- Thái dương đỉnh trái có sẹo vết thương kéo dài ra chẩm kích thước 24cm x 0,5 nền sẹo màu nâu.

- Vùng chẩm có 01 sẹo vết thương đang trong quá trình bong vảy kích thước 4cm x 1,5cm nền sẹo màu nâu.

- Cửa sổ mở xương sau phẫu thuật vùng thái dương trái kích thước 52mm x 60mm.

- Không thấy hình ảnh tụ máu trong nhu mô não và các khoang màng não.

2. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của Tẩn Vần Q hiện tại là 29% (Hai chín phần trăm).

3. Cơ chế hình thành vết thương: Do vết thương đã qua xử lý và điều trị nên không xác định được cơ chế hình thành vết thương.” Cáo trạng số 14/CT-VKS- P1 ngày 04/3/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh L đã truy tố Lý Xa P về tội: Giết người theo khoản 2 Điều 123 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Lý Xa P thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nhất trí bồi thường cho ông Q với số tiền còn lại là 27.000.000 đồng. Ngoài ra bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì.

Người bị hại là ông Tẩn Vần Q trình bày: Khoảng 15 giờ ngày 24/5/2020 khi ông đang ngồi một mình trên ghế mây trước hiên nhà mặt hướng ra ngoài đường do lúc đó ngoài đường xe máy đi lại liên tục nên không biết bà P đứng sau ông bất ngờ cầm cuốc đập vào phía sau đầu 3 nhát: Nhát đầu tiên đập vào đằng sau gáy, do bị đập bất ngờ nên ông Q bị ngã trong tư thế chống hai tay xuống đất ở hiên nhà rồi quay lại nhìn thấy bà P đang cầm cuốc giơ lên để đập ông nên ông Q hô “bà ơi, bà ơi” đúng lúc đó bà P đập liên tiếp 2 nhát vào đầu phía trên tai trái thì ông ngã ra đất và không biết gì nữa. Đến ngày thứ tư sau khi xảy ra sự việc thì ông tỉnh lại trong Bệnh viện đa khoa tỉnh L và kể lại sự việc cho người nhà về việc bị bà Lý Xa P cầm cuốc đập vào đầu lúc đó người nhà mới biết rõ sự việc. Về trách nhiệm dân sự ông yêu cầu bị cáo Lý Xa P phải bồi thường số tiền là 30.000.000 đồng. Bị cáo đã bồi thường được 3.000.000 đồng. Bị cáo phải bồi thường tiếp số tiền là 27.000.000 đồng Người làm chứng là anh Lý Thùy D vắng mặt tại phiên tòa, quá tình điều tra anh Dương khai: Chiều ngày 24/5/2020 khi anh đang làm việc ở đằng sau nhà thì nghe thấy tiếng gọi, anh cũng không biết là ai. Anh chạy ra đằng trước nhà và nhìn sang nhà ông Q thì thấy ông Q nằm ở dưới đất ngoài hiên nhà, anh chạy sang nhà đỡ ông Q lên thì thấy trên người ông Q chảy nhiều máu. Lúc đó không có ai nên anh đã lấy nước lau rửa cho ông Q, ông Q không nói được chỉ lấy tay chỉ ra phía nhà bếp. Anh Dương đã lấy xe máy chở ông Q ra Trạm y tế xã Hoang Th rồi gọi điện cho chị Tẩn Thị T1 là con gái ông Q đến trạm y tế ngay. Sau khi chị T1 đến anh D kể lại chuyện thấy ông Q ngã chảy máu rồi quay về nhà và kiểm tra xung quanh nhà nhưng không có phát hiện gì.

