Bản án 23/2020/HS-ST ngày 18/06/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG NHÉ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 23/2020/HS-ST NGÀY 18/06/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 6 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 21/2020/TLST-HS ngày 08 tháng 5 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 23/2020/QĐXXST - HS ngày 05 tháng 6 năm 2020 đối với.

Bị cáo Chang Á Ch sinh năm 1987 tại xã Sen T, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; Nơi cư trú: Bản Long S, xã Sen T, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 3/12; dân tộc: Hà Nhì; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Chang Bố S sinh năm 1966 và con bà Chu Mỳ L sinh năm 1966; Có vợ: Pờ Khai D; Có 02 con;

tiền án: Không, tiền sự: Không; Bị cáo Chang Á C bị bắt tạm giữ từ ngày 12 tháng 02 năm 2020 đến ngày 15 tháng 02 năm 2020, tạm giam từ ngày 15 tháng 02 năm 2020 đến nay, có mặt.

-Người có nghĩa vụ liên quan: Anh Chu Hừ Po sinh năm 2001.Vắng mặt. Trú tại: Bản Long San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé - Điện Biên.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Pờ Go Lòong – luật sư thuộc đoàn luật sư tỉnh Điện Biên thực hiện trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 08 tháng 02 năm 2020 bị cáo Chang Á C mượn điện thoại của em trai là Chu Hừ Po để gọi điện thoại cho một người đàn ông tên là Tuấn để nói chuyện, bị cáo Chang Á C hỏi mua thuốc phiện có để bán không ? Tuấn bảo có và muốn mua bao nhiêu tiền, bị cáo Chang Á C bảo muốn mua 2.000.000 đồng; Sau đó Chang Á C và Tuấn hẹn gặp nhau ở ngã ba đường rẽ xuống xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé. Sau khi gọi xong Chang Á C trả điện thoại cho anh Chu Hừ Po rồi một mình đi bộ ra địa điểm đã hẹn. Đến khoảng 21 giờ ngày 08 tháng 02 năm 2020 Chang Á C đến ngã ba đợi thì Tuấn đi xe máy đến cùng một người đàn ông không quen biết, sau khi gặp nhau bị cáo Chang Á C đưa cho Tuấn 2.000.000 đồng, Tuấn đưa cho một gói thuốc phiện. Sau khi mua bán xong Tuấn và người đàn ông đó đi đâu không biết còn Chang Á C mang số thuốc phiện đó về cất giấu ở nhà để sử dụng dần và bán lẻ kiếm tiền. Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 12 tháng 02 năm 2020 khi bị cáo Chang Á C đang bán lẻ thuốc phiện cho một người đàn ông lạ mặt thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Sen Thượng bắt quả tang lợi dụng sơ hở người đàn ông đó bỏ chạy mất. Bị cáo Chang Á C bị bắt quả tang cùng toàn bộ vật chứng đưa về Công an huyện Mường Nhé để làm rõ.

Ngày 14 tháng 02 năm 2020 Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong vật chứng, khối lượng Thuốc phiện thu giữ của Chang Á C là 125,79 gam. Kết luận giám định số: 198/GĐ-PC09 ngày 27 tháng 02 năm 2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất dẻo màu nâu đen khối lượng 6,96 gam gửi giám định của Chang Á C là Thuốc phiện không hoàn lại. Tổng khối lượng 125,79 gam thu được của Chang Á C là Thuốc phiện.

Ngày 28 tháng 3 năm 2020 Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành mở niêm phong, vật chứng gồm: 01 viên đạn, 29 viên đạn kim loại, khẩu súng tự chế. Kết luận giám định số: 260/GĐ-PC09 ngày 23 tháng 3 năm 2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: - 01 (một) viên đạn kim loại màu xám dài 55,5mm, đường kính lớn nhất vỏ đạn 11,3mm, đường kính lớn nhất đầu đạn 8mm, đáy đạn có ký hiệu 270-70 gửi giám định là đạn 7,62mm –K56, dùng cho các loại súng quân dụng có cỡ nòng 7,62mm như AK, CKC.

-Khẩu súng gửi giám định là súng tự chế có tính năng tác dụng tương tự súng săn.

-29(hai chín) viên đạn kim loại màu vàng gửi giám định là đạn hơi tạo áp lực cao ( thường sử dụng cho súng bắn đinh), dùng được cho khẩu súng gửi giám định trên.

