Bản án 25/2018/HS-ST ngày 29/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 25/2018/HS-ST NGÀY 29/03/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 29 tháng 3 năm 2018, tại Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 24/2018/TLST-HS ngày 09 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 21/2018/QĐXXST- HS ngày 15 tháng 3 năm 2018 đối với bị cáo:

Phùng Ngọc K, sinh năm 1989 tại huyện K, tỉnh Hải Dương.

Nơi cư trú: Khu L, thị trấn P, huyện K, tỉnh Hải Dương; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Phùng Văn T và bà Nguyễn Thị M; Vợ, con: chưa có; Tiền án: không; Tiền sự: không; Bị bắt tạm giữ ngày 03 tháng 02 năm 2018; Bị tạm giam từ ngày 06 tháng 02 năm 2018. Có mặt.

- Người làm chứng: Anh Nguyễn Văn V.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên khoảng 15 giờ ngày 03/02/2018 Phùng Ngọc K đi bộ từ nhà đến khu vực ngã tư xã H, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương mua của một người đàn ông không quen biết một túi ma túy dạng "đá" được gói trong túi nilon với giá 200.000 đồng, mục đích để sử dụng. Sau đó K giấu túi ma túy vào một hộp kim loại màu vàng bên trong có chứa bộ dụng cụ sử dụng ma túy "đá" rồi đi bộ về nhà. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, K cầm theo hộp đựng ma túy và thuê xe ô tô taxi nhãn hiệu HYUNDAI biển kiểm soát 34A - … do anh Nguyễn Văn V điều khiển, đi từ nhà sang phường M, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để chơi. Khi đi đến khu vực khu đô thị mới TVB (thuộc Khu V, phường M, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên tay của K một hộp kim loại màu vàng bên trong có một túi nilon có chứa chất tinh thể màu trắng, một bộ dụng cụ sử dụng ma túy "đá". Ngoài ra, còn thu giữ của K hai chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và một thẻ căn cước công dân mang tên Phùng Ngọc K.

Tại Bản kết luận giám định số 196/GĐMT ngày 05/02/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận: một túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng: 0,272g (Không phẩy hai bảy hai gam).

Bản cáo trạng số: 28/CT - VKS - ĐT ngày 06/3/2018 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Phùng Ngọc K về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và luận tội có quan điểm: Vẫn giữ nguyên quan điểm như nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phùng Ngọc K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đề nghị áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s, v Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo từ 15 tháng đến 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (Ngày 03 tháng 02 năm 2018). Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Đề nghị áp dụng: Khoản 1 Điều 46, Điểm c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015;  Khoản 1, Điểm a, c Khoản 2, Khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 để xử lý vật chứng như sau:

+ Tịch thu, tiêu hủy: Một phong bì niêm phong số 196/GĐMT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh ( bên trong chứa 0,21gam Methamphetamine, mẫu vật hoàn lại sau giám định),một hộp kim loại màu vàng và một ống thủy tinh.

+ Trả lại bị cáo Phùng Ngọc K 02 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia (nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án);

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì đối với luận tội và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo nói lời sau cùng: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Trong quá trình điều tra, truy tố Cơ quan điều tra Công an thị xã Đông Triều, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đánh giá về hành vi của bị cáo theo tội danh, điều khoản pháp luật Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều đã truy tố:

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phùng Ngọc K đều khai nhận: Do có nhu cầu sử dụng ma túy "đá" nên khoảng 15 giờ ngày 03/02/2018, bị cáo đã ra ngã tư H, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương mua của một người đàn ông không quen biết một túi ma túy dạng "đá" với giá 200.000 đồng . Sau đó bị cáo đựng ma túy vào trong một hộp kim loại màu vàng (do bị cáo mang theo) và đi về nhà. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, bị cáo bắt xe taxi sang phường M, thị xã Đông Triều, khi đi đến khu đô thị mới TV B (thuộc khu V, phường M, thị xã Đông Triều) thì bị Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện, thu giữ trên tay K số ma túy đã mua và các đồ vật có liên quan.

Anh Nguyễn Văn V có lời khai như sau: Anh là nhân viên lái xe taxi cho hãng xe taxi TĐ có trụ sở tại đường H, phường C, thành phố Hải Dương. Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 03/02/2018 anh đón và chở một nam thanh niên đi từ ngã tư H, huyện Kinh Môn sang phường M. Khi đi đến khu Đô thị mới TVB (thuộc khu V, phường M, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện thu giữ trên tay người thanh niên một hộp kim loại màu vàng, bên trong có một túi nilon màu trắng, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng, người thanh niên khai tên là Phùng Ngọc K, chất tinh thể màu trắng bị thu giữ K khai là ma túy dạng “đá" K mua về để sử dụng. Ngoài ra, Công an còn thu giữ của K một số đồ vật khác và tiến hành lập biên bản, niêm phong  theo quy định.

