Bản án 224/2018/HSST ngày 16/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 224/2018/HSST NGÀY 16/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16/8/2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 234 /2018/TLST-HS ngày 01/8/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 241/2018/QĐXXST-HS ngày 02/8/2018 đối với bị cáo:

TƯỞNG DUY K , sinh năm: 1974; HKTT và chỗ ở: Thôn V, xã T, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Văn hóa: 4/12; con ông: Tưởng Duy B (đã chết); con bà: Nguyễn Thị T; gia đình có 3 anh chị em, bị cáo là con thứ nhất; vợ: Đỗ Thị H; có 02 con: con lớn sinh năm 1999, nhỏ sinh năm 2001.

Tiền án, tiền sự: Theo danh chỉ bản số 372 lập ngày 05/6/2018 của Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo không có tiền án, tiền sự.

Bị bắt ngày 04/6/2018, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam số 2 - Công an thành phố Hà Nội. (Có mặt)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Tưởng Thị K1 , Sinh năm 1999; địa chỉ: xã Tảo Dương Văn, Ứng Hòa, Hà Nội. (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hồi 0 giờ 30 phút ngày 04/6/2018, tổ công tác Công an phường Việt Hưng làm nhiệm vụ tại khu vực đường Nguyễn Cao Luyện thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã phát hiện bắt quả tang Tưởng Duy K có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong tang vật và đưa K về trụ sở làm việc. Tang vật thu giữ gồm: 01 gói nilông nhỏ màu trắng bên trong chứa 01 viên nén màu hồng hình tròn, 02 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng (K khai là ma túy loại Heroin), 01 xe máy điện không có biển kiểm soát, màu sơn xanh đậm, nhãn hiệu DIBAO.

Bản kết luận giám định số 5213/KLGĐ-PC54 ngày 11/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: chất bột màu trắng bên trong 02 gói giấy bạc màu trắng đều là ma túy loại heroin, tổng khối lượng:0,210 gam; 01 viên nén hình tròn, màu hồng là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng: 0,092 gam.

Tại cơ quan điều tra, Tưởng Duy K khai nhận: Khoảng 22 giờ ngày 03/6/2018, K đi xe máy điện từ nhà đến khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh tìm mua ma túy để sử dụng cho bản thân. Tại đây K gặp một người phụ nữ không quen biết ở ven đường và mua của người này 02 gói ma túy Heroin và 01 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) hết 300.000 đồng. K cầm số ma túy vừa mua được ở trong tay trái và điều khiển xe đi về tìm nơi sử dụng. Khi K đi về đến đường Nguyễn Cao Luyện thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội bị cơ quan Công an kiểm tra phát hiện bắt quả tang, thu giữ số ma túy nêu trên. Khi bị bắt quả tang, K khai số ma túy là của K vừa mua để sử dụng cho bản thân. Cơ quan Công an đã niêm phong tang vật và đưa K cùng tang vật về trụ sở để làm rõ.

Tại Bản cáo trạng số: 226/CT-VKS ngày 17/7/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Tưởng Duy K về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa:

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận tại phiên tòa như sau:

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thấy rằng: Hành vi của bị cáo Tưởng Duy K đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về nhân thân, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đề nghị xử phạt bị cáo Tưởng Duy K mức án từ 20 đến 24 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền do bị cáo không có công việc và thu nhập ổn định.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị cho tịch thu, tiêu hủy 0,210 gam Heroine và 0,092 gam Methamphetamine thu giữ của bị cáo.

Nói lời sau cùng bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo và người tham gia tố tụng khác đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản tạm giữ đồ vật tài liệu; bản kết luận giám định; lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dụng bản cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 0 giờ 30 phút, ngày 04/6/2018, tại khu vực đường Nguyễn Cao Luyện thuộc phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội, Tưởng Duy K đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,302 gam ma túy (trong đó có 0,210 gam ma túy loại Heroine và 0,092 gam ma túy loại Methamphetamine) mục đích để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị tổ công tác Công an phường Việt Hưng, quận Long Biên phát hiện bắt quả tang.

Hành vi của bị cáo Tưởng Duy K có đầy đủ dấu hiệu của tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây nguy hiểm cho xã hội do mình gây ra.

Cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xét thấy: Bị cáo không có tiền án tiền sự; tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có điều kiện kinh tế, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

[3] Về xử lý vật chứng: Cho tịch thu, tiêu hủy 0,210 gam Heroine và 0,092 gam Methamphetamine thu giữ của bị cáo.

Đối với chiếc xe máy nhãn hiện DIBAO bị cáo sử dụng đi mua ma túy, quá trình điều tra xác định chủ sở hữu hợp pháp chiếc xe là chị Tưởng Thị K1 , sinh năm 1999, HKTT: xã Tảo Dương Văn, Ứng Hòa, Hà Nội (là con gái của K ), Việc K sử dụng chiếc xe đi mua ma túy chị K1 hoàn toàn không biết. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định xử lý vật chứng trao trả chiếc xe trên cho chị Tưởng Thị K1 là có căn cứ.

Đối với người phụ nữ đã bán trái phép chất ma túy cho K , do K khai không biết gì về nhân thân lai lịch của người này nên cơ quan CSĐT chưa làm rõ được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau là có căn cứ.

[4] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[5] Bị cáo và người tham gia tố tụng được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Tưởng Duy K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Về hình phạt: Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015:

Xử phạt bị cáo Tưởng Duy K 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 04/6/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy 0,210 gam Heroine và 0,092 gam Methamphetamine (Hiện đang lưu giữ tại Kho tang vật Công an quận Long Biên theo Phiếu nhập vật chứng ngày 12/6/2018);

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

102
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 224/2018/HSST ngày 16/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:224/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về