Bản án 228/2018/HSST ngày 12/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THỦ ĐỨC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 228/2018/HSST NGÀY 12/09/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 12 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 197/2018/HSST ngày 09/8/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 220/2018/QĐXXST ngày 28 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

NGUYỄN THANH H , giới tính: Nam; sinh năm 1987 tại Thành phố Hồ Chí Minh; thường trú: số A đường B, khu phố C, phường L, quận T, Tp.Hồ Chí Minh; Quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Phật giáo; trình độ văn hóa: 8/12; nghề nghiệp: Đầu bếp; con ông Nguyễn Thanh H1 (chết) và và Nguyễn Thị Ngọc Đ ; vợ, con: chưa có; tiền án: Không; Tiền sự: Ngày 11/8/2017, bị UBND phường Trường Thọ, quận Thủ ra Quyết định số 245/QĐ-UBND giao về địa phương nơi cư trú để quản lý theo dõi về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tạm giam: 20/03/2018 (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

+ Anh Lê Tường H , sinh năm 1997

Địa chỉ: A đường B, khu phố C, phường L, quận T, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Anh Đào Nhật T , sinh năm 1997

Địa chỉ: Ấp B, xã X, huyện L, tỉnh Đ.

- Người làm chứng: Anh Lê Tấn H , sinh năm 1968

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lúc 11 giờ ngày 20/03/2018, tại trước nhà số A đường B, Khu phố C, phường L, quận T, Thành phố Hồ Chí Minh, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an quận Thủ Đức kiểm tra phát hiện bắt quả tang Nguyễn Thanh H có hành vi cất giữ 01 gói nylon chứa tinh thể không màu để trong túi quần short phía trên bên phải của Nguyễn Thanh H đang mặc, H khai là ma túy nên đã lập biên bản thu giữ, niêm phong để trưng cầu giám định.

Cùng ngày, Công an quận Thủ Đức tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà số A, Khu phố B, phường L, quận T là chổ ở của Nguyễn Thanh H thu giữ: Trên bàn trong phòng ngủ của Nguyễn Thanh H 01 hũ nhựa tròn có nắp màu đen cao 4,5cm bên trong có chứa tinh thể không màu, và thu giữ trong hộc tủ gỗ trong phòng ngủ của Nguyễn Thanh H 03 gói nylon bên trong chứa tinh thể không màu nên đã lập biên bản thu giữ, niêm phong để trưng cầu giám định.

Ngoài ra còn thu giữ: 01 cây kéo; 01 bình thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá; 01 cân điện tử màu đen; 01 điện thoại di động hiệu samsung màu trắng.

Kết luận giám định số 615/KLGĐ-H ngày 27/3/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh kết luận:

- Gói 1: Tinh thể không màu trong 01 gói nylon được ký hiệu mẫu m1 cần giám định là ma túy ở thế rắn, có khối lượng 2,1361g loại Methamphetamine (gói thu lúc H bị bắt quả tang).

- Gói 2: Tinh thể không màu trong 01 gói nylon được ký hiệu mẫu m2 cần giám định là ma túy ở thế rắn, có khối lượng 1,4095g loại Methamphetamine (gói thu trên bàn trong phòng ngủ của H).

- Gói 3: Tinh thể không màu trong 01 gói nylon được ký hiệu mẫu m3 cần giám định là ma túy ở thế rắn, có khối lượng 2,7784g loại Methamphetamine (gói thu trong hộc tủ gỗ trong phòng ngủ của H).

Tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Thủ Đức, Nguyễn Thanh H khai nhận sử dụng ma túy từ năm 2012 cho đến nay. Vì là người nghiện ma túy và để có tiền tiêu xài cho bản thân nên H mua ma túy về để bán lại nhằm mục đích kiếm lời. Khoảng 22 giờ ngày 18/03/2018, Nguyễn Thanh H lên khu vực chợ Cầu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh mua 3.000.000 đồng ma túy đá của M (không rõ lai lịch) rồi H về nhà phân chia ra thành từng gói ma túy nhỏ để nhằm mục đích bán lại cho các con nghiện và bản thân sử dụng.

Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 20/03/2018, khi có một thanh niên gọi điện thoại cho H qua số điện thoại 0934131396 hỏi mua 1.000.000 đồng ma túy đá thì H đồng ý bán ma túy cho người thanh niên này và kêu người thanh niên trên chạy đến trước nhà của H tại số A đường B, Khu phố C, phường L, quận T để giao dịch mua bán ma túy. Đến 11 giờ cùng ngày, tại địa chỉ trên khi H chuẩn bị bán ma túy cho người nghiện nhưng chưa kịp bán ma túy thì bị công an kiểm tra phát hiện bắt quả tang.

Mục đích H mua ma túy là để sử dụng và bán lại cho các con nghiện kiếm lời. Số tiền kiếm được từ việc bán ma túy H dùng để tiêu xài cho bản thân.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Thủ Đức rà soát những người nghiện đã khai mua ma túy qua số điện thoại của H , kết quả có 02 đối tượng đã từng mua ma túy của H về sử dụng là Lê Tường H sinh năm 1997 và Đào Nhật T sinh năm 1997 về làm việc.

