Bản án 26/2017/HSTT ngày 08/09/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MAI CHÂU, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 26/2017/HSTT NGÀY 08/09/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 09 Năm 2017. Tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 27/2017/HSST ngày 24 tháng8 năm 2017 đối với bị cáo:

Hà Công T, sinh ngày 12/3/1992, tại huyện M, tỉnh H; ĐKHKTT: Xã P, huyện M, tỉnh H; Nơi cư trú: Xóm V, xã P, huyện M, tỉnh H; Dân tộc: Thái; Trình độ văn hóa: 09/12; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Con ông Hà Công Ư, sinh năm 1972 và bà Hà Thị Ằ  sinh năm 1970; Bị cáo có vợ là Hà Thị P, sinh năm 1997 và có 01 con sinh năm 2015.

Tiền án, tiền sự: Không

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 12/6/2017; Chuyển tạm giam ngày 21/6/2017 đến nay. Hôm nay bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Bị cáo Hà Công T bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu truy tố vềhành vi phạm tội như sau:

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 12/6/2017, Hà Công T lấy xe mô tô của bố đẻ là ông Hà Công Ư và điều khiển xe lên xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mục đích là để mua ma túy về sử dụng. Khi đến xã Hang Kia thì T gặp 01 người phụ nữ không quen biết đang đi trên đường. T dừng xe và hỏi người phụ nữ đó có biết chỗ nào bán hàng trắng không và nhờ người đó mua hộ 50.000 đồng, mua được T sẽ trả công 20.000 đồng. Người phụ nữ nói có biết và nhận 50.000 đông của T rồi đi vào trong xóm, khoảng 05 phút sau đi ra và đưa cho T 01 gói Hêrôin được gói sẵn bằng nilon màu xanh. T cầm lấy và đưa cho người đó 20.000 đồng trả công rồi nhặt01 mảnh nilon màu trắng gói thêm và lấy giấy bạc gói ở ngoài cùng. Sau đó T cầm gói Hêrôin và điều khiển xe về nhà. Khoảng 14 giờ cùng ngày, khi đi đến khu vực xóm Pheo, xã Cun Pheo, huyện Mai Châu thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mai Châu bắt quả tang về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng.

Tiến hành mở niêm phong và cân vật chứng xác định trong lượng của số chấtbột màu trắng thu giữ của Hà Công T là 0,16 gam.

Tại Kết luận giám định số 105/PC54 ngày 16/6/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Mẫu chất bột dạng cục trong phong bì ghi tên Hà Công T gửi giám định có trọng lượng 0,16g (không phẩy mười sáu gam) là chất ma túy, loại Heroine.

Tại bản cáo trạng số 28/VKS - HS ngày 24/08/2017, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu đã truy tố Hà Công T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu luận tội vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 194; Điểm p khoản 1 Điều 46 ; Điều 33 Bộ luật hình sự: Xử phạt Hà Công T từ 24 đến 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy;

Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Áp dụng điều 41 Bộ luật hình sự và điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu toàn bộ số ma túy của bị cáo Hà Công T để tiêu hủy sau khi án có hiệu lực pháp luật.

Về các vấn đề khác:

- Đối với người phụ nữ mà T khai là dân tộc Mông khoảng 50 tuổi, là người mà T nhờ mua ma túy, quá trình điều tra và tại phiên tòa không xác định được họ tên đầy đủ, không biết địa chỉ ở đâu, nên không có căn cứ đề nghị xử lý.

- Đối với chiếc xe mô tô của ông Hà Công Ư mà T sử dụng làm phương tiện mua Hêrôin, qua điều tra, ông Ư không biết T dùng xe để đi mua Hêrôin, do đó, Cơ quan điều tra đã trả lại chiếc xe mô tô cho ông Ư.

- Áp dụng điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo công tác thi hành án.

Tại phần tranh luận bị cáo Hà Công T không có ý kiến tranh luận gì, nhất trí với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và của bị cáo.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hà Công T một lần nữa khai nhận toàn bộ hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy đúng như cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu được, kết luận giám định cùng toàn bộ các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được Hội đồng xét xử xem xét thẩm tra tại phiên tòa.

Từ những chứng cứ trên, Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở để xác định: Ngày 12/6/2017 Hà Công T có hành vi cất giữ ma túy trái phép có trọng lượng 0,16 gam với mục đích để sử dụng cho bản thân. Như vậy Hội đồng xét xử đủ cơ sở để kết luận Hà Công T phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Bị cáo Hà Công T là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước đối với chất ma túy, gây mất an ninhtrật tự của địa phương, đi ngược với chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta đang đấu tranh để nhằm loại bỏ ma túy ra khỏi xã hội. Xét tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, bị cáo nhận thức được rõ việc tàng trữ ma túy là trái pháp luật nhưng do bản thân nghiện ma túy nên bị cáo vẫn cố tình thực hiện. Do đó cần phải áp dụng một hình phạt nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòngngừa chung.

Tuy nhiên khi lượng hình, Hội đồng xét xử đã xem xét, cân nhắc vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự  được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Đối với người phụ nữ dân tộc Mông mà T nhờ mua ma túy, quá trình điều tracũng như tại phiên tòa hôm nay không xác định được họ tên, địa chỉ nên Hội đồng xét xử không có cơ sở xem xét.Về hình phạt bổ sung: Xét bản thân bị cáo là đối tượng  nghiện ma túy, không có việc làm và tài sản nên không xử lý hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Căn cứ khoản 1 điều 41 Bộ luật Hình sự và khoản 2 điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự cần tịch thu toàn bộ vật chứng để tiêu hủy sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Án phí: Bị cáo Hà Công T phải nộp án phí theo quy định của pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án ngày 27/02/2009 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Hà Công T phạm tội Tàng trữ trái phép chất Ma túy.

1/ Áp dụng khoản 1 điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ Luật hình sự.

- Xử phạt bị cáo Hà Công T, 24 (hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tính từ ngày tạm giữ 12/6/2017.

2/ Áp dụng khoản 1 điều 41 Bộ luật hình sự và điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự.

+ Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì, mặt trước phong bì có chữ  Mẫu vật hoàn trả sau giám định, có tên đối tượng Hà Công T, sinh năm 1992. Mép dán có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự và chữ ký của giám định viên

Vật chứng nêu trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyệnMai Châu theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số: 28/THA ngày 28 tháng 8 năm 2017.

3/ Về án phí: Bị cáo Hà Công T phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo lên

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình để xin xét xử phúc thẩm


51
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 26/2017/HSTT ngày 08/09/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

  Số hiệu:26/2017/HSTT
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mai Châu - Hoà Bình
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:08/09/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về