Bản án 25/2018/HNGĐ-ST ngày 28/06/2018 về tranh chấp ly hôn

 TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỸ ĐỨC, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 25/2018/HNGĐ-ST NGÀY 28/06/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Trong ngày 28 tháng 6 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 121/2018/TLST-HNGĐ ngày 16 tháng 5 năm 2018 về tranh chấp ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 23/2018/QĐXX-ST ngày 12 tháng 6 năm 2018, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Anh Quách Công H sinh năm 1979. Có mặt.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn ĐG, xã HT, huyện Lương Sơn, Thành phố Hà Nội.

2. Bị đơn: Chị Lê Thị L sinh năm 1977. Vắng mặt.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn GM, xã HT, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Về quan hệ hôn nhân: Anh Quách Công H và chị Lê Thị L kết hôn tự nguyện, đăng ký H pháp ngày 15/12/2000 tại UBND xã H Tiến, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội. Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng chỉ tồn tại một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân là do vợ chồng tính tình không hòa hợp, bất đồng quan điểm lối sống nên thường xuyên lục đục, xô xát, mắng chửi nhau. Mặc dù đã tìm kiếm nhiều biện pháp để hàn gắn nhưng tình cảm vợ chồng không có khả năng đoàn tụ và từ năm 2012 đến nay vợ chồng đã ly thân, mỗi người có một cuộc sống riêng, không ai quan tâm đến ai. Anh H xác định tình cảm vợ chồng đã hết nên yêu cầu xin ly hôn chị L và chị L cũng nhất trí. Anh H đề nghị Tòa án không phải mở phiên hòa giải lần hai mà đưa vụ án ra xét xử theo yêu cầu của anh.

Về con chung: Anh H, chị L xác nhận có 02 con chung là Quách Công H sinh ngày 06/10/2001 và Quách Hoàng L sinh ngày 19/4/2008. Từ khi vợ chồng ly thân đến nay hai con chung ở với chị L được đảm bảo về mọi mặt. Nay ly hôn, chị L xin nuôi cả hai con chung, không yêu cầu anh H phải đóng góp nuôi con, đồng thời con chung đều có đơn xin ở với chị L và anh H nhất trí.

Về tài sản chung và nợ chung: Anh H, chị L đều xác nhận không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức nhận xét: Quá trình tiến hành tố tụng đối với vụ án, Thẩm phán và Hội đồng xét xử đã tuân thủ đúng trình tự, thủ tục pháp luật tố tụng dân sự quy định; các đương sự đã thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Việc bị đơn vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai đề nghị xét xử vắng mặt nên không trở ngại cho việc xét xử.

Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các Điều 56, 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh H đối với chị L; giao chị L tiếp tục nuôi dưỡng hai con chung: Quách Công H và Quách Hoàng L là phù hợp quy định của pháp luật. Ghi nhận sự tự nguyện của chị L không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Về tố tụng: Tranh chấp ly hôn giữa anh Quách Công H và chị Lê Thị L thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội. Vụ án được giải quyết đúng thời hạn và trình tự, thủ tục tố tụng dân sự. Chị L vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai xin xét xử vắng mặt do đó áp dụng điểm b khoản 02 Điều 227, khoản 01 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử vắng mặt bị đơn tại phiên tòa.

Về nội dung:

[1] - Về quan hệ hôn nhân: Anh Quách Công H và chị Lê Thị L kết hôn tự nguyện, có đăng ký là hôn nhân hợp pháp. Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng chỉ tồn tại một thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân là do tính tình không hòa hợp, bất đồng quan điểm lối sống nên vợ chồng thường xuyên lục đục, xô xát, mắng chửi nhau. Mặc dù đã tìm kiếm nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng căng thẳng nhưng tình cảm vợ chồng không còn khả năng đoàn tụ. Thực tế vợ chồng đã ly thân từ năm 2012 đến nay mỗi người có cuộc sống riêng, không ai quan tâm đến ai.

Xét thấy các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân giữa anh H, chị L bị vi phạm nghiêm trọng, mâu thuẫn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì thế, yêu cầu xin ly hôn của anh H là có căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[2]- Về con chung: Xét thấy từ khi vợ chồng ly thân các con chung Quách Công H sinh ngày 06/10/2001 và Quách Hoàng L sinh ngày 19/4/2008 vẫn do chị L nuôi dưỡng được đảm bảo về mọi mặt. Mặt khác, các con chung có nguyện vọng xin ở với chị L và anh H nhất trí. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi và các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của các con chung nên cần giao con chung Quách Công H, Quách Hoàng L cho chị L tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng là phù hợp với quy định của pháp luật. Ghi nhận sự tự nguyện của chị L không yêu cầu anh H phải đóng góp cấp dưỡng nuôi con. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho đến khi có yêu cầu mới.

[3] - Về tài sản chung và nợ chung: Anh H, chị L xác nhận không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[4] - Về án phí: Nguyên đơn phải nộp án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[5] - Về quyền kháng cáo: Các đương sự có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng các Điều 51, Điều 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Căn cứ khoản 01 Điều 35, khoản 01 Điều 39, khoản 04 Điều 147, Điều 227, Điều 228, Điều 271, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự.

- Căn cứ điểm a, khoản 05 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

XỬ:

- Về quan hệ hôn nhân: Anh Quách Công H được ly hôn chị Lê Thị L.

- Về con chung: Giao con chung Quách Công H sinh ngày 06/10/2001 và Quách Hoàng L sinh ngày 19/4/2008 cho chị Lê Thị L trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi trưởng thành hoặc có yêu cầu khác.

Anh Quách Công H có quyền thăm nom, gặp gỡ, chăm sóc con chung không ai được cản trở.

- Về cấp dưỡng nuôi con chung: Ghi nhận sự tự nguyện của chị L không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho đến khi có yêu cầu khác.

- Về tài sản chung và nợ chung: Xác nhận anh H, chị L đều thống nhất không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về án phí dân sự sơ thẩm:Anh Quách Công H phải nộp 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng án phí dân sự sơ thẩm được đối trừ vào 300.000 đồng dự phí đã nộp theo biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0001854 ngày 16/5/2018 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội.

- Về quyền kháng cáo: Các đương sự có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án đối với nguyên đơn, kể từ ngày được giao bản án hoặc bản án được niêm yết đối với bị đơn.


85
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2018/HNGĐ-ST ngày 28/06/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:25/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mỹ Đức - Hà Nội
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:28/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về