Bản án 23/2020/HS-ST ngày 27/10/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THẠNH HÓA, TỈNH LONG AN

BẢN ÁN 23/2020/HS-ST NGÀY 27/10/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 27 tháng 10 năm 2020, tại trụ sở tòa án huyện Thạnh Hóa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 26/2020/HSST ngày 05 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 24/QĐXXST-HS ngày 05/10/2020 đối với bị cáo:

Phan Tuấn K,sinh năm 1982; Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: 25/7 đường Võ Việt Tân, khu phố 4, Thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghề nghiệp: Buôn bán; Trình độ văn hóa (học vấn): 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Trần Văn Tâm, và bà Phan Thị Kiều; Có vợ Nguyễn Thị Kim Hường, sinh năm 1983 và 01 con, sinh năm 2007.

Tiền án, tiền sự: Không (Bị cáo tại ngoại có mặt tại Tòa án)

* Bị hại: Nguyễn Thị Ngọc D, sinh năm 1981 Địa chỉ: Khu phố 3, TT Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, Long An.

(Vắng mặt không có lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội D vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 11h ngày 30/6/2020, Phan Tuấn K đi bán cá biển dạo,ngang cửa tiệm cầm đồ Phát Đạt thuộc khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Lúc này K phát hiện xe môtô hiệu Visson màu xanh biển số 62F1-144.39 của bà Nguyễn Thị Ngọc Dđang dựng trước cửa nhà.Tại vị trí hộc bên trái gần tay lái của xe có để 01 điện thoại di động Iphone 6Splus màu hồng phấn. K nảy sinh ý định lấy trộm nên liền tiếp cận xe môtô và giả vờ dừng chân nghỉ mệt. K quan sát xung quanh thấy không có ai; K ngồi xuống cạnh xe và dùng tay phải lấy trộm điện thoại di động bỏ vào giỏ xách nylon màu trắng của K và nhanh chóng bỏ đi. Một lúc sau, D trong nhà đi ra phát hiện điện thoại di động bị mất nên đã đến Ban quản lý chợ Tuyên Nhơn nhờ nhân viên của Ban quản lý chợ Tuyên Nhơn trích xuất camera. Qua trích xuất camera nhân viên của Ban quản lý chợ Tuyên Nhơn xác định người lấy trộm điện thoại của D là người bán cá biển dạo. Sau đó, D đến Công an trình báo sự việc. Đến khoảng 7h30 ngày 08/7/2020 nhân viên của Ban quản lý chợ Tuyên Nhơn phát hiện K đang bán cá biển dạo nên mời K đến văn phòng của Ban quản lý làm việc; qua hình ảnh camera Phan Tuấn K thừa nhận đã lấy trộm điện thoại và tự nguyện giao nộp điện thoại di động Iphone 6Splus màu trắng hồng đã trộm vào ngày 30/6/2020 cho Công an.

Theo Bảnkết luận về việc định giá tài sản số 53/KL.HĐĐGTS ngày 10/7/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Thạnh Hóa xác định: Tại thời điểm định giá 01 (một) điện thoại di độnghiệu Iphone 6Splus màu trắng hồng có giá trị là 4.240.000 đồng.

Quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa đã thu giữ 01 (một) điện thoại di động hiệu Iphone 6Splus màu trắng hồng, đã qua sử dụngvà trả lại cho bà Nguyễn Thị Ngọc D.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại Nguyễn Thị Ngọc Dđã nhận lại 01 (một) điện thoại di động hiệu Iphone 6Splus màu trắng hồng và không yêu cầu bồi thường và không khiếu nại.

Tại bản Cáo trạng số 25/CT ngày 01/10/2020, Viện kiểm sát huyện Thạnh Hóa truy tố bị cáo Phan Tuấn K tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự tuyên bố bị cáo phạm tội “Trộm cắp tài sản”; áp dụng các tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm i,s khoản 1, Điều 51 BLHS, Điều 65 đề nghị xử bị cáo từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách từ 18 đến 24 tháng. Giao bị cáo về nơi cư trú theo dõi, giáo dục trong thời gian thử thách.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Điều tra viên, Kiểm sát viên, người tham gia tố tụng đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự .

[2] Bị hại Nguyễn Thị Ngọc D vắng mặt không có lý do nhưng lời khai của bị cáo đã thể hiện rõ trong hồ sơ vụ án. Bị hại đã nhận lại đầy đủ tài sản, không có yêu cầu thêm nên việc bị cáo vắng mặt không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.

[3] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, phù hợp với lời khai người bị hại, người làm chứng và hình ảnh camera thu được từ Ban quản lý chợ huyện Thạnh Hóa.

[4] Bị cáo Phan Tuấn K đã lợi dụng sự chủ quan của chủ sở hữu tài sản, lén lút lấy trộm của bà Nguyễn Thị Ngọc D một điện thoại di độnghiệu Iphone 6Splus màu trắng hồng. TạiBảnkết luận về việc định giá tài sản số 53/KL.HĐĐGTS ngày 10/7/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Thạnh Hóa xác định: Tại thời điểm định giá 01 (một) điện thoại di độnghiệu Iphone 6Splus màu trắng hồng có giá trị là 4.240.000 đồng.

Như vậy, hành vi phạm tội của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” [5] Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 là đúng pháp luật.

[6] Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa bị cáo thành thật khai báo. Bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Tài sản bị cáo trộm cắp được có giá trị không lớn và đã thu hồi lại, thiệt hại xảy ra không lớn nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h, i, s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

[7] Xét thấy, bị cáo phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, đủ điều kiện được hưởng án treo nên không cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội cũng đủ để bị cáo sửa đổi. Viện kiểm sát đề nghị cho bị cáo hưởng án treo là có căn cứ chấp nhận.

[8] Về biện pháp tư pháp: Bị hại Nguyễn Thị Ngọc D đã nhận lại tài sản là điện thoạidi độnghiệu Iphone 6Splus màu trắng hồng. Bà D không có yêu cầu gì thêm nên không đề cập.

[9] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên xử: Bị cáo Phan Tuất K phạm tội Trộm cắp tài sản.

Căn cứ khoản 1, điều 173 BLHS; điểm h,i,s khoản 1 điều 51 BLHS, điều 65 BLHS; Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1.Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Phan Tuấn K 09 (sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo.Thời gian thử thách là 1 năm 06 tháng kể từ ngày tuyên án (27/10/2020). Giao bị cáo cho UBND phường 4, Thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang theo dõi, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 (hai) lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú được thực hiện theo điều 92 Luật Thi hành án hình sự.

2.Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm sung công quỹ nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự./.


16
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 23/2020/HS-ST ngày 27/10/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:23/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thạnh Hóa - Long An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/10/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về