Bản án 26/2020/HS-ST ngày 01/06/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NHÀ BÈ – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 26/2020/HS-ST NGÀY 01/06/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Hôm nay, ngày 01 tháng 6 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 30/2020/TLST-HS ngày 21 tháng 4 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 118/2020/QĐXXST- HS ngày 11 tháng 5 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyn Phương B, sinh năm 1984, tại Thành phố Hồ Chí Minh; Hộ khẩu thường trú: X Nguyễn Lâm, Phường 3, quận B Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh;

Chỗ ở trước khi bị bắt: Không nơi cư trú nhất định; Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: 5/12; con ông Nguyễn Đình Q, sinh năm 1951 và bà Nguyễn Ngọc Đỉnh, sinh năm 1951; Vợ: Thang Thị Kim A, sinh năm 1984; Con: Không.

Tin án: Không.

Tin sự: Không.

Nhân thân:

- Ngày 30 tháng 5 năm 2013, bị cáo bị Ủy ban nhân dân Quận B Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, thời hạn 24 tháng do có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (Quyết định số 5418/QĐ-UBND). Đến ngày 07 tháng 6 năm 2015, B chấp hành xong Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh.

- Ngày 14 tháng 4 năm 2017, bị cáo bị Tòa án nhân dân thị xã Bến Cát, tỉnh B Dương xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” (Bản án số 56/2017/HSST). Đến ngày 17 tháng 02 năm 2018, B đã chấp hành xong bản án.

Bị cáo bị tạm giam từ ngày 24/02/2020 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Chí Hòa, Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

(Bị cáo có mặt tại phiên tòa)

* Bị hại: Ông Nguyễn Ngọc A, sinh năm 1961 (Xin vắng mặt)

Địa chỉ: Y Ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh

* Người liên quan: Ông Nguyễn Đình P, sinh năm 1977 (Xin vắng mặt)

Địa chỉ: X Nguyễn Lâm, Phường 3, quận B Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 08 giờ 00 phút ngày 22 tháng 02 năm 2020, Nguyễn Phương B điều khiển xe môtô biển số 59S1-272.82 đi từ quận B Thạnh đến huyện Nhà Bè để trộm cắp. Khi đến Ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè B phát hiện thấy nhà số 25/6 khóa cửa, không có người ở nên B dừng xe lại, giấu xe vào bụi cây bên kia đường và lấy cầm theo một chiếc kềm cắt đã chuẩn bị từ trước qua đường vào căn nhà 25/6 để trộm cắp tài sản.

Do cổng nhà 25/6 đã bị khóa nên B chui qua lỗ hổng trên cổng rào và đột nhập vào bên trong nhà. B đi vào dãy hành lang dẫn vào các phòng của căn nhà thì thấy có một số máy lạnh đã được lắp đặt nên đã dùng chiếc kềm cắt mang theo để cắt dây điện và ống đồng máy lạnh rồi bóc vỏ bảo vệ của ống đồng ra cuộn lại để chuẩn bị mang đi.

Tiếp theo, B lấy một cái ghế sofa đem qua phòng số 1 và số 2 dựng đứng ghế lên rồi leo lên ghế để tháo dàn lạnh của máy lạnh ở phòng số 1 và số 2 xuống mang ra ngoài hành lang để. B tiếp tục đem ghế sofa ra ngoài hành lang và leo lên ghế cắt ống đồng ở cục nóng và tháo cục nóng của máy lạnh đang lắp phía bên trên tường nhà.

Sau đó, B tập hợp số tài sản vừa tháo xuống đem ra ngoài để tẩu thoát thì bị lực lượng Công an xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè cùng ông Nguyễn Ngọc A (là chủ sở hữu căn nhà số 25/6, Ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) phát hiện bắt giữ B cùng tang vật, giao Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè để giải quyết theo thẩm quyền.

Ti Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè, Nguyễn Phương B đã khai nhận toàn bộ hành vi như đã nêu trên.

Ti Bản kết luận định giá tài sản ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Nhà Bè, kết luận:

- 01 cục nóng nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RC12-BM9, công suất 1.5HP, trọng lượng 32kg, tình trạng đã qua sử dụng, được định giá là 4.000.000 đồng.

- 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg, tình trạng đã qua sử dụng, được định giá là 1.500.000 đồng.

- 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg, tình trạng đã qua sử dụng, được định giá là 1.500.000 đồng.

- Một số ống đồng máy lạnh đã bị bóc vỏ còn lại lõi đồng có tổng khối lượng khoảng 2,7kg và một số dây điện các loại có khối lượng khoảng 2kg, được định giá là 500.000 đồng.

Tng trị giá là 7.500.000 đồng.