Chị Tẩn Thị T1 trình bày: Khoảng 15 giờ ngày 24/5/2020 khi chị đang đi gặt lúa giúp chị gái thì nhận được điện thoại của anh D báo tin, chị đã về ngay. Chị là người trực tiếp đưa ông Q chuyển từ trạm y tế xã Hoang Th lên Trung tâm y tế huyện Phong T rồi lên Bệnh viện đa khoa tỉnh L. Trong suốt thời gian đó ông Q luôn trong trạng thái bất tỉnh. Đến khoảng 00 giờ ngày 25/5/2020 đến Bệnh viện đa khoa tỉnh L, ông Q được chụp chiếu và mổ vết thương ở đầu. Đến ngày 28/5/2020 ông Q mới tỉnh lại và kể lại sự việc bị bà P đập cuốc vào đầu, chị mới biết rõ sự việc. Ông Q nằm viện 12 ngày thì xuất viện, trong suốt thời gian đó chị là người trực tiếp chăm sóc ông Q. Toàn bộ chi phí cứu chữa cũng như thuốc men hết khoảng 45.000.000 đồng, chị cùng những người thân trong gia đình gom góp chi trả các khoản đó. Do biết rõ hoàn cảnh của bị cáo Lý Xa P nên gia đình chỉ yêu cầu bồi thường số tiền 30.000.000 đồng. Bị cáo đã bồi thường được 3.000.000 đồng, còn 27.000.000 đồng buộc bị cáo phải bồi thường sớm để gia đình bị hại khắc phục khó khăn.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh L giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lý Xa P phạm tội: Giết người. Áp dụng khoản 2 Điều 123; điểm b, m, o, s khoản 1 Điều 51, Điều 15, Điều 57 của Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo từ 4 đến 5 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.

Về trách nhiệm dân sự: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 48 của Bộ luật hình sự; các Điều 584, 585, 586, 587, 590, 591 của Bộ luật dân sự; Điều 246 của Bộ luật tố tụng dân sự ghi nhận sự thoả thuận bồi thường giữa bị cáo và bị hại.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Miễn án phí hình sự sơ thẩm và dân sự sơ thẩm cho bị cáo.

Tại phiên tòa, người bào chữa cho bị cáo: nhất trí với nội dung, quyết định truy tố theo cáo trạng, cũng như quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa về tội danh, các tình tiết giảm nhẹ, trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng... Về mức hình phạt: do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tuổi đã cao không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các các quy định về phạm tội chưa đạt theo các Điều 15, 57 của Bộ luật hình sự. Áp dụng khoản 3 Điều 54 của Bộ luật hình sự về áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt và áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự cho bị cáo được hưởng án treo để bị cáo có cơ hội cải tạo thành công dân có ích cho xã hội.

Tại lời nói sau cùng bị cáo ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình và xin lỗi bị hại, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an tỉnh L, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh L, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:

Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với nội dung bản cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như vật chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, bản ảnh hiện trường, bản ảnh thực nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y về thương tích và lời khai của bị hại, những người làm chứng … được xem xét và thẩm tra công khai tại phiên toà. Vì vậy có đủ cơ sở để khẳng định: Khoảng 15 giờ, ngày 24/5/2020 do nghi ngờ ông Tẩn Vần Q làm ma chài cho mình bị đau đầu nên Lý Xa P đã đập phần sống cuốc (có cán dài bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm) 03 nhát vào đẩu ông Tẩn Vần Q nhằm mục đích giết ông Q.

Hậu quả làm ông Q bị tổn hại sức khỏe 29%. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.

nh vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, có tính chất rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân. Bị cáo là người nhận thức được hành vi sử dụng sống cuốc đập vào đầu bị hại với mục đích giết bị hại, bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do đó, quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là hoàn toàn có cơ sở, không oan sai, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: Sau khi phạm tội bị cáo đã vận động gia đình bồi thường cho bị hại số tiền 3.000.000 đồng; Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội cũng là do bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng xa xôi, hẻo lánh còn nhiều hủ tục, mê tín (Bị cáo cho rằng do bị ông Q làm ma chài cho bị cáo nên bị cáo hay bị đau đầu); Thời điểm phạm tội bị cáo đã 79 tuổi; quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đó là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại các điểm b, m, o, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Trong vụ án này, mục đích của bị cáo là dùng cuốc đánh chết bị hại, bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo do đó, khi quyết định hình phạt cần áp dụng Điều 15, khoản 3 Điều 57 của Bộ luật hình sự về phạm tội chưa đạt và quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt đối với bị cáo.

