Bản án 25/2019/HSST ngày 27/03/2019 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HOÀ BÌNH, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 25/2019/HSST NGÀY 27/03/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 27 tháng 3 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 11/2019/HSST ngày 28 tháng 01 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 19/2019/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 02 năm 2019 đối với:

Bị cáo: ĐINH ĐỨC A. Sinh năm 1987. Nơi cư trú: Xóm 5, xã S, Tp H, tỉnh Hòa Bình; Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ văn hoá: 12/12; Dân tộc: Mường; Tôn giáo: Không; Có bố là Đinh Văn T 73 tuổi và mẹ là Nguyễn Thị T 70 tuổi. Có vợ là Bùi Thị N và 01 con 5 tuổi. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo tại ngoại và có mặt tại phiên toà.

- Bị hại: Cháu Phạm Minh Q, sinh năm 2007.

Người đại diện hợp pháp của cháu Quân là: ông Phạm Minh K, sinh năm 1976, trú tại: Tổ 16, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đinh Đức A là lái xe hợp đồng cho Công ty TNHH ô tô buýt Hòa Bình và được Công ty giao điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 28B-004.85.

Ngày 04/8/2018, Đức A được Công ty điều động điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 28B-004.85 chở khách tuyến Hòa Bình – Lạc Thủy và ngược lại.

Khong 12 giờ 30 phút cùng ngày, Đức A điều khiển xe từ huyện Lạc Thủy về thành phố Hòa Bình, đến khoảng 16 giờ khi xe đang lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo thuộc địa phận xóm 13, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, do thiếu quan sát, không làm chủ tốc độ và không giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước cùng chiều nên xe ô tô biển kiểm soát 28B-004.85 do Đức Anh điều khiển đã đâm vào phía sau xe đạp do cháu Phạm Minh Q điều khiển dẫn đến tai nạn. Cháu Quân bị thương tích và đã được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

Kết luận giám định pháp y về thương tích số 188/TgT ngày 11/9/2018 kết luận: Chấn thương vùng đầu do tai nạn giao thông gây vỡ xương sọ, tụ máu, tụ khí dưới – ngoài màng cứng, tụ máu nhu mô não, dập não thái dương trái, vỡ xương đá, đã được phẫu thuật điều trị. Hiện còn biểu hiện khuyết xương sọ, đáy phập phồng. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 72%.

Cáo trạng số 09/CT-VKS ngày 25/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hoà Bình truy tố Đinh Đức A về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điểm b khoản 1 điều 260 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 điều 260, điểm b, s khoản 1, khoản 2 điều 51, điều 65 Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo từ 18 đến 24 tháng tù và xem xét cho bị cáo được hưởng án treo về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cấm hành nghề đối với bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Tòa nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, đương sự không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng, lời khai người bị hại, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám phương tiện, bản kết luận giám định cũng như các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ do đó có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 16 giờ ngày 04/8/2018, Đinh Đức A điều khiển xe ô tô va chạm từ phía sau xe đạp do cháu Phạm Minh Q điều khiển dẫn đến tai nạn làm cháu Q bị thương tích, tỷ lệ tổn thương là 72% sức khỏe.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm an toàn, sự hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đường bộ, sức khỏe, tài sản của người khác.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc điều khiển xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải làm chủ tốc độ xe và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác nhưng do cẩu thả nên đã điều khiển xe gây tai nạn hậu quả làm cháu Phạm Minh Q bị thương tích tổn hại 72% sức khỏe.

Hành vi của bị cáo cũng như hậu quả thương tích gây ra đối với người bị hại đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và cần được xét xử theo điểm b khoản 1 điều 260 Bộ luật Hình sự.

[3]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là: sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải; đã tích cực bồi thường khắc phục hậu quả; người đại diện của bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự do đó khi quyết định hình phạt cần được xem xét để giảm nhẹ cho bị cáo là phù hợp với quy định của pháp luật.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo cần có mức hình phạt tù phù hợp để cải tạo giáo dục các bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

Xét thấy bị cáo là người có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, có khả năng tự cải tạo do đó không cần cách ly bị cáo cũng không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bị cáo là người lao động chính trong gia đình, con nhỏ do đó không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung “cấm hành nghề” lái xe đối với bị cáo.

[4].Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng vụ án:

Bị cáo và đại diện của bị hại đã tự thỏa thuận và bị cáo đã bồi thường đủ số tiền 85.000.000 đồng cho gia đình bị hại và không ai có yêu cầu, đề nghị Tòa giải quyết do đó Tòa không xem xét giải quyết.

Xe ô tô biển kiểm soát 28B-004.85 và xe đạp của cháu Q đã được cơ quan điều tra trao trả cho chủ sở hữu, nay không ai có yêu cầu đề nghị gì nên Tòa không đề cập giải quyết.

Giấy phép lái xe số 170107000990 mang tên Đinh Đức A do Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình cấp ngày 06/9/2017 cần trả lại cho chủ sở hữu.

[5].Về án phí:Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 điều 51, điều 65 của Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố: Đinh Đức A phạm tội: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

- Xử phạt Đinh Đức A:15 (Mười lăm) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 30 tháng kể từ ngày tuyên án.

Giao Đinh Đức A cho Ủy ban nhân dân xã S, thành phố Hòa Bình giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo Đinh Đức A có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục đối với bị cáo.

Trong thời gian thử thách, ngưi được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phi chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp người được hưởng án treo phm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm mới và tổng hợp với hình phạt của bản án trước theo quy định tại Điều 55, 56 của Bộ luật Hình sự.

* Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 48 Bộ luật hình sự Trả lại cho Đinh Đức A: 01 Giấy phép lái xe số 170107000990 do Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình cấp ngày 06/9/2017 mang tên Đinh Đức A.

* Về án phí: Đinh Đức A phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, Người đại diện của bị hại có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


37
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2019/HSST ngày 27/03/2019 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:25/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về