Ti phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng số 31/CT-VKS-NB ngày 20 tháng 4 năm 2020 và sau khi phân tích, luận tội đã đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng khoản 1 Điều 173, điểm h, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt: Nguyễn Phương B từ 12 tháng đến 18 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Ông Nguyễn Ngọc A đã nhận lại các tài sản bị chiếm đoạt và không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Về việc xử lý vật chứng:

- 01 cục nóng nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RC12-BM9, công suất 1.5HP, trọng lượng 32kg; 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg; 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg; Một số ống đồng máy lạnh đã bị bóc vỏ còn lại lõi đồng có tổng khối lượng khoảng 2,7kg và một số dây điện các loại có khối lượng khoảng 2kg. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè đã trả lại những tài sản trên cho bị hại là ông Nguyễn Ngọc A (BL 50) là có căn cứ, đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

- Chiếc xe môtô biển số 59S1-272.82 thu giữ của bị cáo là của anh ruột bị cáo (Ông Nguyễn Đình P cho bị cáo mượn làm phương tiện đi lại). Việc B sử dụng chiếc xe này để phạm tội ông P không biết. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè đã trả lại chiếc xe môtô trên cho ông P (BL 49) là có căn cứ, đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

- 01 chiếc kềm cắt nhãn hiệu LICOTA, dài khoảng 20cm, mũi nhọn bằng kim loại, tay cầm bọc nhựa màu xanh – đen là công cụ, phương tiện phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, tiêu hủy.

Ti phiên tòa, bị cáo B đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung đã nêu trong bản Cáo trạng; nội dung phân tích, luận tội của kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa, bị cáo B cho rằng mình không bị oan và trong lời nói sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để tạo điều kiện cho bị cáo sớm hòa nhập với cộng đồng và làm người có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án; Căn cứ vào các tài liệu đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi tố tụng, thẩm quyền tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan Điều tra công an huyện Nhà Bè, của Điều tra viên, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố; bị cáo, bị hại, người liên quan cũng không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Ti phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Phương B thừa nhận vào ngày 22/02/2020 chính bị cáo đã có hành vi chiếm đoạt của ông Nguyễn Ngọc A tại địa chỉ số 25/6, Ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè các tài sản gồm: 01 cục nóng nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RC12-BM9, công suất 1.5HP, trọng lượng 32kg; 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg; 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg; Một số ống đồng máy lạnh đã bị bóc vỏ còn lại lõi đồng có tổng khối lượng khoảng 2,7kg và một số dây điện các loại có khối lượng khoảng 2kg.

Theo bản kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Nhà Bè xác định tổng trị giá các tài sản mà bị cáo chiếm đoạt là 7.500.000 đồng.

Sự thừa nhận của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với toàn bộ lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, với lời khai của bị hại, người liên quan và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè truy tố bị cáo Nguyễn Phương B về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Phương B là nguy hiểm cho xã hội vì đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an chung.

Bị cáo Nguyễn Phương B là người đã trưởng thành, bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, biết rõ tài sản này không phải là của mình nhưng do lười lao động, muốn hưởng thụ và đặc biệt là xem thường pháp luật nên bị cáo đã lén lút, lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài sản của chủ sở hữu để chiếm đoạt.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét cần xử phạt bị cáo một mức án thật nghiêm khắc, tương xứng mới có khả năng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội và để phòng ngừa chung.

Tuy nhiên: Xét tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn nên Hội đồng xét xử có xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt khi lượng hình theo quy định tại điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự thì bị cáo có thể còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên xét bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, cũng không có tài sản và tại phiên tòa đại diện Viện Kiểm sát cũng không đề nghị nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự: Ông Nguyễn Ngọc Ấn không yêu cầu bồi thường thiệt hại, tại phiên tòa đại diện Viện Kiểm sát cũng không đề nghị nên Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết.

Về việc xử lý vật chứng:

- 01 cục nóng nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RC12-BM9, công suất 1.5HP, trọng lượng 32kg; 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg; 01 dàn lạnh nhãn hiệu REETECH, màu trắng, kiểu máy RT12-DD, công suất 1.5HP, trọng lượng 08kg; Một số ống đồng máy lạnh đã bị bóc vỏ còn lại lõi đồng có tổng khối lượng khoảng 2,7kg và một số dây điện các loại có khối lượng khoảng 2kg. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè đã trả lại những tài sản trên cho ông Nguyễn Ngọc A (BL 50) là có căn cứ.

- Chiếc xe môtô biển số 59S1-272.82 do ông Nguyễn Đình P đứng tên chủ sở hữu. Vào ngày 22 tháng 02 năm 2020, ông P cho em ruột là bị cáo Nguyễn Phương B mượn chiếc xe môtô trên làm phương tiện đi lại. Sau đó, B sử dụng chiếc xe môtô này làm phương tiện đi trộm cắp tài sản ông P hoàn toàn không biết. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè đã trả lại chiếc xe môtô trên cho ông P (BL 49) là có căn cứ.

- Đối với 01 chiếc kềm cắt nhãn hiệu LICOTA, dài khoảng 20cm, mũi nhọn bằng kim loại, tay cầm bọc nhựa màu xanh – đen là công cụ, phương tiện phạm tội, không còn giá trị sử dụng. Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, xét tịch thu, tiêu hủy.

Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án ngày 30/12/2016 bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm;

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Phương B phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

1. Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự;

Xử phạt: Nguyễn Phương B 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 24/02/2020.

2. Căn cứ vào Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

Tch thu tiêu hủy 01 chiếc kềm cắt nhãn hiệu LICOTA, dài khoảng 20cm, mũi nhọn bằng kim loại, tay cầm bọc nhựa màu xanh – đen.

(Theo Phiếu nhập kho số 2020-NK034 ngày 13/4/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nhà Bè).

3. Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án ngày 30/12/2016.

Buc bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Căn cứ vào Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

Bị hại, người liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.


10
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 26/2020/HS-ST ngày 01/06/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:26/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nhà Bè - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 01/06/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về