Bản cáo trạng số: 21/CT-VKSMN ngày 07 tháng 5 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đã truy tố Chang Á C để xét xử về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX: Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS; Xử phạt bị cáo Chang Á C từ 36 đến 42 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 251 BLHS đối với bị cáo; Áp dụng Điều 47 BLHS; Điều 106; 136 BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy vật chứng vụ án và miễn án phí cho bị cáo. Người bào chữa cho rằng bị cáo Chang Á C thực hiện hành vi phạm tội do nhận thức pháp luật còn hạn chế. Về tội danh không có ý kiến gì. Tình tiết giảm nhẹ trong vụ án đề nghị áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét xử phạt cho bị cáo Chang Á C mức hình phạt thấp nhất mà Viện kiểm sát đề nghị.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, nhất trí với nội dung truy tố trong Cáo trạng và lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Bị cáo nhất trí với lời bào chữa và không có ý kiến bổ sung. Lời sau cùng bị cáo đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Xét hành vi phạm tội bị cáo thì thấy: Lời khai nhận bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, thấy rằng đã có đủ cơ sở để khẳng định: Vào 20 giờ 30 phút ngày 12 tháng 02 năm 2020 tổ công tác Đồn biên phòng Sen Thượng làm nhiệm vụ tại khu vực bản Long San, xã Sen Thương, huyện Mường Nhé phát hiện, bắt quả tang Chang Á C đang thực hiện hành vi bán 01 gói nhỏ Thuốc phiện cho một người đàn ông không quen biết với giá tiền là 100.000 đồng là hoàn toàn đúng sự thật. Hành vi tàng trữ trái phép khối lượng 125,79 gam Thuốc phiện nhằm mục đích để sử dụng và bán lẻ kiểm tiền bất chính của Chang Á C đã phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS, đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

[2] Xét về tính chất, mức độ, hành vi phạm tội bị cáo thì thấy: Đây là vụ án nghiêm trọng về ma túy, mặc dù bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Song chỉ vì muốn có ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện, bị cáo đã bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây những tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, gây mất trật tự trị an, cản trở tới việc thực hiện các chính sách kinh tế, làm gia tăng các tệ nạn xã hội, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy cần xử lý bị cáo với mức hình phạt thỏa đáng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[3]Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo thì thấy: Bị cáo Chang Á C sinh ra và lớn lên ở xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chỉ học hết lớp 3/12 ở nhà phụ giúp gia đình. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Bị cáo Chang Á C không có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

[4]Từ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo Chang Á C từ 36 đến 42 tù. Xét thấy đề nghị này của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó cần xem xét, xử phạt bị cáo như đề nghị của Viện kiểm sát.

Người bào chữa đề nghị áp dụng theo điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự có căn cứ áp dụng. Đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét xử phạt cho bị cáo Chang Á Chung mức hình phạt thấp nhất Viện kiểm sát đề nghị phù hợp; Hội đồng xét xử xét thấy nên áp dụng.

[5]Xét hoàn cảnh kinh tế gia đình bị cáo còn nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 Điều 251 BLHS đối với bị cáo.

[6]Đối với đối tượng người đàn ông tên Tuấn bán thuốc phiện, quá trình điều tra không xác định được tên, tuổi địa chỉ ở đâu, do đó không có cơ sở để xử lý.

[7] Về xử lý vật chứng: Đối với khối lượng 118,83 gam Thuốc phiện còn lại sau khi trích mẫu vật gửi giám định cần tịch thu tiêu hủy theo quy định. Tịch thu số tiền là 100.000 đồng là tiền do phạm tội mà có.

[8] Xét về các hành vi liên quan đến vụ án: Hành vi Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng là 01(một) viên đạn K56; ngày 30 tháng 3 năm 2020 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Nhé đã ra quyết định khởi tố vụ án. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Điện Biên điều tra theo thẩm quyền.

Hành vi Tàng trữ 01(một) súng săn tự chế và 29 (hai chín) viên đạn hơi tạo áp lực cao; Ngày 31 tháng 3 năm 2020 Công an huyện Mường Nhé đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Đối với anh Chu Hừ Po là người đã cho bị cáo Chang Á C mượn điện thoại không biết Chang Á C mượn để dùng vào mục đích gì. Hiện chiếc điện thoại đó đã bị rơi mất khi anh Chu Hừ Po đi chăn thả gia súc. Cơ quan Công an đã truy tìm nhưng không thấy. Do đó không đặt vấn đề xử lý trong vụ án.

[9] Về án phí: Xét thấy bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số, thường trú ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đã có đơn đề nghị miễn án phí. Do đó cần miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

[10] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra; Điều tra viên, Viện kiểm sát; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, thành viên hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa; Người liên quan; người bào chữa đều đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, không bị khiếu nại hoặc ý kiến gì.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo Chang Á C phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo Chang Á C: 40 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bị bắt tạm giữ ngày 12 tháng 02 năm 2020.

2.Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm b; c khoản 1 Điều 47 BLHS; điểm a; b khoản 2 Điều 106 BLTTHS: Tịch thu tiêu huỷ khối lượng: 118,83 gam Thuốc phiện vụ án Chang Á C. Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 08 tháng 5 năm 2020 giữa Công an huyện Mường Nhé và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Nhé.

- Tịch thu số tiền là 100.000 đồng ( Một trăm nghìn đồng) nộp sung vào ngân sách Nhà nước tại tài khoản của Chi cục Thi Hành Án Dân Sự huyện Mường Nhé. Số tài khoản là: 3949.0.1072731.00000 tại Kho bạc Nhà nước huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

3.Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326 của UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 năm 2016. Miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

4.Về quyền kháng cáo: Bị cáo Chang Á C có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


8
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 23/2020/HS-ST ngày 18/06/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:23/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Nhé - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/06/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về