Lê Tường H khai nhận: H mua ma túy đá của Nguyễn Thanh H được 03 lần. Lần đầu tiên H mua ma túy của H là cách đây khoảng 01 tháng trước với số tiền là 200.000đ, lần thứ hai là khoảng đầu tháng 03/2018 H mua ma túy của H với số tiền là 200.000đ, lần gần đây nhất là ngày 18/03/2018 H mua ma túy của H với số tiền là 200.000đ. Tất cả các lần mua ma túy của H thì H đều gọi điện thoại qua số 0934131396 của H và H kêu H chạy vào trước nhà của H tại nhà số A đường B, Khu phố C, Phường L quận T và H bán ma túy đá cho H tại đây.

Đào Nhật T khai nhận: T thường đi chung với Lê Tường H để mua ma túy về sử dụng chung. Mỗi lần mua ma túy với số tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng, khi đi mua ma túy thì T và H đều chạy xe đến ngay cầu Ngang thuộc phường Linh Đông quận Thủ Đức thì H vào trong hẻm gần đó để mua ma túy về sử dụng chung, còn H chỉ nói mua ma túy của 01 người thanh niên tên “T ” nên T chỉ biết như vậy còn bản thân T chưa gặp “T ” lần nào và không biết T là ai và ở đâu. T và H mua ma túy của “T ” tổng cộng được 03 lần.

Qua kết quả test ma túy thì Lê Tường H và Đào Nhật T đều dương tính với ma túy tổng hợp Methamphetamine.

Vật chứng vụ án:

- 03 gói niêm phong ghi vụ số 615 có chữ ký của Giám định viên Võ Anh T , bên trong là ma túy còn lại sau giám định.

- 01 cây kéo;

- 01 bình thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá;

- 01 cân điện tử màu đen;

- 01 điện thoại di động hiệu samsung màu trắng .

Tại bản cáo trạng số 208/CT - VKS ngày 06/8/2018 Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức đã truy tố bị cáo Nguyễn Thanh H về “Tội mua bán trái phép chất ma tuý” theo Điểm b, i Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức phát biểu ý kiến giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về “Tội mua bán trái phép chất ma tuý” theo Điểm b, i Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cùng tình tiết giảm nhẹ để xử phạt bị cáo từ 08 đến 09 năm tù. Vật chứng đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức đã truy tố, thừa nhận sai trái của mình, tỏ thái độ ăn năn hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, các hành vi và quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về nội dung: Căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan Cảnh sát điều tra và tại phiên tòa, có đủ cơ sở xác định: Vào khoảng 11 giờ ngày 20/03/2018, Nguyễn Thanh H đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để bán cho người nghiện tại trước nhà số A đường B, Khu phố C, phường L, quận T, Thành phố Hồ Chí Minh, thì bị phát hiện bắt quả tang. Thu giữ trong người H ma túy ở thể rắn, có khối lượng 2,1361g loại Methamphetamine và thu giữ tại chổ ở của H số A đường B, Khu phố C, phường L, quận T, ma túy ở thể rắn có khối lượng 4,1879g, loại Methamphetamin, tổng khối lượng là 6,3240g với mục đích là để sử dụng và bán cho người nghiện ma túy.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền và thống nhất quản lý đối với chất gây nghiện của nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Do tác hại của ma túy gây ra đối với xã hội là rất lớn, làm tăng tệ nạn nghiện ma túy và là nguồn lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện xem thường sự trừng phạt của pháp luật. Việc truy tố bị cáo về “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điểm b, p Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Cần xử lý nghiêm khắc tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định nhằm đảm bảo tác dụng cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo và thể hiện sự ăn năn hối cải, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, nên giảm một phần hình phạt cho bị cáo là đúng quy định của pháp luật.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên xét về nhân thân của bị cáo vào ngày Ngày 11/8/201, bị Ủy ban nhân dân phường Trường Thọ, quận Thủ Đức ra Quyết định số 245/QĐ - UBND về việc giao về địa phương nơi cư trú để quản lý theo quy định đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nhưng bị cáo không ý thức được tác hại của ma túy và xem thường pháp luật nên tiếp tục phạm tội nên khi lượng hình cũng xem xét nhân thân của bị cáo.

Đối với người phụ nữ tên M (không rõ lai lịch) là người bán ma túy cho H đến nay chưa xác định được nhân thân, lai lịch, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý sau.

Đối với Lê Tường H và Đào Nhật T là những người nghiện ma túy, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Thủ Đức đã giao về địa phương lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.

Về xử lý vật chứng vụ án:

- Tịch thu tiêu hủy: 03 gói niêm phong ghi vụ số 615 có chữ ký của Giám định viên Võ Anh T , bên trong là ma túy còn lại sau giám định; 01 cây kéo, 01 bình thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá, 01 cân điện tử màu đen là vật chứng vụ án không còn giá trị sử dụng.

- Tịch thu xung công: 01 điện thoại di động hiệu samsung màu trắng dùng để liên lạc mua bán ma túy.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thanh H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng Điểm b, i Khoản 2 Điều 251; điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh H 08 (tám) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20/3/2018.

Áp dụng điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự

Tịch thu tiêu hủy:

- 03 gói niêm phong ghi vụ số 615 có chữ ký của Giám định viên Võ Anh T , bên trong là ma túy còn lại sau giám định.

- 01 cây kéo;

- 01 bình thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá;

- 01 cân điện tử màu đen;

Tịch thu sung công: 01 điện thoại di động hiệu samsung màu trắng .

 (Phiếu nhập kho số NKT2018/133 ngày 27/6/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức).

4- Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo phải nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo được quyền kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được giao hoặc niêm yết.


85
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 228/2018/HSST ngày 12/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:228/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Thủ Đức - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về