[4] Về trách nhiệm dân sự:

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật hình sự; các Điều 584, 585, 586, 590 và 591 Bộ luật dân sự thì bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm. Tại phiên tòa bị cáo nhất trí bồi thường cho bị hại số tiền còn lại là 27.000.000 đồng. Xét thấy sự thỏa thuận của bị cáo và bị hại là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Do đó Hội đồng xét xử cần áp dụng Điều 246 của Bộ luật tố tụng dân sự ghi nhận sự thỏa thuận bị cáo và bị hại cụ thể như sau: Tổng số tiền bồi thường là: 30.000.000 đồng. Bị cáo đã bồi thường được 3.000.000 đồng. Bị cáo còn phải tiếp tục bồi thường cho người bị hại số tiền là 27.000.000 đồng.

[5] Về vật chứng của vụ án:

Đối với 01 cái cuốc có cán có cán bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm và là công cụ phạm tội nên cần tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với 01 bộ quần áo, dạng quần áo phụ nữ dân tộc Dao, quần áo màu đỏ xanh được Lý Xa P mặc khi dùng cuốc đập vào đầu của Tẩn Vần Q không còn giá trị sử dụng nên tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[6] Quan điểm của kiểm sát viên tại phiên tòa phù hợp với quan điểm của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Đối với đề nghị của người bào chữa về việc áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt theo khoản 3 Điều 54 của Bộ luật hình sự và cho bị cáo được hưởng án treo. Hội đồng xét xử xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của bị hại, gây hoang mang bức xúc trong nhân dân nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo. Hội đồng xét xử không chấp nhận đề nghị của người bào chữa.

[7] Về án phí: Xét thấy bị cáo Lý Xa P là người cao tuổi và là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; căn cứ Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 Hội đồng xét xử miễn án án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự cho bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 2 Điều 123; điểm điểm b, m, o, s khoản 1 Điều 51; Điều 15, khoản 3 Điều 57; điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điểm a, c khoản 2 Điều 106; Điều 136; Điều 331; Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án:

1. Tuyên bố bị cáo Lý Xa P phạm tội “Giết người”.

2. Về hình phạt:

Xử phạt bị cáo Lý Xa P 5 (năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.

3. Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 48 Bộ luật hình sự; các Điều 584, 585, 586, 590 và 591 Bộ luật dân sự; Điều 246 của Bộ luật tố tụng dân sự ghi nhận sự thỏa thuận bị cáo Lý Xa P và bị hại Tẩn Vần Q. Bị cáo Lý Xa P phải bồi thường cho người bị hại Tẩn Vần Q số tiền còn lại là 27.000.000 đồng (Hai mươi bảy triệu đồng chẵn).

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bên được thi hành án có đơn yêu cầu bên có nghĩa vụ thi hành án chưa thi hành án được thì hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu thêm phần lãi suất đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật dân sự.

Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

4. Về vật chứng:

Tịch thu, tiêu hủy: 01 (một) cái cuốc có cán có cán bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm; 01 (một) bộ quần áo, dạng quần áo phụ nữ dân tộc Dao, quần áo màu đỏ xanh được Lý Xa P mặc khi dùng cuốc đập vào đầu của Tẩn Vần Q.

(Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/3/2021 giữa Công an tỉnh L và Cục thi hành án dân sự tỉnh L).

5. Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo, bị hại được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

71
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 27/2021/HS-ST ngày 26/04/2021 về tội giết người

Số hiệu:27/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/04/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về