Xét thấy lời khai nhận của bị cáo phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh lập hồi 21 giờ 10 phút ngày 03 tháng 02 năm 2018; Phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại Bản kết luận giám định số 196/GĐMT ngày 05/02/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết luận: Chất tinh thể màu trắng đã thu giữ của Phùng Ngọc Khánh là ma túy,  loại Methamphetamine, khối  lượng: 0,272g (Không phẩy hai bảy hai gam).

(Methamphetamine nằm trong danh mục II, STT-67, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất).

Như vậy, đã có đủ cơ sở để kết luận khoảng 20 giờ 50 phút ngày 03 tháng 02 năm 2018, tại khu Đô thị mới TVB (thuộc khu V, phường M, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) bị cáo Phùng Ngọc K đã tàng trữ trái phép chất ma túy loại Methaphetamine có khối lượng 0,272g (Không phẩy hai bảy hai gam) mục đích để sử dụng thì bị phát hiện, bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội danh và hình phạt quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, Bản cáo trạng số 28/CT - VKS - ĐT ngày 06/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và lời buộc tội của Kiểm sát viên giữ quyền công tố và luận tội tại phiên tòa là có đủ cơ sở, cần được chấp nhận.

Hành vi của bị cáo Phùng Ngọc K là nguy hiểm, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, làm mất trật tự trị an tại địa phương. Tệ nạn ma tuý đã và đang là hiểm họa lớn cho xã hội, gây nguy hại đến sức khoẻ con người, là mầm mống phát sinh các loại tệ nạn và tội phạm khác, tạo nên những bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trong những năm qua Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn đối với các tội phạm về ma tuý; nhiều cuộc vận động, tuyên truyền về tác hại của ma tuý đã được tổ chức; nhiều tội phạm về ma tuý đã bị pháp luật trừng trị, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, do vậy cần phải bị xử lý thật nghiêm trước pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

Bị cáo xuất thân từ tầng lớp nhân dân lao động, là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự nhưng vì thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên đã phạm tội. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Bản thân bị cáo đã có thành tích trong thời gian đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, được tặng thưởng danh hiệu "Chiến sỹ tiên tiến". Vì vậy, cần xem xét cho hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo các Điểm s, v Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian thì mới đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý trong giai đoạn hiện nay và giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Xét thấy bị cáo Phùng Ngọc K là người không có nghề nghiệp và không có thu nhập ổn định nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[4] Về vật chứng của vụ án:

- Một phong bì niêm phong số 196/GĐMT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, bên trong đựng 0,21gam Methamphetamine mẫu vật hoàn lại sau giám định, đây là vật liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội, nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu, tiêu hủy.

- Một hộp kim loại màu vàng và một ống thủy tinh, bị cáo dùng để cất giấu, sử dụng ma túy xét thấy không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy.

- Hai chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, xét thấy không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại bị cáo.

Trong vụ án, Công an thị xã Đông Triều còn thu giữ một chiếc xe ô tô nhãn hiệu HYUNDAI biển kiểm soát 34A - ... màu bạc do anh Nguyễn Văn V điều khiển chở bị cáo. Quá trình điều tra xác định anh V không biết K tàng trữ ma túy  nên đã trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp, do đó không đề cập giải quyết.

[5] Về án phí:

Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

* Tuyên bố: Bị cáo Phùng Ngọc K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

* Áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 249; Các Điểm s, v Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Phùng Ngọc K 12 (Mười hai) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (Ngày 03 tháng 02 năm 2018).

* Về vật chứng: Áp dụng Điểm a Khoản 1 Điều 46, các Điểm a, c Khoản 1Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015; Khoản 1và các Điểm a, c Khoản 2, Khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015:

+ Tịch thu, tiêu hủy: Một phong bì niêm phong số 196/GĐMT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, bên trong đựng 0,21gam Methamphetamine mẫu vật hoàn lại sau giám định, một hộp kim loại màu vàng và một ống thủy tinh.

+ Trả lại bị cáo Phùng Ngọc K hai chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia;

(Tình trạng các vật chứng như Biên bản giao nhận vật chứng số 48 ngày 09 tháng 3 năm 2018 giữa Công an thị xã Đông Triều và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đông Triều).

* Về án phí: Áp dụng Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015; Điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án:

Buộc bị cáo Phùng Ngọc K phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

* Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

241
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2018/HS-ST ngày 29/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:25/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/03/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về